Gạch không nung hiện là loại vật liệu mới được dùng rất nhiều ngày nay. Gạch với những tính năng vượt trội đã được dùng để phần nào thay thế cho loại gạch nung. Trong tương lai những nguồn nguyên liệu thiên nhiên sẽ dần trở nên càng ngày càng suy giảm. Điều đó đòi hỏi ngành xây dựng phải tìm ra được những nguồn nguyên liệu mới để thay thế các nguồn nguyên liệu tự nhiên. Góp phần bảo vệ về môi trường sống, giảm thải các chất thải ra môi trường thiên nhiên.

Vật liệu Gạch không nung là loại gạch gì

vat lieu xay dung ve loai gach khong nung1

Gạch block hay gạch không nung, không dùng các quy trình đóng khuôn và nung nóng trong lò nên tiết kiệm nhiên liệu, giảm lượng khí thải ra ngoài môi trường. Gạch nung sử dụng các loại vật liệu thải hoặc có sẵn trong tự nhiên nên không làm ảnh hưởng nhiều đến môi trường. Loại gạch đang được sử dụng ngày càng rộng rãi và có xu hướng trở thành loại một vật liệu trọng yếu.

Các loại gạch block được dùng phổ biến ở Việt Nam chính là gạch xi măng, gạch papanh, gạch bê tông nhẹ, gạch khí chưng áp và gạch không nung thiên nhiên,…

Gạch không nung được ứng dụng rất đa dạng hiện nay. Từ các công trình xây dựng công cộng, nhà dân, đường phố hay các loại công trình lớn đều dùng loại vật liệu này. Doanh nghiệp tư nhân sử dụng về loại gạch không nung để xây dựng nhà máy sản xuất, xí nghiệp, các công trình sản xuất.

Đồng thời gạch block cũng dùng để xây dựng các công trình công cộng như bệnh viện, trường học, cao ốc, đường xá,…

>> Xem thêm: đá xây dựng <<

Cơ bản về 6 loại gạch không nung phổ biến nhất hiện nay

vat lieu xay dung ve loai gach khong nung2

Gạch xi măng cốt liệu

Gạch xi măng là loại gạch có thành phần chính đó là xi măng với các nguyên vật liệu như cát xây dựng đen, mạt đá xây dựng , xỉ nhiệt điện, và khí thải công nghiệp, đất,… Gạch xi măng cốt liệu chính là loại gạch chiếm tỉ trọng nhiều nhất trong các công trình xây dựng hiện nay.

Gạch xi măng cốt liệu có những ưu điểm tốt như khả năng chịu lực, nhẹ, dễ dàng để thi công. Gạch xi măng là loại gạch được ưu tiên phát triển bởi đáp ứng được các tiêu chí trong xây dựng như về môi trường, kết cấu thi công.

Gạch ống cốt liệu xi măng và cát

Gạch ống có khả năng chịu lực rất kém so với loại gạch block. Nên chủ yếu thường được dùng trong các công trình có chất lượng thấp và trung bình.

Gạch Papanh

Gạch papanh được làm từ nguyên liệu chính là phế thải công nghiệp và của vôi bột. Gạch được sử dụng từ lâu trong nước với cường độ khá thấp nên gạch chỉ được sử dụng để xây dựng trong các bức tường chịu lực kém.

Gạch không nung tự nhiên

Gạch được chế tạo từ các loại biến thể và sản phẩm phong khóa của loại đá bazan. Gạch chỉ được dùng ở các khu vực nhất định. Hình thức xây dựng chỉ mang tính tự nhiên và tự phát.

Gạch bê tông nhẹ và siêu nhẹ

Gạch bê tông nhẹ và siêu nhẹ còn có tên gọi khác là bê tông khí chưng áp hay bê tông bọt. Loại gạch này được tạo ra từ xi măng, tro bay, cát mịn, xi măng và loại phụ gia tạo bọt. Các loại hỗn hợp được trộn đều trong các khuôn, để khô ở nhiệt độ và độ ẩm nhất định.

Gạch đất hóa đá

Là loại gạch/ cát xây dựng sử dụng với đất sét trộn với Polymer Permazine. Gạch được ép qua máy thủy lực và để khô cứng trước khi được đem ra sử dụng. Tuy gạch có độ chịu nén khá ổn nhưng có thể bị tan rã trong chỉ sau khoảng 7 ngày.

Ưu điểm và nhược điểm của loại gạch không nung hiện nay

vat lieu xay dung ve loai gach khong nung4

Về mặt ưu điểm

Gạch không nung không cần trải qua các quá trình nung nên không sử dụng về nhiên liệu tự nhiên. Hạn chế được những tình trạng chặt phá rừng trái phép.

Không sử dụng loại đất nông nghiệp làm nguyên liệu nên không gây ảnh hưởng đến diện tích đất trồng tự nhiên.

Nguyên liệu sản xuất gạch rất phong phú như loại cát vàng, mạt đá, xi măng, chất thải công nghiệp,… nguyên liệu đều có sẵn rất nhiều trong tự nhiên. Thậm chí sử dụng được chất thải, làm giảm thiểu về chất thải ra môi trường.

Quá trình sản xuất không thải các loại khí độc hại ra môi trường, tự động hóa hầu hết các quy quá trình nên tiết kiệm thêm về chi phí nhân công.

Gạch không nung cũng có những đặc điểm vượt trội về khả năng cách nhiệt, chống cháy, cách âm tốt, thi công nhanh, nhẹ, và không tốn phí vận chuyển.

Nhược điểm của gạch không nung hiện nay

Các nguyên liệu chính để sử dụng để làm gạch là cát đá nên sẽ đẩy mạnh quá trình khai thác cát đá xây dựng tự nhiên.

Những nguyên liệu gây ô nhiễm như là bột nhôm, xi măng cũng được sử dụng nhiều trong việc sản xuất.

Gạch có khả năng chịu lực phương ngang rất kém. Dễ nứt khi gặp phải khí hậu thay đổi.

Khả năng chống nước của một vài loại gạch thường không cao.

Gạch không nung có dùng để xây nhà được không

vat lieu xay dung ve loai gach khong nung8

Vật liệu xây dựng về loại gạch không nung hiện nay đang là vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng quan tâm.

Gạch không nung đảm bảo những chức năng cơ bản như về chống thấm, cách âm, cách nhiệt tốt, độ bền cao. Vởi những tính năng tốt như vậy gạch phù hợp xây dựng nhà với những gia đình có nhu cầu xây dựng nhà ở với giá thành rất rẻ.

Khi lựa chọn về gạch không nung để xây dựng bạn cần đến những cơ sở phân phối gạch có uy tín, có MAC rõ ràng. Thi công nên chọn những thợ có kinh nghiệm tốt.

Bạn cũng có thể dùng vữa thường để xây gạch block. Sau khi xây xong cứ 3 tiếng cần tưới lại 1 lần. Một ngày tưới 3 cho đến 6 lần. Tưới liên tiếp trong từ 4 đến 6,7 ngày.

Những câu hỏi thường gặp:
Gạch không nung đảm bảo được chức năng cơ bản về điều gì?
Gạch không nung đảm bảo được các chức năng cơ bản như về chống thấm, cách âm, cách nhiệt tốt, và độ bền cao

Mua gạch block hiện nay ở đâu uy tín tại TPHCM?

VLXD Hiệp Hà là công ty chuyên phân phối sỉ lẻ vật liệu xây dựng toàn khu vực tại TP.HCM. Giá thành luôn hợp lý và chất lượng của sản phẩm tốt. Bạn có nhu cầu liên lạc theo số hotline 0977 070 777 để được tư vấn tốt nhất

Gạch block có độc hại hay không?

Gạch block có nguyên liệu chủ yếu từ tự nhiên nên không tuyệt đối không độc hại đối với sức khỏe con người

Gạch block hiện có đắt hay không?

So với loại gạch xây dựng thông thường thì gạch xi măng có giá thành thường rẻ hơn rất nhiều

 

.
.
.
.
0909672222