Công ty TNHH VLXD Hiệp Hà là cửa hàng vật liệu xây dựng chuyên cung cấp, vận chuyển và phân phối những loại VLXD gồm: cát, đá lấy trực tiếp từ các bãi nghiền đá, gạch lấy từ chính các nhà máy nung, sắt thép từ đại lý cấp 1 hoặc các tổng công ty lớn. Vì thế nên không qua bất kỳ trung gian nào khác, giá VLXD cũng luôn được tốt nhất.

Khai thác về đá xây dựng hiện nay

vat lieu xay dung san xuat cat da xay dung1

Đá là vật liệu không thể nào thiếu trong ngành xây dựng. Hiện nay có rất nhiều loại đá xây dựng với những công dụng khác nhau. Chẳng hạn như rây đá, đá bụi, đá 0x4, đá 1×2 dùng để trộn bê tông, dùng để làm loại gạch BLOCK, làm các tấm bê tông, lát đường, sàn, san lấp các tòa nhà, v.v.

Nhưng để có được những viên đá được phân loại rõ ràng như vậy thì cần trải qua một quá trình khai thác và xử lý rất gian khổ qua nhiều giai đoạn và quy trình nghiêm ngặt nhất.

Hiện trạng công nghệ khai thác và chế biến về đá xây dựng hiện nay rất khác nhau, từ thô sơ cho đến hiện đại, từ thủ công đến cơ giới hoá. Hiện trạng công nghệ khai thác và chế biến về đá được thể hiện qua quy mô sản xuất, công nghệ, dây chuyền thiết bị sản xuất và những đặc trưng cơ bản của nguồn nguyên liệu nước ta.

Hiện nay ở các cơ sở sản xuất đá xây dựng ở Việt Nam hiện đang tồn tại các dây chuyền thiết bị sàng nghiền đá công suất từ khoảng 50.000- 500.000 m3/năm (các cơ sở nhỏ lẻ có công suất dưới 50.000 m3/năm thường dùng các loại thiết bị sản xuất trong nước và của Trung Quốc) của một số nước khác như Nga (các hệ máy CM 739- 740, CMD 186- 187 công suất 50.000 m3/năm, PDSU 90, PDSU 200 có công suất 50.000- 200.000 m3/năm), Nhật Bản và Hàn Quốc ( có công suất 200.000 m3/năm, Phần Lan (thiết bị hãng Nordberg có công suất 250.000- 300.000m3/năm) hay Mỹ (thiết bị hãng Allis công suất 500.000 m3/năm), Anh (thiết bị hãng Parker công suất 500.000 m3/năm)… ứng với mỗi quy mô sản xuất và công suất mỏ, mức độ cơ giới hoá cũng được nâng lên thêm.

Quy trình sản xuất đá xây dựng hiện nay trên thị trường

vat lieu xay dung san xuat cat da xay dung3

Quy trình để sản xuất loại đá xây dựng.Khai thác: (Giai đoạn chuẩn bị): Di chuyển nhân công, chuyển máy đến công trường, tiến hành việc xây dựng các công trình cần thiết, bao gồm: đường công cộng, đường – trạm điện, nhà tạm, kho nổ, xuất khẩu và lưu trữ các vật liệu; phong hóa và bóc đi … Các bước trích xuất sẽ bao gồm.

Bước 1: Loại bỏ các lớp đất đỏ đang bao phủ mỏ đa trường. Khoan để tạo mìn trên những vỉa đá; Nạp mìn / UXO vào các lỗ khoan, kết nối với mạng, kích nổ đá và cho nổ đá trên vỉa hè để trở thành một tảng đá bị nghiền nát. Đây chính là một quá trình khá nguy hiểm vì nếu như bạn muốn khoan trên đá, người khoan cần phải trèo lên giường đá cao và làm việc với độ rung rất mạnh trong một thời gian khá dài, chỉ một lỗi nhỏ có thể gây ra tai nạn, rất nguy hiểm.

.Bước 2: Sau khi cho nổ mìn, đá sẽ bị phá hủy với một lượng nhất định, và văng rải rác xung quanh với các kích cỡ khác nhau. Lúc này, cỗ máy sẽ được sử dụng cùng với lực lượng sức người để cho vào những chiếc xe vận chuyển để đổ vào dây chuyền nghiền nát và sàng lọc.

Bước 3: Sau khi đá đủ kích cỡ được đổ vào trong dây chuyền, nó sẽ được nghiền nát và sàng lọc thành các loại đá với mục đích khác nhau. Giai đoạn này cần đòi hỏi rất nhiều độ chính xác và tỉ mỉ, cần phải điều chỉnh đường và lưới phù hợp cho từng viên đá. Đối với những viên đá nhỏ như rây mi, bụi mi, đá 0x4, đá 1×2 sẽ cần được sàng lọc thêm lần thứ hai.

Bước 4: Bước cuối cùng sẽ được tải vào xe theo từng loại vận chuyển riêng biệt đến công trường xây dựng hoặc đưa trở lại về bãi chứa.

>> Xem thêm: cát đá xây dựng <<

Giải pháp nào cho cát tự nhiên ngày càng khan hiếm hiện nay

vat lieu xay dung san xuat cat da xay dung9

Thực tế, Thế giới hiện đang thiếu cát trầm trọng, bởi vì cát hiện là tài nguyên thiên nhiên được tiêu thụ nhiều thứ 2 chỉ đứng sau nước. Theo báo cáo của Liên hiệp Quốc, có đến gần 50 tỉ tấn cát được khai thác, nạo vét và đánh cắp mỗi năm để thỏa cơn khát xây dựng hạ tầng của thế giới ngày nay. Đáng nói là không phải cát nào cũng có thể sử dụng để xây dựng được.

Trước mắt, không có loại vật liệu nhân tạo nào có thể thay thế hoàn toàn cát xây dựng và công nghiệp. Nhưng các nhà khoa học đang nghiên cứu một giải pháp kết hợp về xi măng với các loại như loại vật liệu nhựa tổng hợp, mảnh đồng và kim loại màu ( được thải ra từ chế biến kim loại), xỉ lò cao để sản xuất về bê tông. Kết quả sơ bộ cho thấy loại bê tông này có chất lượng cao hơn các loại bê tông cát truyền thống.

Lý do để sản xuất cát nhân tạo

vat lieu xay dung san xuat cat da xay dung10

Vật liệu xây dựng sản xuất cát đá xây dựng hiện nay đang thật sự rất cần thiết.

Cát tự nhiên ngày càng trở nên khan hiếm, vì vậy mà cát nhân tạo được coi là “cứu cánh” của ngành xây dựng trong tương lai. Hiện nay, các loại cát nhân tạo đang được sử dụng rộng rãi, không chỉ để thay thế cho cát tự nhiên cạn kiệt mà còn do đặc tính cát đồng đều hơn, mô-đun có thể được điều chỉnh và tỷ lệ hạt, mỗi yêu cầu đều cấp cho các loại bê tông khác nhau (nhựa đường, xi măng, đầm lăn, cấp đặc biệt …).

Cát nhân tạo cũng cho phép tiết kiệm về xi măng, nhựa đường, rút ​​ngắn về thời gian xây dựng và tăng tuổi thọ của dự án.

Vật liệu cát đá kém chất lượng ảnh hưởng như thế nào đối với công trình hiện nay

vat lieu xay dung san xuat cat da xay dung11

Nền móng, kết cấu yếu dẫn đến việc tường sẽ bị nứt, sụt lún toàn bộ tòa nhà, nghiêm trọng ,nghiêm trọng hơn có thể làm sập toàn bộ tòa nhà do bị mất cân bằng về trọng lượng.

Để có một công trình vững chắc, không thể bỏ qua các vai trò của nền tảng. Nền móng cũng là một cấu trúc xây dựng quan trọng, nằm ở dưới cùng của một tòa nhà. Nó có chức năng tải trực tiếp tòa nhà xuống đất, và để đảm bảo rằng tòa nhà có thể chịu được áp lực trên các tầng, giúp cho tòa nhà có được sự chắc chắn cần thiết.

Một yêu cầu quan trọng nhất khi xây dựng một nền tảng là đảm bảo rằng cấu trúc sẽ không bị sụt giảm, và toàn bộ phần nền tảng phải ở dưới cùng của tòa nhà.

Khi xây dựng nền móng, cát và đá xây dựng là một loại vật liệu cốt lõi bên cạnh xi măng. Đối với các loại công trình có nền đất yếu, việc sử dụng cát san lấp trước khi thi công móng giúp công trình được trở nên ổn định hơn. Nếu cát và đá được sử dụng có chất lượng kém, không đáp ứng về các tiêu chuẩn trong xây dựng, công trình có thể sụp đổ hoặc gãy, không chỉ thiệt hại về mặt vật chất mà còn ảnh hưởng đến chính cuộc sống của con người.

Có nhiều tiêu chí khác nhau để xác định về chất lượng của một tòa nhà, và yếu tố được coi là đặc biệt quan trọng nhất để giúp tòa nhà nhận được nhiều sự chú ý là tính thẩm mỹ. Một dự án đảm bảo tính thẩm mỹ khi nó có độ bền chắc chắn, thiết kế sáng tạo và hoàn hảo từng chi tiết nhỏ nhất.

 

Những câu hỏi thường gặp:

Nền móng là gì trong xây dựng?

Nền móng cũng là một cấu trúc trong xây dựng rất quan trọng, nó nằm ở dưới cùng của một tòa nhà và nó còn có chức năng tải trực tiếp của tòa nhà xuống đất

Hiện cát có bị thiếu hay không?

Thế giới hiện đang bị thiếu cát rất trầm trọng, vì cát hiện chính là tài nguyên thiên nhiên được tiêu thụ nhiều thứ 2 và chỉ đứng sau nước

Khai thác đá có nguy hiểm hay không?

Hiện nay việc khai thác đá rất nguy hiểm và cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất

.
.
.
.
0909672222