Cát nhân tạo hiện là loại cát  được nghiền ra từ các loại đá sỏi tự nhiên. Sản phẩm này sau khi nghiền đáp ứng được về các chỉ tiêu chất lượng mà cát xây dựng cần có. Việc sử dụng loại cát xây dựng trở nên tất yếu khi nước ta có các dãy núi trải dài ở trên toàn lãnh thổ.

Bên cạnh đó, việc để khai thác về loại cát tự nhiên đã gây ra các ảnh hưởng không nhỏ tới dòng chảy tự nhiên, xói mòn đất,… Điều này, về lâu dài cũng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên.

Ưu điểm của cát nhân tạo trong việc xây dựng ngày nay

Cát được làm từ các loại máy công nghệ cao chuyên dụng trong việc sản xuất. Thành phẩm của cát nghiền có những cạnh sắc hơn so với các loại cát tự nhiên.

Độ bền của cát nhân tạo không bằng như loại cát sông tuy nhiên vẫn đảm bảo về chỉ tiêu. Không vấn đề gì khi làm về bê tông thông thường.

vat lieu xay dung ve loai cat nhan tao trong xay dung6

Cát nhà máy có hàm lượng bột đá cao hơn là loại cát sông. Điều này cũng cho phép làm tăng về cường độ của bê tông. Không bị ảnh hưởng nhiều đến thời gian đông tụ và khả năng làm việc của loại bê tông.

Thông tin chi tiết về vật liệu xây dựng cát nhân tạo:

Kích thước của hạt cát được làm từ máy có độ đồng đều cao. Khi được liên kết bằng xi măng, các hạt có xu hướng liên kết được chặt chẽ nhiều hơn, độ bám dính cao hơn. Tăng về khả năng chịu nén, kéo dài tuổi thọ cho bê tông nhiều hơn.
Cát luôn có các thành phần ổn định và đồng đều. Thành phần hóa học và khoáng chất giống như loại cát tự nhiên. Tuy nhiên, không có nhiều thành phần tạp chất như là loại cát xây dựng tự nhiên.
vat lieu xay dung ve loai cat nhan tao trong xay dung5
Mô đun độ mịn của cát nhân tạo hiện có thể được kiểm soát nhờ vào quy trình sản xuất công nghệ cao. Dựa vào tùy từng mục đích để sử dụng, sản phẩm nhân tạo được tạo ra có modun độ mịn phù hợp nhất. Loại cát tự nhiên thường không thể đạt được những tính chất như thế.
Cát được làm từ máy có nguồn gốc thường rất đa dạng. Trong quá trình về sản xuất dễ vận hành và kiểm soát đê phù hợp với nhu cầu người dùng. Và đây chính là xu hướng để phát triển vật liệu xây dựng trong tương lai và có lợi ích cho việc phát triển môi trường

Về giá thành cùng các thành phần cấu tạo của cát nhân tạo

Vật liệu xây dựng về cát nhân tạo trong xây dựng ngày nay đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm và sử dụng.

Trên Thị trường, cát nhân tạo được phân phối rẻ hơn rất nhiều so với loại cát tự nhiên và cát xây dựng.

vat lieu xay dung ve loai cat nhan tao trong xay dung15

Về thành phần cấu tạo

Loại cát tự nhiên được khai thác thác chủ yếu từ sông, hồ. Nguồn nguyên liệu này có chứa nhiều tạp chất không thể kiểm soát được như là đất sét, bùn đất, tạp chất hữu cơ, phù du,… Các thành phần này thường gây ảnh hưởng đến quá trình kết dính và độ bền của bê tông xây dựng.

Trong khi đó, loại cát nhân tạo được làm ra từ đá tự nhiên. Trước khi được đưa đi để nghiền, thì chúng đã được xử lý về thành phần tạp chất. Thành phẩm cuối cùng chỉ chứa về các thành phần trong nguyên liệu ở ban đầu.

Biến dạng hạt cát và trữ lượng cùng với chất lượng hạt cát

Cát tự nhiên có các kích thước hạt cùng với hình dạng không đồng đều với nhau.

Cát tại nhà máy nhân tạo do có thành phần ổn định hơn. Sau các quá trình về sản xuất hạt có kích thước và hình dạng đồng đều.

cát nhân tạo

Về trữ lượng cát 

Cát tự nhiên hiện có trữ lượng rất hạn chế. Ngày nay do nhu cầu về sử dụng ngày càng cao của con người cùng với hoạt động khai thác cát tự nhiên bừa bãi. Trữ lượng cát tự nhiên hiện cũng đang giảm đi nhanh chóng.

Cát nhân tạo có nguồn gốc từ các loại đá tự nhiên có thể khai thác ở khắp các vùng trong nước. Trữ lượng có thể thấy là rất lớn ngày nay.

Chất lượng của cát

Chất lượng của loại cát sông khó có thể để kiểm soát được. Trong khi đó, loại cát nhà máy nhân tạo được sản xuất dựa theo những quy trình có thể kiểm soát được chất lượng về cát.

vật liệu cát nhân tạo

Cường độ của bê tông

Vì loại cát tự nhiên có thành phần nhiều tạp chất nên làm giảm về độ kết dính bê tông. Ảnh hưởng nhiều đến cường độ của bê tông.

Cát nhân tạo có thành phần không chứa hoặc là chứa rất ít các tạp chất. Nên độ kết dính của bê tông tốt cùng cường độ bê tông cao.

cát nhân tạo

Gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của con người

Cát tự nhiên bị khai thác một cách quá mức sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến thiên nhiên cũng như là môi trường.

Khai thác và sản xuất các loại cát nhà máy nhân tạo đều không ảnh hưởng nhiều đến với môi trường.

Vật liệu cát nhân tạo sẽ dần trở thành xu thế tất yếu trong xây dựng

vật liệu cát nhân tạo

Do các tác động không nhỏ mà việc khai thác về loại cát tự nhiên gây ra. Hiện nay cũng đã có rất nhiều lệnh hạn chế về việc khai thác cát trái phép. Thúc đẩy về việc sử dụng cát nhân tạo trong các công trình xây dựng ngày nay.

Cát nhân tạo có chất lượng tốt hơn về loại cát tự nhiên nên chất lượng bê tông tốt và cũng đồng đều hơn. Trên thực tế, về giá thành cát do công nghệ tạo ra có giá thành rẻ hơn vè cát tự nhiên rất nhiều lần.

Cát nhân tạo được ưu tiên sử dụng hơn do thành phần về hạt và chất lượng hạt cát rất ổn định.

Đối với các chủ đầu tư, cát nhà máy nhân tạo giá rẻ, thân thiện cùng với môi trường mà chất lượng cao thì đây chính là sự lựa chọn hàng đầu.

Những câu hỏi thường gặp

Loại vật liệu cát nhân tạo ngày nay có thể dùng để đổ bê tông được hay không?

Cát nhân tạo có thành phần và chất lượng cũng được kiểm soát rất kỹ càng. Mang đến các chỉ tiêu cơ lý phù hợp để dùng trong việc sản xuất bê tông. Trong thực tế, bê tông từ cát nhân tạo có cường độ và chất lượng tốt hơn nhiều so với loại bê tông từ cát tự nhiên

vật liệu Cát nhân tạo có dùng để xây nhà được hay không hiện nay?

Cát nhân tạo mang đầy đủ về những tính chất đáp ứng được chỉ tiêu cơ lý và các chỉ tiêu chung của loại cát xây dựng. Có thể yên tâm để sử dụng về loại cát nhân tạo để xây nhà

Loại vật liệu cát nhân tạo có gây hại cho sức khỏe của con người hay không?

Cát nhân tạo có nguồn gốc chính từ các thành phần được kiểm soát chặt chẽ nên hoàn hoàn không gây ra vấn đề sức khỏe cho con người

Loại cát nhân tạo được ưu tiên để sử dụng như thế nào hiện nay?

Cát nhân tạo được ưu tiên sử dụng nhờ thành phần và chất lượng về hạt cát rất ổn định

.
.
.
.
0909672222