Thực tế, trên Thế giới đang trở nên thiếu cát trầm trọng, bởi vì cát hiện chính là tài nguyên thiên nhiên được tiêu thụ nhiều thứ 2 chỉ sau nước. Theo như báo cáo của Liên hiệp Quốc, có đến gần 50 tỉ tấn cát được khai thác, nạo vét và đánh cắp mỗi năm để nhằm thỏa mãn cơn khát xây dựng hạ tầng của thế giới. Đáng nói nhất chính là không phải loại cát nào cũng có thể sử dụng được ngày nay.

Khan hiếm về cát xây dựng nghiêm trọng trên thị trường ngày nay

Trên thực tế hiện nay, các quốc gia ở trên thế giới hiện nay đang bị rơi vào tình trạng đó chính là về thiếu cát trầm trọng, vì cát hiện nay là tài nguyên thiên nhiên được đánh giá nhiều nhất có mức tiêu thụ nhiều đứng thứ hai chỉ sau về nước.

vat lieu xay dung ve khan hiem cat xay dung nghiem trong ngay nay3

Điều đáng nói ở đây chính là không phải loại cát nào cũng có thể đem vào để sử dụng trong đời sống của con người và các công trình xây dựng được. Trong khi cát sa mạc hiện nay phần lớn lại được cho là vô dụng đối với con người vì chúng có tính chất thường quá trơn, mịn và khó để bám dính trong quá trình sản xuất của các vật liệu xây dựng như các loại bê tông.
Được cấu tạo bởi có được những bề mặt nhám, và có góc cạnh và dễ dàng có thể bám dính. Chính vì vậy, mà loại cát này cũng thường bị con người đem khai thác một cách triệt để nhất.
Vật liệu xây dựng về khan hiếm cát xây dựng nghiêm trọng ngày nay là chủ đề nóng trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh.

Nguyên nhân nào dẫn đến việc khan hiếm về cát nghiêm trọng như hiện nay?

Nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng về cát ngày càng nghiêm trọng ngày nay đó chính là do tốc độ về đô thị hóa ngày một tăng lên rất nhanh chóng.

vat lieu xay dung ve khan hiem cat xay dung nghiem trong ngay nay4

Mỗi năm thì dân số trên khắp nơi trên thế giới đều tăng lên một cách chóng mặt, trong khi ngày càng nhiều người từ khắp mọi nơi di chuyển từ vùng nông thôn ra thành thị để sinh sống và lập nghiệp, và đặc biệt là ở các nước đang phát triển và các thành phố lớn.

Nhu cầu khai thác cát dữ dội để đáp ứng được về nhu cầu cung cấp cho đời sống và ngành xây dựng dẫn đến vô số những lòng sông, và những nơi có bãi bồi ở ven sông, bãi biển … đã bị cạo sạch cát, cùng các vùng đất canh tác, rừng bị xé lẻ để có thể săn tìm về cát xây dựng cung cấp và đáp ứng cho nhu cầu đời sống hàng ngày của người tiêu dùng.

Khan hiếm cát có thể có hậu quả gì trong đời sống hiện nay?

vat lieu xay dung ve khan hiem cat xay dung nghiem trong ngay nay11

Trước mối đe dọa của những công cuộc khủng hoảng về cát đá xây dựng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết, thì theo như những chuyên gia đầu ngành đang tích cực khuyến nghị, việc quản lý về nguồn tài nguyên thiên nhiên thật chú ý và quan trọng này chính là một phần thiết yếu hết sức cần thiết nhất của sự phát triển về kinh tế toàn cầu cùng tăng trưởng bền vững của sự phát triển xã hội.

Tác động của việc khủng hoảng cát sẽ làm ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng, nhất là khi cộng hưởng với những tác động của việc biến đổi khí hậu ngày nay một lớn hơn.

Cát rất cần thiết trong việc để chống lại về những biến đổi khí hậu ngày nay

vat lieu xay dung ve khan hiem cat xay dung nghiem trong ngay nay9

Việc khai thác cát quá mức đã và đang dẫn tới rất nhiều ảnh hưởng cho môi trường sinh thái cũng như là việc phá hủy hệ sinh thái và môi trường sống của nhiều loài động thực vật tồn tại, gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng, dẫn đến việc xảy ra lũ lụt, suy giảm về các nguồn nước ngầm,… và nhiều tác hại nghiêm trọng khác cần được chú ý hiện nay.

Nguyên nhân dẫn đến việc giá cát xây dựng tăng chóng mặt ngày nay

Sau Tết, hầu hết tất cả các hoạt động về xây dựng diễn ra sôi động mạnh mẽ hơn làm kéo theo nhu cầu về mua cát xây dựng ngày một tăng nhanh, giá thành của những loại cát san lấp đã tăng mạnh nên giá của cát thường sẽ còn tăng cao hơn so với các thời điểm khác trong năm nhiều hơn nữa.

vat lieu xay dung ve khan hiem cat xay dung nghiem trong ngay nay5

Ngoài về các nguyên nhân do nhu cầu của người dân được đẩy lên tăng cao, thì còn có thêm nguyên nhân đó chính là do việc vận chuyển khó khăn.

Giá thành cát hiện nay tăng còn là do quy luật về cung cầu bình thường của thị trường hiện nay.

Giải pháp để thay thế về cát tự nhiên trong xây dựng để tránh bị khan hiếm cát hiện nay

Cát xây dựng ngày nay đang được xem là vật liệu thiết yếu hầu như góp mặt rất quan trọng ở trong việc xây dựng và được sử dụng rộng rãi khắp mọi nơi trên toàn thế giới ngày nay. Tuy nhiên, thì lượng cát tự nhiên có hạn và đang ngày càng trở nên khan hiếm nhiều hơn.

Để khắc phục được về tình trạng khan hiếm cát ngày càng trở nên nghiêm trọng này, việc sử dụng về các vật liệu thông thường để có thể góp phần thay thế cho cát tự nhiên là giải pháp mang lại nhiều lợi ích trước mắt để giúp cho môi trường sống không bị biến đổi khí hậu.

vat lieu xay dung ve khan hiem cat xay dung nghiem trong ngay nay8

Xỉ đồng cũng chính là một loại vật liệu có thể được sử dụng để dùng để thay thế về một phần cát tự nhiên để có thể làm các cốt liệu mịn trong việc để đổ bê tông làm mặt đường một cách hiệu quả nhất mà lại không làm giảm đi về các độ kết dính thông thường.

Ngoài xỉ đồng, thì cũng có những loại xỉ lò cao hiện nay cũng được con người dùng để thay thế cho cát tự nhiên trong xây dựng hiện đại. Khi thay thế cát bằng xỉ lò cao, thì các cường độ nén của xi măng cũng được đẩy tăng lên được tốt hơn.

Những câu hỏi thường gặp

Vật liệu đá xây dựng hiện có giá thành như thế nào?

Đá xây dựng hiện cũng được đánh giá rất tốt về mặt chất lượng và cũng như là giá cả ổn định nên đây là thời điểm thích hợp để có thể mua những loại vật liệu xây dựng ổn định nhất

Sắt thép xây dựng có nên mua hàng thanh lý hay không hiện nay?

Nếu như quý khách có quen biết với các chủ thanh lý thì có thể sẽ mua được các vật liệu còn mới có tính năng tốt nhưng nếu không thì chúng tôi khuyên bạn vẫn nên chọn mua những vật liệu xây dựng chính hãng

Loại cát xây dựng hiện nay liệu có giá ổn định hay không?

Hiện nay về mức giá thành của cát xây dựng đang được nhiều người tiêu dùng đánh giá là có mức độ ổn định nhất và không còn bị lên xuống liên tục như trước đây nữa

Về loại vật liệu cát đá xây dựng có hàng kém chất lượng hay là không?

Cát đá xây dựng hiện nay luôn tồn tại nhiều nơi cung cấp về những mặt hàng kém chất lượng và gây khó khăn cho quá trình thi công và ảnh hưởng cũng rất nhiều đến chất lượng của sản phẩm

.
.
.
.
0909672222