Cát xây dựng chính là một trong những loại nguyên vật liệu chiếm khối lượng lớn và không thể thiếu được trong bất kỳ các công trình xây dựng nào ngày nay. Và điều quan trọng nhất chính là giúp cho các công trình đạt được mức tiêu chuẩn về chất lượng và tuổi thọ là cần chọn được về loại vật liệu xây dựng có chất lượng tốt nhất. Cát xây dựng phải luôn là cát sạch phải có chứng nhận về hợp quy để đảm bảo an toàn trong xây dựng ngày nay.

Tại sao cần phải chứng nhận về hợp quy cát xây dựng

Theo quy định tại Thông tư điều 19 và quy chuẩn về điều khoản QCVN 16/2019/BXD của Bộ xây dựng thì các loại sản phẩm có cốt liệu nhỏ (hay còn được gọi là cát xây dựng) cho bê tông và loại vữa đều cần phải chứng nhận chuẩn hợp quy.

Cụ thể như là với các loại cát nghiền và cát tự nhiên gồm có cát thô và loại cát mịn, cát xây tô đều phải thực hiện về các chứng nhận hợp quy và công bố về hợp quy.

vat lieu xay dung ve cac loai vat lieu xay dung hop quy cat hop quy hien nay2

Những tổ chức doanh nghiệp và các cá nhân về sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng được lựa chọn về những phương thức về đánh giá 5 (Sản xuất trong nước) hoặc là theo những phương thức đánh giá 7 (Hàng nhập khẩu) về Thông tư điều khoản 28/2012/TT BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp đối với các tiêu chuẩn, quy chuẩn về kỹ thuật.

Cát nghiền cho bê tông và vữa hiện thuộc vào nhóm loại sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng loại 2 tức là các sản phẩm ở trong điều kiện vận chuyển, lưu giữ, bảo quản và sử dụng hợp lý vẫn gây ra các tiềm ẩn có khả năng để gây hại cho con người. Nên bắt buộc cần phải có các chứng nhận về hợp quy trước khi được lưu thông trên thị trường.
Vật liệu xây dựng hiện về các loại vật liệu xây dựng hợp quy – cát hợp quy hiện luôn là điều mà các nhà sản xuất, các doanh nghiệp lớn nhỏ cần lưu tâm đến.

Chứng nhận về hợp quy ở đâu uy tín ngày nay?

Dựa theo khoản 9, về điều 3 trong Luật tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật cho biết về việc công bố hợp quy (công bố chất lượng của sản phẩm) là việc đơn vị tổ chức hay là cá nhân tự công bố sản phẩm, đối tượng của các hoạt động trong lĩnh vực quy chuẩn kỹ thuật phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Nếu như việc công bố về hợp chuẩn cho sản phẩm, hàng hóa trong hoạt động của doanh nghiệp là việc tự nguyện, Nhà nước sẽ không bắt buộc thì công bố hợp quy lại là hoạt động bắt buộc, là điều kiện không thể nào thiếu khi đưa bất cứ một sản phẩm hàng hóa nào đó ra thị trường để nhằm tiêu thụ điển hình là các loại cát đá xây dựng hiện nay.

vat lieu xay dung ve cac loai vat lieu xay dung hop quy cat hop quy hien nay3

Tổ chức chứng nhận về hợp quy chính là tổ chức có năng lực được chứng nhận về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng phù hợp đối với các quy chuẩn kỹ thuật về điều khoản QCVN 16/2019 BXD. Các tổ chức chứng nhận về hợp quy đều cần phải có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động theo quy định về số 107/2016 NĐ CP ngày 1/7/2016 của chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh và đánh giá về dịch vụ.

Tổ chức doanh nghiệp có thể đăng ký về chứng nhận hợp quy loại cát nghiền cho bê tông và vữa ngay tại tổ chức chứng nhận giám định quốc tế tại ISOCERT.

Lợi ích khi chứng nhận hợp quy cát xây dựng cho sản phẩm hiện nay

Chứng nhận về hợp quy cát xây dựng luôn là thủ tục bắt buộc mà doanh nghiệp nào cũng cần thực hiện để có thể đưa ra các loại sản phẩm và hàng hóa của mình vào được thị trường và để lưu thông chúng một cách hợp pháp nhất. Bên cạnh đó, thì việc làm này cũng đem lại được rất nhiều lợi ích thiết thực khác, không chỉ đem lại cho doanh nghiệp mà còn cho rất nhiều đối tượng khác nhau hiện nay.

Đối với các nhà sản xuất khi mà các loại sản phẩm đã được chứng nhận về hợp quy thì cũng đồng nghĩa với việc sản phẩm đó có đầy đủ về các chỉ tiêu về chất lượng, an toàn phù hợp với các quy định tiêu chuẩn hay là quy chuẩn kỹ thuật có liên quan.

vat lieu xay dung ve cac loai vat lieu xay dung hop quy cat hop quy hien nay5

Điều này đã tạo ra lòng tin của khách hàng đối với nhà sản xuất để góp phần nâng cao uy tín của nhà sản xuất. Chính vì thế giúp cho các nhà sản xuất dễ dàng hơn trong việc mở rộng thị trường và thuyết phục mọi khách hàng để chấp nhận về sản phẩm của mình.

Đối với những loại sản phẩm được chứng nhận về hợp quy sẽ có ưu thế cạnh tranh hơn rất nhiều so với những sản phẩm cùng loại khi chúng chưa được chứng nhận về hợp quy đầy đủ.

Chứng nhận sản phẩm cũng là một cách thức để kiểm soát về quy trình sản xuất trên các cơ sở đó và sẽ giúp cho nhà sản xuất giữ ổn định chất lượng, cải tiến về năng suất, giảm đi về sự lãng phí và giảm tỉ lệ sản phẩm bị phế phẩm ngày nay.

Đối với người tiêu dùng về sản phẩm cát xây dựng được chứng nhận hợp quy, người tiêu dùng hiện có thể an tâm được phần nào khi sử dụng nó trong việc sử dụng để xây dựng, sửa sang cho các công trình ngày nay.

Đối tượng sản phẩm cần áp dụng để chứng nhận hiện nay

vat lieu xay dung ve cac loai vat lieu xay dung hop quy cat hop quy hien nay4 1

Những tổ chức khi làm chứng nhận hợp quy, tổ chức về thử nghiệm các sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng theo điều luật về khoản QCVN 16:2017/BXD xác định về nhu cầu và năng lực hoạt động chứng nhận hợp quy để đáp ứng về các quy định tại QCVN 16/2019/BXD, lập hồ sơ, gửi về Bộ Xây dựng để được xem xét và chỉ định

STT NHÓM SẢN PHẨM TÊN LOẠI SẢN PHẨM
1. Xi măng, phụ gia cho xi măng, bê tông Xi măng poóc lăng
2. Xi măng poóc lăng hỗn hợp
3. Xi măng poóc lăng bền sun phát
4. Xi măng poóc lăng hỗn hợp bền sun phát
5. Thạch cao phospho dùng để sản xuất xi măng
6. Xỉ hạt lò cao dùng để sản xuất xi măng
7. Xỉ hạt lò cao nghiền mịn dùng cho bê tông và vữa
8. Tro bay dùng cho bê tông và vữa xây
9. Tro bay dùng cho xi măng
10. Cốt liệu xây dựng Cát tự nhiên dùng cho bê tông và vữa
11. Cốt liệu lớn
Cát nghiền cho bê tông và vữa
13. Gạch, đá ốp lát Gạch gốm ốp lát
14. Đá ốp lát tự nhiên
15. Đá ốp lát nhân tạo trên cơ sở chất kết dính hữu cơ
16. Vật liệu xây Gạch đất sét nung.
17. Gạch bê tông.
18. Sản phẩm bê tông khí chưng áp.
19. Tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn theo công nghệ đùn ép
20. Kính xây dựng Kính nối
21. Kính phẳng tôi nhiệt
22. Kính dán nhiều lớp, kính dán an toàn nhiều lớp
23. Kính hộp gắn kín cách nhiệt
24. Vật liệu xây dựng khác Tấm sóng amiang xi măng
25. Amiang crizôtin để sản xuất tấm sóng amiang xi măng
26. Tấm thạch cao và Panel thạch cao có sợi gia cường
27. Sơn tường dạng nhũ tương
28. Thanh định hình (profile) nhôm và hợp kim nhôm
29. Thanh định hình (profile) poly (vinyl clorua) không hóa dẻo (PVC-U) dùng để chế tạo cửa sổ và cửa đi
30. Ống và phụ tùng Polyetylen (PE) dùng cho mục đích cung cấp nước và thoát nước
31. Ống và phụ tùng nhựa Polypropylen (PP) dùng cho mục đích cung cấp và thoát nước
32. Ống và phụ tùng Polyvinyl clorua không hóa dẻo (PVC-U) dùng cho mục đích cung cấp và thoát nước
33. Ống và phụ tùng bằng chất dẻo (PVC-U; PP; PE) thành kết cấu dùng cho mục đích thoát nước chôn ngầm trong điều kiện không chịu áp suất
34. Hệ thống ống nhựa nhiệt rắn gia cường bằng các sợi thủy tinh trên cơ sở nhựa polyeste không no (GRP) sử dụng trong cấp nước chịu áp và không chịu áp suất

Những câu hỏi thường gặp

Có lợi ích gì khi chứng nhận hợp quy sản phẩm hay không hiện nay?

Rất có nhiều lợi ích khi chứng nhận về hợp quy sản phẩm đặc biệt là đối với các nhà sản xuất hiện nay

Vật liệu xây dựng về hợp quy hiện nay là vật liệu như thế nào?

Những loại sản phẩm và hàng hóa cần phải có giấy chứng nhận hợp quy của các tổ chức đánh giá phù hợp và được Bộ Xây dựng chỉ định, cần phải được người sản xuất, người nhập khẩu công bố về hợp quy và đăng ký theo như bản công bố hợp quy tại Sở Xây dựng

Những loại sản phẩm nào hiện cần phải được chứng nhận về hợp quy trước khi được phép lưu hành trên thị trường?

Đó chính là các loại vật liệu như về gạch bê tông , đất sét nung, xi măng , cát xây dựng và nhiều vật liệu xây dựng khác…

.
.
.
.
0909672222