Ngày nay công nghệ xây dựng và vật liệu ngành đang ngày càng phát triển. Trong đó tấm vật liệu nhẹ đúc sẵn đang dần được thay thế cho các loại gạch nung, bê tông tươi. Tấm vật liệu nhẹ được đánh giá là tương lai của ngành vật liệu xây dựng thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. 

Tuy nhiên, một số ý kiến lại đang lo lắng về chất lượng lâu dài của dòng vật liệu mới này. Vậy, có nên sử dụng tấm vật liệu nhẹ này làm tường xây nhà không? Những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp cho bạn có những hiểu biết rõ hơn về loại vật liệu này.

Tìm hiểu vật liệu xây tường nhẹ là như thế nào ?

Tấm vật liệu xây tường nhẹ được sản xuất đặc biệt dành cho xây dựng hiện đại, sinh thái cư trú, cấu trúc khung và tòa nhà thấp hơn, sự ra đời của tấm vật liệu nhẹ đánh dấu sự đổi mới của vật liệu tường ngày nay.

vat lieu xay dung vat lieu xay tuong nhe3

Sự ra đời của vật liệu này thay thế cho quy trình block truyền thống. Đáp ứng được các nhu cầu yêu cầu về vật liệu về tiết kiệm năng lượng mới và xây dựng chất thải. Hiệu quả tuyệt vời của nó đem lại đáp ứng được các yêu cầu của những tòa nhà hiện đại đối với vật liệu xây tường nhẹ.

Cấu tạo của tấm vật liệu nhẹ trong xây dựng

Tấm vật liệu nhẹ hay còn được gọi Panel bê tông nhẹ đúc sẵn, có cấu tạo 3 lớp: Hai lớp ngoài là xi măng cốt sợi cứng có khả năng chống thấm cao và ở lớp giữa làm bằng bê tông nhẹ. Đây là loại bê tông được làm bằng xi măng, xốp EPS, cát và  cùng phụ gia đặc biệt.

vat lieu xay dung vat lieu xay tuong nhe2
cấu tạo tấm 3d panel

Trọng lượng của tấm tường bê tông nhẹ chỉ vào khoảng là  70 – 100kg/m3 và chúng có thể nổi trên mặt nước.

Ưu điểm nổi bật của tấm bê tông nhẹ đúc sẵn

Trọng lượng nhẹ: Tấm bê tông nhẹ đúc sẵn có trọng lượng rơi vào khoảng 70 – 100kg/m3 (tùy vào độ dày của tấm tường), nhẹ hơn rất nhiều so với loại gạch nung. Vậy nên vật liệu không tạo nhiều trọng lực đè nặng lên các kết cấu đỡ và nền móng, giảm các chi phí xây dựng nền móng. Trọng lượng nhẹ cũng giúp cho việc vận chuyển vật liệu và quá trình thi công diễn ra dễ dàng hơn.

Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt : Được sản xuất bởi các hạt EPS có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, tấm tường bê tông nhẹ đúc sẵn cũng có cấu tạo giống như một tổ ong khép kín với rất nhiều lỗ liti tạo ra khả năng cách âm, cách nhiệt tôt hơn.

vat lieu xay dung vat lieu xay tuong nhe6

Chống chịu nước tốt: Tấm panel bê tông nhẹ có lớp bên ngoài được làm bằng xi măng cốt sợi cứng và có khả năng chống thấm cực cao. Bởi vậy, sản phẩm thường được ứng dụng để thi công những nơi ở ẩm ướt như nhà bếp, nhà tắm hay bể chứa.

Thi công nhanh: Do tấm tường bê tông nhẹ có các kích thước to bản và không cần trát nên thời gian thi công được rút ngắn.

Khả năng chống cháy: Các sản phẩm tấm tường bê tông nhẹ đạt được các chứng chỉ về chống cháy của vật liệu xây dựng.

Khả năng chịu lực tốt, độ bền cao: Mỗi một điểm trên tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn có khả năng chịu lực treo lên tới 50kg, có khả năng chịu lực va đập đột ngột tốt, độ bền lên tới 50 năm.

vat lieu xay dung vat lieu xay tuong nhe 4

Thi công tấm vật liệu nhẹ làm cho tường đơn giản như tường gạch.

Với những đặc điểm và ưu điểm kể trên tấm bê tông nhẹ đúc sẵn đang được ứng dụng trong nhiều hạng mục xây dựng khác nhau như là: làm tường bao, vách ngăn phòng, vách ngăn giữa các căn hộ, hay tường hàng rào… thi công trần, thi công nền và sàn thay thế cho bê tông tươi.

Tại sao xây nhà bằng vật liệu nhẹ đang là một xu thế ?

Không phải xây nhà giá rẻ thì chất lượng của công trình kém, chỉ mang tính chất là tạm bợ không lâu dài. Điều đó hoàn toàn sai lầm, xây nhà giá rẻ nó còn phụ thuộc vào tính chất, đặc điểm cũng như mục đích sử dụng của từng công trình và đối tượng khác nhau.

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều vật liệu nhẹ mới ra đời, nếu chúng ta có sự hiểu biết sâu sắc về các loại vật liệu mới nhẹ và biết cách sử dụng chúng thì sẽ đem lại chất lượng ngôi nhà rất cao lại tối ưu được chi phí đáng kể khi xây nhà.

vat lieu xay dung vat lieu xay tuong nhe5

Ví dụ : một số mô hình xây nhà giá rẻ bằng các loại vật liệu mới nhẹ đang rất phổ biến hiện nay như là : nhà hàng, quán ăn, siêu thị mini, hay xây phòng trọ cho thuê ở các khu công nghiệp.

  • Với các mô hình này thì mục đích không cần chất lượng công trình quá tốt thời gian sử dụng 10 – 15 năm.
  • Thời gian thi công nhanh nhất chóng, vì như vậy sẽ nhanh vào hoạt động bớt được tiền thuê nhà.
  • Tiết kiệm được các chi phí, có thể dùng chi phí đó đầu tư cho hạng mục khác.

Mô hình nhà trọ cho thuê thường sẽ xuất hiện ở những nơi có quỹ đất rộng quanh các khu công nghiệp, trường Đại Học, hoặc các dãy nhà trọ được xây lên nhưng thường chỉ có một tầng,  tại sao chúng ta không suy nghĩ chỉ cùng với quỹ đất đó nhưng chúng ta có thể làm được các phòng nhiều hơn gấp 2 thậm chí 3 – 4 lần.

vat lieu xay dung vat lieu xay tuong nhe4

Nói ngược lại nếu để có nhiều phòng hơn thì sẽ phải xây nhà tầng, mà xây dựng theo phương pháp truyền thống thì chi phí sẽ rất cao lại mất nhiều thời gian, để giảm bớt được các chi phí xây dựng và thời gian thì  là vật liệu nhẹ đang được ứng dụng cao và rất phổ biến để làm mô hình nhà trọ.

Những câu hỏi thường gặp

Trọng lượng của tấm bê tông nhẹ là bao nhiêu ?

Trọng lượng của tấm tường bê tông nhẹ thông thường chỉ vào khoảng là  70 – 100kg/m3 và chúng có thể nổi trên mặt nước.

Cấu tạo của tấm vật liệu nhẹ gồm mấy lớp ?

Cấu tạo của tấm vật liệu nhẹ hay còn được gọi là Panel bê tông nhẹ đúc sẵn, có cấu tạo 3 lớp: gồm hai lớp ngoài là xi măng cốt sợi cứng có khả năng chống thấm cao và ở lớp giữa làm bằng bê tông nhẹ

Một số ưu điểm nổi bật của tấm bê tông nhẹ đúc sẵn là gì ?

Tấm bê tông nhẹ đúc sẵn có những ưu điểm nổi bật như là : Trọng lượng nhẹ, Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, Chống chịu nước tốt, Thi công nhanh, Khả năng chống cháy và có Khả năng chịu lực tốt.

.
.
.
.
0909672222