Ngày nay, khái niệm về vật liệu xây dựng ngày càng được sử dụng vô cùng phổ biến. Nó luôn được sử dụng trong cuộc sống thường ngày. Ngoài ra, nó cũng là khái niệm quen thuộc trong ngành xây dựng thi công và thiết kế. Tuy đã được sử dụng rất rộng rãi, nhưng không phải ai cũng biết chính xác về vật liệu xây dựng nó là gì. Cũng có rất nhiều người hiểu đúng nhưng nói sai ý nghĩa của nó. 

Vật liệu xây dựng gồm có những gì

Trong xây dựng, các hệ thống vật liệu xây dựng có thể được xem là “xương sống” cho cả một công trình.Vật liệu xây dựng được chia thành rất nhiều loại khác nhau, còn  tùy vào mục đích sử dụng và tùy từng hạng mục mà ta sử dụng cho từng loại công trình sao cho phù hợp nhất.

Vật liệu xây dựng được hiểu nôm na như là bất kỳ loại vật liệu có thể sử dụng được cho ngành xây dựng. Có một vài vật liệu xây dựng là những chất hiện diện trong tự nhiên trong cuộc sống. Ví dụ như: đất sét, đá, cát, và gỗ, thậm chí là cành cây… Tất cả những vật liệu xây dựng này đều đã được sử dụng để xây dựng cho các tòa nhà, công trình.

Tất cả những nguyên vật liệu khi đã dùng để phục vụ cho xây dựng đều được coi là vật liệu xây dựng. Vật liệu xây dựng và khái niệm hiện nay để chúng ta có thể biết được các loại vật liệu có trong xây dựng là gì.

Cát xây dựng được lấy từ đâu ngày nay

cat xay dung lay tu dau

Trước khi đi tìm hiểu cát lấy từ đâu thì chúng ta cần phải đi tìm thành phần chính của cát. Thành phần phổ biến nhất có trong cát chính là silica. Thường là dạng thạch anh có chất tạo trơ về mặt hóa học cũng như do độ cứng đáng kể nên thường có độ chống phong hóa cực kì cao.Tuy nhiên thành phần của cát sẽ có sự biến động thay đổi phụ thuộc vào các nguồn đá và điều kiện khác nhau của riêng từng khu vực đem lại.

Trong thiên nhiên thì cát được tạo nên sau một quá trình bào mòn lâu dài được nước và gió bồi đắp. Tích tụ nhiều ngày và tạo thành các cồn cát, bãi biển, bãi cát ngầm…Cát cũng có thể được tìm thấy tại các vùng đất trống như ở hoang mạc, sa mạc và cả bãi biển. Tuy nhiên cát ở trên cạn thường có lẫn nhiều tạp chất và bụi hơn so với cát nằm ở sông suối.

Cát còn có thể được tạo thành từ những mảnh vụn của san hô, vỏ động vật hay thậm chí còn là xác sinh vật hóa thạch như là: trùng lỗ, bọt biển và động vật thân mềm…

>> Xem thêm: đá xây dựng <<

Các loại cát thông thường được dùng trong xây dựng hiện nay

bao gia cat be tong rua

Bất cứ mọi công trình xây dựng dù lớn hay nhỏ đều không thể thiếu được vật liệu xây dựng đó chính là cát. Cát xây dựng là một mặt hàng tương đối khan hiếm trên thị trường thời điểm hiện tại, nhất là đối với các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng, khi mà mua cát xây dựng chưa bao giờ khó khăn và đắt như vậy.

Trước đây cát thường được trộn với vôi để làm vữa xây nhà và những công trình xây dựng. Ngày nay cát được phân chia thành rất nhiều loại cát khác nhau. Kết hợp với xi măng để tạo nên loại bê tông cốt thép là cấu trúc chính của hầu hết mọi ngôi nhà ngày nay.

Một số loại cát chính thường được dùng phổ biến trong nghành vật liệu xây dựng và đặc biệt trong số đó chính là loại cát xây tô.

Thêm vào đó khi xây dựng để hạn chế được những vấn đề về bụi bẩn, người ta thường sử dụng các phương pháp thủ công để sàng lọc. Hoặc áp dụng các công đoạn cho rửa cát, trộn cát trong các nhà máy để lọc sạch tuyệt đối.

Giá thành các loại cát xây dựng hiện nay trên thị trường

9453bdd31d7d7f3f457f275f3ab8bf60

Trong thời gian trở lại đây, giá vật liệu xây dựng trong nước luôn có nhiều biến động đáng kể, đặc biệt là đối với cát xây dựng, tăng từ 6 – 10% nhiều hơn so với quý I/2019 tùy khu vực.

Tuy nhiên theo tìm hiểu trên thị trường thực tế, giá cát ở một số quận, huyện của TP.HCM hiện nay lại rất khác nhau do liên quan đến chính sách quản lý khai thác khác nhau ở mỗi địa phương nên việc báo giá cát xây tô cũng rất là khó khăn.

Bảng giá cát đá xây dựng sau đây sẽ giúp cho quý khách hàng nắm rõ thêm về giá cát thời điểm hiện tại.

STT TÊN VẬT LIỆU XÂY DỰNG GIÁ/M3 GHI CHÚ
1 Cát San Lấp 140.000
2 Cát Xây Tô( Tân châu) 160.000
3 Cát Bê Tông Rửa Vàng 240.000
4 Cát Bê Tông Rửa Thường 200.000
5 Đá 4×6 – 5×7 Đen 250.000
6 Đá 1×2 Xanh Đồng Nai 370.000
7 Đá 1X2 Đen 270.000
8 Đá 0X4 220.000
9 Đá Mi Sàng 210.000
10 Đá Mi Bụi 170.000
11 Đất cấp phối Liên hệ

Giá cát tăng nhưng cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến các nhà thầu lớn vì các nhà thầu họ đã ký hợp đồng cung cấp các nguyên vật liệu dài hạn và có biên độ dao động giá phù hợp. Do có ràng buộc về giá vật tư trong hợp đồng, nên các nhà cung cấp không thể tùy tiện tự tăng giá thành. Tuy nhiên, giá cát tăng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến các công trình nhà ở riêng lẻ vì phía cung cấp sẽ đẩy giá lên cao mà không sợ bị ế hàng do nhu cầu xây dựng luôn luôn là điểm nóng trên thị trường.

Hiện nay, cát chính là nguồn tài nguyên tự nhiên được khai thác nhiều thứ ba trên thế giới chỉ sau không khí và nước.
Những câu hỏi thường gặp:

Xu hướng vật liệu xây dựng trong tương lai sẽ chuyển biến như thế nào?

Các vật liệu truyền thống tự nhiên gần gũi có thể sẽ bị hạn chế về việc khai thác vì khi sản xuất sẽ tác động ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường

Vì sao lại không dùng cát sa mạc hay cát biển để xây dựng hiện nay?

Mặc dù có nguồn cung cấp rất dồi dào nhưng cát biển và cát sa mạc luôn có kích thước, hình dáng, thành phần không phù hợp làm vật liệu xây dựng. Clo trong cát biển gây ra tình trạng xói mòn sắt thép, làm giảm khả năng chịu tải của sắt thép, kéo theo giảm tuổi thọ cho công trình

Đất có được gọi là vật liệu xây dựng hay không?

Đất làm vật liệu san lấp thì là vật liệu xây dựng thông thường. Còn đối với các khoáng sản đất thì cần lấy mẫu phân tích để xác định mục đích sử dụng cũng như làm vật liệu xây dựng hay cát sản xuất thủy tinh

Đất cấp phối có phải là vật liệu xây dựng không?

Đất cấp phối chính là một loại vật liệu xây dựng hiện nay

.
.
.
.
0909672222