Đi cùng với sự phát triển của thế giới hiện nay, ngày càng có nhiều loại vật liệu xây dựng mới được nghiên cứu và sản xuất bởi các kỹ sư cũng như với các đơn vị hoạt động xây dựng. Đây là các loại vật liệu khiến cho ngành xây dựng có những bước tiến mới, giúp tối ưu hiệu quả từ kiến trúc và kỹ thuật cho tới tính kinh tế của các công trình.

Vì sao ngày càng xuất hiện nhiều các loại vật liệu xây dựng mới

vat lieu xay dung moi

Hiện nay, phần lớn khi nhắc đến vật liệu xây dựng thì mọi người đều nghĩ tới các loại vật liệu xây dựng thông thường điển hình như: Cát, đá, xi măng, gạch nung, sắt thép,… Đây đều là những loại vật liệu xây dựng đã trở nên quen quá thuộc với chúng ta ngày nay. Nhưng chúng đang là nguyên nhân gián tiếp gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường và giảm thiểu tài nguyên thiên nhiên đáng lo ngại.

Mỗi năm môi trường không khí thành phố phải tiếp nhận khoảng gần 70.000 tấn bụi khói, 8.000 tấn khí SO2, 18.000 tấn khí NO2, 45.000 tấn khí CO2. Trong đó, quá trình phá dỡ, đào, san lấp và vận chuyển vật tư tập trung rất nhiều thiết bị thi công có sử dụng động cơ diezen với công suất cao nên đã phát thải các loại khí độc hại như SO2, NOx, CO… làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân trên một diện rộng quanh khu vực thi công.

Báo giá cát đá xây dựng hôm nay

STTTên Sản PhẩmĐơn vị tínhĐơn giá
1đá 1x2 đen
m3265.000
2đá xây dựng 1x2
m3275.000
3đá mi bụi
m3180.000
4đá mi sàng
m3220.000
5đá 0x4 xanhm3330.000
6đá 0x4 đen
m3230.000
7giá đá xây dựng
m3Liên hệ
8đá 5x7
m3285.000
9cát san lấp
m3145.000
10cát san lấp
m3155.000
11cát bê tông vàngm3300.000
12cát xây tô
m3200.000
13cát vàng xây dựng
m3330.000
14cát bê tông vàngm3320.000
15Đá hộc đục máym3400.000
16cát bê tông hạt lớn
m3305.000

Do vậy những loại vật liệu xây dựng mới đã mở ra những bước tiến đột phá trong ngành xây dựng hiện nay. Công nghệ hiện đại đã mang đến cho chúng ta các những chế tối đa tác động từ hoạt động xây dựng đến môi trường. Vật liệu xây dựng ngày nay trên thị trường đang luôn là chủ đề nóng.

Thiếu hụt nguồn tài nguyên thiên nhiên vì hiện trạng khai thác quá mức

5e84b830bfb2f

Công nghiệp khai thác là một ngành công nghiệp khai khoáng và là nguồn tài nguyên không thể tái tạo lại được. Khai thác gây ra những biến đổi trong môi trường sinh học, vật lý, hóa học và môi trường sống của con người. Do vậy, luôn luôn tồn tại các nguy cơ tác động đến môi trường mà việc khai thác sẽ gây ra tùy mức độ.

Thực tế, Thế giới hiện đang thiếu nhiều nguyên vật liệu xây dựng và đặc biệt là cát xây dựng trầm trọng, bởi cát hiện nay là tài nguyên thiên nhiên được tiêu thụ nhiều và đứng thứ 2 chỉ sau nước. Theo ghi nhận của Liên hiệp Quốc, có đến gần 50 tỉ tấn cát được khai thác, nạo vét và đánh cắp mỗi năm nhằm thỏa mãn cơn khát xây dựng cơ sở hạ tầng của thế giới. Đáng nói nhất là không phải loại cát nào cũng có thể sử dụng được. Cát xây tô hiện là một trong những loại cát đang trở nên khan hiếm khi việc tìm kiếm và thi công nhiều quá hạn mức.

Tháng 4 năm 2017 ngay sau khi các hoạt động khai thác cát bị lệnh tạm ngừng thì đã diễn ra nhiều cơn sốt giá cát và có tình trạng mỗi nơi bán một giá cao. Cho đến nay, cơn sốt giá vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, trong khi tình trạng mỗi nơi bán một giá khiến cho việc báo giá cát xây dựng trở nên khó khăn hơn lúc nào hết.

Vật liệu xây dựng mới, tương lai của ngành xây dựng thời đại mới

cropped acotec 3 large

Những năm vừa qua, nhờ sự phát triển bùng nổ của thị trường bất động sản đã kéo theo rất nhiều nhu cầu tiêu thụ lớn về vật liệu xây dựng. Số liệu thống kê đã cho thấy, hầu như sự tăng trưởng trong sản xuất cũng như tiêu thụ các sản phẩm vật liệu xây dựng của năm sau thường cao hơn những năm trước khoảng 7 – 10%.

Ở thời điểm mà công nghệ hiện phát triển một cách hỗn loạn và mất định hướng thì chúng ta không thể làm gì khác được ngoài việc trông chờ những loại nguyên vật liệu mới  thay cho kiến trúc đương thời. Hãy xem điều gì có thể tạo ra bất ngờ về những thay đổi mạnh mẽ trong xu hướng xây dựng trong tương lai ngoài những vật liệu như cát đá xây dựng.

Để làm giảm việc gây ô nhiễm môi trường và giảm khai thác tài nguyên thiên nhiên như hiện nay, thì các nhà sản xuất đã nghiên cứu và tạo nên các loại vật liệu xây dựng mới để thay thế cho các vật liệu xây dựng truyền thống. Đây sẽ là nguồn nguyên liệu xây dựng mới và thân thiện với môi trường, có trọng lượng nhẹ nhưng luôn đảm bảo hiệu quả trong xây dựng. Có tính năng bền vững hơn so với nhiều loại vật liệu truyền thống khác. Việc áp dụng các công nghệ vật liệu xây dựng mới vào trong công nghiệp xây dựng sẽ mang lại được nhiều lợi ích về môi trường sống, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên môi trường.

Sau đây là một số loại vật liệu xây dựng mới xuất hiện có thể nhắc tới như: bê tông có màu xanh lá cây, graphene, sợi carbon balsa, tơ nhện tổng hợp, gỗ được cải thiện…

Kỳ vọng mới của ngành vật liệu xây dựng trong tương lai

grapheneadvancepromo kimtrongphat 1024x532 1

Ngành vật liệu xây dựng hiện nay vẫn phụ thuộc rất nhiều vào lĩnh vực bất động sản. Những năm vừa qua, việc tiêu thụ các sản phẩm vật liệu xây dựng của năm sau thường cao hơn những năm trước 6-10%, kéo theo nhiều cơ hội phát triển cho nhóm doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng. Vì thế mà các doanh nghiệp sản xuất các loại sản phẩm xi măng, sắt thép, đá ốp lát, cát, sỏi… đều có nhiều bước tiến, đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế thị trường nói chung.

>> Xem thêm: đá xây dựng <<

Mặc dù triển vọng của ngành vật liệu xây dựng trong năm nay không được khả quan nhưng cũng cần nhìn nhận khách quan rằng, đây chính là giai đoạn mà thị trường đang tự điều chỉnh, tiến tới tái cấu trúc. Nói cách khác, thị trường sẽ “sàng lọc” trực tiếp các yếu tố chưa phù hợp, để phát triển theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp hơn. Để vượt qua giai đoạn “gạn đục khơi trong” này, thị trường doanh nghiệp cần có những chiến lược kinh doanh cụ thể và linh hoạt.

 

Những câu hỏi thường gặp:

Mỗi nay môi trường phải hứng chịu bao nhiêu tấn khói bụi?

Mỗi năm môi trường không khí thành phố thường phải tiếp nhận khoảng gần 70.000 tấn bụi khói

Những vật liệu xây dựng mới liệu có đảm bảo về chất lượng không?

Câu trả lời là có vì những sản phẩm này được sản xuất theo dây chuyền hiện đại đạt chuẩn chất lượng thêm vào đó sẽ có thêm nhiều lợi ích khác khi sử dụng, kết hợp chi phí phải chăng nhằm thay thế hoàn toàn các vật liệu xây dựng thông thường

Khai thác tài nguyên môi trường quá mức liệu có ảnh hưởng gì về thiên nhiên không?

Hiện nay Nhà Nước đã cấm hầu như mọi hình thức khai thác tài nguyên môi trường, vì nó có thể gây ra nhiều hệ lụy về sau. Nên hiện nay có nhiều cơ sở đã khắc phục tình trạng bằng cách sản xuất các vật liệu xây dựng thông minh

Lĩnh vực bất động sản có quan trọng đối với nghành vật liệu xây dựng không?

Lĩnh vực bất động sản luôn là câu nói của nghành vật liệu xây dựng ngày nay. Vì những công trình cao lớn không thể thiếu được các loại nguyên vật liệu. Có thể nói rằng nếu như không có vật liệu xây dựng thì bất động sản cũng không thể song hành được

 

.
.
.
.
0909672222