Khai thác cát đá xây dựng một cách trái phép hiện đang trở thành vấn nạn hiện nay. Việc khai thác cát trái phép đã gây ra rất nhiều bức xúc cho người dân. Khai thác cát không kiểm soát có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, làm sạt lở đất.

Thất thoát về nguồn tài nguyên, mất trật tự an ninh ở nơi công cộng. Một trong những giải pháp để giải quyết vấn đề là tìm ra những nguồn nguyên liệu mới để thay thế. Cát nhân tạo ra đời đã phần nào giải quyết về vấn đề đó.

Ứng dụng của cát nhân tạo trong việc sản xuất xi măng ngày nay

Quá trình để sản xuất cát nhân tạo có thể kiểm soát được kích thước của cát. Giúp đáp ứng được về các loại công trình khác nhau. Thành phần của cát nhân tạo không có các chất hữu cơ và chất hòa tan. Sẽ không làm ảnh hưởng đến thời gian hình thành và tính chất của loại xi măng. Giúp cho xi măng có cường độ tốt.

vat lieu xay dung ung dung cua cat nhan tao1

Cát nhân tạo không có chứa những loại tạp nhất, bụi bẩn, đất sét, phù sa. Nên sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng liên kết của xi măng với các nguyên liệu khác. Tăng thêm độ bền chắc và chất lượng bê tông. Cát xây dựng nhân tạo được làm theo công nghệ mới từ loại đá Granit đem lại chất lượng tốt cho vật liệu cát.

Bên cạnh đó, cát xây dựng nhân tạo luôn có độ mịn và tính đồng đều cao. Thích hợp cho rất nhiều loại công trình xây dựng ngày nay. Vật liệu cát lấp đầy về các khoảng trống giữa các cốt liệu thô. Làm giảm đi những hiện tượng mao dẫn, sự phân tách, lỗ rỗng giữa các cốt liệu. Từ đó cường độ bê tông được tăng cường cao hơn.

vat lieu xay dung ung dung cua cat nhan tao2

Cát bê tông được làm từ loại đá granit có tính chất vật lý và hóa học cân bằng. Đem lại hiệu quả tốt khi làm vật liệu bê tông. Đặc điểm này làm tăng khả năng chịu tác động môi trường bên ngoài của loại bê tông. Ngăn ngừa về sự ăn mòn sắt thép bằng việc giảm độ thấm, độ ẩm và hiệu ứng đóng băng.

Tính chất của cát nhân tạo làm bê tông cần ít nước hơn trong quá trình về sản xuất. Tăng cường độ bê tông cùng quá trình trộn và đổ bê tông được rút ngắn lại, từ đó sẽ làm tăng năng suất khi xây dựng.

Cát nhân tạo có làm được loại gạch không nung không?

Trong những năm trở lại gần đây, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, gạch khônng nung đã dần dần được thay thế trong việc xây dựng. Vì vậy mà việc sản xuất gạch không nung cũng cần phải được đảm bảo chất lượng được tốt nhất, trong đó việc để đảm bảo nguyên liệu tốt sản xuất gạch không nung là yếu tố chủ yếu làm nên viên gạch có chất lượng nhất.

vat lieu xay dung ung dung cua cat nhan tao6

Để có thể làm về loại gạch không nung cần những đáp ứng những yêu cầu như sau:

Về cường độ

Nguyên liệu gạch phải đạt được về cường độ cần thiết. Các loại vật liệu có cường độ trên 600Mpa đều có thể sử dụng để làm loại gạch không nung.

Tính liên kết

Thành phần trong nguyên liệu làm gạch bao gồm các hạt không có kích thước đồng đều và phải có khả năng liên kết với nhau. Các hạt này phải có khả năng liên kết nhờ vào xi măng hoặc là các chất kết dính khác.

Tính bền vững

Các nguyên liệu để làm gạch phải có sự trơ về hóa học. Tức là không bị phân hủy theo thời gian. Các chất như là mạt đá, xỉ than, tro bay,… đều rất bền vững. Không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như là nhiệt độ, độ ẩm, mưa gió,…

Kích thước

Vật liệu để làm gạch thông thường có kích thước từ 0 cho đến 0.8mm. Trong đó, dải kích thước từ 3.5 đến 5mm thường được sử dụng để làm loại gạch không nung bởi những hạt với kích thước này có khả năng liên kết tốt, tạo ra các viên gạch có cường độ cao nhất.

Không có chất độc

Nguyên liệu để làm gạch không được chứa các chất độc hại.

Kết luận: Sau khi phân tích, ta thấy được rằng cát nhân tạo hoàn toàn phù hợp để làm gạch không nung. Tuy nhiên, làm gạch không nung từ cát cần phải tính toán kỹ về khả năng kinh tế.

vat lieu xay dung ung dung cua cat nhan tao7

>> Xem thêm: đá xây dựng <<

Sơ lược về quá trình để sản xuất về loại cát nhân tạo

Cát nhân tạo có thành phần từ loại đá nghiền vụn. Có kích thước tương tự giống như cát xây dựng tự nhiên. Tùy vào mỗi loại công trình mà ta dùng vào các loại cát xây dựng nhân tạo phù hợp.

Các dây chuyền để sản xuất về cát nhân tạo chính trong nước là từ Đức và Trung Quốc. Các yêu cầu về diện tích nhà xưởng, bãi chứa nhân công và công suất khác nhau đối với từng nơi. Các nguyên liệu để sản xuất cát nhân tạo rất đa dạng và có thể kiếm ở nhiều nguồn khác nhau như đá thải mỏ, cát đá xây dựng, xỉ ở mỏ khoáng sản, đá núi, đá tự nhiên,…

vat lieu xay dung ung dung cua cat nhan tao5

Quy trình để sản xuất cát xây dựng nhân tạo chủ yếu sử dụng về thiết bị máy móc công nghệ cao tự động. Đá nguyên liệu sẽ được bỏ vào máy cấp liệu thô. Sau đó theo băng truyền đến các máy đập thô, máy kẹp hàm và máy nghiền phản kích.

Đá sau khi nghiền nát sẽ được sàng lọc để phân loại thành kích thước. Và chuyển sang loại máy nghiền cát. Ở đây, máy sẽ được va đập mạnh với nhau để tạo ra được kích thước như mong muốn. Sau khi công đoạn này, cát được sàng lọc lần nữa để đảm bảo về chất lượng.

Tiêu chuẩn của loại cát nhân tạo

Vật liệu xây dựng ứng dụng của cát nhân tạo cùng với tiêu chuẩn hiện nay đang rất quan trọng trong ngành xây dựng.

Tiêu chuẩn của loại cát nhân tạo cần có là phải có ít tạp chất, hạt cát dày và có tính thẩm thấu rất cao. Cát phải dễ dàng kết dính trong hỗn hợp về bê tông và vữa.

Dựa theo tiêu chuẩn TCVN 9205:2012 được soạn thảo viện vật liệu xây dựng của bộ xây dựng. Tiêu chuẩn của loại cát nhân tạo được xác định thông qua thông số kỹ thuật như sau: Cát nhân tạo sẽ được chia thành 2 loại chính đó là cát thô và cát mịn. Cát thô được sử dụng để chế tạo về bê tông. Còn cát mịn dùng để chế tạo về vữa.

vat lieu xay dung ung dung cua cat nhan tao3

Đối với cát thô cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn kích thước là từ khoảng 2mm – 3,3mm. Cát mịn thì có kích thước khoảng từ 0,7mm – 2,0mm.

Hàm lượng đất sét trong cát nhân tạo không được lớn hơn từ 2%. Hàm lượng clorua tan trong axit không vượt quá 0,01% dùng trong kết cấu bê tông cốt thép ứng lực trước. Không quá từ 0,05% cho bê tông cốt thép thông thường.

Cát nhân tạo cần được vận chuyển theo phương tiện như tàu hỏa, ô tô, sà lan. Và với các phương tiện cần đảm bảo không làm biến đổi các tính chất vật lý, hóa học của cát. Cần bao bọc cẩn thận, để riêng từng loại về cát tránh pha lẫn tạp chất. Bảo quản nơi có mái che và các bến bãi khô ráo.

Những câu hỏi thường gặp:

Cát nhân tạo có độc hại hay không?

Như đã nói ở trên, thành phần của loại cát nhân tạo là đá tự nhiên, cát đá, xỉ ở mỏ khoáng, đà núi, đá mi bụi và đá mi sàng,… Các thành phần này đều có nguồn gốc tự nhiên, không độc hại và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Cát nhân tạo có làm được về loại gạch không nung được không?

Với tính chất đảm bảo về cường độ, tính liên kết, tính bền vững, kích thước phù hợp và không có các chất độc hại. Cát xây dựng nhân tạo hoàn toàn phù hợp để làm về loại gạch không nung.

Cát nhân tạo giá thành có rẻ hơn cát tự nhiên không?

Cát nhân tạo có thành phần dễ kiếm ở nhiều nơi, thành phần đa dạng và phong phú nên sẽ có giá thành rẻ hơn nhiều so với cát tự nhiên. Hơn nữa về thành phần cát xây dựng nhân tạo có thể kiểm soát được. Theo đó, công trình sẽ có chất lượng tốt hơn.

.
.
.
.
0909672222