Ngành Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng hiện đang đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra những vật liệu mới đảm bảo độ chắc chắn, bền vững của công trình xây dựng trong các điều kiện môi trường khắc nhiệt khác nhau như hiện nay.

Ngành xây dựng phát triển đòi hỏi về các loại vật liệu xây dựng có các tính chất đặc trưng hơn, chính vì vậy mà các hoạt động nghiên cứu, chế tạo và sản xuất các loại vật liệu xây dựng có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Bài viết này cũng sẽ cung cấp về thông tin ngành Công nghệ KT vật liệu xây dựng là gì? Để cho các bạn đam mê về ngành học này tìm hiểu thông tin.

Ngành Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng là gì hiện nay?

vat lieu xay dung tim hieu ve nganh cong nghe ky thuat vat lieu xay dung hien nay1

Vật liệu xây dựng tìm hiểu về ngành công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng hiện đang là điều mà rất nhiều bạn hiện đang thắc mắc khi muốn theo học về ngành này.

Ngành CN Kỹ thuật vật liệu xây dựng hiện chính là ngành chuyên về lĩnh vực nghiên cứu vật liệu xây dựng mới, thiết kế và thực hiện về quá trình tổ chức sản xuất vật liệu xây dựng, phát triển về mặt chất lượng sản phẩm xây dựng và thực hiện theo phương án giám sát, triển khai, sử dụng về vật liệu xây dựng phù hợp nhất cho dự án xây dựng như là: xây dựng dân dụng, công nghiệp, cầu đường, thủy lợi và hạ tầng.

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành xây dựng hiện nay, đặc biệt là đối với các loại công trình lớn, hiện đại như là nhà cao tầng, cầu hầm, sân bay… luôn đòi hỏi ngành vật liệu xây dựng cần phải có tốc độ phát triển tương xứng thì mới có thể đáp ứng được.

Đối với các công trình thì vật liệu xây dựng luôn luôn là vấn đề cực kỳ quan trọng, vì nó có liên quan đến cả về vấn đề kỹ thuật lẫn về kinh tế vật liệu xây dựng.

vat lieu xay dung tim hieu ve nganh cong nghe ky thuat vat lieu xay dung hien nay9

Mục tiêu đào tạo: Đào tạo ra các kỹ sư xây dựng ngành Công nghệ kỹ thuật VLXD có năng lực:

– Lựa chọn, sử dụng hợp lý và kiểm soát về chất lượng VLXD tăng tính hiệu quả cho các công trình.

– Thiết kế, quản lý, vận hành về các dây chuyền công nghệ sản xuất VLXD như là: bê tông, xi măng, thủy tinh, gốm sứ XD,…;

– Có khả năng nghiên cứu phát triển về vật liệu mới, công nghệ sản xuất và thi công các vật liệu mới.

Ngành Công nghệ Kỹ thuật vật liệu xây dựng được học những gì hiện nay?

Ngành vật liệu xây dựng chính là ngành chuyên về lĩnh vực nghiên cứu về vật liệu xây dựng mới, thiết kế thực hiện về quá trình tổ chức sản xuất về vật liệu xây dựng, phát triển về chất lượng của sản phẩm xây dựng và thực hiện phương pháp giám sát triển khai, sử dụng về các loại vật liệu xây dựng phù hợp nhất với công trình, dự án.

vat lieu xay dung tim hieu ve nganh cong nghe ky thuat vat lieu xay dung hien nay2

Khi theo học về ngành này thì sinh viên sẽ được trang bị về kiến thức cơ bản rộng, có hiểu biết sâu sắc về các cấu trúc, tính chất vật liệu xây dựng và cũng như về công nghệ: xử lý, gia công, chế tạo và ứng dụng về vật liệu xây dựng trong việc xây dựng công trình.

Các kỹ sư ngành Kỹ thuật Vật liệu xây dựng sẽ có khả năng về thiết kế công nghệ chế tạo về vật liệu xây dựng, tổ chức và quản lý về sản xuất vật liệu xây dựng, có khả năng về tiếp cận những kỹ thuật mới nhằm nghiên cứu những vật liệu mới và công nghệ chế tạo chúng để đáp ứng cho các loại công trình xây dựng nhằm để phục vụ cho các nhu cầu đa dạng của sự phát triển của kinh tế – xã hội, theo kịp về sự tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Về kiến thức và kỹ năng có được sau khi theo học ngành

vat lieu xay dung tim hieu ve nganh cong nghe ky thuat vat lieu xay dung hien nay3

Tại Việt Nam hiện nay, nếu một sinh viên khi chọn học ngành nào đó sẽ phải trải qua ít nhất từ 4 năm ngồi trong giảng đường, trải qua gần hàng ngàn buổi học, bao nhiêu kỳ thi, phải đọc biết bao nhiêu cuốn sách, bao nhiêu là văn bản và bao nhiêu buổi thảo luận… Để kết quả cuối cùng là thu được gì khi mà họ ra trường.

Vậy khi trải qua về quãng thời gian đó, họ sẽ thu được những gì?

 • Ứng dụng về những kiến thức cơ bản vào mọi giải pháp kỹ thuật và quản lý, kỹ năng nghề nghiệp để giải quyết về các vấn đề về nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng về những loại nguyên vật liệu.
 • Có năng lực về hình thành việc thiết kế ý tưởng, triển khai và vận hành về các quá trình công nghệ kỹ thuật phức tạp trong tất cả lĩnh vực về kỹ thuật vật liệu. Như chế tạo về những nguyên vật liệu mới; phân tích các yêu cầu và đặc tính kỹ thuật của vật liệu; nghiên cứu những yếu tố gây ảnh hưởng tới vật liệu và ứng dụng thực tế.
 • Có kỹ năng cá nhân và nghề nghiệp, giao tiếp cùng trình độ ngoại ngữ, có khả năng về viết và kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp; có năng lực sáng tạo và đảm bảo làm việc hiệu quả cao trong bối cảnh xã hội năng động và môi trường làm việc đa liên ngành như hiện nay.

Học ngành Công nghệ Kỹ thuật vật liệu xây dựng ra trường làm gì hiện nay?

Trong quá trình về phát triển công nghiệp hóa – hiện đại hóa và nhu cầu về xây dựng các cơ sở hạ tầng, công trình nhà ở và kiến trúc đang ngày một tăng cao như hiện nay.

Và nó cũng không đơn thuần gói gọn chỉ là nhà ở được, con người càng lúc càng đòi hỏi cao hơn về một căn nhà hay là công trình kiến trúc cần phải đẹp hơn, bền bỉ hơn, đa năng hơn, thân thiện đối với môi trường hơn nhưng vẫn cần phải tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

vat lieu xay dung tim hieu ve nganh cong nghe ky thuat vat lieu xay dung hien nay4

Là một nước đang phát triển với nhu cầu cao về phát triển về cơ sở hạ tầng, Việt Nam hiện đang rất cần về một đội ngũ Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Vật liệu Xây dựng giỏi để nghiên cứu và sản xuất nhiều loại Vật liệu Xây dựng mới ngày nay, bền bỉ và đa dạng hơn.

Đặc biệt, là đối với những thách thức về sự khan hiếm tài nguyên và ô nhiễm môi trường, nhu cầu mới về một thế hệ về vật liệu xanh với chất liệu, tính năng mới phù hợp và an toàn cho môi trường ngày càng phát triển nhiều hơn.

Từ mức độ một ngôi nhà để ở được, con người ngày càng lúc càng đòi hỏi cao hơn đối với các công trình kiến trúc: phải đẹp hơn, bền bỉ hơn, đa năng nhiều hơn, thân thiện đối với môi trường hơn và tiết kiệm về chi phí hơn…

Tất cả những tính chất vừa nêu đều sẽ chịu ảnh hưởng phần lớn từ Vật liệu Xây dựng. Do đó, trong giai đoạn hiện nay và có thể trong nhiều năm tới, cơ hội về việc làm của ngành này vẫn rộng mở với các vị trí như là:

 • Tư vấn về giám sát, quản lý, kiểm soát về chất lượng vật liệu và thi công về các dự án xây dựng
 • Cán bộ kỹ thuật tại các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng như là: bê tông, xi măng, gốm xây dựng và thủy tinh xây dựng…;
 • Cán bộ giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại các Cơ sở đào tạo, Viện và Trung tâm nghiên cứu về vật liệu xây dựng
 • Cán bộ công tác tại các cơ quan quản lý Nhà nước về vật liệu xây dựng

Học về ngành Công nghệ Kỹ thuật vật liệu xây dựng ở đâu hiện nay tại Việt Nam?

Dưới đây là danh sách về một số trường đào tạo về ngành Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng để cho các bạn tham khảo:

 • Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại học Bách Khoa TP HCM
 • Đại học Bách Khoa Đà Nẵng

Những câu hỏi thường gặp:

Có sinh viên nữ học ngành công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng hay không hiện nay?

Trong những năm trở lại gần đây thì số lượng về sinh viên nữ theo học ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí có xu hướng đang tăng cao, số lượng đề tài nghiên cứu khoa học và công trình về nghiên cứu khoa học, phát minh do những bạn sinh viên nữ thực hiện có ý nghĩa và hàm lượng khoa học không kém gì về các bạn nam sinh viên.

Ngành học về công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng hiện nay có hot hay không?

Ngành công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng đang rất hot vì nhu cầu về xây dựng công trình hiện đang rất phổ biến

Thu nhập sau khi tốt nghiệp ngành này có cao hay không hiện nay?

Theo như số liệu thống kê của sinh viên sau khi ra trường được 1 năm tỷ lệ có việc làm đạt 98% và mức thu nhập trung bình đạt từ khoảng 8 đến 10 triệu/tháng trở lên. Mức độ tăng lương sẽ tăng dần tuỳ theo năng lực bản thân, tính chất về công việc và sự thăng tiến của mỗi cá nhân.

.
.
.
.
0909672222