Trong xây dựng thì những loại vật liệu xây dựng có vai trò cực kỳ quan trọng. Cùng với công nghệ về xây dựng và vật liệu xây dựng chính là 2 yếu tố hàng đầu trong việc xây dựng. Sự phát triển của kinh tế kéo theo về sự phát triển của cơ sở hạ tầng và xây dựng.

Những công nghệ xây dựng mới được phát minh cùng với các loại vật liệu xây dựng mới được tìm ra. Tất cả để tạo nên về sự phát triển cho tương lai. Cùng tìm hiểu về những vật liệu xây dựng mới trong ngành xây dựng để có thể ứng dụng nhanh nhất vào xây dựng phát triển đất nước.

Vật liệu xây dựng là gì trong xây dựng hiện nay?

vat lieu xay dung moi trong nganh xay dung hien nay1

Vật liệu xây dựng chính là bất kỳ vật liệu được sử dụng cho mục đích dùng để xây dựng. Nhiều chất hiện diện ở trong tự nhiên, chẳng hạn như là về đất sét, đá, cát, và gỗ, thậm chí có thể là cành cây và lá cây, đã được sử dụng để xây dựng cho các tòa nhà ngày nay.

Ngoài về những vật liệu tự nhiên, còn rất nhiều sản phẩm nhân tạo được sử dụng. Một số thường sẽ tổng hợp rất ít hoặc nhiều.

Sản xuất về những vật liệu xây dựng là một ngành công nghiệp được thiết lập ở rất nhiều nước. Việc sử dụng về các loại vật liệu này thường được tách ra thành các ngành nghề chuyên môn cụ thể.

Chẳng hạn như là nghề mộc, cách nhiệt, hệ thống ống nước, và công việc để lợp mái. Chúng cung cấp thành phần của nơi sinh hoạt và những cấu trúc như nhà ở. Chúng ta nghiên cứu rất nhiều về vật liệu xây dựng mới để thay thế cho các loại vật liệu cũ.

Công năng của các loại vật liệu xây dựng hiện nay

vat lieu xay dung moi trong nganh xay dung hien nay2

Đối với một công trình, tùy theo về công năng của các vật liệu. Nó khi làm việc vật liệu xây dựng có thể chịu về các yếu tố tác động ở bên ngoài như :

 • Tác động về cơ học (chịu lực trọng lượng bản thân, gió, sóng, động đất và tuyết…)
 • Tác động về hóa học (xâm thực của môi trường axit, nước biển, sinh vật biển và nước mưa…
 • Các tác dụng khác như là áp suất hơi, nhiệt và phóng xạ
Trong các hoạt động xây dựng thì bao giờ vật liệu cũng sẽ luôn đóng vai trò chủ yếu. Vật liệu sẽ quyết định về chất lượng, mỹ thuật, giá thành và cả thời gian thi công cho công trình. Thông thường thì chi phí về vật liệu sẽ là rất lớn trong tổng giá thành xây dựng.
Đối với những công trình dân dụng và công nghiệp nó chiếm khoảng gần từ 75-80%. Đối với những công trình giao thông là từ 70 đến 75%. Các công trình thủy lợi là từ 50 đến 55%. Còn lại là chi phí về loại máy xây dựng, nhân công, quản lý và những chi phí khác…

Vật liệu xây dựng mới hiện nay như thế nào?

vat lieu xay dung moi trong nganh xay dung hien nay5

Vật liệu xây dựng mới trong ngành xây dựng hiện nay đang rất được sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư xây dựng.

Việc nghiên cứu và thay thế về những vật liệu cũ bằng những vật liệu mới có nguồn nguyên liệu chế tạo phong phú nhiều hơn. Nguyên liệu có thể chính là loại chất thải công nghiệp. Sẽ hạn chế về việc khai thác tự nhiên như là núi đá vôi, đất sét… Giúp để bảo vệ cho môi trường.

Những ưu điểm của vật liệu mới có thể vượt trội hơn so với các loại vật liệu truyền thống như là :

 • Thân thiện đối với môi trường tự nhiên và vật liệu mới có thể sẽ được chế tạo từ thực vật hay là chất thải của sản suất công nghiệp có sẵn ở trong tự nhiên. Vì vậy tận dụng được về nguồn nguyên liệu phong phú này sẽ giúp giảm về ô nhiễm môi trường, thân thiện cùng với môi trường.
 • Trọng lượng nhẹ mà cũng rất bền, những kết cấu không cần nặng chỉ cần được chắc chắn là sẽ dễ dàng để vận chuyển hay là sử dụng, giảm kết cấu móng, hay sàn đầm đỡ… từ đó sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều.
 • Khả năng về cách nhiệt và cách âm tốt hơn hẳn với những vật liệu cũ.
 • Giảm giá thành về việc sản xuất và xây dựng.

Một số loại vật liệu mới ở trên thế giới ngày nay

Loại Bê tông tự phục hồi

vat lieu xay dung moi trong nganh xay dung hien nay6

 • Bê tông từ lâu đã là một vật liệu thân thuộc với xây dựng. Bê tông hiện có rất nhiều ưu điểm nổi trội và hầu hết các công trình xây dựng đều sử dụng bê tông để làm trụ, sàn, cột. Vì tính năng bền và cứng và dễ dàng sử dụng
 • Vấn đề của bê tông đó chính là những vết nứt. Những vết nứt nhỏ hình thành ở bên trong các khối bê tông lớn do thường xuyên phải chịu tải trọng lớn hoặc là sự thay đổi nhệt độ liên tục. Nước và muối sẽ xâm nhập vào và làm hỏng bê tông. Loại bê tông mới sẽ có khả năng giúp tự sửa chữa. Vi khuẩn đóng vai trò như những công nhân xây dựng,, hydrogen đóng vai trò giống như là chất độn và nhựa Epoxy giúp bê tông cứng hơn.
 • Các nhà khoa học tại Hà Lan đã chế tạo thành công được loại bê tông có khả năng tự phục hồi làm tăng tuổi thọ của bê tông lên rất nhiều lần. Phương thức về hoạt động của nó chính là các tế bào vi khuẩn được đưa vào bê tông để may vá các vết thương của bê tông. Hiện vật liệu này đã được sử dụng thực tế tại những hồ chứa nước tại Hà Lan.
 • Các nhà khoa học Mỹ cũng đã chế tạo ra được về loại bê tông tự vá tự phục hồi.

Xi măng về công nghệ nano

vat lieu xay dung moi trong nganh xay dung hien nay7

 • Tại Trường Đại học ở Purdue, các nhà nghiên cứu đã thêm vào các tinh thể nano cellulose có nguồn gốc từ sợi gỗ và bê tông. Vật liệu nano cốt thép vượt trội hơn những loại vật liệu truyền thống bởi các tính chất cơ khí và hóa học, độ bền cũng cao hơn, chịu được về lực va đập mạnh và tính linh hoạt tốt hơn.
 • Khi áp dụng vật liệu này vào cho bê tông, giúp làm giảm ảnh hưởng môi trường tới cấu trúc vật liệu, và cần ít vật liệu hơn để đạt được về một hiệu ứng tương tự. Các chất phụ gia nano tinh thể có thể được chiết suất giống như là một sản phẩm phụ của ngành nông nghiệp, năng lượng sinh học và sản xuất giấy.
 • Sản phẩm này có độ cứng và độ bền rất vượt trội. Với công thức độc đáo thì đây chính là công nghệ vật liệu mới trong xây dựng. Những phân tử xi măng tạo ra ở kích thước nano nên sẽ tạo ra liên kết vô cùng chặt chẽ nên sẽ giảm thiểu về khả năng nứt, rò rỉ của công trình một trong các nguyên nhân gây ra chính là do các lỗ rỗng trong quá trình trộn bê tông tạo ra khi sử dụng loại xi măng cũ tiếp xúc với các tác nhân môi trường như là về nắng, gió, mưa,..

Xi-măng phát quang

vat lieu xay dung moi trong nganh xay dung hien nay9

 • Hiện tại ở Mexico thì các tiến sĩ khoa học đã chế tạo ra được một loại xi măng mới. Có thể chịu được về nhiệt và phát sáng vào buổi đêm. Tuổi thọ của loại xi măng này gần 100 năm. Xi măng có thể hấp thụ về ánh sáng vào ban ngày và phát quang vào trong ban đêm. Thành phần có chứa tỉ lệ về những chất lân quang.
 • Xi măng có thể làm đẹp cho môi trường, tiết kiệm về điện năng tiêu thụ, và trên hết tuổi thọ cũng sẽ rất cao. Hãy thử tưởng tượng về những con đường được phát sáng, những ngôi nhà tự phát sáng vào ban đêm, thì cả thành phố trông sẽ lung linh như thế nào.
 • Quy trình để sản xuất về loại xi măng này không quá khó. Có thể thay đổi về độ sáng của xi măng theo tỷ lệ trộn các nguyên liệu chế tạo mà không làm thay đổi về cấu trúc của xi măng

Vật liệu nano

vat lieu xay dung moi trong nganh xay dung hien nay11

 • Vật liệu mới Nano đã giúp cho ngành vật liệu xây dựng vượt khỏi những giới hạn tưởng chừng như là không thể. Những loại vật liệu từ nano mới giúp chịu được về sức ép và sức nén mạnh mẽ. Ví dụ như là loại ống nano carbon CNTs.
 • Tiềm năng của vật liệu Nano hay là những dòng vật liêu siêu nhẹ và bê tông siêu nhẹ có ứng dụng cao. Từ y học, thực phẩm, vũ trụ, điện tử đến với nội thất…

Và còn rất nhiều các loại vật liệu xây dựng mới khác hiện nay đã có trên thị trường Thế Giới…

Những câu hỏi thường gặp:

Xi măng có thể làm đẹp cho môi trường hay không?

Xi măng hiện có thể làm đẹp cho môi trường, tiết kiệm về lượng điện năng tiêu thụ, và trên hết tuổi thọ cũng sẽ rất cao hiện nay

Quy trình về sản xuất xi măng phát quang hiện nay như thế nào?

Quy trình để sản xuất về loại xi măng phát quang hiện không quá khó

Trọng lượng của các loại vật liệu xây dựng mới như thế nào?

Trọng lượng rất nhẹ mà cũng rất bền

.
.
.
.
0909672222