Bên cạnh nhu cầu cần phải đáp ứng được các nhu cầu về công năng sử dụng thì vật liệu xây dựng (VLXD) còn giúp những kiến trúc sư thể hiện về sự sáng tạo của mình thông qua nhiều kiểu dáng kiến trúc đẹp và độc đáo. Hiện nay, thì không phải loại VLXD hiện đại nào cũng có thể cùng lúc đáp ứng được đầy đủ về các yêu cầu kỹ thuật như độ bền, độ an toàn, cách nhiệt, cách âm,… Điều này đã dẫn đến nhu cầu phát triển xu hướng về các loại vật liệu xây dựng mới.

Chọn vật liệu thông minh hiện nay trong xây dựng

Vật liệu xây dựng thông minh trên thị trường ngày nay đang rất được nhiều người quan tâm vì tính chất mới lạ của nó mang lại cho công trình.

Để xây dựng một công trình thông minh, điều cốt lõi là những công trình xây dựng trong đó phải đáp ứng được các tiêu chí về sự bền vững, thân thiện đối với môi trường, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người, đặc biệt phải tiết kiệm và sử dụng về năng lượng hiệu quả.

vat lieu xay dung thong minh tren thi truong ngay nay1

Hiện nay, thì những tiêu chí này đang được coi là “xu hướng”. Đặc biệt trong bối cảnh mà môi trường đang ở mức báo động toàn cầu như hiện nay, những tiêu chí này nên được coi như là điều kiện bắt buộc phải có cho tất cả kế hoạch về xây dựng vì sự phát triển bền vững sau này.

Một công trình xây dựng theo hướng thông minh, đảm bảo về những tiêu chí trên chắc chắn không thể thiếu vật liệu thông minh, những vật liệu thay thế cho những loại vật liệu truyền thống không còn đáp ứng được vè tiêu chuẩn.

Thời gian vừa qua thì lĩnh vực về vật liệu cho thấy những bước tiến dài về công nghệ, tạo ra những loại vật liệu mới mẻ và tính năng đột phá gây bất ngờ cho giới vật liệu xây dựng.

Phân loại vật liệu xây dựng hiện nay trên thị trường

LOẠI VẬT LIỆU XÂY DỰNG TRUYỀN THỐNG

vat lieu xay dung thong minh tren thi truong ngay nay6

Vật liệu xây dựng truyền thống chính là các loại VLXD được lấy trực tiếp từ thiên nhiên như gỗ, tre, nứa, sỏi, đá, đá ong,… hoặc được tạo nên từ những nguyên liệu thiên nhiên và trải qua các quá trình chế tác như ngói, gạch nung, gốm sứ, sơn ta, đồ tráng men,…

Đây đều chính là những VLXD thường xuyên được sử dụng trong việc xây dựng hay trang trí cho các công trình kiến trúc từ xưa đến nay. Có thể thấy được rằng, các loại VLXD truyền thống đều có xuất xừ từ địa phương và được rất nhiều người lựa chọn vì có thể tạo ra được nét riêng với mức chi phí vô cùng hợp lý.

LOẠI VẬT LIỆU XÂY DỰNG HIỆN ĐẠI

vat lieu xay dung thong minh tren thi truong ngay nay7

Khi nhu cầu của con người ngày càng tăng lên kết hợp cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, xu hướng vật liệu xây dựng mới đã ra đời.

Trải qua về cuộc cách mạng khoa học công nghệ, con người đã tạo ra được những loại vật liệu xây dựng hiện đại không chỉ bền đẹp mà còn đảm bảo cách âm, cách nhiệt tốt và thân thiện đối với môi trường, cụ thể như: vật liệu không nung, vật liệu lợp, kính xây dựng, vật liệu để trang trí nội ngoại thất (các loại đá ốp lát nhân tạo, granit nhân tạo, gạch ốp lát ceramic, tấm trần, tấm thạch cao và các loại sơn tổng hợp,…),…

Nhờ có sự hỗ trợ của công nghệ, VLXD hiện đại sở hữu được những tính năng tuyệt vời, đa dạng về cả màu sắc và chủng loại. Đặc tính ưu việt này của VLXD mới giúp cho các kiến trúc sư sáng tạo ra được những mảng trang trí, không gian đẹp hơn và phù hợp hơn với cuộc sống đang ngày càng hiện đại hóa của con người.

So với vật liệu tự nhiên, loại vật liệu này thường luôn trau chuốt, bắt mắt hơn giúp tạo nên các không gian vừa sang trọng những vẫn có cảm giác ấm cúng, đầm ấm. Chính vì vậy mà từ khi ra đời, VLXD mới đã trở thành xu hướng tất yếu tại Việt Nam nói riêng và tại nhiều quốc gia khác trên thế giới nói chung.

Các loại vật liệu xây dựng mới trong kiến trúc ngày nay

LOẠI VẬT LIỆU XÂY DỰNG KHÔNG NUNG

vat lieu xay dung thong minh tren thi truong ngay nay8

Một trong những thói quen sử dụng các loại vật liệu xây dựng lãng phí ở Việt Nam chắc hẳn phải kể đến về gạch đất sét nung. Vào các năm 2010, 2015, 2020 số liệu thống kê chỉ ra rằng có đến 25, 32, 42 tỷ viên gạch đất xét nung đã được sử dụng.

Việc này dẫn đến về sự tốn kém không hề nhỏ. Để có thể sản xuất được ra 1 tỷ viên gạch đất sét nung thì cần tiêu tốn hơn gần 1,5 triệu m3 đất sét (tương đương với khoảng gần 75ha đất nông nghiệp), hơn 150.000 tấn than.

Không chỉ tốn kém về mặt chi phí mà việc sản xuất này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường khi thải ra từ 0,52 triệu tấn CO2 cho mỗi 1 tỷ viên gạch đất sét nung. Nhằm khắc phục những nhược điểm này mà xu hướng vật liệu xây dựng mới được lựa chọn chính là loại VLXD không nung.

LOẠI VẬT LIỆU XÂY DỰNG LỢP

vat lieu xay dung thong minh tren thi truong ngay nay9

Từ bao đời nay, trong bất kỳ một loại công trình kiến trúc nào mái vẫn luôn là kết cấu với tầm quan trọng đặc biệt giúp mang lại điểm nhấn cho những công trình đó. Kiến trúc mái đặc thù có thể sự khác biệt ở mỗi trường phái và mỗi dân tộc hay mỗi giai đoạn phát triển.

Chức năng chính của vật liệu lớp chính là phân cách không gian bên trong và ngoài của công trình. Do đó, bên cạnh việc phải đáp ứng những yêu cầu về mặt màu sắc, kiểu dáng thì vật liệu lớp còn cần phải có khả năng chịu lực rất tốt, khả năng về chịu tác động của môi trường, chống thấm, cách nhiệt, cách âm.

Ngoài về các vật liệu lợp truyền thống như tôn lợp, ngói,.. thì ở Việt Nam hiện đã xuất hiện được các loại vật liệu lợp xu hướng mới với rất nhiều tính năng vượt trội như: bền đẹp, cách nhiệt, cách âm, hiệu ứng ánh sáng tốt, tiết kiệm xà gồ và đa dạng về kiểu dáng và màu sắc,…

LOẠI KÍNH XÂY DỰNG

Sự sáng tạo của các kiến trúc sư đã được nâng cao hơn bao giờ hết kể từ khi kính xây dựng được đưa vào và ứng dụng một cách rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng. Đây được coi là một trong những yếu tố quan trọng để đem đến sự phát triển của một nền kiến trúc hiện đại như hiện nay.

Đặc biệt là công nghệ kính nổi float đang dần thay thế được các công nghệ sản xuất kính lạc hậu. Với công nghệ sản xuất kính tiên tiến hiện đại này, thì các tấm kính được tạo ra đều là những sản phẩm có độ phẳng cao, chất lượng cao, hơn nữa còn giúp giảm bớt về tình trạng tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Có thể kể đến 2 loại kính phổ biến nhất trong xu hướng vật liệu xây dựng mới hiện nay như là:

Kính LOW E

vat lieu xay dung thong minh tren thi truong ngay nay11

Đây chính là loại kính được biết đến với tính năng ưu việc có khả năng làm giảm sự hấp thụ nhiệt cũng như quá trình về truyền tải nhiệt lượng. Trong quá trình gia công, người ta sẽ phủ thêm một lớp metalic siêu mỏng lên bề mặt kính LOW E nhằm làm chậm sự phát tán nhiệt và ngăn ngừa sức nóng từ ánh sáng của mặt trời.

Tại những khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa như tại Việt Nam thì kính LOW E có thể nói là đặc biệt phù hợp, sẽ giúp giữ nhiệt vào mùa đông và chống nóng vào mùa hè.

Kính cách âm

vat lieu xay dung thong minh tren thi truong ngay nay12

Ngay từ tên gọi đã cho chúng ta thấy được đâu là đặc tính nổi trội về loại kính này. Kính cách âm (hay còn được gọi là kính chống ồn) là loại kính có cấu tạo bởi 2 hay là nhiều tấm kính ghép lại, có thanh đệm nhôm chứa hạt hút ẩm ngăn cách giữa những lớp kính này.

Không chỉ có khả năng về cách âm tốt, kính cách âm còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội khác như là khả năng chịu lực tốt, khả năng chống cháy tốt, cách nhiệt, tính thẩm mỹ cao, an toàn cho những người sử dụng,…

Có thể nói rằng, việc phát triển và sử dụng vật liệu xây dựng thông minh, thân thiện với môi trường và phù hợp với nhu cầu xã hội là một xu hướng tất yếu ngày nay.

Ứng dụng của vật liệu xây dựng thông minh, thân thiện với môi trường

Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang dần ứng dụng vào các loại vật liệu thông minh vào công trình xây dựng, thay thế cho các loại vật liệu truyền thống hiện nay.

vat lieu xay dung thong minh tren thi truong ngay nay2

Một số loại công trình có thể kể đến sau đây:

  • Bảo tàng nghệ thuật Guggenheim Bilbao (Tây Ban Nha) với thiết kế tường xen lẫn loại kính Low-E tiết kiệm về năng lượng.
  • Giảng đường trường đại học California-Berkeley sử dụng về tàn tro trong bê tông.
  • Khu phức hợp Keangnam tại Hà Nội là một trong những công trình sử dụng nhiều loại gạch không nung.
  • Khu nhà ở Park Residence tại Nhà Bè, TP HCM dùng 100% về loại gạch AAC cho tường ngăn, gạch block đá mi.
  • Khu nhà ở Ehome 4 tại Thuận An, Bình Dương đã dùng 80% vật liệu xây dựng không nung và sử dụng cả ở những chỗ dễ thấm nước như là tường bao, nhà vệ sinh.

Những câu hỏi thường gặp:

Nguyên nhân nào làm cho nhà nhiều tầng bị nghiêng khi đang xây dựng hiện nay?

Thường là do một trong hai nguyên nhân chính đó là: – Do móng lún không đều (móng băng, móng bản), hoặc là độ lún giữa các móng ( móng băng hoặc móng đơn) là chênh lệch nhau vượt quá giới hạn cho phép. – Do kết cấu của móng bị phá huỷ ( do thiết kế hoặc thi công sai) + Do đế móng bị gẫy . + Do đà móng bị gẫy. + Do cổ cột bị gẫy hoặc là đà kiềng ngang bị gẫy (ở các móng lệch tâm).

Tại sao thợ hồ thường hay tưới nước vào gạch trước khi xây ngày nay?

Thành phần vữa xây chính là một hỗn hợp gồm Xi măng – Cát – Nước và  hổn hợp cần phải có một khoảng thời gian nhất định để kết dính và đông cứng, và để gắn gạch kết dính với nhau. Bản thân gạch đã có tính hút nước rất mạnh, sẽ hút hết lượng nước cần thiết trong vữa, làm vữa không còn đủ lượng nước cần thiết để kết dính và để đông cứng .

Do đó, trước khi xây dựng, cần phải tưới nước vào gạch để hạn chế bớt khả năng hút nước của gạch. Nếu không tưới nước thì chất lượng thi công xây sẽ bị giảm đi rất nhiều, gạch không bám chắc vào vữa sẽ dẫn đến việc đổ nứt.

Độ sâu đặt móng ở nhà liền kề có gây ảnh hưởng gì đến móng của các công trình đang xây dựng hoặc là ngược lại không?

Trả lời cho câu hỏi ở trên chính là có. Để tránh về hiện tượng trượt, trồi đất, nếu độ sâu chôn móng của hai công trình là khác nhau, tức là có sự chênh lệch về độ sâu đặt móng giữa hai công trình, thì móng của hai công trình phải đảm bảo phải cách nhau một khoảng cách nhất định. Khoảng cách đó phải lớn hơn 1.50 lần khoảng cách chênh lệch về độ sâu giữa hai móng.

.
.
.
.
0909672222