Trong bất kỳ công trình xây dựng nào dù quy mô lớn hay nhỏ thì đều cần dùng đến cát đen. Bởi vì loại cát này đã có rất nhiều các tính năng và công dụng nổi bật. Cát đen có thể đáp ứng được đầy đủ về các yêu cầu về kỹ thuật của ngành xây dựng, giúp mang đến về sự hoàn hảo cho công trình của bạn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp về những thông tin chi tiết nhất về cát đen như cát đen hiện nay trên thị trường.

Cát đen là gì trong xây dựng ngày nay?

vat lieu xay dung cat den xay dung 2021 1

Cát đen chính là hỗn hợp của các loại cát mịn bóng có màu sẫm, được khai thác và sử dụng nhiều để làm các vật liệu cho xây dựng. Cát đen được sử dụng để làm vữa xây, vữa trát, san lấp mặt bằng…Thông thường thì cát đen có 2 loại chính đó là:

Cát đen hạt to được sử dụng để làm cho xây trát.

• Cát đen có lẫn nhiều về phù sa, phù du, tạp chất thường sẽ được sử dụng để san lấp nền nhà công trình, mặt bằng và làm đường.

vat lieu xay dung cat den xay dung 2021 7

Ưu điểm của loại cát đen

  • Nguồn khai thác và cung ứng rất dồi dào, có sẵn ở trong tự nhiên
  • Có thể kết hợp và pha trộn để tạo ra các loại cát xây dựng như cát san lấp, cát xây tô
  • Cát đen thường rẻ hơn loại cát vàng rất nhiều, nhờ vậy mà tiết kiệm chi phí cho công trình

Ứng dụng cát đen trong xây dựng ngày nay

Cát đen chính là loại cát được sử dụng rất phổ biến trong các công trình xây dựng. Cát có đặc điểm đó chính là hạt cát nhỏ, cát sạch, hạt đều nhau và có màu hơn sẫm. Do đó mà cát sẽ thường được trộn với xi măng để tạo nên độ phẳng và mịn. Chính vì vậy mà loại cát đen trong xây dựng mang đến rất nhiều các công dụng tuyệt vời như sau đây:

– Xây lấp mặt bằng 

Cát đen thường được sử dụng để làm xây lấp mặt bằng chứ người ta không sử dụng cát vàng bởi giá của cát đen thường rẻ hơn một nửa so với loại cát vàng.

vat lieu xay dung cat den xay dung 2021 11

– Cát đen san nền 

Cát đen hiện có khả năng làm tăng nhanh được quá trình cố kết của loại đất nền. Nên sẽ giúp làm tăng nhanh được về khả năng chịu tải của nền. Tăng nhanh thời gian ổn định về độ lún cho các công trình. Xây lắp nền bằng cát đen có tác dụng để thay thế lớp đất yếu nằm trực tiếp ở dưới đấy móng. Cát đen sẽ đóng vai trò giống như một lớp chịu tải, tiếp thu tải trọng của các công trình.

vat lieu xay dung cat den xay dung 2021 4

– Cát đen trát tường

Cát đen thường được sử dụng để làm cho vữa xây trát tường, đây chính là phần da thịt của các công trình ngày nay. Do đó mà có thể nói rằng cát đen đóng một vai trò rất quan trọng trong những công trình xây dựng, nhất là với các công trình xây dựng nhà ở.

Cát đen thường hay được sử dụng nhiều để làm xây tường, trát và ốp lát cho các công trình ngày nay. Bởi vì cát đen cũng có những đặc điểm đó là hạt cát nhỏ, mịn và đều hạt. Nên khi cát trộn với xi măng sẽ tạo nên được một hỗn hợp vữa để khi trát lên tường sẽ mang đến độ phẳng và mịn. Mang đến tính thẩm mỹ cao cho các bức tường của nhà bạn.

 – Cát đen lọc nước

Ngoài ra thì cát đen còn được sử dụng như là một bộ phận lọc nước hữu ích. Cát đen mang đến về hiệu quả lọc khá cao. Sử dụng loại cát đen để lọc nước mang đến khả năng loại bỏ được về các tạp chất, cặn bã hay là những chất lơ lửng ở trong nước…Đặc biệt thì loại cát đen còn có khả năng xử ký được về Asen ở trong nước đây là một chất rất độc khi nhiễm vào nước, gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người sử dụng.

vat lieu xay dung cat den xay dung 2021 9

Tiêu chuẩn về cát đen ứng dụng trong xây dựng ngày nay

Hiện nay thì vẫn chưa có tiêu chuẩn cụ thể nào cho loại cát đen trong xây dựng này. Nhưng các bạn cũng có thể tham khảo tiêu chuẩn, quy chuẩn về trọng lượng riêng của cát đen đã được nhà nước Việt Nam quy định rõ ở trong công văn số: 1784/BXD-VP của bộ xây dựng về công bố về Định mức vật tư xây dựng.

vat lieu xay dung cat den xay dung 2021 2

Phân biệt về cát đen nhiễm mặn

• Thông thường không được khai thác vùng cát bị nhiễm mặn để sử dụng làm san lấp hay bê tông (tuyệt đối không được).

• Nếu như sử dụng cát đen bị nhiễm mặn thì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của nền, đặc biệt là xây trát bởi vì cát đen thường sẽ có hạt nhỏ.

• Việc phân biệt về cát đen xây dựng với cát đen nhiễm mặn tương đối khó khăn, do đó mà tốt nhất nên thuê một đơn vị để kiểm định độc lập để có mẫu cát đen đúng nhất.

Có nên sử dụng loại cát đen để trộn bê tông hay không? Vì sao cát đen lại có giá thành rẻ hơn so với cát vàng hiện nay?

• Hầu như không có ai sử dụng về cát đen trộn bê tông.

• Cát đen thường có kích thưởng hạt nhỏ và đều hơn so với cát vàng. Bởi vì loại cát đen có lẫn nhiều các tạp chất hữu cơ do đó sử dụng nó để trộn bê trong sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng.

• Nếu như các bạn muốn đổ bê tông thì nên sử dụng về loại cát vàng là tốt hơn hết.

Giá cát đen mới nhất hiện nay trên thị trường

Vật liệu xây dựng cát đen xây dựng 2021 và bảng giá về cát đen xây dựng hiện rất được nhiều người quan tâm trong năm 2021 hiện nay.

Thông thường thì cát đen được định giá theo khối và được chuyên chở theo từng loại xe chuyên dụng hiện nay, hãy cùng tham khảo bảng báo giá cát đen của Công ty VLXD Hiệp Hà.

vat lieu xay dung cat den xay dung 2021 3

Báo giá cát đen theo khối

Bảng báo giá cát đen bên dưới bao gồm giá cát đen san lấp mặt bằng và cát đen xây trát

Loại cát đen xây dựng Đơn vị tính Đơn giá/m3
Cát đen san lấp mặt bằng m3 190.000 đ/m3
Cát đen xây trát m3 210.000 đ.m3

Báo giá về cát đen theo xe

Đơn Vị Tính Cát đen san lấp Cát đen xây tô
Mét khối (m3) 190.000 đ/m3 210.000 đ/m3
Xe 22 khối 4.180.000 đ/xe 4.840.000 đ/xe
Xe 6 khối 1.140.000 đ/xe 1.320.000 đ/xe
Xe 3 khối 570.000 đ/xe 690.000 đ/xe

Báo giá cát đen theo bao

Giá thành cát đen xây trát: 25.000 đ/bao

Lưu ý về bảng giá trên:

  • Bảng giá về cát đen trên chỉ mang tính chất tham khảo và không cố định
  • Thay đổi tùy theo giá thị trường
  • Chỉ áp dụng cho khu vực tại Tphcm, và các tỉnh miền Nam, khu vực khác vui lòng liên hệ với VLXD Hiệp Hà để được báo giá chính xác

Những câu hỏi thường gặp:

Phân biệt cát đen nhiễm mặn bằng cách nào hiện nay?

Phân biệt về cát đen nhiễm mặn bằng cách quan sát, cầm nắm. Cách này thường khá đơn giản. Thực hiện bằng cách nắm thật chặt một nắm cát ở trong tay, từ từ thả cát ra rơi tự do. Lúc này khi nhìn vào tay nếu có tình trạng bùn, đất sét hoặc có tạp chất nào còn bám dính lại thì đây sẽ chính là cát bẩn.

1 khối cát đen bao nhiêu kg hiện nay ở trên thị trường?

Cát đen có khối lượng 1,2 tấn/m3 tương đương với 1 khối cát đen bằng 1200kg

Trọng lượng riêng của cát đen hiện nay như thế nào?

Tương tự như là cát vàng cát đen áp dụng số 1784/BXD-VP Bộ xây dựng đã ban hành quy định khối lượng riêng của loại cát đen cùng với một số loại vật liệu như sau:

STT TÊN VẬT LIỆU KHỐI LƯỢNG RIÊNG
1 Cát đen 1,2 tấn/m3
2 Sỏi các loại 1,56 tấn/m3
3 Đá đặc nguyên khai 2,75 tấn/m3
4 Đá dăm 0,5-2cm 1,6 tấn/m3
5 Đá dăm 3-8cm 1,55 tấn/m3
6 Đá hộc 15cm 1,5 tấn/m3
7 Gạch vụn 15cm 1,35 tấn/m3
.
.
.
.
0909672222