Xây dựng là một lĩnh vực rất quan trọng của xã hội. Không chỉ có những bản thiết kế mới là điều mà các kỹ sư quan tâm, bên cạnh đó, bao gồm các loại vật liệu như là đá, sắt, thép ,..những loại vật liệu cơ bản và đang được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng.

Hãy chùng chúng tôi đi khám phá về các chức năng của chúng thông qua bài viết bên dưới.

Phân loại các vật liệu xây dựng bạn cần biết

Khi bạn nghĩ về các loại vật liệu xây dựng, đừng nhầm lẫn với các sản phẩm xây dựng. Sản phẩm xây dựng chính là những thứ như cửa ra vào hay cửa sổ được làm từ các vật liệu khác nhau để sử dụng trong việc tạo ra cấu trúc hỗ trợ cho tòa nhà.

Tuy nhiên, trong trường hợp vật liệu xây dựng, thì nó là vật liệu được sử dụng trong thực tế để xây dựng của tòa nhà. Có rất nhiều loại vật liệu xây dựng khác nhau, sẽ được sử dụng để xây dựng các công trình. Một số trong số chúng thậm chí đã tồn tại rất lâu và vẫn còn được sử dụng.

vat lieu xay dung pho bien hien nay1

Về cơ bản, vật liệu xây dựng sẽ được chia thành 2 loại chính, đó là vật liệu tự nhiên và loại vật liệu tổng hợp.

Hiểu cơ bản,  các loại vật liệu tự nhiên dó là những vật liệu nguyên thủy, chưa được thông qua xử lý hoặc được xử lý đơn giản tối thiểu như: đất sét, cành cây, cát, lá và đá là vật liệu xây dựng tự nhiên.

Trong khi đó, các loại vật liệu tổng hợp sẽ được sản xuất trong môi trường công nghiệp, và trải qua nhiều công đoạn mới có được thành phẩm gọi là vật liệu xây dựng nhân tạo, giống như nhựa.

Một số loại vật liệu xây dựng tự nhiên

Trong tự nhiên thì các loại vật liệu xây dựng xanh là những loại vật liệu khá cơ bản. Tùy thuộc vào môi trường, khí hậu tại địa phương mà người sẽ ta sử dụng chúng để xây nên những ngôi nhà khá độc đáo. Một ví dụ điển hình là cây tre, lá cây thường được sử dụng để làm nhà ở tại các vùng nông thông ở Việt Nam.

vat lieu xay dung pho bien hien nay3

Tre nứa rất rẻ, là một chất cách điện rất tuyệt vời và rất dễ thu hoạch. Các loại tre nứa này khi lớn lên, người ta sẽ thu hoạt nó và chúng được kết cấu  lại thành một sản phẩm cụ thể.

Ví dụ như nhà sản là một điển hình, ngoài ra tre nứa cũng được dùng trong cả các công trình xây dựng hiện đại, nó được dùng để làm giàn giáo, hay dùng làm khung để đổ bê tông,…

Thêm một loại vật liệu xây dựng từ tự nhiên nữa mà con người từ xa xưa đã biết đến và tận dụng đó chính là đất sét. Đất sét sau khi đã được khai thác, chúng được nhào nặn có thể trộn cùng với đá dăm, đã tạo nên không ít công trình kiến trúc thú vị.

vat lieu xay dung pho bien hien nay2

Đất sét khi ướt thì sẽ mềm, dẻo và mịn nhưng khi khô lại trở nên rất cứng, chắc. Ngoài sử dụng trong kiến trúc,  đất sét còn được dùng vào những loại hoạt động chế tạo đồ thủ công mỹ nghệ như là làm bát, ấm chén, bình hoa,…

Một số loại vật liệu xây dựng nhân tạo

Xi măng là vật liệu xây dựng rất phổ biến được làm từ đá, đá đã qua bàn tay xử lý của con người, hay của máy móc công nghiệp để làm nên sản phẩm xi măng,  cuối cùng sẽ là loại vật liệu xây dựng nhân tạo. Ngày nay, xi măng được sử dụng trong hầu hết các công trình xây dựng vì nó tồn tại được lâu dài, có tính bền lâu cao.

vat lieu xay dung pho bien hien nay5

Kim loại ngày nay được sử dụng rất phổ biến để xây dựng các khung cấu trúc của tòa nhà. Kim loại được chú trọng chủ yếu vì nó rất bền, cứng và lại gọn gàng. Có nhiều loại kim loại khác nhau mà bạn có thể sử dụng để xây dựng như là thép, sắt, đó là hợp kim kim loại khác nữa.

vat lieu xay dung pho bien hien nay4

Kính chính là vật liệu xây dựng được sử dụng rất nhiều hiện nay trong các cấu trúc xây dựng, vì tính sang trong, đẳng cấp và phong phú của nó. Rất nhiều tòa nhà đã được xây dựng với kính tạo nên hiệu ứng vô cùng đẹp mắt và đương nhiên là cả tính tiện dụng của nó nữa.

Sự đa dạng của các loại vật liệu xây dựng này là được sử dụng để xây dựng tất cả những cấu trúc tuyệt đẹp đã tìm thấy trên toàn thế giới. Việc lựa chọn loại vật liệu thực hiện sẽ dựa trên sở thích cá nhân và điều kiện khí hậu của nơi bạn muốn xây dựng chúng.

Một số loại vật liệu xây dựng xanh, phổ biến trên thế giới

Xu hướng nguồn vật liệu thân thiện với môi trường, vật liệu xây dựng xanh đang dần lên ngôi khi thế giới đứng trước các vấn đề Trái đất nóng dần lên. Trên thế giới và tại Việt Nam đang có những loại vật liệu xanh nào được sử dụng phổ biến hiện nay?

Tấm năng lượng mặt trời chính là một phát minh mới trong ngành xây dựng. Ý tường của phát minh này xuất phát từ nhu cầu sử dụng điện ở các khu vực nông thôn và khu vực hẻo lánh. Nó được làm ra từ những lớp silicon bao phủ bên ngoài pin PV và có khả năng chuyển hóa ánh nắng mặt trời thành điện năng.

vat lieu xay dung pho bien hien nay7

Tấm năng lượng mặt trời sẽ giúp giảm chi phí điện hàng ngày và cung cấp một nguồn năng lượng vĩnh cửu. Do năng lượng mặt trời là miễn phí và được tái tạo được nên tấm pin này giúp giảm ô nhiễm môi trường, các chất gây ra ung thư trong không khí, giảm được tình trạng phá hoại rừng, bảo vệ đa dạng sinh thái và làm giảm khí các-bon.

Đá vôi đặc biệt phổ biến ở Mĩ, nó là một nguồn nguyên liệu tự nhiên có tuổi thọ rất dài. Nó thường được sử dụng để làm gạch ốp, lát nền và làm tường. Các công trình sử dụng đá vôi đều ít cần đến sự bảo trì,  do các nguyên tố kiềm có trong nó phản ứng hóa học rất linh hoạt để bao bọc các lớp bên trong lại.

Các công trình kiến trúc cổ xưa rất nổi tiếng trên thế giới như:  kim tự tháp Ai Cập, đấu trường Hy Lạp và còn nhiều công trình nhỏ hơn đều được xây dựng từ đá vôi.

vat lieu xay dung pho bien hien nay6

Mặc dù loại vật liệu này hiên nay khá đắt nhưng nó tạo ra sức sống trường tồn cho các công trình. Điều này khiến đá vôi trở thành một trong những vật liệu xanh rất được ưa chuộng.

Những câu hỏi thường gặp

Vât liệu xây dựng được chia thành mấy loại ?

Vật liệu xây dựng  thường được chia thành 2 loại chính, đó là :  vật liệu tự nhiên và loại vật liệu tổng hợp.

Sản phẩm xây dựng là gì ?

Sản phẩm xây dựng chính là những thứ như là:  cửa ra vào hay cửa sổ được làm ra từ các vật liệu khác nhau để sử dụng trong việc tạo ra cấu trúc để hỗ trợ cho tòa nhà.

Các vật liệu có trong tự nhiên đó là gì ?

các loại vật liệu tự nhiên đó chính là những vật loại liệu nguyên thủy, chưa được thông qua xử lý hoặc được xử lý đơn giản tối thiểu, ví dụ như: đất sét, cành cây, cát, lá và đá là vật liệu xây dựng tự nhiên.

.
.
.
.
0909672222