Cát xây dựng hiện đang là một trong những loại nguyên vật liệu chiếm khối lượng lớn và không thể thiếu trong bất cứ công trình xây dựng dù lớn hay nhỏ  nào. Điều quan trọng nhất để giúp cho công trình đạt mức tiêu chuẩn về chất lượng và tuổi thọ là cần phải chọn được loại vật liệu xây dựng đạt chất lượng tốt nhất.

Cát xây dựng thường phải là các loại cát sạch phải có chứng nhận hợp quy đầy đủ để đảm bảo an toàn trong xây dựng.

Vì sao cần kiểm tra chứng nhận hợp quy cát xây dựng

Hiện nay ở Việt Nam có rất ít nhà máy sản xuất ra cát xây dựng, các công trình chủ yếu sẽ lấy cát tại các mỏ khai thác cát tự nhiên, cát ít được xử lý tạp chất, chất bẩn mà đã bán luôn ra thị trường. Chính nguyên nhân này đã gây ra ảnh hưởng vô cùng lớn đến công trình xây dựng:

  1. Chất lượng cát không chuẩn sẽ làm hao tốn xi măng: cát xây dựng không sạch gây ảnh hưởng đến việc kết dính với xi măng, giảm độ bám từ đó lượng xi măng cần sử dụng tăng lên nhiều hơn.
  2. Giảm tuổi thọ của các công trình: sự bám dính không tốt dẫn đến lâu ngày sẽ bị rỗng, nước dễ thấm qua bề mặt gây ra bong tróc, ăn mòn sắt, thép, dễ làm cho công trình sập, nứt gãy sau một thời gian sử dụng.

vat lieu xay dung hop quy cat xay dung3

  1. Cát có chứa các hợp chất hữu cơ sẽ gây suy giảm cường độ bê tông, vữa. Đặc biệt, nếu trong cát có chứa những tạp chất silic vô định hình sẽ gây ra một số hiện tượng tự phá vỡ bê tông từ bên trong sau khoảng 20 năm sử dụng.
  2. Cát bẩn dùng để xây trát làm cho bề mặt sần sùi, ố mốc, ngấm nước, loang lổ gây mất thẩm mỹ…

Rõ ràng, chọn phải cát bẩn sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả có thể lường trước, cho nên sử dụng cát xây dựng cần phải đạt yêu cầu.

Những đối tượng phải áp dụng chứng nhận hợp quy

Theo các quy định mới tại Thông tư điều 19 và quy chuẩn QCVN 16/2019/BXD của Bộ xây dựng thì những loại sản phẩm có cốt liệu nhỏ (hay còn gọi là cát xây dựng) cho bê tông và vữa,  đều phải có chứng nhận chuẩn hợp quy.

Cụ thể hơn đó là các loại cát nghiền và cát tự nhiên (gồm có cát thô và cát mịn, cát xây tô) đều phải được thực hiện đầy đủ các chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy.

vat lieu xay dung hop quy cat xay dung5

Công bố chứng nhận hợp quy của cát tự nhiên, cát nghiền xây dựng sẽ áp dụng cho đơn vị sản xuất trong nước, nhập khẩu, và kinh doanh nhóm sản phẩm cát xây dựng để sử dụng cho bê tông và vữa lưu thông trên thị trường và sử dụng trong các công trình xây dựng tại Việt Nam.

Không cần áp dụng cho cát xây dựng nhập khẩu dưới dạng mẫu thử, hàng mẫu, hay hàng trưng bày triển lãm hội chợ; hàng hóa tạm nhập tái xuất, hàng hóa quá cảnh.

Cách để kiểm tra chất lượng cát xây dựng đơn giản

Đối với người sử dụng, có một số cách kiểm tra đơn giản bằng mắt thường có thể nhận biết chất lượng của cát:

  • Lấy một nắm cát nắm chặt trong lòng bàn tay rồi sau đó thả ra. Nếu là loại cát bẩn lòng bàn tay sẽ lưu lại bùn, đất hay tạp chất khác.
  • Đưa một vốc cát khô lên cao, thả xuống, nếu có nhiều bụi bay thì là cát bẩn .
  • Cho cát vào bình thủy tinh,sau đó đổ nước và khuấy lên. Chờ một lát và theo dõi xem lượng nước trong bình. Nếu nước đục đó là cát nhiễm bùn đất, nước vàng thì là cát nhiễm phèn, nước có váng là cát dính dầu mỡ.

vat lieu xay dung hop quy cat xay dung4

Để khắc phục tình trạng cát bị nhiễm bẩn, trước khi sử dụng nên sàng cát qua lưới để lọc các loại bụi bẩn, cành khô, sỏi, vỏ xò có lẫn trong cát. Tuyệt đối không nên sử dụng cát bị nhiễm phèn hay nhiễm mặn trong đổ bê tông hoặc xây thô.

Cách tốt nhất chính là tìm hiểu kĩ nguồn gốc của cát, lựa chọn nhà cung cấp vật liệu có uy tín, lựa chọn các loại cát đã được chứng nhận hợp quy cát xây dựng đảm bảo cho chất lượng công trình của bạn.

Lợi ích đem lại của việc chứng nhận hợp quy cát xây dựng

Chứng nhận hợp quy cát xây dựng hầu như đã là thủ tục bắt buộc mà doanh nghiệp nào cũng cần phải thực hiện, để có thể đưa sản phẩm, hàng hóa của mình ra bên ngoài thị trường để lưu thông chúng một cách hợp pháp.

Bên cạnh đó, việc làm này cũng đã đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực, không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho rất nhiều đối tượng khác nhau.

vat lieu xay dung hop quy cat xay dung1

Đối với các nhà sản xuất: khi các sản phẩm đã được chứng nhận hợp quy thì đồng nghĩa với việc sản phẩm đó có đủ các chỉ tiêu chất lượng, an toàn phù hợp với các quy định tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn kỹ thuật có liên quan.

Điều này sẽ tạo nên lòng tin của khách hàng đối với nhà sản xuất,  góp phần nâng cao về uy tín chất lượng của nhà sản xuất. Vì thế, việc này giúp cho nhà sản xuất dễ dàng hơn trong mở rộng thị trường và thuyết phục mọi khách hàng chấp nhận về các sản phẩm của mình.

Đối với người tiêu dùng : những loại sản phẩm cát xây dựng được chứng nhận hợp quy, người tiêu dùng có thể an tâm phần nào hơn khi sử dụng nó trong việc xây dựng, sửa sang cho các công trình.

Những câu hỏi thường gặp

Những đối tượng nào cần phải thực hiện chứng nhận hợp quy ? 

Theo QCVN 16:/2019/BXD,  chỉ quy định bắt buộc người sản xuất và người nhập khẩu thực hiện chứng nhận hợp quy

Chứng nhận hợp quy đem lại lợi ích cho những đối tượng nào ?

Chứng nhận hợp quy không những đem lại lợi ích đối với các nhà sản xuất mà còn cả đối với người tiêu dùng. Góp phần nâng cao về chất lượng, độ uy tín của nhà sản xuất, cũng như những loại cát xây dựng đã được chứng nhận hợp quy, có thể làm an tâm phần nào hơn khi sử dụng nó trong việc xây dựng, sửa sang cho các công trình.

Sử dựng loại cát bẩn sẽ gây ra hậu quả gì ?

Khi sử dựng các loại cát bẩn sẽ gây các tổn hại về chất lượng, cát không chuẩn sẽ làm hao tốn xi măng, giảm tuổi thọ của các công trình xây dựng, cát bẩn dùng để xây trát làm cho bề mặt sần sùi,…

.
.
.
.
0909672222