Những năm trở lại gần đây thì lĩnh vực về Công nghệ kỹ thuật được đánh giá cao với cơ hội việc làm lớn cùng mức lương rất cao. Trong đó, ngành Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng hiện đang được rất nhiều học viên quan tâm.

Để giúp cho các bạn tìm hiểu về ngành học này, bài viết xin chia sẻ các thông tin tổng quan ngành Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng.

Tìm hiểu về nghành kỹ thuật vật liệu xây dựng ngày nay

Vật liệu xây dựng ngành kỹ thuật vật liệu xây dựng là ngành học gì đang là câu hỏi của nhiều bạn sinh viên khi muốn tìm hiểu về ngành học này.

khi nhắc đến công nghiệp xây dựng của Nhật Bản, thì bạn không thể không nhớ đến những cao ốc cùng với khả năng chống chịu các trận động đất hay những công trình chuyên biệt là cho các cơ sở năng lượng như là hạt nhân, khí ga lỏng…

vat lieu xay dung nganh ky thuat vat lieu xay dung la nganh hoc gi2

Bạn đã có bao giờ thắc mắc, có điều gì đã làm nên về sự khác biệt của các công trình xây dựng tại Nhật chưa? Liệu kỹ thuật xây dựng tân tiến và hiện đại thôi đã là đủ?

Có thể khẳng định rằng, yếu tố quyết định đến 50% chất lượng của một công trình đó chính là các kỹ sư xây dựng. Ngành kỹ thuật vật liệu xây dựng hiện nay với công nghệ kỹ thuật tiên tiến sẽ giúp cho các bạn học viên hiểu rõ thêm về ngành.

Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng là một trong những ngành đầu tiên ở trong nước được đào tạo kỹ sư vật liệu xây dựng bài bản và có hệ thống.

Định hướng cho học viên học ngành kỹ thuật vật liệu xây dựng

Mục tiêu hàng đầu của ngành này là đào tạo ra các kỹ sư xây dựng ngành công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng để có được các năng lực: Lựa chọn, sử dụng hợp lý và kiểm soát về chất lượng nguyên vật liệu xây dựng nhằm tăng tính hiệu quả cho các công trình. Có khả năng nghiên cứu và phát triển về các vật liệu mới, công nghệ sản xuất và thi công vật liệu mới.

vat lieu xay dung nganh ky thuat vat lieu xay dung la nganh hoc gi3

Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng sẽ trang bị cho các sinh viên những kiến thức căn bản và cơ sở khoa học của chương trình, và để có thể hiểu biết về nền tảng chung của các nhóm vật liệu từ đó có thể nắm bắt được mối quan hệ giữa cấu trúc và tính chất của vật liệu.

Sinh viên sẽ được cung cấp mọi kiến thức về cấu trúc, tính chất của vật liệu xây dựng, cũng như là công nghệ: xử lý, gia công, chế tạo và ứng dụng thi công vật liệu xây dựng trong việc xây dựng công trình

Bảng giá thành cát đá xây dựng 2021

STT Tên Sản Phẩm Đơn vị tính Đơn giá
1 đá 1×2 đen m3 295.000
2 đá xây dựng 1×2 m3 295.000
3 đá mi bụi m3 280.000
4 đá mi sàng m3 270.000
5 đá 0x4 xanh m3 260.000
6 đá 0x4 đen m3 245.000
7 giá đá xây dựng m3 290.000
8 đá 5×7 m3 295.000
9 cát sang lấp m3 145000
10 cát san lấp m3 245000
11 cát bê tông vàng m3 200000
12 cát xây tô m3 150000
13 cát vàng xây dựng m3 250000
14 cát bê tông vàng m3 200.000
15 cát bê tông hạt lớn m3 235.000

Những tố chất với ngành kỹ thuật vật liệu xây dựng cần có?

Bạn có đam mê về kỹ thuật, bạn nhạy bén ở trong tính toán và mong muốn được trở thành một kỹ sư tài năng nhưng bạn vẫn còn đang băn khoăn rằng là mình có phù hợp đối với ngành kỹ thuật xây dựng hay không.

vat lieu xay dung nganh ky thuat vat lieu xay dung la nganh hoc gi4

Ngành nghề nào hiện cũng cần đòi hỏi phải có niềm đam mê, lòng nhiệt huyết và tình yêu với nghề. Khi đó, cho dù bạn có phải trải qua bao nhiêu gian nan, vất vả và áp lực thì bạn vẫn sẽ có thể vượt qua được tất cả và hoàn thành tốt được mọi công việc được giao.

Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển và tiến bộ nhiều hơn, đòi hỏi các bạn luôn luôn phải cập nhật đầy đủ về kiến thức để bắt kịp xu hướng tiến bộ của thời đại.

Mà ngành kỹ thuật xây dựng với các loại máy móc thiết bị công nghệ tiên tiến, phương thức xây dựng cải tiến nên bạn cần phải trau dồi về kiến thức, nâng cao về trình độ chuyên môn và hiểu biết về nhiều loại vật liệu cát đá xây dựng để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của nhà đầu tư

vat lieu xay dung nganh ky thuat vat lieu xay dung la nganh hoc gi12

Để có thể theo học ngành Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng, cần có một số tố chất sau đây:

 • Học giỏi về các môn học tự nhiên, thích tìm tòi khám phá mới lạ.
 • Có tư duy về logic và trí thông minh nhạy bén, lanh lợi.
 • Thích làm việc liên quan đến công việc về kỹ thuật, xây dựng.
 • Có khả năng chịu được nhiều áp lực trong công việc.

Kiến thức và kỹ năng có được sau khi hoàn thành về khóa học

Tại Việt Nam, một sinh viên khi chọn về học một ngành nào đó sẽ phải trải qua ít nhất từ 4 năm ngồi trong giảng đường, trải qua hàng ngàn các buổi học, bao nhiêu kỳ thi, phải đọc biết bao nhiêu cuốn sách, bao nhiêu văn bản, bao nhiêu buổi thảo luận… Để kết quả cuối cùng là thu được những gì khi đã ra trường.

vat lieu xay dung nganh ky thuat vat lieu xay dung la nganh hoc gi6

Vậy trải qua quãng thời gian đó, họ sẽ thu được những gì cho bản thân?

 • Ứng dụng các kiến thức căn bản vào mọi giải pháp kỹ thuật quản lý, kỹ năng nghề nghiệp để giải quyết các vấn đề về nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng vào các loại nguyên vật liệu.
 • Có năng lực hình thành và thiết kế về ý tưởng, triển khai vận hành các quá trình công nghệ kỹ thuật phức tạp ở trong mọi lĩnh vực kỹ thuật vật liệu hiện nay. Như là chế tạo về những nguyên vật liệu mới; phân tích các yêu cầu và đặc tính kỹ thuật của vật liệu; nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng tới vật liệu và ứng dụng vào trong thực tế.
 • Có kỹ năng cá nhân, nghề nghiệp, giao tiếp, và trình độ ngoại ngữ tốt, có khả năng về viết và giao tiếp chuyên nghiệp; có được năng lực sáng tạo và đảm bảo làm việc hiệu quả ở trong bối cảnh xã hội năng động cùng môi trường làm việc đa liên ngành.

Cơ hội về việc làm sau khi tốt nghiệp xong khóa học

Với đà phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của ngành công nghiệp về vật liệu xây dựng tại Việt Nam hiện nay và trên toàn thế giới, cơ hội về việc làm của người học sau khi tốt nghiệp sẽ là rất lớn khiến cho các công việc đơn giản ngày càng được tự động hoá được nhiều hơn.

Để được săn đón ở trong thị trường lao động, sinh viên cần phải có khả năng giải quyết về các vấn đề phức tạp. Đó chính là khả năng tìm ra được những lời giải thuyết phục nhất cho các vấn đề thực tế đòi hỏi tư duy mới mẻ và óc sáng tạo mà máy móc không thể nào xử lý được.

vat lieu xay dung nganh ky thuat vat lieu xay dung la nganh hoc gi7

Mục tiêu và những nội dung đào tạo vừa phổ biến và vừa chuyên sâu, sau khi tốt nghiệp kỹ sư kỹ thuật vật liệu có khả năng được làm việc ở trong nhiều lĩnh vực như:

 • Các công ty sản xuất gia công chế tạo về vật tư và các thiết bị dân dụng, thiết bị công nghiệp về lĩnh vực như: gốm sứ, thủy tinh, xi măng; polyme- composite, sơn, nhựa, hóa chất, phụ gia và khai thác về chế biến khoáng sản…
 • Trong những công ty xuất nhập khẩu về nguyên vật liệu trong và ngoài nước.
 • Các công ty, hãng sản xuất và kinh doanh về vật liệu của nước ngoài có các chi nhánh, văn phòng đại diện tại thị trường Việt Nam.
 • Các cơ quan đào tạo nghiên cứu khoa học như Trường, Viện về các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật vật liệu.
 • Các Cơ quan về quản lý và kiểm định về chất lượng nguyên vật liệu như Hải quan, Trung Tâm tiêu chuẩn về đo lường…

Ngoài ra, các sinh viên còn có thể tiếp tục học lên được bậc Thạc sỹ và Tiến sỹ tại trường Đại học Xây dựng và các trường Đại học khác trong nước có đào tạo về các ngành kỹ thuật vật liệu xây dựng.

vat lieu xay dung nganh ky thuat vat lieu xay dung la nganh hoc gi11

Những câu hỏi thường gặp

Chương trình về TCT đào tạo các kỹ sư tại Nhật là gì?

Chương trình về TCT là chương trình đào tạo các kỹ sư và làm việc tại Nhật Bản do Trường Đại học Thủy Lợi hợp tác cùng với công ty Earth Construction Consultants thực hiện ở dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO)

Điều kiện để tham gia về khóa học TCT như thế nào?

Sinh viên năm 3 hoặc là năm 4 hay đã tốt nghiệp Đại học khối chuyên ngành kỹ thuật tại tất cả các trường đại học như là: Kỹ thuật xây dựng công trình; Kỹ thuật xây dựng dân dụng, hạ tầng; Kỹ thuật về xây dựng công trình giao thông và Kiến trúc

Chi phí khóa học TCT hiện như thế nào hiện nay?

Học phí toàn bộ của khóa học là 3000 USD đóng dựa vào tỉ giá theo USD tại thời gian tham gia về khóa học

.
.
.
.
0909672222