Đi cùng với sự phát triển của thế giới ngày nay, ngày càng có nhiều loại vật liệu xây dựng mới được nghiên cứu và sản xuất bởi các kỹ sư cũng như những đơn vị hoạt động xây dựng. Đây chính là các loại vật liệu khiến cho ngành xây dựng có những bước tiến mới, giúp tối ưu hiệu quả từ kiến trúc và kỹ thuật cho tới tính kinh tế của các công trình xây dựng.

Vì sao ngày càng xuất hiện thêm nhiều những loại vật liệu xây dựng mới

Hiện nay, phần lớn khi nhắc đến các loại vật liệu xây dựng thì mọi người đều nghĩ tới các loại vật liệu xây dựng thông thường và điển hình như là: Cát, đá, xi măng, gạch nung, sắt thép,…

vat lieu xay dung moi tren thi truong vat lieu xay dung4

Đây đều là những loại vật liệu xây dựng đã trở nên quen quá thuộc đối với chúng ta ngày nay. Nhưng chúng đang là nguyên nhân gián tiếp gây ra về tình trạng ô nhiễm môi trường và giảm thiểu tài nguyên thiên nhiên đáng lo ngại.

Mỗi năm môi trường không khí trong thành phố phải tiếp nhận khoảng gần khoảng 70.000 tấn bụi khói, 8.000 tấn khí SO2, 18.000 tấn khí NO2, 45.000 tấn khí CO2.

Trong đó, quá trình về phá dỡ, đào, san lấp và vận chuyển các loại vật tư tập trung rất nhiều thiết bị thi công có sử dụng động cơ về diezen với công suất cao nên đã phát thải các loại khí độc hại như là SO2, NOx, CO… làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân trên một diện rộng quanh khu vực thi công.

Bảng báo giá cát xây dựng 2021

STT Tên Sản Phẩm Đơn vị tính Đơn giá
1 đá 1×2 đen m3 295.000
2 đá xây dựng 1×2 m3 295.000
3 đá mi bụi m3 280.000
4 đá mi sàng m3 270.000
5 đá 0x4 xanh m3 260.000
6 đá 0x4 đen m3 245.000
7 giá đá xây dựng m3 290.000
8 đá 5×7 m3 295.000
9 cát sang lấp m3 145000
10 cát san lấp m3 245000
11 cát bê tông vàng m3 200000
12 cát xây tô m3 150000
13 cát vàng xây dựng m3 250000
14 cát bê tông vàng m3 200.000
15 cát bê tông hạt lớn m3 235.000

Do vậy mà những loại vật liệu xây dựng mới đã mở ra những bước tiến đột phá trong ngành xây dựng hiện nay. Công nghệ hiện đại đã mang đến cho chúng ta về hạn chế tối đa tác động từ hoạt động xây dựng đến môi trường. Vật liệu xây dựng ngày nay ở trên thị trường hiện đang luôn là chủ đề nóng.

vat lieu xay dung moi tren thi truong vat lieu xay dung8

Vật liệu xây dựng mới trên thị trường vật liệu xây dựng rất quan trọng vì nguồn nguyên liệu đang bị khai thác cạn kiệt.

Thiếu hụt về nguồn tài nguyên thiên nhiên vì hiện trạng khai thác quá mức hiện nay

Công nghiệp về khai thác là một ngành công nghiệp khai khoáng và là nguồn tài nguyên không thể tái tạo lại được. Khai thác gây ra về những biến đổi trong môi trường về sinh học, vật lý, hóa học và môi trường sống của con người. Do vậy, luôn luôn tồn tại các nguy cơ tác động đến môi trường mà việc khai thác sẽ gây ra tùy  theo mức độ.

Thực tế, ở trên Thế giới hiện đang thiếu nhiều nguyên vật liệu xây dựng và đặc biệt là cát xây dựng trầm trọng, bởi vì cát hiện nay là tài nguyên thiên nhiên được tiêu thụ nhiều và đứng thứ 2 chỉ sau về nước.

vat lieu xay dung moi tren thi truong vat lieu xay dung12

Công nghiệp vật liệu xây dựng mới cải thiện nguồn cung cho thị trường.

Theo như ghi nhận của Liên hiệp Quốc, có đến gần 50 tỉ tấn cát được khai thác, nạo vét và bị đánh cắp mỗi năm nhằm thỏa mãn cơn khát xây dựng cơ sở hạ tầng của thế giới. Đáng nói nhất chính là không phải loại cát nào cũng có thể sử dụng để xây dựng được. Cát xây tô hiện là một trong các loại cát đang trở nên khan hiếm khi việc tìm kiếm và thi công nhiều quá hạn mức.

Tháng 4 năm 2017 ngay sau khi các hoạt động khai thác về cát bị lệnh tạm ngừng thì đã diễn ra nhiều cơn sốt về giá cát và có tình trạng mỗi nơi bán một giá cao. Cho đến nay, thì cơn sốt giá vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, trong khi tình trạng mỗi nơi bán một giá khiến cho việc báo giá thành cát xây dựng trở nên khó khăn hơn lúc nào hết.

Vật liệu xây dựng mới, tương lai về ngành xây dựng thời đại mới

Những năm vừa qua, nhờ vào sự phát triển bùng nổ của thị trường bất động sản đã kéo theo rất nhiều nhu cầu tiêu thụ lớn về vật liệu xây dựng. Số liệu thống kê đã cho thấy, hầu như sự tăng trưởng trong việc sản xuất cũng như về tiêu thụ các sản phẩm vật liệu xây dựng của năm sau thường cao hơn các năm trước khoảng từ 7 – 10%.

vat lieu xay dung moi tren thi truong vat lieu xay dung3

Ở tại thời điểm mà công nghệ hiện đang phát triển một cách hỗn loạn và mất định hướng thì chúng ta không thể làm gì khác được ngoài việc trông chờ vào những loại nguyên vật liệu mới  thay cho kiến trúc đương thời. Hãy cùng xem điều gì có thể tạo ra bất ngờ về những thay đổi mạnh mẽ trong xu hướng xây dựng trong tương lai ngoài những loại vật liệu thông thường như cát đá xây dựng.

Mục đích của vật liệu xây dựng mới ra đời ?

Để làm giảm thiểu về việc gây ô nhiễm môi trường và giảm khai thác tài nguyên thiên nhiên như hiện nay, thì các nhà sản xuất đã nghiên cứu và tạo ra được các loại vật liệu xây dựng mới để thay thế cho những loại vật liệu xây dựng truyền thống.

vat lieu xay dung moi tren thi truong vat lieu xay dung2

Đây sẽ là nguồn nguyên liệu xây dựng mới và thân thiện đối với môi trường, có trọng lượng nhẹ nhưng luôn đảm bảo hiệu quả trong việc xây dựng. Có được tính năng bền vững hơn so với nhiều loại vật liệu truyền thống khác. Việc áp dụng các công nghệ vật liệu xây dựng mới vào trong xây dựng sẽ mang lại được rất nhiều lợi ích về môi trường sống, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên môi trường.

Sau đây chính là một số loại vật liệu xây dựng mới xuất hiện có thể nhắc tới như: bê tông có màu xanh lá cây, graphene, sợi carbon balsa, tơ nhện tổng hợp, và gỗ được cải thiện…

Kỳ vọng mới về ngành vật liệu xây dựng ở trong tương lai

Ngành vật liệu xây dựng hiện vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào lĩnh vực bất động sản. Trong những năm vừa qua, việc tiêu thụ các sản phẩm vật liệu xây dựng của năm sau thường cao hơn những năm trước khoảng 6-10%, kéo theo rất nhiều cơ hội phát triển cho nhóm doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng.

vat lieu xay dung moi tren thi truong vat lieu xay dung1

Vì thế mà các doanh nghiệp sản xuất về các loại sản phẩm vật liệu xi măng, sắt thép, đá ốp lát, cát, sỏi… đều có nhiều bước tiến, đóng góp lớn vào trong việc tăng trưởng kinh tế thị trường nói chung.

Mặc dù về triển vọng của ngành vật liệu xây dựng trong năm nay không được khả quan nhưng cũng cần phải nhìn nhận khách quan rằng, đây chính là giai đoạn mà thị trường đang tự điều chỉnh, tiến tới tái cấu trúc.

Nói cách khác, thì thị trường sẽ “sàng lọc” trực tiếp các yếu tố chưa phù hợp, để phát triển theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp hơn. Để vượt qua về giai đoạn “gạn đục khơi trong” này, thị trường doanh nghiệp cần có những chiến lược kinh doanh cụ thể và linh hoạt.

Những câu hỏi thường gặp:

Lĩnh vực về bất động sản có quan trọng đối với nghành vật liệu xây dựng hay không?

Lĩnh vực về bất động sản luôn chính là câu nói của nghành vật liệu xây dựng ngày nay. Vì những công trình cao lớn sẽ không thể thiếu được về các loại nguyên vật liệu. Có thể nói rằng nếu như không có các loại vật liệu xây dựng thì bất động sản cũng không thể song hành được

Khai thác về tài nguyên môi trường quá mức liệu có ảnh hưởng gì về thiên nhiên không?

Hiện nay Nhà Nước đã cấm hầu như mọi hình thức về khai thác tài nguyên môi trường, vì nó có thể gây ra nhiều hệ lụy về sau. Nên hiện nay đã có nhiều cơ sở đã khắc phục tình trạng bằng cách sản xuất các vật liệu xây dựng thông minh

Những loại vật liệu xây dựng mới liệu có đảm bảo về chất lượng hay không?

Câu trả lời chính là có vì các sản phẩm này được sản xuất theo dây chuyền hiện đại đạt chuẩn chất lượng thêm vào đó sẽ có thêm về nhiều lợi ích khác khi sử dụng, kết hợp chi phí phải chăng nhằm để thay thế hoàn toàn các vật liệu xây dựng thông thường

.
.
.
.
0909672222