Thép được ứng dụng rất nhiều trong việc xây dựng và đang vươn lên trở thành nguyên liệu đóng góp một vai trò quan trọng trong ngành xây dựng hiện nay. Thép được sử dụng rất nhiều như thế là do sở hữu những tính chất vượt trội so với những loại nguyên liệu khác. Cùng tìm hiểu về ích lợi của kết cấu thép trong xây dựng.

Lợi ích của kết cấu thép trong việc xây dựng hiện nay

vat lieu xay dung loi ich cua ket cau thep trong xay dung2

Ngày càng xuất hiện nhiều các công trình với quy mô xây dựng, hoành tráng, có sức chứa lên tới hàng trăm ngàn người và để tạo nên chúng chỉ có thể sử dụng các loại kết cấu thép. Kết cấu thép sẽ đảm bảo về mức độ an toàn cao, độ vững chắc cho cả một công trình.

Sự vững chắc

Thép có cường độ chịu lực lớn nhất trong những loại vật liệu xây dựng như là cát đá xây dựng, bê tông xây dựng,… Do đó, các kết cấu của thép có khả năng chịu được lực lớn và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như là nắng mưa, gió bão, thậm chí có thể chịu được cả về động đất.

Tiết kiệm chi phí

Cấu kiện, thiết bị làm từ loại thép có thiết kế tối giản làm giảm trọng lượng của các công trình. Đồng thời tiết kiệm được nhiều về chi phí mà vẫn mang lại sự vững chắc về cho công trình.

Các thiết bị thép cũng khá là linh hoạt, dễ dàng để lắp đặt và tháo dỡ.

Tính ứng dụng cao

Càng ngày càng xuất hiện rất nhiều công trình với quy mô đồ sộ. Những công trình này có thể làm từ loại thép. Thép mang lại cho các công trình sự vững chắc và đảm độ an toàn cao.

Lắp dựng nhanh chóng

Sau khi vận chuyển đến các công trình, tại đây các bộ phận được lắp ghép với nhau bằng bu lông và các loại linh kiện khác. Thép được sản xuất theo một quy chuẩn nên thường luôn có độ chính xác cao. Dễ dàng trong việc lắp ráp, rút ngắn về thời gian thi công và mang lại hiệu quả cao.

Cơ động và linh hoạt

Thép có tính linh hoạt cao mà hiếm có loại vật liệu nào có được. Tính linh hoạt được thể hiện trong các quá trình lắp đặt, sửa chữa, di dời, cải tạo mở rộng công trình. Rất nhanh khoảng thời gian đi vào hoạt động và tiết kiệm về thời gian so với việc phải xây mới.

Khả năng tái chế

Thép có thể tái chế lại được và khi hết vòng đời sử dụng, thép có thể được tái chế thành các sản phẩm mới. Hiện nay trên thế giới có tới khoảng 50% sản lượng thép được tái chế lại.

Tính thẩm mỹ

Thép có tính dẻo dễ uốn nên thường được lựa chọn cho các loại công trình mang tính sáng tạo. Trong thực tế, có rất nhiều kiến trúc mang tính nghệ thuật cao được làm từ vật liệu thép xây dựng.

Ưu điểm của thép xây dựng hiện nay

vat lieu xay dung loi ich cua ket cau thep trong xay dung4

Tất cả quy trình sản xuất thép đều thông qua các quá trình sản xuất từ nhà máy bằng những thiết bị công nghệ và quy trình có xác suất nghiêm ngặt. Nên tính công nghiệp hóa của sắt thép thường rất cao và mạn tính tự động.

Thép có trọng lượng tương đối rất nhẹ so với các loại vật liệu khác như là cát xây dựng, gạch xây,… Làm giảm về trọng lượng lên phần móng của công trình.

Thép là loại vật liệu có khả năng chịu cường độ cao nhất trong những loại vật liệu xây dựng hiện nay. Chính vì thế mà kết cấu thép luôn là lựa chọn hàng đầu cho các công trình chịu lực lớn. Mang lại độ tin cậy cao cho công trình ngày nay.

Thép có kết cấu kín nên sẽ không thấm nước và thấm ẩm. Chính vì vậy mà thép khó bị các tác động từ bên ngoài như mưa bão ẩm thấp. Các loại thép như thép mạ kẽm và thép không gỉ đặc biệt phù hợp để xây dựng ở ngoài trời và cho các vị trí ẩm thấp.

Thép có tính cứng và nguyên khối nên dễ dàng để vận chuyển đến các nơi xa. Việc để lắp đặt, sửa chữa, cải tạo cũng rất nhanh gọn và dễ dàng.

Lợi ích của loại thép tiền chế hiện nay

Kết cấu thép có rất nhiều đặc điểm linh động như về giảm tải trọng cho công trình, thi công nhanh chóng, linh hoạt trong thiết kế, chống cháy tốt. Những đặc điểm trên cũng góp phần tạo ra những công trình bền vững và tiết kiệm về chi phí xây dựng.

Các nhà thép tiền chế được sản xuất với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Các quy trình  thiết kế, sản xuất lắp đặt phải đạt đủ tiêu chuẩn. Đối với các loại công trình nhà thép tiền chế lớn thì cần đội ngũ nhân công có nhiều kinh nghiệm. Những nhà thép tiền chế nhỏ thì có thể được xây dựng bởi bất cứ ai.

>> Xem thêm: đá xây dựng <<

Ứng dụng của nhà thép tiền chế ngày nay

vat lieu xay dung loi ich cua ket cau thep trong xay dung6

Vật liệu xây dựng lợi ích của kết cấu thép trong xây dựng hiện nay đang rất được quan tâm chú trọng.

Hệ thống về khung nhà như các cột, dàn, dầm thép, cần trục nặng đều có kết cấu từ thép. Được sử dụng rộng rãi trong các nhà xưởng, xí nghiệp, nhà kho, nhà máy.

Các căn nhà lớn như nhà thi đấu, nhà thể dục, ca nhạc, nhà vui chơi… có nhịp lớn từ 40m trở lên chỉ có thể xây dựng bằng loại thép .

Đối với các căn nhà thấp, các căn nhà từ 15 tầng trở lên thì sẽ sử dụng thép nhẹ nhàng và mang hiệu quả nhiều hơn là đối với bê tông cốt thép.

Thép không thể thiếu trong các nguyên liệu xây cầu đường, đường sắt với thời gian thi công nhanh chóng.

Thép được sử dụng trong các kết cấu tháp như là cột điện, tháp khoan dầu, tháp vô tuyến, và các kết cấu đặc biệt khác.

Ứng dụng trong các kết cấu cơ bản, các thiết bị lò cao của nhà máy hóa chất, nhà máy hóa dầu, bể chứa của dầu khí.

Những câu hỏi thường gặp:

Mua các loại thép xây dựng ở đâu tại TPHCM?

Công ty VLXD Hiệp Hà là nơi bạn có thể tin tưởng để mua về thép. Vì đây là địa điểm phân phối sỉ lẻ các loại vật liệu xây dựng thép toàn khu vực tại TPHCM

Xây nhà ở thì nên sử dụng những loại thép nào?

Có rất nhiều hãng thép tốt trên thị trường tại Việt Nam như là Hòa Phát, Việt Nhận, Pomina,… Tùy vào khả năng kinh tế và nhu cầu để bạn chọn thép phù hợp cho công trình nhà mình. Quan trọng là bạn nên chọn mua tại những cơ sở uy tín để tránh mua nhầm phải loại hàng kém chất lượng

Có thể sử dụng loại thép nào để xây dựng cho các công trình ngoài trời hiện nay không?

Thép các loại thép đều có kết cấu kín và chống ẩm tốt nên thường được tin tưởng để sử dụng ngoài trời

.
.
.
.
0909672222