Cát đá xây dựng: Đá xây dựng là loại nằm trong nhóm xây dựng được sử dụng nhiều nhất. Bởi hầu hết các công trình đều cần phải sử dụng đá để nâng cao chất lượng cho công trình.

Đá có rất nhiều loại khác nhau được sử dụng trong các công trình vào các mục đích khác nhau.

Đá được khai thác từ khu vực núi đá khác nhau. Được vận chuyển khá xa các thành phố lớn trong cả nước. Nhưng vì nhu cầu thiết yếu thì việc đá xây dựng là thứ không thể thiếu.

01
Hình ảnh vách núi đá tự nhiên

Vật liệu xây dựng – Cát xây dựng

Cát xây dựng: Cát xây dựng nằm trong nhóm vật liệu xây dựng rất cần thiết, bởi vì nhu cầu lớn từ tất cả các khu vực thì cát được vận chuyển với mật độ cao hơn. Cát đá xây dựng có nhiều loại khác nhau và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau nhằm tối ưu hóa chất lượng cũng như giảm chi phí thấp nhất cho các công trình.

Cát được khai thác từ rất nhiều nơi khác nhau. Đặc biệt vẫn là từ các nơi có sông ngòi lớn trong cả nước.

02
Hình ảnh đồi cát tự nhiên

Cát đá dùng trong xây dựng hiện nay:

Cát đá xây dựng là vật liệu xây dựng được dùng nhiều nhất trong các công trình xây dựng từ nhỏ đến lớn. Mỗi loại cát đá xây dựng đều có thành phần, tính chất, kỹ thuật và đặc tính vật lý khác nhau. Dựa vào tính chất bên ngoài, người tiêu dùng có thể phân biệt được khá chính xác nhiều loại đá (Như dựa vào màu sắc, hình dạng, độ bám dính) và qua đó chọn được thứ mà mình cần.

Cát được sử dụng phổ biến nhất chính là cát vàng. Chúng có màu vàng đặc trưng và làm bê tông nhanh cứng hơn. Nếu bê tông cần đạt đến độ đảm bảo nhất thì cát phải sạch, tỉ lệ nước tương thích.

Ngoài ra, cát xây tô cũng được nhiều người dùng quan tâm chú ý bởi tính thẩm mỹ cao, tạo độ bền bỉ vững chắc nhất cho kết cấu của công trình. Việc báo giá cát đá xây dựng tại TPHCM cũng dựa trên nhiều yếu tố khác nhau nên mới có mức chênh lệch.

Dưới đây là vài hình ảnh cát đá xây dựng:

Phân loại cát đá trong xây dựng

Phân loại cát xây dựng :

Cát xây tô

Cát xây tô là loại cát mịn và sạch. Chúng thường được sử dụng để trát tường hoặc xây và đóng vai trò quan trọng trong kết cấu của ngôi nhà. Loại cát này được kiểm chọn kỹ càng, chặt chẽ để có được các tiêu chuẩn cao nhất dành cho vật liệu xây dựng. 

Cát san lấp

Cát san lấp có màu đen mịn, kích cỡ hạt không đồng nhất và có lẫn tạp chất. Công dụng chủ yếu là san lấp nền móng, giúp cho công trình thêm vững chắc để không bị ảnh hưởng từ các yếu tố tự nhiên. Thông số kỹ thuật không quá khắt khe và độ sạch của cát là điều cần thiết trong việc đánh giá tiêu chuẩn.

catsanlap
Hình ảnh cát san lấp

Cát vàng

Cát vàng là loại phổ biến nhất hiện nay và được sử dụng nhiều nhất trong công trình xây dựng. Chúng có màu vàng, nhiều kích cỡ từ nhỏ đến lớn và được ứng dụng trong các mục đích khác nhau. 

Phần lớn cát vàng sử dụng ở các công trình xây dựng, nhất là xây tường tại các vị trí chịu lực và đổ bê tông. Đối với nhiều người đã có kinh nghiệm, họ còn dùng cát vàng để lát nền tại nơi có nhiều ẩm ướt (thường là tầng trệt).

Khi dùng cát vàng để đổ bê tông thì cần chú ý tới các thành phần hóa học đã được quy định theo tiêu chuẩn nhằm để đảm bảo chất lượng trong quá trình xây dựng.

Cát bê tông

Cát bê tông là loại cát xây dựng có module hạt lớn và đóng vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất bê tông. Độ lớn của cát phải đạt từ 2.0 – 3.3, hàm lượng sỏi có đường kính 5-10mm và không vượt quá 5% khối lượng tổng thể. Lượng muối và mica không vượt quá 1% khối lượng tổng thể.

cach nhan biet cat vang tron be tong
Hình ảnh cát vàng trộn bê tông

Phân loại đá xây dựng :

Đá cẩm thạch, marble

Đá cẩm thạch còn được gọi là đá biến chất được hình thành dựa trên ảnh hưởng của nhiệt độ hoạt động magma cùng sự vật động kết cấu ở trong vỏ trái đất. Nhiệt độ, áp lực tác động làm cho kết cấu và thành phần của nham thạch bị thay đổi.

Đá cẩm thạch đa dạng về màu sắc như trắng, xám, đen,…Bề mặt có nhiều hoa văn, có tính thẩm mỹ cao nên thường sử dụng để thiết kế nội và ngoại thất. Công dụng chủ yếu: Ốp tường, lát cầu thang, mặt tiền nhà,…

Đá trầm tích (Đá vôi)

Đá vôi được sử dụng làm đá xây dựng cốt liệu bê tông, chế tạo tấm ốp, cấu tạo kiến trúc, hoặc để rải mặt đường, tạo hình điêu khắc tượng,…

daximang davoi
Hình ảnh đá xi măng – đá vôi

Đá hoa cương, đá granite

Đá granite có cấu tạo khối cứng, xù xì hướng tròn cạnh và được hình thành do quá trình biến chất tiếp xúc nhiệt, sừng hóa. Đá có màu hồng, xám và đen (phụ thuộc vào thành phần hóa học, khoáng vật cấu tạo). Hiện nay, trên thị trường có 3 loại đá hoa cương là đất hạt thô, hạt trong bình và hạt mịn.

Loại đá này thường được dùng để ốp tường, lát sàn nhà nội ngoại thất hoặc trang trí ở các khu tiểu cảnh, mặt bếp, cầu thang,…

Đá xi măng

Đá xi măng là thành phần chính của bê tông, chúng được xác định các tính chất độ bền của bê tông. Thành phần cơ bản của cấu trúc vi mô của đá xi măng canxi hydro silicat.

Ứng dụng của cát xây tô trong xây dựng

Cát xây tô là loại vật liệu khoáng sản không thể thiếu trong các công trình xây dựng và đời sống, cát đóng vai trò quan trọng mà mà các vật liệu khác không thể thay thế được. Sau đây là một số ứng dụng tiêu biểu của cát:

 • Thành phần chủ yếu là sản xuất thuỷ tinh.
 • Được xem như một vật liệu mài mòn trong đánh bóng bề mặt phun cát áp lực cao hoặc trong các thiết bị lọc nước.
 • Thích hợp cho một số loại cây trồng như đào, dưa hấu, lạc; tạo nền móng tại các trang trại chăn nuôi bò sữa nhờ khả năng thoát nước tốt.
 • Tạo cảnh quan đồi, núi nhỏ như xây dựng các sân golf.
 • Làm phụ gia trộn lẫn với đất sét và các vật liệu khác để sản xuất gạch.
 • Thành phần chủ yếu làm ra bê tông.
 • Cải tạo các bãi tắm.
 • Làm thành các bao cát để chống đạn, chống lũ lụt.
 • Công cụ kỹ thuật sản xuất phim hoạt hình cát.
 • Sử dụng trong các bể nuôi sinh vật.
 • Cải thiện khả năng bám mặt đường của bánh xe trên đường bộ và đường sắt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Cát còn được dùng trong những trạm phòng cháy chữa cháy, cây xăng.
Hình ảnh cát xây tô

Những câu hỏi thường gặp

Nên chọn loại cát nào để xây nhà ở?

Có 3 loại cát được sử dụng nhiều trong việc xây dựng nhà ở đó là: cát và, cát xây tô và cát san lấp.

Nên chọn loại đá nào để xây nhà ở?

Trong việc chọn loại đá để xây dựng nhà ở vững chắc thì đá xanh là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Nơi đâu cung cấp cát đá xây dựng uy tín và chất lượng?

Liên hệ ngay với chúng tôi Nhà Máy Sắt Thép chuyên cung cấp các loại vật liệu xây dựng, sắt thép xây dựng khu vực miền Nam uy tín và chất lượng.

.
.
.
.
0909672222