Các loại vật liệu xây dựng chính là nguyên vật liệu thô rất quan trọng trong xây dựng nhà ở ngày nay. Chất lượng của chúng có ảnh hưởng không nhỏ đến những kết cấu, độ vững bền của ngôi nhà. Tuy nhiên, rất nhiều người khi chuẩn bị xây nhà lại không biết chọn những nguyên liệu này sao cho đúng. Hãy cùng VLXD Hiệp Hà điểm qua 1 vài kinh nghiệm của những người đi trước trong việc chọn những nguyên liệu này nhé!

Kinh nghiệm về lựa chọn cát đá xây dựng

Nói bản vẽ thiết kế nhà đẹp là ý tưởng, thì vật liệu đẹp sẽ biến ý tưởng của ngôi nhà đó thành hiện thực. Một ngôi nhà chỉ đẹp và bền vững chỉ khi bạn lựa chọn được về loại vật liệu xây dựng phù hợp. Vật liệu xây dựng đắt tiền chưa hẳn đã đẹp và tốt nhất. Hãy biết sử dụng các loại vật liệu xây dựng đúng cách để là 1 chủ đầu tư thông thái.

vat lieu xay dung kinh nghiem de chon vat lieu xay dung de xay nha o5

Đối với cát xây dựng:

 • Có ba loại cát chính hiện nay là cát vàng, cát đen, cát san lấp. Trong đó thì loại cát vàng hiện có giá thành cao nhất. Cát đen có độ mịn tốt và được dùng trong xây tô, trát gạch. Cát san lấp có giá thành rẻ nhất và được dùng để làm san lấp mặt bằng.
 • Chọn cát bê tông và cát trát xây tô nên chú ý đến về độ sạch của cát. Cát không có nhiều bụi bẩn và tạp chất. Nếu như cát bẩn thì trước khi xây dựng thì nên làm sạch trước.
 • Sử dụng cát mịn để xây trát tường là một sai làm mà rất nhiều người không biết. Nên chọn về loại cát ít nhất có kích thước trung bình để xây dựng.

Đối với đá xây dựng

vat lieu xay dung kinh nghiem de chon vat lieu xay dung de xay nha o3

 • Chọn đá xây dựng nên chọn về những loại thông dụng, thường hay sử dụng cho việc xây nhà để mua.
 • Đá cần phải đáp ứng các điều kiện sạch, không chứa các tạp chất. Đá chất lượng tốt, kích thước cũng đồng đều, không bị dẹt. Không chứa quá nhiều lượng bùn đất, đất sét,…. Nếu như cát có nhiều tạp chất nên sàng lọc qua lưới kép trước khi sử dụng. Nếu đá bị bùn đất nhiều thì nên rửa sạch qua nước sạch trước khi sử dụng.

Kinh nghiệm để lựa chọn về xi măng, gạch xây hiện nay

Xây nhà là một việc vô cùng hệ trọng của cả 1 đời người, vì thế bất cứ ai khi thi công cũng đều mong muốn có được về một ngôi nhà bền đẹp và tiện nghi với chi phí hợp lý. Để đảm bảo cho ngôi nhà được đúng như ý muốn của mình thì công đoạn lựa chọn về vật liệu xây dựng chính là yếu tố đầu tiên quyết định đến các chất lượng công trình.

vat lieu xay dung kinh nghiem de chon vat lieu xay dung de xay nha o5

Đối với xi măng 

 • Vật liệu xây dựng xi măng luôn có vai trò rất quan trọng trong xây dựng. Khi chọn xi măng bạn cũng nên chọn những loại xi măng được sử dụng phổ biến. Các loại xi măng có thương hiệu như là: Holcim, Xuân Thành, Hà Tiên, Vincem, Nghi Sơn,….
 • Xi măng tốt thường sẽ có màu xanh xám hoặc là màu xanh, có độ mịn và cũng không bị vón cục.
 • Cho tay vào 1 bao xi măng để thử. Nếu thấy cảm giác mát thì đó chính là xi măng tốt.
 • Cho một ít xi măng vào trong nước, loại xi măng tốt sẽ không bị chìm xuống nước ngay mà sẽ nổi ngay trên mặt nước tầm vài phút.

vat lieu xay dung kinh nghiem de chon vat lieu xay dung de xay nha o6

Đối với loại gạch xây

 • Một viên gạch tốt sẽ có kích thước chuẩn đúng theo kích thước của từng loại gạch hoặc sẽ có đôi chút chênh lệch không đáng kể.
 • Gạch xây phải có hình dáng đẹp, các góc cạnh cần vuông vức, không bị xiên xẹo. Viên gạch cần phải có màu sắc đồng đều.
 • Hãy thử làm rơi một viên gạch xuống đất. Nếu nó bị vỡ nát thì đây sẽ chính là loại gạch không tốt. Loại gạch tốt cần phải có độ cứng và bền cao. Rơi ở độ cao từ 1-2m không bị sao hoặc là bị nứt vỡ đôi chút.
 • Thử cho một viên gạch vào nước và ngâm trong khoảng 24 tiếng. Sau khi lấy viên gạch ra thấy năng hơn từ 15% khối lượng viên gạch thì không nên dùng về loại gạch này. Nếu cân nặng không vượt quá từ 15% thì đây sẽ là loại gạch tốt có thể dùng được.

>> Xem thêm: đá xây dựng <<

Lưu ý khi chọn mua vật liệu xây dựng ngày nay

Không nên sử dụng về loại cát biển để xây nhà. Độ mặt trong cát biển sẽ ăn mòn cho các loại công trình có sử dụng thép. Cũng không nên sử dụng loại cát nhiễm mặn hoặc là nhiễm phèn để xây dựng.

vat lieu xay dung kinh nghiem de chon vat lieu xay dung de xay nha o1

Hãy chắc chắn rằng khi mua xi măng ở những địa điểm uy tín ngày nay. Tốt nhất là các loại xi măng có thương hiệu lớn trên thị trường. Không nên ham rẻ để mua các loại xi măng kém chất lượng để xây dựng.

Ưu tiên chọn về các cơ sở uy tín gần công trình để mua vật liệu xây dựng, đặc biệt là với các loại cát đá xây dựng. Để tránh việc bị thất thoát và rơi vãi trong quá trình vận chuyển.

Vì sao cần phải lựa chọn vật liệu xây dựng ngày nay?

Vật liệu xây dựng kinh nghiệm để chọn vật liệu xây dựng để xây nhà ở hiện nay cũng rất quan trọng khi mà chất lượng của vật liệu ngày càng khó nhận biết được.

Vật liệu xây dựng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong ngành xây dựng và trong chất lượng công trình ngày nay. Một công trình muốn đảm bảo để sử dụng trong thời gian dài lâu. Ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt và với các tác động của môi trường thì điều đầu tiên và tiết quyết là phải chọn về nguyên liệu ban đầu đạt chất lượng.

vat lieu xay dung kinh nghiem de chon vat lieu xay dung de xay nha o2

Chọn về loại vật liệu xây dựng tốt khiến quá quá trình xây dựng sẽ được diễn ra nhanh chóng hơn. Nếu chẳng may chọn phải các loại vật liệu kém chất lượng. Thợ xây dựng phải mất thêm về thời gian để sàng lọc và rửa, gây gián đoạn về các quá trình làm việc.

Hơn nữa, quá trình thương lượng hay đổi trả giữa các nhà cung cấp và chủ nhà để thay đổi vật liệu xây dựng cũng khiến cho quá trình xây dựng diễn ra phức tạp và được kéo dài hơn.

Chú ý đến việc lựa chọn nguyên vật liệu ngay từ đầu sẽ khiến gia chủ tiết kiệm được về chi phí xây dựng một cách thấp nhất. Các nguyên liệu được chọn đều là những nguyên liệu tốt, nên sẽ được sử dụng triệt để, không bị lãng phí. Công trình xây bằng những nguyên vật liệu tốt sẽ giảm thiểu các vấn đề xảy ra. Vì thế không phải tốn tiền sửa chữa hay khắc phục.

Những câu hỏi thường gặp:

Mua vật liệu xây dựng cát đá ở đâu có chất lượng tốt tại TPHCM ngày nay?

VLXD Hiệp Hà hiện là cơ sở chuyên cung cấp các nguyên vật liệu xây dựng. Chúng tôi có các kho hàng rộng lớn trên khắp khu vực TPHCM. Là nhà cung cấp về các loại vật liệu xây dựng cho nhiều công trình lớn nhỏ khác trong toàn TP.HCM. Quý khách cần tư vấn có thể gọi liên hệ cho chúng tôi số 0799 070 777.

Có nên dùng các loại cát hạt to để xây tô hay không?

Cát hạt to thường được sử dụng để làm đổ bê tông. Bạn cũng có thể dùng loại cát này để xây tô sẽ đem lại sự chắc chắn cho bức tường xây dựng. Tuy nhiên, chi phí sẽ rất cao hơn và bức tường khi xây xong sẽ không đạt được mịn đẹp. Tốt nhất nên sử dụng loại cát có kích thước vừa phải để làm xây tô.

Vì sao không nên dùng các loại cát đá chứa nhiều tạp chất để xây dựng?

Cát đá chứa rẩ nhiều về tạp chất sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. Giảm về sự kết dính các nguyên liệu khác, dễ gây nứt vỡ và bị thấm nước.

.
.
.
.
0909672222