Đá là nguyên liệu rất cần thiết cho nhiều công trình xây dựng thời điểm hiện tại. Đá sử dựng trong xây dựng hiện có khá nhiều loại và được khai thác chủ yếu từ những mỏ đá tự nhiên. Có thể bạn biết nhiều về các loại đá xây dựng này. Nhưng cách để tạo ra chúng như thế nào thì bạn có thể chưa rõ. Không phải đá xây dựng nào sau khi khai thác thì có thể sử dụng được ngay mà phải thông qua các quá trình sản xuất và chế biến mới có thể trở thành những loại đá mà bạn dùng để xây dựng cho công trình. Để bạn hiểu thêm về quá trình khai thác và chế biến đá xây dựng thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Quy trình cơ bản để sản xuất đá xây dựng hiện nay

vat lieu xay dung khai thac va che bien da2

Để có được những loại đá được phân loại rõ ràng như vậy thì đó cũng là cả một quá trình khai thác và chế biến gian nan qua nhiều công đoạn và quy trình rất nghiêm ngặt.

Khai mỏ: Khi bắt đầu việc khai thác các mỏ đá, bao giờ cũng cần phải có các công tác chuẩn bị. Công tác chuẩn bị bao gồm việc: làm đường công vụ, đường điện, lán trại tạm, vận chuyển công nhân và máy móc đến công trường khai thác, kho chứa thuốc nổ, mặt bằng sản xuất, bãi để chứa nguyên liệu,..

Những bước cơ bản để thực hiện quy trình sản xuất

Bước 1: Tiến hành loại bỏ lớp đất đỏ bên ngoài mỏ đá. Khoan tạo các lỗ mìn và tiến hành lắp đặt mìn, bắt đầu nổ phá đá thành đá hộc. Nếu kích thước đá quá lớn thì vẫn phải tiếp tục phải phá đá để cho ra kích thước được nhỏ hơn. Đây chính là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm vì người thợ phải leo lên vỉa đá trên cao để khoan mặt đá. Làm việc trong điều kiện rung lắc liên tục nên chỉ một sơ sót nhỏ có thể dẫn tới tai nạn lao động nghiêm trọng.

Bước 2: Sau khi cho nổ mìn, đá sẽ bị văng ra thành nhiều loại kích thước khác nhau. Lúc này, khi sức người sẽ được huy động để bốc xúc đá lên các xe. Đá này được vận chuyển đến những khu vực nghiền sàng dưới các công nghệ dây chuyền.

Bước 3: Đá với những dạng kích thước khác nhau sẽ được nghiền xay và tách sàng thành những loại đá xây dựng khác nhau. Công đoạn này cần phải chính xác và độ tỉ mỉ cao. Dây chuyền được điều chỉ cùng các lưới sàng phù hợp với từng loại đá khác nhau. Các loại đá có kích thước nhỏ như đá mi bụi, mi sàng, đá 1×2, đá 0x4 thì cần phải đem sàng lọc lại lần thứ 2.

Bước 4: Cũng là bước cuối cùng bốc xúc theo từng loại đá riêng biệt để lên xe tải để được vận chuyển đến công trường hoặc những khu tập kết nguyên liệu khác.

Để cho ra đời được những sản phẩm đá chất lượng, cần phải trải qua nhiều công đoạn khai thác và sản xuất đá rất kỳ công và phức tạp hiểm nguy. Chính vì thế mà với những sản phẩm đá bạn có được thì sẽ không bao giờ là đắt đỏ so với những gì đã bỏ ra để có được loại nguyên liệu này.

Các loại đá xây dựng hiện nay trên thị trường

vat lieu xay dung khai thac va che bien da3

Cát đá xây dựng thường là loại vật liệu không thể thiếu được trong thi công các công trình. Tuy nhiên, để có các loại đá nào trong xây dựng, đặc điểm công dụng ra sao thì không phải ai cũng nắm rõ được. Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn đá để thi công công trình, thì có thể tham khảo bài viết về các loại đá xây dựng phổ biến hiện nay của Vật liệu xây dựng Hiệp Hà.

Đá 5×7

Là loại đá có kích thước 5cm cho đến 7cm, đá được tách ra từ các loại đá khác nhau. Thường dùng tại những vị trí chịu lực như làm kè móng, cốt nền móng,… Đá được khai thác từ những mỏ khác nhau với nhiều tên gọi và dựa theo nguồn gốc khai thác như đá xanh, đá Biên Hòa, đá Hóa An và đá Bình Điền,…

Đá 4×6

Đá 4×6 là loại đá có kích thước khoảng 4 đến 6cm. Đá được ứng dụng nhiều trong những công trình làm đường, làm móng nhà xưởng, làm móng cho các công trường,…

Trong thực tế thì hai loại đá 4×6 và 5×7 có kích thước gần như nhau và có các chức năng đều như nhau.

Đá 1×2

Loại đá có nhiều kích thước khác nhau như là 1×2.8cm, 1×2.5cm, 1×2.2cm, 1×1.6cm,… Đá được sử dụng chủ yếu để làm đổ bê tông cho các công trình nhà cao tầng, cầu cảng, đường xá, sân bay, quốc lộ,… Kích thước các đá khác nhau phục vụ cho mục đích xây dựng khác nhau.

Đá mi sàng

Đá mi sàng trong thực tế được tách ra từ đá mi bụi theo các phương pháp sàng lọc. Đá có kích thước lớn hơn loại đá mi bụi, các hạt đều và không chứa bụi nhỏ. Đá mi sàng có giá thành cao hơn loại đá mi bụi.

Đá mi bụi

Đá mi bụi có kích thước thường khá nhỏ. Đá thường được lấy từ những phần thải của các loại đá khác. Đá thường được dùng để làm chân đế gạch bông, lát sàn, Phụ gia cho công nghệ đúc bê tông ống cống, các công trình giao thông công cộng,…

Đá 0x4

Đây chính là loại đá hỗn hợp của đá mi bụi. Đá được chia thành 2 loại, đá 0x4 loại 1 dùng làm đá cấp phối cho đá dăm loại 1 và đá 0x4 loại 2 để làm đá cấp phối cho đá dăm loại 2. Đây là loại đá được sử dụng rất nhiều trong các loại đá xây dựng.

Tiềm năng đá làm vật liệu xây dựng ở Việt Nam hiện nay

vat lieu xay dung khai thac va che bien da1

Hiện nay ở những cơ sở sản xuất đá xây dựng ở Việt Nam đang tồn tại các dây chuyền thiết bị để sàng nghiền đá công suất từ 50.000- 500.000 m3/năm (các cơ sở nhỏ lẻ khác có công suất dưới 50.000 m3/năm thường dùng các thiết bị sản xuất ở trong nước và của Trung Quốc) của một số nước như là Nga ( có các hệ máy CM 739- 740, CMD 186- 187 công suất 50.000 m3/năm, PDSU 90, PDSU 200 có công suất 50.000 đến 200.000 m3/năm), Nhật Bản và Hàn Quốc (công suất 200.000 m3/năm, Phần Lan (thiết bị của hãng Nordberg công suất 250.000- 300.000m3/năm) Mỹ (thiết bị của hãng Allis công suất 500.000 m3/năm), Anh (thiết bị của hãng Parker công suất 500.000 m3/năm)… ứng với mỗi quy mô sản xuất và công suất của mỏ, mức độ cơ giới hoá cũng được nâng lên cao.

>> Xem thêm: cát xây dựng <<

Công nghệ khai thác đá xây dựng hiện nay

vat lieu xay dung khai thac va che bien da5

Vật liệu xây dựng khai thác và chế biến đá xây dựng hiện nay chính là vấn đề mà các nhà đầu tư kinh doanh quan tâm đến.

Có 3 phương án công nghệ khai thác thường được sử dụng trong khai thác mỏ đá xây dựng đó chính là:

– Khai thác khấu suất theo lớp xuyên trình thứ tự từ trên xuống: theo công nghệ khai thác này, sau khi bạt đỉnh tạo được tầng khai thác đá sẽ được khoan và nổ mìn thành từng lớp với chiều cao tầng tùy thuộc thường từ 6 cho đến 10m nổ mìn bằng phương pháp vi sai định hướng đưa đá xuống dưới chân núi. Bãi bốc xúc cho thiết bị vận tải được xây dựng tại chân núi để vận tải về các trạm đập sàng. Phương pháp khai thác này thường xuyên áp dụng cho các mỏ khai thác nguyên liệu là đá vôi và với công suất khai thác nhỏ.

– Khai thác theo phương pháp cắt tầng lớn: chiều cao tầng thường từ 6 đến 10m, chiều rộng mặt tầng 20 đến 25m.

– Khai thác theo phương pháp kết hợp của hai phương pháp bên trên: nghĩa là về cơ bản nếu dùng phương pháp khai thác theo lớp xiên, phương pháp này không thực hiện xúc bốc vận tải trên từng tầng mà xác định được đai vận tải riêng giữa những đai vận tải là các tầng khoan- nổ, ngoài lượng đá do tác động của xung lượng nổ tầng xuống tầng vận tải và có thể kết hợp sử dụng máy ủi hỗ trợ.

Với cả 3 phương pháp khai thác nêu trên, trong các quá trình khoan- nổ nguyên liệu lần 1 để đưa đá xuống các bãi bốc xúc các tầng đá lớn quá không phù hợp với miệng vào của hàm nghiền của máy đập đều được xử lý ở ngay tại bãi bằng phương pháp khoan- nổ mìn lần 2 bằng búa khoan con hay là dùng búa thủy lực đập.

 

Những câu hỏi thường gặp:

Đá xây dựng ở đâu chất lượng và giá thành hợp lý hiện nay tại thị trường TPHCM?

Bạn có thể đến với công ty VLXD Hiệp Hà chuyên phân phối sỉ lẻ các loại nguyên vật liệu xây dựng ngay tại TPHCM. Đây cũng là cơ sở uy tín và có nhiều năm được người dân cũng như các đối tác tin tưởng tuyệt đối về chất lượng và về giá thành.

Đá xây dựng được khai thác ở đâu ngày nay?

Đá xây dựng ngày nay được khai thác chủ yếu tại các mỏ đá tự nhiên có trữ lượng lớn trên toàn quốc

Đá xây dựng có cần đáp ứng đủ các chỉ tiêu để có thể sử dụng trong xây dựng hay là không?

Đá xây dựng để có thể dùng trong xây dựng cũng như phải đáp ứng một số chỉ tiêu cơ lý, kích thước, độ sạch, độ chịu lực tốt,… nhất định

Hiện nay có đá xây dựng giả không?

Đá kém chất lượng và đá giả các loại đá chất lượng trong thị trường thường rất nhiều. Đánh vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của những người mua hàng. Nhiều chủ bán đã sử dụng nhiều loại đá kém chất lượng và giả đá chất lượng tốt để bán cho khách hàng nhằm kiếm lời

.
.
.
.
0909672222