Gạch xây dựng là một trong những loại vật liệu xây dựng rất phổ biến hiện nay. Để đảm bảo được chất lượng cho bất cứ công trình thi công thì tiêu chuẩn gạch xây dựng cũng là một trong những mối quan tâm được ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng.

 Giá của từng loại gạch xây dựng khác nhau và tùy theo đặc điểm của từng loại gạch mà sẽ có đơn giá gạch khác nhau. Tùy theo từng hạng mục công trình, hay mục đích sử dụng để lựa chọn các loại gạch xây dựng cần thiết.

Tìm hiểu về loại gạch xây dựng

Gạch xây dựng là loại gạch không thể thiếu cũng không có loại vật liệu nào có thể thay thế được trong các công trình xây dựng. Nó đóng một vai trò quyết định đến chất lượng của công trình, lựa chọn loại gạch phù hợp sẽ đem lại một công trình bền vững theo thời gian.

vat lieu xay dung gia gach xay dung 2021 5

Trong nhận thức chung,  “gạch” chính là một kích thước tiêu chuẩn để xây dựng đơn vị chịu trọng lượng. Gạch có thể được làm từ đất sét , vôi và cát xây dựng, bê tông, hoặc đá hình.

Nguyên liệu chủ yếu của các công trình, từ những bức tường, sàn, cho đến trang trí,… đều cần sử dụng đến gạch. Vì vậy, để tạo nên một công trình chất lượng thì gạch là đóng một vai trò rất quan trọng. Tiêu chuẩn thông thường của gạch xây dựng cơ bản là được làm ra từ đất sét mịn, nung nấu ở nhiệt độ 1000°C sau khi được đúc và phơi khô.

Một số loại gạch xây dựng phổ biến hiện nay

Hiện nay gạch xây dựng được chia làm 2 loại gạch chính là : gạch nung và gạch không nung.

  • Gạch đất nung ( loại gạch đỏ truyền thống).

Gạch đất nung là sản phẩm được sản xuất ra từ đất sét đem nung ở nhiệt độ cao, sau đó đem phơi khô thành viên gạch màu đỏ cứng và chắc chắn.

Gạch đất nung có độ bền trong xây dựng cao, giá thành rẻ, nên được sử dụng rất rộng rãi trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, đây lại là loại gạch rất dễ vỡ, độ chịu lực thấp và trong quá trình sản xuất lại thải ra các chất gây hại ảnh hưởng đến môi trường.

vat lieu xay dung gia gach xay dung 2021 2

Trọng lượng của 1 viên gạch khoảng 2kg, có khả năng hút ẩm từ 14%-18%.

  • Gạch không nung ( loại gạch block,  gạch xi măng,..)

Gạch không nung là loại gạch được làm từ các loại cát đá xây dựng cùng với  xi măng, sau nguyên công định hình thì sẽ tự đóng rắn đạt các chỉ số về cơ học như : cường độ nén, uống, độ hút nước,..không câng qua nhiệt độ. Độ bền của viên gạch được tăng cường nhờ các sức ép hoặc rung hoặc cả ép và rung lên viên gạch và thành phần kết dính của chúng.

Gạch không nung bao gồm có : Gạch xi măng cốt liệu, gạch bê tông nhẹ, gạch papanh, gạch bê tông thủ công gạch ống và gạch polymer hóa.

vat lieu xay dung gia gach xay dung 2021 1

Gạch không nung có cường độ chịu nén của gạch đặc đạt 130-150kg/cm2, cường độ kháng uốn 43kg/cm3. Độ hút ẩm từ 8-10%, độ chịu nhiệt là 1000oC.

Một số loại gạch xây dựng phổ biến khác :

  • Gạch tàu : là loại gạch đất nung, có màu đỏ nâu và cũng được làm ra từ đất nung ở nhiệt độ cao, giống như gạch đất nung truyền thống. Gạch tàu có ưu điểm mát mẻ vào mùa hè và mùa đông sẽ ấp áp, có khả năng hút ẩm tốt giá thành lại rẻ. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dung gạch sẽ dễ bị bám rêu, bạc màu theo thời gian. Khả năng chịu lực thấp, rất dễ bị vỡ khi có ngoại lực lớn đè lên.

vat lieu xay dung gia gach xay dung 2021 3

  • Gạch thông gió : cũng là loại gạch đất nung, có hoa văn thông thoáng. Được làm từ sứ với nhiều màu sắc đẹp, thường được dùng để ốp tường lấy ánh sáng, và lấy gió cho ngôi nhà và tăng tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, loại gạch này lại có độ chịu lực, chịu nén thấp, và rất dễ vỡ trong quá trình vận chuyển hay thi công. Cũng giống như gạch đất nung thông thường, gạch thông gió có độ chịu ẩm thấp, dễ bám rêu và bạc màu theo thời gian sử dụng.

vat lieu xay dung gia gach xay dung 2021 4

Có nên sử dụng loại gạch thủ công trong xây dựng ?

Gạch tuynel là loại gạch nung được sản xuất theo các công nghệ bắt nguồn từ Đức, nhờ vậy mà đạt chất lượng đồng đều, tiêu tốn ít nguyên liệu và hạn chế việc gây ra ô nhiễm môi trường.

vat lieu xay dung gia gach xay dung 2021 6

 

Còn loại gạch thủ công cũng được sản xuất tương tự như vậy, nhưng lại sử dụng bằng lò đứng, lò vòng, lò thủ công, lò hoffman,… để nung gạch, nên trong quá trình nung, không thể kiểm soát được nhiệt độ lò đốt, vì vậy mà các sản phẩm gạch không đạt được sự đồng đều về độ chín cũng như về kích thước.

Do đó, mặc dù có giá thành rẻ hơn nhưng loại gạch thủ công lại không được khuyến khích sử dụng.

>>Xem thêm: đá xây dựng..<<

Báo giá của các vật liệu xây dựng Gạch 2021

Vật liệu xây dựng – Giá gạch xây dựng 2021 chắn hẳn là một trong những bận tâm của rất nhiều chủ đầu tư hiện nay, đây cũng là thông tin quan trọng để hoàn thiện cho các dự toán và ngân sách cho việc xây dựng.

vat lieu xay dung gia gach xay dung 2021 7

TT GẠCH ỐNG 4 lỗ TUYNEL ĐVT GIÁ CHƯA VAT GIÁ CÓ VAT GHI CHÚ
1 Gạch thường chay Viên 750 0,5%
2 Gạch thường Tiến Phát Viên 750 0,5%
3 Gạch TUYNEL Đồng Tâm17 Viên 950 0,5%
4 Gạch TUYNEL như y Viên 950 0,5%
5 Gạch TUYNEL Tám Quỳnh Viên 1000 0,5%
6 Gạch TUYNEL Rạng Đông Viên 950 0,5%
7 Gạch TUYNEL PH Thành Viên 1000 0,5%
8 Gạch TUYNEL PH AN Viển 1000 0,5%
9 Gạch TUYNEL Hữu Thuấn Viên 950 0,5%
10 Gạch MC Viên 1100 0,5%
11 Gạch Xuân Hoa Viên 1100 0,5%
12 Gạch Phương Đông Viên 950 0,5%

Đơn giá đã bao gồm thuế VAT 10% và các chi phí vận chuyển trong nội thành TP Hồ Chí Minh.

Đảm bảo loại gạch đạt chuẩn chất lượng, đáp ứng mọi yêu cầu khách hàng.

Những câu hỏi thường gặp

Có bao nhiêu loại gạch được dùng trong xây dựng ?

Gạch xây dựng được chia thành rất nhiều loại khác nhau, nhưng chung quy gồm có 2 loại cơ bản là gạch đất nung và gạch không nung.

Gạch rỗng và gạch đặc có sự khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau cơ bản giữa 2 loại gạch rỗng và gạch đặc là cấu tạo. Theo đó, gạch rỗng có các lỗ rỗng phía trong viên gạch, có thể là 2, 3, 4, 6 hoặc 10 lỗ tùy  theo các yêu cầu thiết kế.

Có nên sử dụng loại gạch block trong xây dựng ?

Gạch block đang nhận được rất nhiều sự đánh giá rất cao trên thị trường gạch xây dựng hiện nay, mà trước hết là sự đồng đều. Gạch block còn hội tộ rất nhiều ưu điểm hơn các loại gạch khác. Có thể nói, với gạch block, 100 viên gạch đều đặn như nhau về kích thước cũng như các thông số kỹ thuật khác.

.
.
.
.
0909672222