Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật khiến các công trình xây dựng đã trở nên vô cùng kiên cố bền chặt cùng năm tháng  bên cạch đó nhờ tới sự ra đời của các loại bê tông cốt thép.

Với các công trình xây dựng bây giờ hầu hết đều phải sử dụng bê tông để tạo mặt sàn, móng… vì nó có cường độ chịu lực cao, tạo ra được nhiều các loại hình dạng khác nhau, bền vững, ổn định và có giá thành chung rẻ.

Vật liệu xây dựng bê tông là gì trong xây dựng

Bê tông chính là một trong những nguyên vật liệu xây dựng lâu dài nhất,  được biết kể cả người đàn ông hay phụ nữ. Bê tông vô cùng chắc chắn, bền và có thể đúc thành các hình dáng khác nhau, hay bất kỳ hình dạng nào mà con người tưởng tượng.

vat lieu xay dung be tong xay dung trong cac cong trinh9

Có thể hiểu đơn giản, bê tông chính là một hỗn hợp bao gồm nhiều các nguyên vật liệu khác nhau như : đá, chất kết dính vô cơ ,( ví dụ như:  xi măng, thạch cao, vôi ) … và nước, ngoài ra có thể cho thêm một vài số cốt liệu khác như sỏi, cát đá xây dựng… pha trộn theo một tỉ lệ nhất định để tạo ra một khối bê tông bền chắn chắn và đông cứng. Bê tông còn có khả năng chịu lực rất tốt, khó phá và cơ lý bền chắc, thỏa mãn được nhiều yêu cầu cho các công trình, đặc biệt còn tạo ra được nhiều hình dáng tạo nên sự đa dạng, phong phú về mặt kiến trúc công trình và kèm theo đó là sự vững cửu theo thời gian năm tháng.

vat lieu xay dung be tong xay dung trong cac cong trinh0

Dù hiện nay đã có thêm một số loại vật liệu khác như là: kính, đóng cọc, nhưng bê tông vẫn được sử dụng rất nhiều trong các xây dựng. Từ các công trình nhà dân cho đến các tòa nhà lộng lẫy hàng chục, hàng trăm tầng. Bê tông có tuổi đời dài, bằng chứng cho thấy là đã có rất nhiều trong các công trình có tuổi đời đến hàng trăm năm nhưng vẫn bền đẹp.

Quá trình để trộn bê tông trong xây dựng

Ngày nay, khái niệm bê tông không còn gì xa lạ với mọi người,  bởi hầu hết các công trình xây dựng từ bé cho đến lớn đều phải sử dụng bê tông tươi vì độ tiện lợi, và an toàn mà hiệu quả.

Qúa trình để trộn bê tông không quá phức tạp mà công dụng của nó mang đến lại vô cùng lớn. Bê tông tươi có tính dẻo dai khi mới trộn và sẽ có độ bền cứng khi đông kết lại, chính vì những tính chất đông cứng bền chặt này mà bê tông tươi đã xây dựng nên được rất nhiều các công trình to lớn, các tòa nhà, tòa cao ốc, hay các công trình đường xá, cầu cống,…

vat lieu xay dung be tong xay dung trong cac cong trinh5

Quy trình được thực hiện gồm : sau khi nhập nguồn vật liệu cát, đá xây dựng, xi măng về thì đến giai đoạn nhập số liệu kỹ thuật vào máy theo từng loại cường độ bê tông cũng như cân đông khối lượng để đạt được độ chính xác hơn, với cơ chế vận hành tự động nên các vật liệu được cho vào sẽ được cho vào trộn đều đảm bảo được mác và chất lượng bê tông.

Cách phân loại bê tông xây dựng

Người ta thường phân loại bê tông theo từng hình dạng, kết cấu… cụ thể :

Bê tông theo dạng chất kết dính bao gồm những loại chất kết dính như :  bê tông xi măng, bê tông silicat, hay bê tông thạch cao, bê tông polime, đều dùng chất kết kính đặc biệt.

Phân loại bê tông xây dựng theo các công dụng. :

  • Đối với bê tông cốt thép để dùng trong việc:  đổ móng, dầm nhà, sàn, cột…

vat lieu xay dung be tong xay dung trong cac cong trinh

  • Bê tông thủy công thường dùng làm : đập nước, phủ mái kênh, các công trình dẫn nước…

vat lieu xay dung be tong xay dung trong cac cong trinh3

  • Bê tông nhẹ sẽ sử dụng để làm các kết cấu mái che.

vat lieu xay dung be tong xay dung trong cac cong trinh4

  • Bê tông có khả năng chịu được nhiệt, chịu chất phóng xạ, chịu axit… rất tốt.

Với mỗi loại bê tông khác nhau sẽ được ứng dụng khác nhau  vào trong những công trình cụ thể, nhằm đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất cho công trình.

Phân loại theo dạng cốt liệu : Với từng loại bê tông có các cốt liệu khác nhau thì sẽ được sử dụng vào các mục đích khác nhau như:  các loại bê tông cốt liệu đặc, bê tông cốt liệu đặc biệt, hay bê tông cốt liệu rỗng, bê tông chống nhiệt, axit, chịu phóng xạ…

Phân loại theo khối lượng thể tích : Bê tông đặc biệt sẽ có pv> 2400kg/m2, bê tông nặng có pv từ 2300 đến 2500 kg/m2, bê tông tương đối nặng có pv từ 1700 đến 2200kg/m2, bê tông nhẹ thì có pv từ 500 đến 1800kg/m2.

>>Xem thêm: cát xây dựng..<<

Một số quy định kiểm tra độ sụt của bê tông

Vật liệu xây dựng – Bê tông xây dựng trong các công trình sở hữu nhiều ưu điểm về độ bền, chịu được va đập, chống mài mòn tốt.

Trong xây dựng và trong dân dụng hiện nay, kiểm tra độ sụt bê tông (hoặc đơn giản là kiểm tra độ sụt) chính là công tác được kiểm tra tại công trường hoặc tại các phòng thí nghiệm, để được xác định và là thước đo độ cứng, độ đặc chắc của mẫu bê tông trước khi bê tông được đổ hoặc đúc mẫu bảo dưỡng, mẫu nghiên cứu, mẫu thí nghiệm.

vat lieu xay dung be tong xay dung trong cac cong trinh7

Kiểm tra độ sụt tại các công trường là để kiểm tra xem bê tông được cung cấp đã có độ sụt đúng như trong cam kết trong hợp đồng (giữa bên bán và bên mua) và đúng với số tài liệu kỹ thuật quy định về bê tông để có được sử dụng ở các công trường (do bên thiết kế, quản lý dự án đưa ra) hay không.

Về mặt kỹ thuật: Độ sụt sẽ thể hiện sự đồng đều của bê tông và tỷ lệ các thành phần có bên trong hỗn hợp bê tông. Kiểm tra độ sụt tại công trường là bước kiểm tra nhanh về chất lượng mà bê tông được cung cấp. Việc kiểm tra phải thực hiện trước khi có các quyết định cho phép xe bê tông đó (mẻ bê tông đó) có được phép để đưa vào sử dụng (đổ  vào các cấu kiện đợi đổ bê tông hay không). Nếu độ sụt không đảm bảo đúng như đã cam kết. Các chủ đầu tư nên yêu cầu xe bê tông đó (mẻ bê tông đó) không được phép đưa vào sử dụng.

Những câu hỏi thường gặp

Trên thị trường vật liệu xây dựng Việt Nam hiện đang có mấy loại gạch bê tông nhẹ?

Hiện tại trên thị trường Việt Nam đang có 2 loại gạch Bê tông nhẹ đó là: Bê Tông bọt và bê tông khí.

Cần kiểm tra độ sụt bê tông để làm gì ?

kiểm tra độ sụt của bê tông để  xác định, thước đo độ cứng, độ đặc chắc của mẫu bê tông trước khi bê tông được đổ hoặc đúc mẫu bảo dưỡng, hay mẫu nghiên cứu, thí nghiệm và đảm bảo nâng cao chất lượng và tính toàn vẹn của kết cấu ninh kết của bê tông.

Vì sao bê tông lại có rất nhiều loại khác nhau ?

Vì với mỗi loại bê tông khác nhau thì sẽ đượccác như cầu sử dụng, ứng dụng khác nhau vào trong các công trình cụ thể, nhằm đảm bảo mang lại những hiệu quả tốt nhất cho công trình.

 

.
.
.
.
0909672222