Từ xưa đến nay, xi măng vẫn luôn là một loại vật liệu xây dựng không thể thiếu và được sử dụng khá phổ biến trong nhiều công trình xây dựng khác nhau. Trong thời đại công nghiệp phát triển một cách chóng mặt như hiện nay, các loại xi măng trên thị trường đã được cải tiến để nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dùng.

Xi măng là một trong những loại vật liệu vô cùng quan trọng trong các công tình, dù cho có là biệt thự cao sang, nhà mặt phố bề thế, hay các công trình chung cư cao cấp cho đến những ngôi nhà đơn giản, tạm bợ. Có thể nói, xi măng đóng một vai trò quan trọng với các công trình như máu quan trọng với con người vậy. 

Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn các loại xi măng phổ biến trên thị trường và giá của từng loại xi măng hiện nay.

Tìm hiểu về khái niệm xi măng là gì ?

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về xi các loại xi măng, trước tiên bạn cần nắm rõ được khái niệm xi măng là gì?  Xi măng (từ tiếng Pháp: ciment) là một loại chất kết dính thủy lực, được dùng phổ biến làm vật liệu xây dựng. Xi măng được tạo thành bằng cách nghiền mịn clinker, thạch cao thiên nhiên và một số phụ gia (vỏ sò, đất sét). Khi tiếp xúc với nước thì sẽ xảy ra các phản ứng thủy hóa và tạo thành một dạng hồ gọi là hồ xi măng.

vat lieu xay dung gia cac loai xi mang tren thi truong3

Tiếp đó, do sự hình thành của các sản phẩm thủy hóa, hồ xi măng sẽ bắt đầu quá trình ninh kết sau đó là quá trình hóa cứng và để cuối cùng sẽ nhận được một dạng vật liệu có cường độ và độ ổn định nhất định.

Xi măng tồn tại ở dạng bột mịn, có màu đen xám, là sản phẩm nghiền mịn của Clinker xi măng cùng với những phụ gia khác theo tỷ lệ thích hợp. Sau khi được trộn với nước và cát, đá, nó sẽ thiết lập và cứng như đá,  ngay lập tức, và có độ bền, chịu đựng được các tác động từ bên ngoài rất tốt như: mài mòn, thời tiết, chấn động,…

Ứng dụng của xi măng trong xây dựng hiện nay

Công dụng quan trọng nhất của xi măng đó chính là sản xuất vữa và bê tông. Là một chất kết dính của các kết tủa tự nhiên hoặc nhân tạo để hình thành ra vật liệu xây dựng vững chắc, chịu được các tác động thường thấy của môi trường.

Vật liệu xi măng được ứng dụng rất phổ biến, rộng rãi  do những ưu điểm thi công đơn giản, nguyên liệu ban đầu sẵn có, và có tính chất cơ học tốt cùng với tuổi thọ cao. Đối với các lĩnh vực xây dựng dân dụng (lĩnh vực áp dụng chủ yếu), đây chính là vật liệu để xây cầu, nhà, kênh, cống,v.v.

vat lieu xay dung gia cac loai xi mang tren thi truong8

Trong xử lý rác thải hạt nhân, việc xi măng hóa sẽ giúp cố định được các loại chất phóng xạ một cách sâu sắc trong vi cấu trúc của vật liệu xi măng.

Sản xuất xi măng là một ngành công nghiệp lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Theo dự báo của quy hoạch, nhu cầu sử dụng xi măng của nước ta còn tiếp tục tăng và đã đạt khoảng 46 triệu tấn vào năm 2010, và khoảng 70 triệu tấn vào năm 2020.

Vật liệu xây dựng xi măng phổ biến trên thị trường hiện nay

Trước đây, trên thị trường chỉ có một loại xi măng là pooc lăng thông dụng, nay đã song song tồn tại 2 loại đó là PCB và PC. Một số chủng loại xi măng đặc chủng phổ biến bao gồm là : xi măng bền sun phát, xi măng giếng khoan dầu khí, xi măng dãn nở, xi măng ít tỏa nhiệt, xi măng tro bay, vv…

vat lieu xay dung gia cac loai xi mang tren thi truong 2

  • Hồ xi măng: Hồ xi măng chính là hỗn hợp được tạo thành giữa xi măng và nước. Hồ xi măng có ứng dụng thực tế, chủ yếu được sử dụng trong nghiên cứu vật liệu xi măng do chiếm tỷ lệ phần trăm lớn và chi phối đến nhiều tính chất cơ lý của loại vật liệu này.
  • Vữa xi măng: Là hỗn hợp của xi măng, gồm cát và nước. Vữa chính là vật sẽ nhận được khi cho thêm cát vào hồ xi măng.
  • Bê tông: Là hỗn hợp của xi măng, cũng gồm cát, sỏi và nước hoặc tùy trường hợp cụ thể mà có thể thêm chất phụ gia hoặc các chất khác.

vat lieu xay dung gia cac loai xi mang tren thi truong6

Hiện nay tại thị trường Việt Nam có tầm trên 15 loại xi măng cùng với một số thương hiệu lớn như : Vicem Hà Tiên, Nghi Sơn, Thăng Long, Chinfon, Fico, Holcim, Sao Mai ,..

Báo giá các loại xi măng trên thị trường hiện nay

Giá các loại xi măng trên thị trường hiện nay bao nhiêu tiền 1 bao 50kg? Hay các loại xi măng hiện nay có giá bao nhiêu ? Có thể thấy giá xi măng là điều đang được nhiều khách hàng, các công ty xây dựng, đại lý vật liệu xây dựng rất quan tâm. Bởi theo chúng ta biết xi măng chính là loại vật liệu rất quan trọng và không thể thiếu được trong các công trình xây dựng.

ximang

Bảng giá xi măng tại thị trường Hà Nội

Đơn vị Xi măng Sản xuất (tấn) Tiêu thụ (tấn) Giá bán 10/2019 Giá bán 11/2019 Mức tăng giá (+)
Hoàng Thạch PCB30 bao 280 290 1.270.000 1.270.000 0
Hải Phòng PCB30 bao 120 110 1.270.000 1.270.000 0
Bút Sơn PCB30 bao 230 200 1.270.000 1.270.000 0
Bỉm Sơn PCB30 bao 365 320 1.270.000 1.270.000 0
Tam Điệp PCB40 bao 100 70 1.170.000 1.170.000 0
Hoàng Mai PCB40 bao 150 160 1.250.000 1.250.000 0
Hải Vân PCB40 bao 65 60 1.325.000 1.325.000 0
Hà Tiên 1 PCB40 bao 410 390 1.705.000 1.705.000 0

vat lieu xay dung gia cac loai xi mang tren thi truong
Giá xi măng trên có thể thay đổi bất cứ lúc nào chính vì vậy quý khách hãy nên thường xuyên cập nhật giá. Để nắm bắt chính xác hơn và nhanh hơn về giá quý khách hãy liên hệ với chúng tôi, sẽ có nhân viên báo giá chính xác nhất tất cả giá vật liệu xây dựng cùng với giá tốt nhất.

Những câu hỏi thường gặp

 Màu sắc vật liệu xi măng như thế nào là tốt nhất?

Màu sắc xi măng không phản ánh lên được chất lượng của xi măng. Chính vì vậy, ở Việt Nam cũng như trên thế giới không đưa màu sắc là tiêu chí để bắt buộc phải kiểm soát.

Tuy nhiên, màu sắc cũng có ảnh hưởng đến thị hiếu của người sử dụng, đó một phần là do theo thói quen. Với lại, màu xanh xám thường là màu của loại xi măng gốc (PC) nên cũng ít nhiều ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng.

Sử dụng xi măng nóng tốt hay xi măng nguội tốt?

Xi măng là xi măng mới được sản xuất, tuy nhiên về mặt kỹ thuật khi sử dụng xi măng nóng sẽ bất lợi hơn xi măng nguội.

 Thị trường hiện nay có những loại xi măng nào?

Hiện nay trên thị trường tồn tại 2 loại đó là PCB và PC. Một số chủng loại xi măng khác có đặc chủng phổ biến bao gồm là : xi măng bền sun phát, xi măng giếng khoan dầu khí, xi măng dãn nở, xi măng ít tỏa nhiệt, hay xi măng tro bay, vv…

.
.
.
.
0909672222