Khi ngành xây dựng hiện đại ngày nay luôn được phát triển một cách nhanh chóng, thúc đẩy những nhu cầu sử dụng cát tự nhiên cũng như bắt đầu được tăng cao khiến nguồn cát tự nhiên bị thiếu hụt trầm trọng nhiều nhất tại thời điểm hiện nay. Cát nhân tạo chính là những vật liệu được sản xuất bằng cách nghiền từ đá granit chất lượng có kích thước nhỏ hơn tầm 4,75mm hiện nay đang được các chuyên gia khuyến khích mọi người nên sử dụng trong sản xuất vật liệu xây dựng như bê tông vì nó có thể giúp cho chúng ta đáp ứng được đủ nhiều tiêu chí xây dựng và có nhiều ưu điểm vượt trội hơn.

Tình trạng khai thác cát trái phép khắp nơi tại Việt Nam hiện nay đang gây bức xúc nhiều với dư luận. Việc khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên này thiếu kiểm soát đang gây ra rất nhiều hậu quả lớn dẫn đến việc mất cân bằng sinh thái về thất thoát tài nguyên, sạt lở bờ sông của nhiều nơi trên địa bàn thành phố.

Giải pháp về cát nhân tạo hiện nay

vat lieu xay dung cat nhan tao trong san

Một giải pháp được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao là có thể giúp hạn chế về nhu cầu sử dụng cát tự nhiên ngày nay để có thể để góp phần giảm tình trạng khai thác cát tự nhiên trái phép này đó chính là việc sử dụng cát nhân tạo.

Cát nhân tạo được nghiền ra từ loại đá granit cứng nên có thể khai thác được và sản xuất ngay chính tại địa phương đây chính là một ưu điểm nổi bật nhất mà mọi người hướng tới. Cát nhân tạo có ưu điểm đó chính là về kích thước của nó có thể dễ kiểm soát, giúp đáp ứng được hầu hết được tất cả những yêu cầu phân loại của từng công trình.

Đã có một số doanh nghiệp đầu tư về lĩnh vực cát xây dựng này và đi đầu là Công ty Thiên Nam đầu tư trên gần 283 tỷ đồng lắp đặt 2 dây chuyền công  suất gần 1,9 triệu m3/năm, sử dụng các nguyên liệu đá thải của bãi thải Đông Cao Sơn. Sản phẩm của Thiên Nam đã được Viện Vật liệu (Bộ Xây dựng) giám định về chất lượng đạt quy chuẩn 16 TCVN 9025-2012.

Ưu điểm khi sử dụng loại cát nhân tạo cho công trình ngày nay

vat lieu xay dung cat nhan tao trong san xuat6

Cát xây dựng là một trong những loại cát không lẫn những tạp chất nhiều như sét, bụi và phù sa phủ nên thường loại cát này hiện nay được đánh giá cao vì nó không làm ảnh hưởng nhiều đến liên kết bền vững nhất giữa xi măng và cốt liệu nên giúp cho các công trình của chúng ta có thể làm tăng chất lượng và độ bền cho bê tông lên mức cao nhất.

Cát nhân tạo có thể còn có các ưu điểm khác đó chính là có thể lấp đầy các khoảng trống giữa các cốt liệu thô lại với nhau, mang lại được cho công trình xây dựng hiện nay có cường độ cao hơn rất nhiều.

Cát nhân tạo cho thấy được nhiều ưu điểm, như: hạt cát đồng đều, có thể điều chỉnh tỷ lệ thành phần theo từng yêu cầu cấp phối cho những loại bê tông khác nhau. Hơn nữa khi sử dụng cát nghiền nhân tạo sẽ tiết kiệm về xi măng, nhựa đường, rút ngắn về thời gian thi công và tăng tuổi thọ của công trình. Lợi ích lớn nhất của sử dụng cát nghiền nhân tạo thay thế đó chính là cát tự nhiên sẽ hạn chế việc nạo, hút cát tự nhiên tại các dòng sông, suối, giảm mức độ ảnh hưởng xấu tác động đến môi trường.

>> Xem thêm: đá xây dựng  <<

Đặc điểm nổi bật của cát nhân tạo hiện nay

vat lieu xay dung cat nhan tao trong san

Hiện nay, nguồn cát đá xây dựng tự nhiên ngày càng bị cạn kiệt và dự báo đến năm 2020, Việt Nam sẽ không còn cát để phục vụ cho san lấp.

Các đặc tính hiện nay của loại đá xây dựng chính là được sản xuất từ ​​đá granit đã được chọn lọc thật kỹ càng cho nên chúng có các đặc tính lý hóa cân bằng nhất định, và tạo nên hiệu quả rất cao trong quá trình sản xuất của bê tông. Đặc tính này của cát nhân tạo cũng có thể giúp kết cấu bê tông có thể tăng khả năng về chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt và ngăn chặn được rất nhiều về sự ăn mòn của cốt thép bằng cách giảm nhanh chóng hiệu ứng thấm, độ ẩm và đóng băng cho các loại vật liệu khác.

Việc để kiểm soát các đặc tính vật lý khi sản xuất ra các thành phẩm của cát nhân tạo có thể làm cho việc về sản xuất bê tông có thể được sử dụng ít nước hơn, tăng cường độ của bê tông nhiều nhất hiện nay, rút ​​ngắn các quá trình trộn và đổ bê tông cao gấp nhiều lần.

Ứng dụng của cát nhân tạo trong xây dựng hiện nay

vat lieu xay dung cat nhan tao trong san xuat8

Vật liệu xây dựng cát nhân tạo trong sản xuất bê tông ngày nay trong xây dựng là một chủ đề nóng trong kinh doanh ngành vật liệu.

Nhìn ra các nước trong khu vực và ở trên thế giới, có thể thấy rất nhiều quốc gia từ lâu đã sử dụng rộng rãi cát nhân tạo trong các công trình xây dựng như ở các quốc gia trên thế giới.

Việc sử dụng hầu hết về loại cát nhân tạo nhằm để thay thế cho vật liệu tự nhiên đó chính là việc có thể làm tăng cường độ của bê tông nhiều nhất có thể đồng thời giảm được hầu hết các khuyết tật của bê tông được nhanh chóng nhất. Việc sử dụng cát nhân tạo còn có thể giúp ngăn chặn được tất cả các tình trạng nạo vét lòng sông để lấy cát, khai thác cát trái phép dẫn đến nhiều ảnh hưởng về môi trường gây ra các thảm họa môi trường.

Làn sóng nhập khẩu cát từ Trung Quốc cũng xuất hiện tại thời điểm này nhưng cũng nhanh chóng kết thúc do các nhu cầu xây dựng cao của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã hoàn thiện các kỹ thuật nghiền cát và hầu hết các công trình xây dựng không còn sử dụng cát, sỏi tự nhiên nữa.

 

Những câu hỏi thường gặp:

Vật liệu xây dựng nhân tạo hiện có mắc tiền không?

Vật liệu nhân tạo ra đời nhằm để đáp ứng nhiều nhu cầu xây dựng hơn cho đời sống của con người ngày nay nên luôn có giá thành khá rẻ phù hợp với nhiều nhu cầu của nhiều công trình xây dựng khác nhau cho hầu hết mọi người dân. Cũng vì vậy mà quý khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để có thể được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất hiện nay trên thị trường nói chung

 Giá cát hiện nay có cao hay không?

Giá thành cát tự nhiên hiện nay được đánh giá là rất thấp và không cao nên được nhiều người dân luôn tìm kiếm và mua về để sử dụng cho công trình xây dựng và sửa chữa cho nhà ở của mình

Việc kiểm soát đặc tính vật ý khi sản xuất thành phẩm cát để làm gì?

Việc để kiểm soát về các đặc tính vật lý khi sản xuất ra thành phẩm của cát nhân tạo để có thể làm cho việc về sản xuất bê tông có thể được sử dụng được ít nước hơn

Cát nhân tạo có nhiều ưu điểm hay không?

Hiện nay có cát nhân tạo có rất nhiều ưu điểm nổi bật cùng giá thành phải chăng

.
.
.
.
0909672222