Tấm bê tông xốp EPS hiện đang được sử dụng ở nhiều nước pháp triển như Trung Quốc, Úc, Singapore… Tuy vậy, các loại vật này được xem là sản phẩm còn khá mới.

Hàng năm, chúng ta sử dụng hàng triệu mét khối đất sét cho việc sản xuất gạch nung. Chưa kể để sản xuất ra gạch nung, người ta cũng tiêu thụ một lượng lớn than, gỗ nguyên liệu đốt. Đó là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Gây tác động rất xấu đến sự phát triển bền vững của đất nước cũng như là sức khỏe con người.

Hiện nay, để giải quyết những vấn đề nhức nhối trên, tấm bê tông xốp EPS chính là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho những bức tường gạch truyền thống.

Vậy hãy cùng Hiệp Hà tìm hiểu kĩ hơn về tấm bê tông xốp EPS  còn khá mới và còn rất nhiều tiềm năng phát triển này.

Tìm hiểu bê tông xốp eps là gì ?

Tấm bê tông xốp EPS là vật liệu xây dựng, nhẹ và có cấu tạo bao gồm 3 lớp. Trong đó có 2 lớp bề mặt ngoài là tấm cement board chịu nước chịu lực và rất láng mịn. Ở giữa được cấu tạo là hỗn hợp bê tông hạt xốp EPS.

vat lieu xay dung be tong xop eps1

Sản phẩm được sử dụng rất linh hoạt và hiệu quả tại các vị trí sàn cho các căn hộ nhà ở, hay khách sạn, văn phòng, nhà chung cư, sàn giá đúc nhà thép​, hoặc sàn nhẹ phòng karaoke, sàn nâng nhà xưởng.

Hiện nay, sản phẩm đang nhận được rất nhiều ý kiến đánh giá tích cực từ phía khách hàng. Vậy tấm sàn bê tông EPS có thành phần cấu tạo và những đặc tính gì nổi bật mà được nhiều người tin dùng đến thế?

Thành phần, cấu tạo của tấm bê tông xốp eps

Tấm bê tông nhẹ EPS hay còn được gọi là tấm bê tông xốp đã được sử dụng vào khoảng 20 – 30 năm ở các nước phát triển trên thế giới. Tuy nhiên loại vật liệu này vẫn còn được xem là sản phẩm mới ở Việt Nam.

Tấm bê tông nhẹ EPS được sản xuất từ các cốt liệu bao gồm : xi măng, cát, nước, hạt EPS (một loại nhựa giãn nở có tên là Expanded Poly Styrene). Hạt nhựa EPS nguyên sinh được kích nở thông qua mức nhiệt độ 90 độ C kích nở 20 đến 50 lần tạo ra các hạt xốp. Xốp EPS khác với những loại xốp thông thường đó là khi được gia công bằng cách nén xốp ở tỷ trọng cao.

vat lieu xay dung be tong xop eps2

Chính vì những đặc điểm vật liệu và cấu tạo như vậy nên  xốp có một độ cứng vững rất tốt. Có khả năng cách nhiệt và hấp thụ xung động của các hạt xốp EPS là rất tốt. Tại Việt Nam, tấm bê tông nhẹ này mới chỉ được sử dụng trong vòng vài năm gần đây để thay thế cho các loại vật liệu truyền thống như là gạch đỏ, gạch cốt liệu, gạch AAC..

Ưu điểm nổi trội của bê tông xốp eps

Với sự pháp triển của các công nghệ xây dựng ngày nay, vì vậy chất lượng sản phẩm và tiến độ thi công được đặt lên hàng đầu. Hãy cùng tìm hiểu vật liệu nhẹ mới này có tốt hay không nhé.

Trọng lượng rất nhẹ : Tấm bê tông xốp EPS có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với các loại tường gạch thông thường. Tấm chỉ nhẹ bằng một phần hai so với những loại tường gạch và một phần ba với tường bê tông.

vat lieu xay dung be tong xop eps

Thời gian thi công được rút ngắn : Tấm bê tông xốp giúp cho việc thi công nhanh gấp 5 lần so với phương pháp truyền thống. Điều nay giúp đẩy nhanh tiến độ thi công và giúp tiết kiệm tối đa các chi phí cho chủ đầu tư và khách hàng.

Những ưu điểm vượt trội khác của tấm xốp eps

Tấm bê tông xốp được sản xuất ra từ các xi măng, cát, hạt nhựa EPS và một số phụ gia khác. Nên sản phẩm có khả năng chống cháy lan là rất tốt trong khoảng 3h ở nhiệt độ 1000oC. Một điểm đặc biệt khác không thể không nói tới, hạt nhựa EPS khi ở nhiệt độ cao cũng sẽ không cháy nên rất an toàn cho sức khỏe con người.

Ngoài ra, tính cách âm của sản phẩm là hết sức tuyệt vời cho các công trình như là chưng cư, khách sản, quán hát hay nhà dân dụng.

Trong khi, độ cách âm thông thường của tường gạch đỏ dày 10 cm là 28 dB thì với tấm bê tông xốp có khả năng cách âm là 44 dB. Đây là loại vật liệu cực kì tối ưu để sử dụng ngăn phòng trong các căn hộ, cùng với đó là khả năng treo móc tốt lên đến 50kg/ điểm tĩnh.

vat lieu xay dung be tong xop eps3

Chống nước, chịu ẩm : Với khả năng chống nước trên sản phẩm là tốt hơn hẳn so với các vật liệu truyền thống thông thường khác. Ở các loại gạch khả năng hút nước là 13%, ở gạch bê tông chưng áp AAC là 35%,  trong khi đó ở tấm EPS chỉ là 7%. Vì vậy có thể thấy sản phẩm hoàn toàn có thể thi công ở những nơi có độ ẩm cao như là  nhà tắm…

Độ bền cao, chịu lực tốt : Sản phẩm có độ bền rất cao, và ít bị chịu ảnh hưởng của các yếu tố khắc nghiệt của thời tiết. Khả năng chịu các tác động của ngoại lực ở sản phẩm là rất tốt. Có thể khoan vít, hay đóng các móc treo đồ trên tấm tường có trọng tải lên tới gần 100kg. Hoàn toàn có thể thi công ở các công trình nội thất như lắp tủ bếp,  móc treo đồ, vv…

Những câu hỏi thường gặp

Tấm bê tông xốp eps có thân thiện với môi trường không ?

Do được làm ra từ xi măng, hạt EPS, cát và phụ gia do đó cả quá trình sản xuất tấm xốp eps không phát sinh ra các khí thải, đảm bảo được an toàn cho môi trường. Đồng thời, tấm bê tông xốp cũng không hề có những chất gây độc hại, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Khả năng cách điện của tấm xốp eps ?

Chỉ số dẫn nhiệt của tấm bê tông xốp là  K= 0.25 W/m.k  Trong khi đó chỉ số của tường gạch với cùng chiều dày là 1,2 W/m.k. Điều này làm cho tấm xốp có khả năng chống nóng cực tốt, và giảm thiểu thất thoát nhiệt. Tiết kiệm được rất điện năng khi sử dụng điều hòa.

Tấm xốp eps thường được sử dụng cho các vị trí công trình nào ?

Tấm bê tông xốp eps thường được sử dụng tại các vị trí sàn cho các căn hộ nhà ở, khách sạn, hay văn phòng, nhà chung cư, sàn giá đúc nhà thép​, hoặc là sàn nhẹ phòng karaoke, sàn nâng nhà xưởng.

.
.
.
.
0909672222