Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật khiến các công trình xây dựng đã, đang trở nên vô cùng kiên cố bền chặt cùng năm tháng. Bên cạch đó là nhờ tới sự ra đời của các loại bê tông cốt thép.

Với các công trình xây dựng hiện nay, hầu hết đều phải sử dụng đến bê tông để tạo mặt sàn, móng… vì nó có cường độ chịu lực cao, và tạo ra được nhiều các loại hình dạng khác nhau, tính bền vững, ổn định, có giá thành chung rẻ.

Vật liệu bê tông trong các công trình xây dựng

Bê tông chính là một trong những loại vật liệu xây dựng lâu dài nhất, được biết cho dù là người đàn ông hay phụ nữ. Bê tông vô cùng chắc chắn, bền và có thể đúc được các hình dáng khác nhau, hay bất kỳ hình dạng nào mà con người tưởng tượng ra.

Có thể hiểu đơn giản rằng, bê tông chính là một hỗn hợp bao gồm nhiều các nguyên vật liệu khác nhau như là : đá, chất kết dính vô cơ ,( ví dụ như: xi măng, thạch cao, vôi ) … và nước, ngoài ra còn có thể cho thêm một vài số cốt liệu khác như: sỏi, cát,đá… pha trộn theo một tỉ lệ nhất định để tạo ra những khối bê tông bền chắn chắn và đông cứng.

vat lieu xay dung be tong xay dung trong cac cong trinh ngay nay1

Bê tông còn có khả năng chịu lực rất tốt, khó phá, cơ lý bền chắc, và thỏa mãn được nhiều yêu cầu cho các công trình, đặc biệt còn tạo ra được rất nhiều hình dáng khác nhau tạo nên sự đa dạng, phong phú về mặt kiến trúc công trình, kèm theo đó là sự vững cửu theo từng thời gian năm tháng.

Dù hiện nay đã có thêm rất nhiều loại vật liệu khác như là: kính, đóng cọc, nhưng bê tông vẫn là vật liệu được sử dụng rất nhiều trong các xây dựng. Từ các công trình nhà dân cho đến các tòa nhà lộng lẫy hàng chục, hay hàng trăm tầng. Bê tông có tuổi đời dài, bằng chứng cho thấy là đã có rất nhiều trong các công trình có tuổi đời đến hàng trăm năm nhưng hiện nay vẫn bền đẹp.

Quá trình trộn bê tông thông thường trong xây dựng

Ngày nay, khái niệm bê tông không còn gì là xa lạ với mọi người,  bởi hầu hết các công trình xây dựng từ bé cho đến lớn đều phải sử dụng đến bê tông tươi vì độ tiện lợi, và an toàn mà hiệu quả.

Qúa trình để trộn bê tông sẽ không quá phức tạp mà công dụng của nó mang đến lại vô cùng lớn. Bê tông tươi có đặc tính dẻo dai khi mới trộn và sẽ có độ bền cứng khi đông kết lại, chính vì những tính chất này mà bê tông tươi đã xây dựng nên được rất rất nhiều các công trình to lớn, các tòa nhà, tòa cao ốc, hay các công trình đường xá, cầu cống,…

vat lieu xay dung be tong xay dung trong cac cong trinh ngay nay3

Quy trình được thực hiện bao gồm : sau khi nhập nguồn vật liệu cát, đá, và xi măng về thì đến giai đoạn nhập số liệu kỹ thuật vào trong máy theo từng loại cường độ bê tông, cũng như cân đối khối lượng để đạt được độ chính xác hơn, với cơ chế vận hành tự động nên các loại vật liệu được cho vào trộn đều đảm bảo được mác và chất lượng bê tông.

Vật liệu xây dựng bê tông xây dựng trong các công trình ngày nay sở hữu nhiều ưu điểm về độ bền, chịu được va đập, chống mài mòn tốt.

Phân loại bê tông trong xây dựng

Thông thường người ta sẽ phân loại bê tông theo từng hình dạng, kết cấu… cụ thể :

Bê tông theo dạng chất kết dính bao gồm những loại có chất kết dính như :  bê tông xi măng, bê tông silicat,bê tông thạch cao, hay bê tông polime, đều dùng các chất kết kính đặc biệt.

vat lieu xay dung be tong xay dung trong cac cong trinh ngay nay6

Phân loại bê tông xây dựng theo từng công dụng. :

  • Đối với bê tông cốt thép dùng trong việc:  đổ móng, dầm nhà, sàn, cột…
  • Bê tông thủy công để dùng làm : đập nước, phủ mái kênh, các công trình dẫn nước…
  • Bê tông nhẹ sẽ sử dụng cho các kết cấu mái che.
  • Bê tông có ưu điểm,  khả năng chịu được nhiệt, chịu chất phóng xạ, chịu axit… rất tốt.

vat lieu xay dung be tong xay dung trong cac cong trinh ngay nay5

Với mỗi loại bê tông khác nhau sẽ có tính ứng dụng khác nhau vào trong những công trình cụ thể, nhằm đảm bảo mang lại các hiệu quả tốt nhất cho công trình.

Phân loại theo dạng cốt liệu : đối với từng loại bê tông có các cốt liệu khác nhau thì sẽ được sử dụng cho các mục đích khác nhau như: các loại bê tông cốt liệu đặc, bê tông cốt liệu đặc biệt, bê tông cốt liệu rỗng, hay bê tông chống nhiệt, axit, chịu phóng xạ…

vat lieu xay dung be tong xay dung trong cac cong trinh ngay nay7

Phân loại theo khối lượng của thể tích : Bê tông đặc biệt sẽ có pv> 2400kg/m2, bê tông nặng có pv từ 2300 đến 2500 kg/m2, bê tông tương đối nặng có pv từ 1700 đến 2200kg/m2, bê tông nhẹ thì có pv từ 500 đến 1800kg/m2.

Một số quy định kiểm tra về độ sụt của bê tông

Trong xây dựng và trong dân dụng hiện nay, để kiểm tra độ sụt bê tông (hoặc chỉ đơn giản là kiểm tra độ sụt) chính là công tác được kiểm tra tại công trường hoặc là tại các phòng thí nghiệm, để được xác định và là thước đo về độ cứng, độ đặc chắc của mẫu bê tông trước khi bê tông được đổ hoặc cho đúc mẫu bảo dưỡng, mẫu nghiên cứu, mẫu thí nghiệm.

Kiểm tra độ sụt tại các công trường xây dựng là để kiểm tra xem bê tông được cung cấp đã có độ sụt đúng với trong cam kết trong hợp đồng (giữa bên bán và bên mua) và có đúng với số tài liệu kỹ thuật quy định về bê tông để được sử dụng tại các công trường (do bên thiết kế, quản lý dự án đưa ra) hay không.

vat lieu xay dung be tong xay dung trong cac cong trinh ngay nay8

Về mặt kỹ thuật: Độ sụt sẽ thể hiện về sự đồng đều của bê tông và tỷ lệ các thành phần có bên trong hỗn hợp bê tông. Kiểm tra độ sụt tại công trường là một bước kiểm tra nhanh về chất lượng mà bê tông được cung cấp.

Việc kiểm tra phải được thực hiện trước khi có các quyết định cho phép xe bê tông đó (hay mẻ bê tông đó) có được phép để đưa vào việc sử dụng (đổ  vào các cấu kiện đợi đổ bê tông hay không). Nếu độ sụt không đảm bảo được đúng như đã cam kết, các chủ đầu tư nên yêu cầu các xe bê tông đó (mẻ bê tông đó) không được phép đưa vào sử dụng.

Những câu hỏi thường gặp

Trên thị trường vật liệu xây dựng Việt Nam hiện nay đang có mấy loại gạch bê tông nhẹ?

Hiện tại trên thị trường Việt Nam hiện đang có 2 loại gạch Bê tông nhẹ đó là: Bê Tông bọt và bê tông khí.

Việc kiểm tra độ sụt bê tông để làm gì ?

kiểm tra độ sụt của bê tông để xác định, và là  thước đo độ cứng, độ đặc chắc của mẫu bê tông trước khi bê tông được đổ hoặc là đúc mẫu bảo dưỡng, hay mẫu nghiên cứu, thí nghiệm, để đảm bảo nâng cao chất lượng và tính toàn vẹn của kết cấu ninh kết của bê tông.

Vì sao bê tông hiện nay lại có rất nhiều loại khác nhau ?

Vì với mỗi loại bê tông khác nhau sẽ được các nhu cầu sử dụng, ứng dụng khác nhau vào trong từng công trình cụ thể, để nhằm đảm bảo mang lại những hiệu quả tốt nhất cho công trình.

.
.
.
.
0909672222