Ngày nay nhờ vào sự phát triển của khoa học kỹ thuật mà các công trình xây dựng được trở nên vô cùng kiên cố bền chặt cùng năm tháng nhờ vào sự ra đời của các loại bê tông cốt thép. Với các công trình xây dựng như bây giờ hầu hết đều sử dụng bê tông để tạo mặt sàn, móng… vì nó có cường độ chịu lực cao, tạo được nhiều hình dạng khác nhau, bền vững, ổn định và có giá thành chung rất rẻ.

Bê tông là gì trong các loại vật liệu xây dựng

vat lieu xay dung be tong xay dung tren thi truong ngay nay1

Bê tông là một trong những loại nguyên vật liệu xây dựng lâu dài nhất được biết đối với những người đàn ông cùng với cát đá xây dựng. Bê tông vô cùng chắc chắn, bền và có thể được đúc thành hình hầu như bất kỳ hình dạng nào mà con người tưởng tượng ra.

Ta cũng có thể hiểu đơn giản rằng bê tông chính là một hỗn hợp bao gồm những vật liệu khác nhau như là đá, chất kết dính vô cơ ví dụ như là xi măng, thạch cao, vôi… và nước, có thể cho thêm một vài số cốt liệu khác như là sỏi, đá, cát… pha trộn đúng theo tỉ lệ nhất định để tạo ra một khối bê tông bền chắn chắn và đông cứng.

Bê tông có khả năng chịu lực thường rất tốt, khó phá và cơ lý bền chắc, thỏa mãn cho nhiều công trình và đặc biệt còn tạo được nhiều hình dáng tạo nên sự đa dạng, phong phú về mặt kiến trúc công trình và mang lại sự vững cửu theo thời gian năm tháng.

vat lieu xay dung be tong xay dung tren thi truong ngay nay11

Dù hiện nay đã có thêm một số loại vật liệu khác như là kính, đóng cọc bê tông vẫn được sử dụng rất nhiều trong việc xây dựng. Từ các công trình nhà dân dụng cho đến các tòa nhà hàng chục hay hàng trăm tầng. Bê tông cũng có một tuổi đời dài, bằng chứng là đã có rất nhiều trong các công trình có tuổi đời đến hàng trăm năm nhưng vẫn bền đẹp.

Quá trình trộn bê tông trong xây dựng hiện nay

Ngày nay, khái niệm về bê tông không còn xa lạ với mọi người bởi hầu hết các công trình xây dựng từ bé đến lớn đều phải sử dụng bê tông tươi vì độ tiện lợi, an toàn mà hiệu quả mang lại cao.

vat lieu xay dung be tong xay dung tren thi truong ngay nay9

Qúa trình trộn bê tông không quá phức tạp mà công dụng của nó mang lại thì vô cùng lớn, loại bê tông tươi có tính dẻo dai khi mới trộn và độ bền cứng khi đông kết lại, chính vì có các tính chất đông cứng bền chặt này mà bê tông tươi đã xây dựng nên được các công trình to lớn, các tòa nhà, tòa cao ốc, hay là các công trình đường xá, cầu cống,… cùng với cát xây dựng.

Quy trình được thực hiện bao gồm: sau khi nhập nguồn vật liệu cát, đá, xi măng về thì giai đoạn nhập số liệu kỹ thuật vào các máy theo từng loại cường độ bê tông cũng như về cân đông khối lượng để đạt chính xác hơn, máy trộn bê tông với cơ chế vận hành tự động nên các loại vật liệu được cho vào sẽ được trộn đều đảm bảo được về mác và chất lượng bê tông.

Bê tông xây dựng được phân loại như thế nào hiện nay

Trong bê tông, cốt liệu đóng vai trò quan trọng như là bộ khung chịu lực. Hồ chất kết dính bao bọc xung quanh các hạt cốt liệu, chúng được gọi là chất bôi trơn, đồng thời lấp đầy khoảng trống và tạo ra liên kết giữa các hạt cốt liệu. Sau khi cứng rắn, hồ chất kết dính sẽ gắn kết các hạt cốt liệu thành một khối tương đối và đồng nhất được gọi là bê tông.

vat lieu xay dung be tong xay dung tren thi truong ngay nay6

Khi đã biết bê tông là gì thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các loại bê tông gồm có những gì? Người ta thường phân loại ra các loại bê tông theo hình dạng, kết cấu… cụ thể như sau:

– Bê tông theo dạng chất kết dính : Những loại chất kết dính như là bê tông xi măng, bê tông silicat, bê tông thạch cao, bê tông đều dùng chất kết kính đặc biệt và bê tông polime.

– Phân loại bê tông xây dựng theo công dụng hiện nay :

Đó chính là bê tông cốt thép để dùng trong việc đổ móng, dầm nhà, sàn, cột…

Bê tông thủy công dùng để làm đập nước, phủ mái kênh, các công trình dẫn nước…

Bê tông nhẹ sử dụng để làm cho các kết cấu mái che

Bê tông có khả năng chịu nhiệt, chịu chất phóng xạ, chịu axit… thường rất tốt.

vat lieu xay dung be tong xay dung tren thi truong ngay nay10

Với mỗi loại bê tông khác nhau sẽ được ứng dụng vào cho những công trình cụ thể khác nhau nhằm để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất cho công trình.

– Phân loại theo dạng cốt liệu : Loại bê tông có các cốt liệu khác nhau thì sẽ được sử dụng khác nhau như là các loại bê tông cốt liệu đặc, bê tông cốt liệu đặc biệt, bê tông cốt liệu rỗng… bê tông chống nhiệt, axit và chịu phóng xạ…

– Phân loại theo khối lượng thể tích : Loại bê tông đặc biệt có pv> 2400kg/m2, bê tông nặng có pv từ 2300 đến 2500 kg/m2, bê tông tương đối nặng có pv từ 1700 đến 2200kg/m2 và bê tông nhẹ có pv từ 500 đến 1800kg/m2.

>> Xem thêm: đá xây dựng <<

Cách kiểm tra độ sụt của bê tông hiện nay

Vật liệu xây dựng bê tông xây dựng trên thị trường ngày nay rất quan trọng trong việc xây dựng cho các công trình.

Trong xây dựng dân dụng hiện nay, để kiểm tra độ sụt bê tông (hoặc đơn giản là kiểm tra độ sụt) là công tác được kiểm tra tại các công trường hoặc tại các phòng thí nghiệm thường xác định và thước đo về độ cứng, độ đặc chắc của mẫu bê tông trước khi đổ bê tông hoặc đúc mẫu bảo dưỡng, mẫu nghiên cứu và mẫu thí nghiệm.

vat lieu xay dung be tong xay dung tren thi truong ngay nay5

Kiểm tra về độ sụt tại công trường là để kiểm tra xem bê tông được cung cấp có độ sụt đúng như trong cam kết trong bản hợp đồng (giữa bên bán và bên mua) và đúng với các tài liệu kỹ thuật đã quy định về bê tông được sử dụng ở các công trường (do bên thiết kế, quản lý dự án đưa ra) hay không.

Về mặt kỹ thuật: Độ sụt thể hiện về sự đồng đều của bê tông và tỷ lệ các thành phần có trong hỗn hợp bê tông. Kiểm tra về độ sụt tại công trường là bước kiểm tra nhanh về chất lượng của bê tông được cung cấp.

Việc kiểm tra cần phải thực hiện trước khi có quyết định cho phép xe bê tông đó (mẻ bê tông đó) được phép đưa vào sử dụng (đổ  vào các cấu kiện đợi đổ bê tông hay là không). Nếu độ sụt không đảm bảo đúng như trong cam kết, các chủ đầu tư nên yêu cầu xe bê tông đó (mẻ bê tông đó) không được đưa vào để sử dụng.

vat lieu xay dung be tong xay dung tren thi truong ngay nay8

Các bước để tiến hành kiểm tra:

  • Đặt chảo trộn trên sàn nhà và làm ẩm với một ít nước. Hãy chắc chắn rằng đó là ẩm ướt nhưng không có nước bị đọng lại. Giữ vững hình nón sụt giảm ngay tại chỗ bằng cách sử dụng bằng 2 chân giữ.
  • Chèn các hỗn hợp bê tông vào trong một phần ba hình nón. Sau đó, đầm chặt các lớp 25 lần bằng cách sử dụng các loại thanh thép trong một chuyển động tròn, và đảm bảo không để khuấy.
  • Thêm những hỗn hợp cụ thể hơn để đánh dấu hai phần ba. Lặp lại thêm khoảng 25 lần nén cho một lần nữa. Đầm chặt vừa vào những lớp trước ở bê tông. Chèn thêm hỗn hợp bê tông sao cho đầy nón sụt có thể được đầy hơn, sau đó lặp lại quá trình đầm thêm 25 lần.(Nếu như hỗn hợp bê tông không đủ để đầm nén, hãy dừng lại và thêm tiếp hỗn hợp và tiếp đầm chặt như trước).
  • Gạt bỏ các hỗn hợp bê tông còn thừa ở phần trên mở của hình nón sụt bằng cách sử dụng que đầm thép trong một chuyển động quanh cho đến khi bề mặt được bằng phẳng. Từ từ tháo bỏ nón sụt ra bằng cách nâng nó theo hướng chiều dọc trong thời gian (5 giây + / – 2 giây), và bảo đảm rằng các mẫu bê tông không di chuyển.
  • Đợi cho hỗn hợp bê tông sụt và sau khi bê tông được ổn định, đo về sự sụt giảm theo chiều cao bằng cách chuyển hình nón ngược sụt xuống đặt ở bên cạnh mẫu, đặt các que thép nén trên nón sụt giảm và đo khoảng cách từ thanh đến tâm di dời ở lúc đầu.

Những câu hỏi thường gặp hiện nay:

Bê tông có tính chịu nhiệt tốt hay không hiện nay?

Không nên sử dụng bê tông ở trong các môi trường chịu tác dụng lâu dài của nhiệt độ lớn hơn từ 2400C. Khi có nhiệt độ khoảng từ 2400C – 3000C tác dụng lâu dài, cường độ bê tông sẽ giảm đi nhanh rõ rệt do nước tự do, nước liên kết trong đá xi măng bị tách ra làm cho đá xi măng bị co lại dẫn đến việc phá hoại cấu trúc của bê tông

Tính chất cơ bản của hỗn hợp bê tông là gì hiện nay?

Tính công tác hay còn được gọi là tính dễ tạo hình chính là tính chất kỹ thuật cơ bản của các hỗn hợp bê tông, nó biểu thị về những khả năng lấp đầy khuôn nhưng vẫn đảm bảo được về sự đồng nhất trong một điều kiện đầm nén nhất định

Các yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến cường độ chịu lực của bê tông là gì?

Đá xi măng (mác xi măng tỷ lệ X/N ) có ảnh hưởng nhiều đến cường độ của loại bê tông. Sự phụ thuộc của cường độ bê tông vào tỷ lệ X/N thực chất là phụ thuộc vào chính thể tích rỗng tạo ra do có lượng nước dư thừa

.
.
.
.
0909672222