Ngày nay nhờ vào sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật mà các công trình xây dựng trở nên vô cùng kiên cố và bền chặt cùng năm tháng nhờ sự ra đời của các loại bê tông cốt thép.

Với những công trình xây dựng bây giờ hầu hết đều sử dụng bê tông để tạo mặt sàn, móng… vì nó có cường độ chịu lực thường rất cao, tạo được rất nhiều hình dạng khác nhau, bền vững, ổn định và có giá thành chung thường rất rẻ.

Vật liệu Bê tông là gì trong vật liệu xây dựng ngày nay

Bê tông chính là một trong những nguyên vật liệu xây dựng lâu dài nhất được biết đối với những người đàn ông ngày nay cùng với những loại vật liệu khác như cát đá xây dựng. Bê tông vô cùng chắc chắn, bền và có thể được đúc thành hình mà hầu như bất kỳ hình dạng nào mà con người tưởng tượng ra được.

vat lieu xay dung be tong cot thep tren thi truong ngay nay1

Ta cũng có thể hiểu đơn giản rằng vật liệu bê tông chính là một hỗn hợp bao gồm những loại vật liệu khác nhau như đá, chất kết dính vô cơ ví dụ như là xi măng, thạch cao, vôi… và nước, cũng có thể cho thêm một vài số cốt liệu khác như là sỏi, đá, cát… pha trộn theo tỉ lệ nhất định để tạo ra được một khối bê tông bền chắn chắn và đông cứng.

Bê tông cũng có khả năng chịu lực rất tốt, khó phá và độ cơ lý bền chắc, thỏa mãn cho rất nhiều công trình đặc biệt còn tạo được nhiều hình dáng tạo nên sự đa dạng, phong phú về mặt kiến trúc công trình mang lại về sự vững cửu theo thời gian năm tháng.

Dù hiện nay đã có thêm một vài loại vật liệu khác như kính, đóng cọc bê tông vẫn thường hay được sử dụng rất nhiều trong xây dựng. Từ các công trình nhà ở dân dụng cho đến các tòa nhà hàng chục hàng trăm tầng. Vật liệu bê tông cũng có một tuổi đời dài, bằng chứng đó là có rất nhiều trong các công trình có tuổi đời đến hàng trăm năm nhưng vẫn bền đẹp.

Quá trình trộn bê tông trong xây dựng ngày nay như thế nào?

Ngày nay, khái niệm về bê tông đã không còn xa lạ với mọi người bởi vì hầu hết các công trình xây dựng từ bé đến lớn đều phải sử dụng bê tông tươi vì độ tiện lợi, an toàn mà lại hiệu quả cao.

do be tong cot thep

Qúa trình về trộn bê tông không quá phức tạp mà công dụng của nó mang lại vô cùng lớn, bê tông tươi cũng có tính dẻo dai khi mới trộn và độ bền cứng khi chúng đông kết lại, chính vì các tính chất đông cứng bền chặt này mà bê tông tươi đã xây dựng nên được các công trình to lớn, các tòa nhà, tòa cao ốc, hay là những công trình về đường xá, cầu cống,…cùng với cát xây dựng.

Quy trình được thực hiện bao gồm : sau khi nhập nguồn vật liệu các loại cát, đá, xi măng về thì giai đoạn để nhập số liệu kỹ thuật vào máy theo từng loại cường độ bê tông cũng như cân đông về khối lượng để đạt chính xác hơn, máy trộn bê tông với cơ chế vận hành tự động nên các loại vật liệu được cho vào sẽ được trộn đều đảm bảo được mác và chất lượng của bê tông.

Vật liệu bê tông xây dựng được phân loại như thế nào ngày nay

Trong bê tông, thì cốt liệu đóng vai trò quan trọng là làm bộ khung chịu lực. Hồ chất kết dính bao bọc xung quanh với các hạt cốt liệu, chúng được gọi là chất bôi trơn, đồng thời lấp đầy về khoảng trống và tạo liên kết giữa các hạt cốt liệu. Sau khi cứng rắn, hồ chất kết dính sẽ gắn kết với các hạt cốt liệu thành một khối tương đối và đồng nhất được gọi là bê tông.

đổ bê tông

>> Xem thêm: đá xây dựng <<

Khi đã biết được bê tông là gì. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về những loại bê tông gồm có những gì? Người ta thường hay phân loại ra các loại bê tông theo hình dạng, kết cấu… cụ thể như sau:

– Bê tông theo dạng về chất kết dính : Những loại chất kết dính như là bê tông xi măng, bê tông silicat, bê tông thạch cao, bê tông đều được dùng chất kết kính đặc biệt, bê tông polime.

– Phân loại bê tông xây dựng theo công dụng ngày nay : 

Đó chính là loại bê tông cốt thép để dùng trong việc đổ móng, dầm nhà, sàn, cột…

Bê tông thủy công thường dùng để làm đập nước, phủ mái kênh, các công trình dẫn nước…

Bê tông nhẹ sử dụng để làm về các kết cấu mái che

Bê tông có khả năng chịu nhiệt, chịu các chất phóng xạ, chịu axit… rất tốt.

Với mỗi loại bê tông khác nhau thì sẽ được ứng dụng vào trong những công trình cụ thể khác nhau nhằm để đảm bảo mang lại những hiệu quả tốt nhất cho công trình.

be tong cot thep

– Phân loại theo dạng cốt liệu : Loại bê tông có những cốt liệu khác nhau thì sẽ được sử dụng khác nhau như là về các loại bê tông cốt liệu đặc, bê tông cốt liệu đặc biệt, bê tông cốt liệu rỗng… bê tông chống về nhiệt, axit, chịu phóng xạ…

– Phân loại theo khối lượng theo thể tích : Loại bê tông đặc biệt có pv> 2400kg/m2, bê tông nặng có pv từ 2300 đến 2500 kg/m2, bê tông tương đối nặng có pv từ 1700 đến 2200kg/m2, bê tông nhẹ có pv từ 500 cho đến 1800kg/m2.

Cách để kiểm tra về độ sụt của bê tông

Vật liệu xây dựng bê tông cốt thép trên thị trường ngày nay nói về độ sụt của bê tông thì rất quan trọng.

Trong xây dựng và dân dụng hiện nay, cách để kiểm tra về độ sụt bê tông (hoặc đơn giản là kiểm tra về độ sụt) là công tác được kiểm tra tại công trường hoặc tại các phòng thí nghiệm thường xác định và là thước đo độ cứng, độ đặc chắc của mẫu bê tông trước khi đổ bê tông hoặc là đúc mẫu bảo dưỡng, mẫu nghiên cứu, mẫu thí nghiệm.

bê tông cốt thép

Kiểm tra độ sụt tại công trường là cách để kiểm tra xem bê tông được cung cấp có độ sụt đúng như ở trong cam kết trong hợp đồng (giữa bên bán và bên mua) và đúng với tài liệu trong kỹ thuật quy định về bê tông được sử dụng ở công trường (do bên thiết kế, quản lý dự án đưa ra) hay không hiện nay.

Về mặt kỹ thuật: Độ sụt thể hiện về sự đồng đều của bê tông và tỷ lệ các thành phần có trong các hỗn hợp bê tông. Kiểm tra về độ sụt tại công trường là bước kiểm tra nhanh về chất lượng của các loại bê tông được cung cấp.

Việc làm kiểm tra phải thực hiện trước khi có quyết định cho phép xe bê tông đó (mẻ bê tông đó) được phép đưa vào để sử dụng (đổ vào các cấu kiện đợi đổ bê tông hay là không). Nếu mà độ sụt không đảm bảo đúng như cam kết, thì các chủ đầu tư nên yêu cầu xe bê tông đó (mẻ bê tông đó) không được đưa vào để sử dụng.

đổ bê tông cốt thép

Các bước để tiến hành kiểm tra độ ổn định và chất lượng của bê tông cốt thép

  • Đặt chảo trộn lên trên sàn nhà và làm ẩm với một ít nước. Hãy chắc chắn rằng đó chính là ẩm ướt nhưng không có nước đọng lại. Giữ vững các hình nón sụt giảm ngay tại chỗ bằng cách sử dụng 2 chân giữ.
  • Chèn vào các hỗn hợp bê tông vào một phần ba hình nón. Sau đó, đầm chặt vào các lớp 25 lần bằng cách sử dụng các thanh thép trong một chuyển động tròn, và đảm bảo không để bị khuấy.
  • Thêm vào các hỗn hợp cụ thể hơn để đánh dấu hai phần ba. Lặp lại thêm 20-25 lần nén thêm cho một lần nữa. Đầm chặt vừa vào những lớp trước của bê tông. Chèn thêm hỗn hợp bê tông vào sao cho đầy nón sụt có thể đầy hơn, sau đó thì lặp lại quá trình đầm 25 lần.(Nếu mà hỗn hợp bê tông không đủ để đầm nén, hãy dừng lại, thêm tiếp các hỗn hợp và tiếp đầm chặt như trước).
  • Gạt bỏ những hỗn hợp bê tông thừa ở phần trên mở của hình nón sụt bằng cách sử dụng các que đầm thép trong một chuyển động quanh cho đến khi bề mặt được bằng phẳng. Từ từ tháo bỏ nón sụt bằng cách nâng nó theo hướng chiều dọc trong khoảng thời gian (5 giây + / – 2 giây), và bảo đảm rằng mẫu bê tông sẽ không di chuyển.
  • Đợi cho hỗn hợp bê tông sụt và sau khi bê tông được ổn định hơn, đo về sự sụt giảm theo chiều cao bằng cách chuyển về hình nón ngược sụt xuống đặt bên cạnh mẫu, đặt que thép nén trên nón sụt giảm và đo về khoảng cách từ thanh đến tâm di dời lúc đầu.

Những câu hỏi thường gặp:

Vật liệu bê tông có tính chịu nhiệt tốt không hiện nay?

Không nên sử dụng bê tông trong các môi trường chịu tác dụng lâu dài của nhiệt độ lớn hơn khoảng 2400C. Khi có nhiệt độ khoảng từ 2400C – 3000C tác dụng lâu dài, thì cường độ bê tông giảm đi nhanh rõ rệt do nước tự do, và nước liên kết trong đá xi măng bị tách ra làm cho đá xi măng co lại dẫn đến việc bị phá hoại cấu trúc của bê tông.

Các yếu tố chính gây ảnh hưởng đến cường độ chịu lực của bê tông cốt thép hiện nay là gì?

Đá xi măng (mác xi măng tỷ lệ X/N ) có ảnh hưởng rất nhiều đến cường độ của bê tông. Sự phụ thuộc của cường độ vl bê tông vào tỷ lệ X/N thực chất là phụ thuộc vào chính thể tích rỗng tạo ra do lượng nước dư thừa.

Tính chất cơ bản của những hỗn hợp bê tông là gì ngày nay?

Tính công tác hay còn được gọi như là tính dễ tạo hình chính là tính chất kỹ thuật cơ bản của hỗn hợp bê tông, nó còn biểu thị những khả năng lấp đầy khuôn nhưng vẫn luôn đảm bảo được sự đồng nhất trong một điều kiện đầm nén nhất định.

.
.
.
.
0909672222