Hiện nay có nhiều công trình xây dựng từ lớn đến nhỏ đang áp dụng  sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp. Đây là một dạng của loại gạch không nung sử dụng nhằm giảm tải trọng cho phần móng, cũng như các chi phí xây dựng khác cho công trình xây dựng.

Tuy đã có lịch sử phát triển lâu đời tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu, Mỹ la – tinh. Nhưng tại Việt Nam, loại gạch này chỉ mới được biết đến và yêu thích trong một vài năm trở lại gần đây.

Vậy loại gạch bê tông khí chưng áp này có những ưu điểm và mặt hạn chế gì? Chúng ta có nên sử dụng loại gạch này ở trong các công trình nhà ở không? Để tìm hiểu những thông tin này hãy cùng Hiep Ha tham khảo trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về gạch bê tông khí chưng áp là gì ?

Gạch bê tông chưng áp là một loại gạch siêu nhẹ, có kết cấu bê tông với đa số các bọt khí nhỏ. Loại gạch này đang là vật liệu xây dựng chất lượng cao và được sản xuất từ các loại cát, đá mạt nghiền mịn kết hợp với xi măng, vôi, thạch cao, cùng hợp với chất nhôm và nước.

Đây là loại gạch trong dòng gạch không nung, siêu nhẹ, và có thể nổi trên mặt nước vì thể tích không khí trong gạch chiếm đến 80%.

vat lieu xay dung be tong chung ap5

Loại gạch bê tông khí chưng áp đã được phát minh bởi nhà thiết kế người Thụy Điển vào năm 1924. Tại Việt Nam loại gạch này bắt đầu được phổ biến từ năm 2008 đến nay và được sử dụng rộng rãi,  bởi vì nó không gây ô nhiễm, rất thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe con người và nhất là có thể tái chế để sử dụng.

Cách sản xuất ra gạch bê tông khí chưng áp

Loại gạch này được sản xuất từ các nguyên vật liệu như: xi măng, vôi, cát nghiền mịn, nước và chất tạo khí.

Trộn đều các hỗn hợp trên sau đó tạo hình bằng khuôn thép.Trong thời gian bắt đầu quá trình đông kết phản ứng sinh khí tạo các lỗ rỗng kín làm cho hỗn hợp bê tông trương nở, cũng vì đó bê tông có khối lượng thể tích thấp.

Sau khi đóng rắn sơ bộ thì sản phẩm sẽ được tháo khuôn, dây cắt theo các kích thước được yêu cầu và được đưa vào thiết bị chưng áp, tại đó sản phẩm sẽ phát triển cường độ trong môi trường hơi nước bão hoà qua nhiệt độ và áp suất cao.

vat lieu xay dung be tong chung ap6

Một số lưu ý khi dùng gạch bê tông khí chưng áp cho trát tường

  • Khi thi công không được nhúng nước hay tưới cho ướt gạch.
  • Gạch cần được thi công và xây kín cả mạch đứng lẫn cả mạch ngang.
  • Hàng gạch đầu tiên phải được đặt thăng bằng và thẳng trên lớp vữa.
  • Hàng gạch trên xây không phép được trùng mạch với hàng dưới nó.

Ưu điểm của vật liệu gạch bê tông khí chưng áp

Trọng lượng nhẹ: Ưu điểm đầu tiên của loại gạch này mà chúng ta dễ dàng nhận thấy đó là nó có trọng lượng nhẹ ( chỉ bằng 1/4 của trọng lượng gạch thông thường do có kết cấu bọt khí chiếm 80% toàn bộ kết cấu bên trong viên gạch). Vì trọng lượng nhẹ nên rất dễ dàng vận chuyển và thi công.

Cách âm tốt: Loại gạch này có khả năng cách tản âm tự nhiên nhờ vào cấu trúc bọt khí và khả năng hấp thụ âm thanh vượt trội.

Cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng: Đây là loại gạch mà có hệ số dẫn nhiệt rất thấp chính vì vậy dẫn đến hiệu ứng hạ mát, đông ấm, cho công trình của bạn. Hơn nữa tường ngăn được xây bằng gạch bê tông nhẹ còn có thể chịu đựng trên mức 1200 độ C của những đám cháy thông thường và sẽ không gây thay đổi kết cấu khi bị phun nước lạnh đột ngột.

vat lieu xay dung be tong chung ap 1

Độ chính xác cao: Loại gạch này được sản xuất theo đúng kích thước quy chuẩn nên sẽ giúp cho việc xây tường có độ chính xác cao.

Độ bền vững cao: Vì có quá trình chưng áp, các thành phần hóa học và các cấu trúc tinh thể ổn định để tạo ra được kết cấu vững chắc nên gạch bê tông có độ bền vững theo thời gian và có cường độ chịu lực cao nhất trong các loại vật liệu có dạng xốp.

Thân thiện với môi trường: Đây là loại gạch rất thân thiện với môi trường từ nguồn nguyên liệu cho đến các quy trình sản xuất.

Nhược điểm của vật liệu gạch bê tông khí chưng áp

Nhược điểm chính của loại gạch bê tông khí chưng áp này là có kích thước lớn nên nhiều trường hợp xây không chẵn viên. Trong những trường hợp này thì thợ xây có thể dùng cưa tay hoặc máy cắt cầm tay để cắt nhỏ theo kích thước cần sử dụng.

vat lieu xay dung be tong chung ap2

Ngoài ra vì đây là loại gạch siêu nhẹ nên đẫn đến việc khó có thể treo được các vật nặng với vít nở thường ( như là: tủ bếp, bình nóng lạnh, tivi lớn). Với những trường hợp này cần phải lựa chọn những loại nở mềm hơn, vít dài hơn và trong quá trình khi thi công nên bổ sung cốt thép cho những vị trí cần treo đồ nặng.

Những câu hỏi thường gặp

Khi xây tường bằng loại gạch bê tông khí chưng áp có bị thấm nước không ?

Không bị thấm nước, vì:  Bức tường bị thấm nước chủ yếu là do bị thấm nước qua các mạch ngang và mạch dọc của bức tường (nước ít khi thấm xuyên qua viên gạch).

Với kích thước của loại gạch bê tông khí lớn gấp 10 lần gạch đỏ nên số lượng của mạch ngang và mạch dọc của bức tường cũng giảm đi 10 lần đồng nghĩa với việc giảm thiểu khả năng thấm nước. Do vậy trong thi công cần phải lấp đầy vữa tại các mạch ngang và mạch dọc của bức tường để tránh tạo lỗ hở.

Độ bền của bức tường được xây bằng gạch bê tông khí chưng áp như thế nào ?

Bền như bê tông thông thường, vì: Thành phần chính của loại gạch bê tông khí là cát và xi măng cũng tương tự như thành phần của bê tông thông thường, do vậy độ bền của bức tường được xây bằng  gạch bê tông khí là như bê tông.

Khi xây bức tường bằng loại gạch bê tông khí chưng áp có đòi hỏi các dụng cụ chuyên biệt gì không?

Có cần đến các dụng cụ riêng, vì:

  • Khi sử dụng các loại dụng cụ này sẽ giúp tiết kiệm được các vật tư khi xây hoặc trát, giúp đẩy nhanh các tiến độ thi công tăng hiệu suất làm việc cho công nhân.
  • Hiện nay các dụng cụ này được bán rất rộng rãi trên thị trường với chi phí tương đương như các dụng cụ thông thường.
.
.
.
.
0909672222