Chắc hẳn cát đã không còn gì xa lạ với chúng ta. Nếu như không có cát thì các công trình đều không thể hoàn thành. Chính vì vậy nhu cầu sử dụng cát trên thị trường hiện nay là rất lớn, tất cả mọi công trình dù lớn hay nhỏ đều phải dùng đến lượng cát nhất định.

Tuy nhiên không phải loại cát nào cũng để dùng trong xây dựng và không lại phải cát nào cũng có giá thành giống nhau. Hãy cùng Hiep Ha tìm hiểu thêm về loại cát xây cùng với giá thành của cát xây hiện nay nhé !

Tìm hiểu về cát trong xây dựng

Cát là một loại vật liệu đang được sử dụng nhiều nhất trong xây dựng, cho dù trong bất cứ công trình nào,cho dù  lớn hay nhỏ đều không thể thiếu loại vật liệu này. Mỗi loại cát trong xây dựng như là :cát bê tông, cát lấp, cát xây hay cát trộn vữa,…) đều có từng đặc tính vật lí, hay kĩ thuật, thành phần và tính chất khác nhau.

vat lieu xay dung bao gia cat xay hien nay

Những người đã có kinh nghiệm trong ngành xây dựng có thể phân biệt được chúng bằng mắt thường, thông qua các đặc tính, tính chất bên ngoài của chúng như là màu sắc (màu vàng, trắng, nâu nhạt,…),hay  độ mịn của cát, hình dạng hạt (tròn, dẹt,…), độ bám dính… và họ luôn biết nên sử dụng loại cát nào và vào những công đoạn nào của công việc là tốt nhất.

Phân biệt cát xây và cát đổ bê tông xây dựng

Thông thường cát dùng trong việc đổ bê tông nhìn sẽ thô hơn, hạt cát lớn và sạch, còn với cát để xây tô (trát) thì hạt cát sẽ mịn hơn.

Đó là cách phân biệt bằng mắt thường, nhưng với các công trình lớn với nhiều yêu cầu kĩ thuật, thường các mẫu cát sẽ được đem đi để kiểm tra và xác định chi tiết các thành phần cơ – lý và thành phần hạt. Cụ thể như sau:

vat lieu xay dung bao gia cat xay hien nay2

Loại cát cho bê tông (cát vàng to hạt) :

 • Mô đun độ lớn từ 2,0 –3,3.
 • Hàm lượng muối gốc sunphát, sunphít không quá 1% khối lượng.
 • Hàm lượng sỏi có đường kính từ 5-10mm không vượt quá 5% khối lượng.
 • Hàm lượng mica không được lớn hơn 1% theo khối lượng.

Cát cho vữa xây trát :

 • Mô đun độ lớn không được nhỏ hơn là 0,7.
 • Hàm lượng của muối gốc sunphát , sun phít không quá 1% khối lượng.
 • Hàm lượng bùn sét, các chất hữu cơ không quá 5% khối lượng.
 • Hàm lượng của sỏi có đường kính từ 5-10mm : không có.
 • Sét, á sét và cùng các tạp chất khác ở dạng cục : không có.

vat lieu xay dung bao gia cat xay hien nay6

Bãi chứa cát cần phải khô ráo, đổ theo đống, không để lẫn với các loại vật liệu, rác và các loại tạp chất khác.

Cát được lấy từ các nguồn cung cấp đảm bảo sẽ đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật trên và các chỉ tiêu cơ lý khác. Chủ đầu tư sẽ nhận được các chỉ tiêu cơ lý của cát để đưa vào xây dựng do phòng thí nghiệm vật liệu thực hiện trước khi thi công.

Bảng bao giá cát xây mới nhất tại hiện nay

Giá thành của vật liệu xây dựng luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu ở các công trình xây dựng. Với tình hình nguồn cung cát đang khan hiếm như hiện nay, thì giá thành luôn có sự biến động. Dưới đây là báo giá cát xây được cập nhật mới nhất gửi đến quý khách hàng:

vat lieu xay dung bao gia cat xay hien nay1

STT CHI TIẾT SẢN PHẨM ĐƠN VỊ TÍNH GIÁ

(đồng/m3)

1 Cát san lấp M3 130.000
2 Cát xây tô loại 1 M3 220.000
3 Cát xây tô loại 2 M3 180.000
4 Cát bê tông loại 1 M3 350.000
5 Cát bê tông loại 2 M3 310.000
6 Cát hạt vàng M3 360.000
7 Cát xây dựng M3 245.000

Cập nhật bảng giá cát xây giúp quý cho khách hàng hình dung, dự toán cho các công trình của mình để có phương án và dự toán phù hợp.

Bảng báo giá trên chưa bao gồm VAT, và giá có thể thay đổi tùy theo sự biến động của thị trường từng ngày.

Để được tư vấn kỹ càng hơn về cát xây dựng cũng như là nhận báo giá tham khảo xin quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Nên lựa chọn cát xây như thế nào  ?

Chất lượng của cát chủ yếu phụ thuộc vào các thành phần khoáng chất, thành phần cấu tạo hạt và hàm lượng của các tạp chất có trong cát.

 • Cần lựa chọn các địa chỉ mua cát uy tín, chất lượng thì khách hàng sẽ có được những xe cát đúng theo yêu cầu của mình cùng với giá thành hợp lý.
 • Nên chọn ở những nơi cung cấp vật liệu cát xây dựng gần với công trường xây dựng để dễ dàng thuận tiện vận chuyển.
 • Không nên lựa chọn những loại cát quá rẻ so với mặt bằng chung.
 • Biết cách kiểm tra chất lượng của cát bằng mắt thường và bằng tay.
 • Chọn loại cát phù hợp với từng hạng mục cho công trình.
 • Tìm hiểu thêm kiến thức về các loại cát xây dựng để phân biệt và kiểm tra cát trong một số trường hợp cần thiết.

vat lieu xay dung bao gia cat xay hien nay5

Có thể phân biệt được chất lượng cát bằng cách : lấy 1 vốc cát, sau đó hãy nắm chặt tay lại. Chất bẩn sẽ dính vào trong lòng bàn tay của bạn. Nếu thấy lượng bùn bẩn lớn, bạn cần phải làm sạch cát trước khi đưa vào thi công. Chất lượng của cát được lựa chọn là không được chứa đất sét, chất bẩn, mica, hay là vỏ sò,…

Một điều đáng chú ý đó là không nên sử dụng cát nhiễm phèn, nhiễm mặn trong bê tông và xây dựng thô.

Lưu ý : tuyệt đối không sử dụng loại cát biển trong khi thi công và xây dựng công trình. Bởi độ mặn trong cát sẽ gây ra các hiện tượng ăn mòn cho các công trình có cốt thép nên không thể sử dụng loại cát này để xây nhà.

Những câu hỏi thường gặp

Cát xây dựng hiện nay có mấy loại phổ biến ?

Cát xây trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại, mỗi loại cát sẽ được sử dụng cho từng các mục đích khác nhau. Cát xây dựng được phân chia làm 3 loại chính đó là : cát bê tông, cát xây tô và cát san lấp.

Nên bảo quản cát xây như thế nào ?

Nên bảo quản cát xây bằng cách đưa cát vào các bãi chứa cát, bãi chứa cát cần phải khô ráo, và đổ theo đống, không được để lẫn với các loại vật liệu, rác và các loại tạp chất khác.

Có nên dùng cát biển để xây nhà ?

Tuyệt đối không nên sử dụng loại cát biển trong các công trình xây dựng. Bởi vì độ mặn có trong cát sẽ gây ra các hiện tượng như ăn mòn các công trình có cốt thép vì thế không thể sử dụng loại cát này để xây nhà.

.
.
.
.
0909672222