Về phía cung, các nhà sản xuất thép đã cảm thấy ảnh hưởng của tình trạng thiếu nguyên liệu vì các nhà cung cấp lớn bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều phải vật lộn để đối phó với sự bùng phát virus với việc ngừng sản xuất……

Ngành thép Việt Nam từ trước đến nay vẫn phụ thuộc khá nhiều vào thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, tuy nhiên với tình hình dịch covid 19 diễn ra như hiện nay thì việc nhập khẩu sắt thép từ các nước đang bùng phát về dịch là vô cùng khó khăn, khiến cho nhiều mặt hàng đang phụ thuộc nhập khẩu ở trong nước là vô cùng khan hiếm.

Hiện tại các công trình xây dựng trong nước cũng đang có dấu hiệu chững lại, để kích cầu sử dụng thì hiện tại các doanh nghiệp thép trong nước cũng đang tích cực giảm giá nhiều mặt hàng như thép hình, thép ống và thép hộp các loại. Tiêu biểu như tập đoàn Thép Hòa Phát thì đầu tháng 3/2020 cũng đã hỗ trợ giá 300đ/kg đối với các mặt hàng thép ống và thép hộp tôn mạ kẽm cũng như thép hộp đen.

Cùng điểm thêm các thông tin về ngành thép Việt Nam

thep tam can nong28329

Theo VSA, tiêu thụ thép trên cả nước đã giảm 35% và xuất khẩu đã giảm 20%. Các sản phẩm liên quan đến thép khác cũng báo cáo nhu cầu giảm 30-40%.

Ví dụ, Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO) cho biết doanh số đã giảm mạnh xuống 14.000 tấn (chỉ hơn 23% mục tiêu bán hàng trong tháng 2). Tập đoàn cho biết ngay cả trong trường hợp tốt nhất, nó sẽ chỉ đạt 75% mục tiêu hàng quý.

Nhà sản xuất thép cho biết họ đang trong quá trình xem xét các kho dự trữ và đàm phán với các nhà cung cấp và người mua để đảm bảo sản xuất tiếp tục.

Về phía cung, các nhà sản xuất thép đã cảm thấy ảnh hưởng của tình trạng thiếu nguyên liệu vì các nhà cung cấp lớn bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều phải vật lộn để đối phó với sự bùng phát virus covid-19 với việc ngừng sản xuất.

Hiệp hội đã kêu gọi Chính phủ đưa ra các chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp và đặc biệt là các doanh nghiệp ngành thép xây dựng tại việt nam, bao gồm cắt giảm lãi suất và mở rộng hạn mức tín dụng. Đồng thời, các hành động phải được thực hiện để đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định qua biên giới.

VTMSteel là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi vụ dịch vì nhà máy của công ty nằm sát biên giới Việt Nam và công ty phụ thuộc nhiều vào thương mại giữa hai nước về nguyên liệu thô. Khi các kho dự trữ của công ty giảm, hoạt động có thể sẽ dừng lại vào tháng 3.

.
.
.
.
0909672222