Cát xây dựng nhân tạo là gì ?

Cát xây dựng nhân tạo là một sản phẩm được thiết kế để thay thế cát tự nhiên trong tương lai, được sản xuất bởi công nghệ tác động tốc độ cao, khiến đá bị vỡ ở mặt cắt yếu nhất. Tính năng này giúp sản phẩm luôn có hình dạng tròn và độ ma sát thấp, giúp tăng tính linh hoạt cho bê tông, chất lượng bê tông ổn định tốt.

Với sự phát triển không ngừng của ngành xây dựng, nếu lượng cát xây dựng chỉ phụ thuộc vào cát tự nhiên thì không thể vì lượng cát tự nhiên một ngày nào đó sẽ cạn kiệt. Do đó, cát nhân tạo sẽ được sử dụng cho tương lai gần.

cat nhan tao

Tại sao lại sử dụng cát xây dựng nhân tạo ?

Trước đây, cát chủ yếu được lấy từ tự nhiên, trên các con sông lớn nhỏ trên cả nước. Đặc điểm của nước ta là mật độ sông dày đặc nên nguồn cát tự nhiên cũng khá lớn.

Tuy nhiên, vì điều đó và do nhà nước quản lý khai thác không nghiêm ngặt, các doanh nghiệp và doanh nghiệp tư nhân tiếp tục khai thác bừa bãi, dẫn đến cạn kiệt cát tự nhiên, ảnh hưởng lớn đến môi trường. Khi cát trên sông mất một lượng lớn, nó sẽ gây ra xói mòn nghiêm trọng ở một số đoạn sông, ảnh hưởng đến hoạt động của các khu dân cư xung quanh.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng đã cảnh báo rằng Việt Nam sẽ thiếu nghiêm trọng cát xây dựng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ngoài giải pháp khai thác hợp lý và sử dụng nguồn tài nguyên này, việc sản xuất cát nhân tạo đã bắt đầu được chú ý nhiều hơn.

cat nhan tao 1

>> Xem Thêm: Bảng báo giá cát xây tô mới nhất hôm nay <<

Cát xây dựng nhân tạo được sản xuất từ đâu ?

Cát nhân tạo là một loại cát được nghiền từ đá xây dựng tự nhiên, là nguồn cát thay thế cho cát tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Trên thế giới hiện nay, cát nhân tạo đang được sử dụng phổ biến, không chỉ để thay thế cát tự nhiên ngày càng cạn kiệt mà còn do tính chất đặc biệt của nó: hạt cát đồng đều hơn, có thể điều chỉnh mô-đun và tỷ lệ hạt theo từng yêu cầu phân loại cho các loại bê tông khác nhau (như bê tông nhựa, bê tông macrosell, bê tông xi măng, bê tông đầm lăn, bê tông cao cấp đặc biệt …). Cát nhân tạo cũng cho phép tiết kiệm xi măng, nhựa đường, rút ​​ngắn thời gian xây dựng và tăng tuổi thọ của dự án.

cat nhan tao 3

Công nghệ sản xuất cát nhân tạo ở Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam cát nhân tạo được sản xuất từ ​​hai công nghệ phổ biến:

Sản phẩm cát nhân tạo được sản xuất theo công nghệ mài VSI:

Với công nghệ sản xuất này, nguyên liệu thô phải sạch và không được phép có tạp chất, hệ thống tách sẽ tách các thành phần cát và bột. Giải pháp này có chi phí đầu tư cao và thường kém hiệu quả hơn giải pháp ướt.

Sản xuất cát nhân tạo bằng công nghệ ướt:

Đặc điểm của công nghệ này là không kén chọn nguyên liệu đầu vào. Việc loại bỏ các tạp chất như đất sét, gỗ mùn và các tạp chất hữu cơ khác thông qua quy trình rửa cát điển hình bằng máy rửa trục vít xoắn ốc sẽ tạo ra các sản phẩm bê tông chất lượng cao, sạch và bền, đảm bảo.

Các nước công nghiệp phát triển (G8) đã chế tạo máy nghiền trục đứng bằng cách sử dụng vòng bi để nghiền đá thành cát (gọi là cát nhân tạo) trong nhiều năm. Tuy nhiên, nhà máy cát nhân tạo Phần Lan Metso Barmac VSI được trang bị một cánh quạt cân bằng nhanh.

cat nhan tao 2

Ưu điểm của cát xây dựng nhân tạo

Cát nhân tạo được sản xuất trên các dây chuyền nghiền và sàng lọc để có thể điều chỉnh thành phần hạt theo yêu cầu của từng loại bê tông cũng như các yêu cầu của tiêu chuẩn hiện hành. Được làm từ sỏi và đá tự nhiên, nó sạch hơn cát hút từ sông và khai thác.

Vì vậy, hàm lượng hạt đất sét sẽ rất ít hoặc không có. Cát có các góc làm cho bê tông có độ nhám cao và chống mài mòn, vì vậy nó phù hợp với các loại bê tông cho đường và sân bay.

Cát nhân tạo có giá thành thấp hơn cát tự nhiên. Giảm ô nhiễm môi trường. Đây có thể được coi là một trong những vật liệu xanh. Bởi vì việc khai thác gây ra tác động tiêu cực ít hơn đến môi trường.

nhuoc diem cua cat nhan tao1

Vật liệu xây dựng uy tín – chất lượng tại 24 quận huyện trong TPHCM

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, nhà máy sắt thép Hiệp Hà chúng tôi mỗi ngày luôn cố gắng cung cấp những sản phẩm chất lương nhưng luôn đảm bảo giá thành ổn định, phù hợp với từng loại công trình cho quý khách. Chúng tôi luôn hỗ trợ MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN với hóa đơn trên 600.000 cho khách hàng.

cat nhan tao 5

LIÊN HỆ

Trụ sở chính: Sài Gòn – Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0799 070 777

Email: ctyhiepha@gmail.com

.
.
.
.
0909672222