Xây nhà luôn là công việc đau đầu nhất của mỗi gia đình, chiếm nhiều công sức, thời gian, và tiền bạc,… thậm chí, kết quả nhận được vẫn không được hài lòng và như ý muốn! Vì thế, việc chuẩn bị xây nhà thật kĩ càng quyết định rất nhiều đến sự thành công và độ hoàn thiện của công trình đó. Và chuẩn bị vật liệu xây nhà như thế nào? Vật liệu xây nhà gồm những gì? … thật chu đáo và kĩ càng sẽ giúp bạn có được ngôi nhà xây dựng như ý muốn!

Một số những chia sẻ, kinh nghiệm lựa chọn và chuẩn bị vật liệu xây nhà gồm những gì dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình:

Tuy nhiên, do đặc trưng của từng công trình nhà ở, biệt thự được xây dựng khác nhau: Khác nhau về kiểu kiến trúc, về diện tích, quy mô, về mức độ đầu tư của từng gia đình khác nhau,… do đó, những thông tin chúng tôi đưa ra đây chỉ mang tính khái quát và tham khảo. Nếu bạn đã thuê một đơn vị tư vấn thiết kế nhà, thì có thể thực hiện thêm hồ sơ dự toán chi tiết. Ở đó, sẽ thể hiện cho bạn được đầy đủ số lượng vật tư, giá thành được bóc tách rõ ràng để bạn tham khảo và thực hiện theo cho công trình nhà ở của mình! Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm mà chúng tôi đã tổng hợp từ thực tế quá trình làm nghề, cũng như lắng nghe những ý kiến từ rất nhiều khách hàng của mình mong muốn chia sẻ cho bạn, giúp bạn trả lời được câu hỏi: Vật liệu xây nhà gồm những gì?

THỨ NHẤT: VẬT LIỆU XÂY NHÀ GỒM NHỮNG GÌ- CÁC LOẠI VẬT LIỆU XÂY NHÀ PHẦN THÔ CẦN THIẾT:

Bạn còn nhớ, một bài viết gần đây của chúng tôi có chia sẻ về các loại vật liệu xây nhà cũng như các loại gạch sử dụng trong xây dựng. Là một trong số những vật liệu xây nhà phần thô chủ yếu và quan trọng khi xây nhà. Mỗi loại vật liệu lại có những đặc trưng và cách thức sử dụng riêng. Tuy nhiên, về cơ bản thì vật liệu xây nhà phần thô bao gồm:

+ Gạch: Có rất nhiều các loại gạch trong xây dựng hiện nay. Tuy nhiên, trong khi xây dựng các công trình nhà ở dân dụng, đặc biệt là các mẫu nhà cấp 4, nhà vườn 1, 2, 3 tầng thông thường, loại gạch được lựa chọn phổ biến là gạch đất nung ( gạch có lỗ hoặc gạch đặc) tùy theo vị trí và nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư.

7 vat lieu xay nha gom nhung gi

Vật liệu xây nhà gồm những gì- Gạch là một trong những vật liệu xây thô không thể thiếu được

Tùy thuộc theo loại gạch sử dụng, tùy thuộc theo kích thước viên gạch và tùy thuộc theo chiều dày tường ( tường 100 hay 200…), loại tường ( Tường thẳng hay cong,…) mà có định mức hao phí số lượng viên gạch, vữa cho 1m3 tường xây là khác nhau:

. Đối với tường 100: trung bình 55 viên/m2

. Đối với tường 200: trung bình 110 viên/m2

+ Xi măng: Xi măng là thành phần kết dính quan trọng nhất đóng vai trò quan trọng trong công tác xây, chát, đổ bê tông. Bạn nên lựa chọn loại xi măng uy tín, có tiếng để đảm bảo sự vững chắc cho chất lượng công trình. Thông thường, hiện nay, xi măng chiếm khoảng 5- 7% tổng giá trị công trình. Chi phí xi măng sẽ phụ thuộc vào số lượng và chủng loại xi măng sử dụng của công trình! Thông thường, trong hồ sơ thiết kế theo quy chuẩn, thì sẽ không có thống kê số lượng, trọng lượng xi măng cần sử dụng cho công trình đó. Do đó, phần này nếu bạn muốn biết chi tiết và tính toán chính xác số lượng để chuẩn bị mua vật tư cho đúng thì có thể thực hiện gói hồ sơ dự toán công trình bóc tách theo hồ sơ thiết kế trước đó.

vật liệu xây dựng nhà gồm những gì?

Vậy liệu xây nhà gồm những gì?- Xi măng

+ Vật liệu xây nhà gồm những gì- Cát: Loại cát có thể được sử dụng trong công trình là cát đen và cát vàng . Thông thường hiện nay, cát sẽ được bán theo m3 hoặc một số địa điểm bán cát theo xe. Tùy từng xe đổ cát mà giá mỗi xe lại khác nhau. Bạn nên tìm một đơn vị cung cấp vật tư xây dựng uy tín, hoặc những đơn vị cung ứng ở gần địa điểm công trình để giảm bớt chi phí vận chuyển, hạn chế rơi vãi.

cát đá xây dựng

Cát được sử dụng trong xây dựng

Có một lưu ý nữa là đối với vật liệu cát, bạn chỉ nên mua từng m3, xe cát nhỏ, đủ dùng trong khoảng thời gian sau đó sẽ vẫn chuyển tiếp đến đồng thời quá trình thi công. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa lượng cát dư thừa và vương vãi khắp công trình.

+ Đá: Vật liệu xây nhà cần chuẩn bị:

Cốt liệu thô thường là đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực của bê tông. Loại đá thường được sử dụng trong công trình bao gồm đá 1×2 hoặc đá 4×6 tùy thuộc điều kiện xây dựng thực tế và nhu cầu sử dụng bê tông của từng công trình. Vật liệu xây nhà bao gồm những gì ? – và đá là một trong số những cốt liệu không thể thiếu được trong thành phần bê tông. Trước khi đưa vào sử dụng, cần loại bỏ hết tạp chất, bụi bẩn để đảm bảo chất lượng bê tông tốt nhất.

+ Vật liệu xây nhà gồm những gì: Nước

Bạn nên chuẩn bị nguồn nước đảm bảo quá trình thi công không bị gián đoạn. Lưu ý không sử dụng nước biển, nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, nước lợ, nước có váng dầu mỡ.. để xây dựng.

Nước, cát, xi măng được trộn theo tỉ lệ thích hợp sẽ tạo thành nguyên liệu vữa xây cho công trình.

Bê tông được sử dụng trong công trình cần được pha trộn và sử dụng với tỉ lệ thích hợp, cần được bảo dưỡng để tăng tính chắc khỏe, bền bỉ cho công trình.

+ Vật liệu xây nhà gồm những gì:  Sắt, thép- vật liệu xây thô không thể thay thế

sắt thép xây dựng nhà

Vật liệu xây nhà gồm những gì? – Sắt thép

Trong hồ sơ thiết kế nhà dân dụng thông thường, công trình đều được thống kê thép với khối lượng thép ( bao nhiêu kg) và chủng loại thép ( Phi 10, phi 8, phi 18, phi 20…) để chủ đầu tư dễ dàng trong việc chọn lựa và sử dụng số lượng thép thích hợp.

 

Bản vẽ thống kê thép: Thép chờ cột, thép giằng tường, thép chờ thang, thép dầm móng

+ Vật liệu xây nhà gồm những gì? – Cốp pha:

ván ép xây dựng nhà cao cấp

Cốp pha xây dựng

Cốp pha được sử dụng như khuôn để đổ bê tông . Cốp pha có thể sử dụng loại cốp pha gỗ, cốp pha nhôm, cốp pha thép,… tùy thuộc vào từng đơn vị thi công. Thông thường, loại vật liệu xây nhà thô như thế này thường được đơn vị thi công ( nhà thầu) chuẩn bị. Bạn không cần quá bận tâm về loại vật liệu này. Tuy nhiên,vẫn cần giám sát để đảm bảo chất lượng xây dựng.

Vật liệu xây nhà bao gồm những gì: Hệ thống mái ngói, vì kèo bằng sắt hộp hoặc gỗ. Tùy thuộc theo phương án mái bạn thực hiện mà mua loại vật liệu mái khác nhau. Thi công phần mái như thế này cần chuẩn bị các vật liệu như bê tông cốt thép, khung kèo thép, gỗ, và ngói lợp….Diện tích mái chéo thường lớn lơn so với diện tích sàn. Do đó, chi phí xây dựng và hoàn thiện các mẫu nhà mái thái như thế này cũng lớn hơn so với các mẫu nhà mái bằng đơn giản.

THỨ HAI: VẬT LIỆU XÂY NHÀ GỒM NHỮNG GÌ- CÁC LOẠI VẬT LIỆU XÂY NHÀ PHẦN HOÀN THIỆN CẦN DÙNG:

+ Hệ thống cửa, thiết bị vệ sinh: Điều này được chuẩn bị rõ ràng trong hồ sơ thiết kế: Kích thước cửa, chủng loại, vị trí lắp các thiết bị vệ sinh hoàn thiện cho nhà ở đều được ghi chú rõ ràng trong hồ sơ bản vẽ thiết kế

+ Sơn ngoại thất: Phần này thường được thực hiện sau khi hoàn thiện ngôi nhà 1 khoảng thời gian hoặc thực hiện luôn phụ thuộc vào nhu cầu của từng gia đình.

sơn xây dựng nhà cao cấp

Sử dụng sơn ngoại thất để hoàn thiện vẻ đẹp của ngôi nhà

Vật liệu sơn lót, bột bả, sơn màu… tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình và chủng loại sơn sử dụng cần thiết khác nhau. Màu sắc sơn ngoại thất đã đươc chỉ định rõ ràng trong hồ sơ thiết kế phần kiến trúc, phối cảnh 3D. Bạn chỉ cần lựa chọn màu sắc theo như thiết kế là sẽ sơn được ngôi nhà với bộ mặt như ý muốn.

Tùy thuộc vào chủng loại và chất lượng sơn mà giá thành của sơn khác nhau. Đối với sơn ngoại thất, bạn không nên tiếc tiền để có được khoảng không gian kiến trúc đẹp và hợp lý. Bạn nên sử dụng loại sơn ngoại thất với độ bền màu cao để tránh, hạn chế tối đa những hiện tượng rêu mốc, bám bụi bẩn cho ngoại thất sơn tường.

+ Đá trang trí: Đối với nhà ở dân dụng, đặc biệt là các công trình nhà vườn, biệt thự vườn, thì vật liệu trang trí đá ốp chân tường ngoại thất là một trong trong vật liệu xây nhà không thể thiếu được. Loại vật liệu này thường được sử dụng để làm tăng hiệu quả thẩm mỹ cho ngôi nhà. Đồng thời, với những ưu điểm về khả năng chống cháy, chống bụi bẩn, chống ẩm,… thì đây được coi là giải pháp hiệu quả để bảo vệ bức tường ngoại thất của gia đình bạn.

Một nguyên tắc chung khi chuẩn bị vật liệu xây nhà gồm những gì- vật liệu hoàn thiện đá trang trí đó là đá marble mềm rất dễ vỡ, thấm, dung nhan mau xuống sắc sơn so với đá hoa cương. Nên thường khi ốp đá trang trí ở ngoài trời thì nên ốp đá granit vì loại đá này chịu được tác động va chạm mạnh, bền bỉ. Đặc biệt , khi lựa chọn đá trang trí, cùng một loại đá nhưng giá cả khác nhau do độ kỹ lưỡng, tay nghề thợ khác nhau, độ bóng sau khi mài đá khác nhau. Vân đá khổ đá khác nhau thì giá thành cũng sẽ khác nhau. Do đó, khi bạn lựa chọn đá trang trí thì nên lựa chọn các loại đá phù hợp và sang trọng hợp với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà và nên tuân thủ theo thiết kế.

 

+ Vật liệu xây nhà bao gồm những gì – Hệ thống ống cấp thoát nước, thiết bị điện, lạnh

Hệ thống điện, nước cũng được thực hiện và ghi chú rõ ràng trong hồ sơ thiết kế điện, nước. Bạn chỉ cần mua các thiết bị điện, bóng đèn, công tắc, dây diện, ống cấp thoát nước,… theo như bản vẽ thiết kế đã sẵn có. Nếu như yêu cầu về hệ thống điện, nước của gia đình bạn không quá khắt khe, đòi hỏi các thiết bị thông minh, quá hiện đại thì việc lựa chọn mua vật liệu hoàn thiện như thế này trong các công trình nhà ở dân dụng là điều khá đơn giản và dễ dàng.

+ Đá, gạch lát nền nhà: Vật liệu hoàn thiện xây nhà

thiết kế không gian xây dựng kiểu mới

 

Bạn có thể lựa chọn loại đá, gạch lát nền nhà phù hợp với kiến trúc nội thất của ngôi nhà. Có thể lựa chọn gạch, đá lát nền màu sắc tươi sáng, hoặc tối tùy thuộc theo thiết kế nội thất. Số lượng gạch và hướng dẫn cách lát nền như thế nào cũng được ghi chú rõ ràng trong hồ sơ thiết kế. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các loại vật liệu lát nền như gỗ, nhựa… khác tùy theo nhu cầu của chủ đầu tư công trình.

.
.
.
.
0909672222