Vật liệu xây dựng xi măng giá rẻ tại TP Hồ Chí Minh. Giới thiệu về xi măng – vật liệu xây dựng

Trước khi tìm hiểu về các loại xi măng phổ biến trên thị trường hiện nay, bạn cần nắm rõ được khái niệm xi măng là gì. Xi măng được hiểu biết là chất kết dính thủy lực và tồn tại ở dạng bột mịn màu đen xám, là sản phẩm nghiền mịn của Clinker xi măng với những phụ gia khác theo tỷ lệ tương thích. 

Khi được trộn với nước và cát, đá, nó sẽ kết hợp và cứng như đá ngay lập tức, độ bền, chịu đựng được các tác động từ bên ngoài rất tốt như: mài mòn, thời tiết, chấn động,…

Ứng dụng của từng loại xi măng hiện nay

Xi măng được sử dụng rất rộng rãi trên thị trường do ưu điểm thi công đơn giản, nguyên vật liệu ban đầu đã có sẵn, có tính chất cơ học tốt, duy trì tuổi thọ lại cao. Trong lĩnh vực xây dựng, xi măng chính là loại vật liệu chính để xây cầu, nhà, kênh, cống. 

Trong việc xử lý chất thải hạt nhân, vật liệu này đóng vai trò quan trọng để thực hiện thuỷ hoá cho phép làm bất động chất phóng xạ một cách triệt để trong môi trường vi cấu trúc.

Ngành sản xuất xi măng ở Việt Nam hiện nay

Những năm gần đây, các ngành sản xuất vật liệu xây dựng nói chung và sản xuất xi măng giá rẻ nói riêng liên tục có sự phát triển và đáp ứng kịp thời cho nhu cầu sử dụng trong nước.

Cụ thể là thị trường sản xuất vật liệu xây xi măng, cát đá xây dựng đang ngày một “nóng” khi nhu cầu tiêu sử dụng thụ loại nguyên vật liệu xây dựng này ngày càng được tăng lên.

xi mang trang
Xi măng trắng

Năm 2018, tổng sản lượng ngành xi măng đạt đến con số 97,64 triệu tấn. Tính đến tháng 4 năm 2019, nhu cầu tiêu thụ xi măng của con người đã đạt 97,02 triệu tấn. Trong đó: 

  • Nhu cầu tiêu thụ trong nước là 64,93 triệu tấn/ xi măng (tăng 9% so với cùng kỳ năm 2017)
  • Sản lượng xuất khẩu đạt 32,09 triệu tấn/ xi măng (tăng gần 56% so với cùng kỳ năm 2017).

Có thể thấy tiềm năng để phát triển của ngành xi măng và một số vật liệu khác như: đá xây dựng, kẽm, gạch xây dựng,… tại Việt Nam là rất lớn. Với sức mạnh cạnh tranh tốt về chất lượng và giá cả, ngành xi măng hoàn toàn có thể là loại vật liệu xây dựng sáng giá để đưa quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu xi măng. 

Những lưu ý khi chọn xi măng

Tiêu chuẩn in trên bao bì của các loại xi măng phổ biến trên thị trường

Một trong những yếu tố mà bạn cần chú ý khi chọn xi măng giá rẻ chính là tiêu chuẩn in trên bao bì. Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6260:2009 đây là tiêu chuẩn được áp dụng chính thức và bắt buộc đối với vật liệu xi măng hỗn hợp tại Việt Nam, hiện nay như xi măng PCB30, PCB40 hay PCB50. 

xi mang xuan thanh
Tiêu chuẩn in trên bao bì của xi măng

Các con số 30, 40, 50 để chỉ cường độ chịu nén tối thiểu của mẫu vữa sau 28 ngày khác theo chuẩn, gọi là mác xi măng. Những loại xi măng có mác càng cao thì bê tông sẽ có khả năng chịu được tác động càng lớn và ngược lại.

Thương hiệu uy tín lâu năm

Bạn cũng cần lưu ý tới việc lựa chọn thương hiệu uy tín và có mạng lưới nhà phân phối rộng khắp trên thị trường. Một sản phẩm tốt sẽ phải đi đôi với dịch vụ tư vấn kỹ thuật, chính sách hậu mãi tốt để đảm bảo một công trình xây dựng tốt nhất, bền bỉ nhất. 

Ngoài ra việc lựa chọn xi măng uy tín mà loại vật liệu cát xây dựng cũng rất quan trọng trong công trình xây dựng hiện nay.

Việc lựa chọn đúng loại xi măng sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm được chi phí cũng như đảm bảo được chất lượng xi măng và chất lượng của công trình.

Các loại xi măng để xây nhà

Thị trường hiện nay trong nước lẫn ngoài nước đều có rất nhiều loại xi măng giá rẻ khác nhau. Trong đó, hai loại xi măng để xây nhà phổ biến nhất hiện nay đó là xi măng PC và xi măng PCB.

Xi măng pooclăng (ký hiệu PC – portland Cement hay OPC – Ordinary Portland Cement) là loại xi măng được nghiền mịn từ clinker với một lượng thạch cao nhất định (khoảng 4-5%).

Xi măng pooclăng hỗn hợp (ký hiệu PCB – Portland Cement Blending) là loại xi măng được sản xuất bằng phương pháp đun hỗn hợp đá vôi, đất sét và các phụ gia bổ xung đến nhiệt độ nóng chảy thành clinker rồi nghiền nhỏ cùng với một lượng thạch cao nhất định.

Ưu – nhược điểm của xi măng PC và PCB

Xi măng pooclăng PC không trộn phụ gia nên ưu điểm có chất lượng cao và ổn định hơn. Nên nhược điểm là giá thành cao.

pc
Xi măng Poóc Lăng PC

Xi măng pooclăng PCB hỗn hợp có trộn phụ gia nên giá thành của sản phẩm giảm và cải thiện một số tính chất so với xi măng PC, như sau:

  • Giảm nhiệt hydrat hóa: Phù hợp để chế tạo các kết cấu bê tông khối lớn.
  • Tăng khả năng chống tác động của Sunfat và Clorid: Chống ăn mòn hóa học.
  • Giảm phản ứng cốt liệu kiềm – silicat: Giảm nứt vỡ, hư hỏng cấu trúc do phản ứng kiềm.
  • Tăng tính tương tác của bê tông: Duy trì độ sụt tốt, linh động và dễ bơm hơn.
  • Tăng cường độ tuổi thọ của bê tông.
unnamed
Xi măng Poóc Lăng PCB
Các nhà sản xuất xi măng tại Việt Nam

Sau đây là một số nhà máy sản xuất xi măng có mặt tại Việt Nam: Nhà máy xi măng Hà Tiên (VICEM), Nghi Sơn, Bỉm Sơn, Vissai, Long Sơn, FiCO, Hoàng Thạch, Cẩm Phả,…

Những câu hỏi thường gặp

Nên dùng loại xi măng nào để xây nhà bền đẹp và tiết kiệm?

Thực tế hiện nay, trong việc xây nhà ở mới thì xi măng được dùng chủ yếu trong công tác bê tông và xây tô.

  • Kinh nghiệm chọn xi măng dùng trong công tác bê tông xây nhà: Bạn nên lựa chọn xi măng PCB40 trở lên. Các nhãn hiệu xi măng phổ biến tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh như: Vicem Hà Tiên PCB40, PCB50; INSEE Power S; FICO PCB 40,… .
  • Kinh nghiệm chọn xi măng dùng trong công tác xây tô: Bạn có thể lựa chọn các loại xi măng như MC25, PCB30. Đây là xi măng chuyên dùng cho mục đích xây tô để tiết kiệm chi phí. Các nhãn hiệu xi măng phổ biến tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh như: Vicem Hà Tiên Xây Tô; INSEE Wall Pro; FICO đa dụng PCB30,… .

Cường độ và mác xi măng là gì?

Mác xi măng là một chỉ tiêu chất lượng quan trọng để đánh giá chất lượng xi măng. Cường độ của xi măng phải phụ thuộc vào thành phần khoáng, độ mịn của xi măng, thời gian đóng rắn, môi trường dưỡng hộ và phương pháp thí nghiệm. 

Cách bảo quản xi măng tốt nhất như thế nào?

Xi măng Portland rất dễ dàng bị hút ẩm trong không khí, đóng và vón thành cục, trở nên kém chất lượng. Vì vậy vấn đề chủ yếu là vận chuyển và bảo quản trong kho phải chống ẩm cho xi măng. 

Kinh nghiệm cho biết rằng với điều kiện khí hậu của Việt Nam thường xảy ra mưa gió, ẩm thấp nếu sau hơn 3 tháng xếp trong kho cường độ xi măng có thể bị giảm đến 30%. Nếu xi măng đã tồn kho lâu hơn 6 tháng, cần phải kiểm tra lại mac trước khi đưa ra sử dụng.

Mua xi măng ở đâu có thể uy tín và chất lượng, giá lại rẻ?

Nhà máy sắt thép chuyên cung cấp các loại vật liệu xây dựng, sắt thép xây dựng khu vực miền Nam liên hệ ngay để có giá ưu đãi nhất

.
.
.
.
0909672222