Xi măng là một vật liệu mà không thể thiếu trong xây dựng nhà ở hiện nay. Tuy nhiên, kinh nghiệm để dùng xi măng xây nhà mới bền, đẹp và với các chi phí hợp lý có thê là điều mà rất nhiều bạn đang mong muốn tìm hiểu.

Dưới đây xin mời các bạn cùng tham khảo qua một số tiêu chí khi lựa chọn xi măng để xây nhà.

Các loại xi măng thông thường để xây nhà hiện nay

Xi măng là một loại chất kết dính thủy lực, và nó được sử dụng để làm vật liệu xây dựng, trong đó có xây dựng nhà ở. Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều loại xi măng khác nhau. Trong đó, có hai loại xi măng xây nhà phổ biến nhất đó chính là : xi măng PC và xi măng PCB.

vat lieu xay dung xi mang xay nha3

Xi măng pooc lăng (được ký hiệu PC – ortland Cement hay OPC – Ordinary Portland Cement) là loại xi măng được nghiền từ clinker  cùng với một lượng thạch cao nhất định (khoảng 4-5%).

Xi măng pooc lăng hỗn hợp (có ký hiệu PCB – Portland Cement Blending) là loại xi măng được sản xuất ra bằng phương pháp nung hỗn hợp đá vôi, đất sét và cùng với các phụ gia bổ xung đến nhiệt độ nóng chảy thành clinhker rồi sau đó nghiền nhỏ cùng với một lượng thạch cao nhất định.

Tiêu chuẩn trên bao bì -tiêu chí khi lựa chọn xi măng để xây nhà

Hiện nay, tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6260:2009 chính là tiêu chuẩn được áp dụng chính thức và bắt buộc đối với các sản phẩm xi măng hỗn hợp tại Việt Nam hiện nay như là xi măng PCB30, PCB40 hay PCB50. Các con số 30, 40, 50 chỉ cường độ chịu nén tối thiểu của các mẫu vữa sau 28 ngày khác theo chuẩn, gọi là “mác xi măng”.

Loại xi măng có “mác” càng cao thì bê tông đó sẽ có khả năng chịu lực tác động càng lớn, giúp tăng độ bền vững của ngôi nhà.

vat lieu xay dung xi mang xay nha1

Trên bao bì của các hãng sản xuất xi măng luôn ghi các thông số như PCB30 hay PCB40 hay PCB50 trên vỏ bao để công bố chất lượng về sản phẩm của mình. Đối với các công trình xây nhà dân dụng, thì các nhà sản xuất và nhà thầu uy tín khuyên dùng loại xi măng PCB40 để đảm bảo độ bền chắc của ngôi nhà.

Xi măng PCB40 sẽ cho cường độ chịu nén của bê tông cao nên không chỉ phù hợp với các hạng mục cần sự kiên cố như là : móng, nền, sàn, cột, và các hạng mục chống thấm nước… mà còn tốt cho việc xây tô.

Thao khảo về bảng tra cấp phối vật liệu cho 1m3 vữa, bê tông khi dùng xi măng PCB.40.

1m3 Đá dăm(m3) Cát vàng (m3) Xi măng PCB4 (Kg) Nước sạch (lít)
Vữa xây tô mác 75 1,090 247 110
Vữa bê tông mác 200 0,86 0,483 278 185
Vữa bê tông mác 250 0,85 0,466 324 185
Vữa bê tông mác 300 0,84 0,450 370 185

Tiêu chí chọn lựa thương hiệu uy tín lâu năm

Ngoài việc chọn các sản phẩm đạt tiêu chuẩn TCVN 6260:2009 hoặc chọn những loại xi măng PCB40 thì người tiêu dùng cũng cần phải lưu ý chọn lựa thương hiệu uy tín và có mạng lưới phân phối rộng được phủ khắp trên thị trường. Một sản phẩm tốt sẽ phải đi đôi với dịch vụ tư vấn kỹ thuật, chính sách hậu mãi tốt để đảm bảo cho các công trình tốt nhất, bền nhất.

Việc lựa chọn đúng loại xi măng sẽ giúp cho mọi người tiêu dùng chi phí hợp lý và hiệu quả, đồng thời đảm bảo được sự yên tâm và chất lượng công trình.

Hiện nay trên thị trường đang có vô số nhãn hiệu xi măng từ đô thị cho đến các vùng nông thôn, với vô vàn mức giá, đi kèm với đó là chất lượng khó kiểm soát. Vì vậy, các nhà thầu nên lưu ý chỉ chọn lựa những thương hiệu đã có uy tín lâu năm, và được bảo chứng qua những công trình đã tồn tại thực tế trước đó một thời gian.

vat lieu xay dung xi mang xay nha

Bởi những thương hiệu lớn và lâu năm cần phải tạo được niềm tin cho người tiêu dùng bằng chất lượng của sản phẩm chứ không phải cạnh tranh về giá mà làm giảm chất lượng sản phẩm gây ra ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu.

Một số thương hiệu lớn bạn mà nên sử dụng khi lựa chọn xi măng để xây nhà như là : Hoàng Thạch, Bỉm Sơn, The Vissai, Hà Tiên 1 và 2; Nghi Sơn….

Tham khảo các tư vấn từ chuyên gia xây dựng

Thông thường trươc khi xây dựng, nhà thầu rất chú trọng loại xi măng cần đóng rắn nhanh để đẩy nhanh các quá trình lên tầng hoặc hoàn thiện công trình nhanh chóng. Nhưng vô hình chung, việc đóng rắn quá nhanh này của một số loại xi măng đem lại lợi những ích trước mắt nhưng tiềm ẩn các mối nguy hại dài lâu mà khách hàng khó có thể cảm nhận được bằng trực quan.

Bởi lẽ, những mối nguy có tiềm ẩn trong lòng khối móng và sau đó đã được các hạng mục khác bao trùm lên trên. Lúc này chủ nhà sẽ không còn cơ hội để kiểm tra chất lượng phần móng bê tông.

vat lieu xay dung xi mang xay nha4

Vì vậy, các chuyên gia xây dựng của những công trình cao ốc lớn thường khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn loại xi măng có lượng thời gian đông kết nhanh một cách hợp lý, thời gian vừa đủ để quá trình phát triển cường độ được tối ưu mà lại không gây ảnh hưởng đến kết cấu cũng như độ đặc chắc của khối bê tông.

Bên cạnh đó khi bạn trộn xi măng với các loại cốt liệu như là cát, sỏi đá để đổ bê thông hoặc vữa xây cũng làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng của vữa xi măng thành phẩm. Vì vậy ngoài việc chọn xi măng tốt, hay cốt liệu tốt bạn cũng cần nên chọn các loại máy trộn bê tông tốt  để đảm bảo các hỗn hợp được trộn đều hơn.

Những câu hỏi thường gặp

Những loại xi măng nào phổ biến trong xây dựng ?

Hiện nay , có hai loại xi măng để xây nhà đang phổ biến nhất đó chính là : xi măng PC và  xi măng PCB.

Cấu tạo của xi măng pooc lăng bao gồm những gì ?

Xi măng pooc lăng (có  ký hiệu PC – ortland Cement hay OPC – Ordinary Portland Cement) là một loại xi măng được nghiền từ clinker cùng với một lượng thạch cao nhất định (khoảng 4-5%).

Đối với công trình dân dụng thường nên sử dụng loại xi măng nào ?

Đối với các công trình xây nhà dân dụng, thì các nhà sản xuất và các nhà thầu uy tín đã khuyên nên dùng loại xi măng PCB40 để đảm bảo độ bền chắc của ngôi nhà. Xi măng PCB40 sẽ cho cường độ chịu nén của bê tông cao nên còn tốt cho việc xây tô.

.
.
.
.
0909672222