Vữa xây dựng có khá nhiều loại và đực phân loại theo nhiều đặc tính khác nhau. Trong xây dựng có hai loại vữa xây dựng được sử dụng rất thường xuyên đó là vữa xi măng và vữa tam hợp. Được sử dụng thường xuyên như vậy nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết về hai loại vữa xây dựng. VỮa xi măng là gì? VỮa tam hợp là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bàu dưới đây để biết thêm thông tin hữu ích này nhé.

VỮa xi măng là gì?

1

Vữa xi măng là hỗn hợp của nước và xi măng. Còn được biết với cái tên là vữa nguyên chất. Loại vữa này dùng để đánh màu, chống thấm cho các vị trí bể chứa nước, nhà vệ sinh, mái bằng,….

Trong thực tế vữa xi măng là để chỉ cho loại vữa xi măng- cát hay vữa vôi- cát. Đây là hỗn hợp gồm xi măng và cát xây dựng, nước và một vài phụ gia trong một vài trường hợp. 

VỮa xi măng cát có khối lượng thể tích lớn hơn 2000kg/m3 với mac từ 25-200. KHả năng giữ nước lớn hơn 63%. Quá trình ninh kết nhanh chỉ sau vữa thạch cao nên khó xây và trát. VỮa xi măng nên dùng hết trong 1 giờ sau khi dùng xong. Vì vậy, khi sử dụng không nên trộn với số lượng quá lớn, chỉ nên trộn vừa đủ.

Vữa xi măng- cát muốn tăng tính dẻo và độ kết dính thì có thể thêm vôi hoặc đất sét dẻo. Khi đó vữa xi măng- cát sẽ trở thành vữa xi măng- vôi, vữa xi măng- đất sét. Loại vữa này có tính lưu động cao hơn và ít bị nứt nẻ hơn.

VỮa xi măng cát có thể dùng kết dính gạch, đá xây dựng , trát, ốp, lát cho nhiều vị trí khác nhau. Ngay cả các vị trí chịu lực lớn hay ẩm ướt.

Vữa tam hợp là gì?

howto mortarbrick 05

VỮa tam hợp hay còn có tên gọi khác là vữa bata. Thực chất là vữa vôi hoặc vữa đất sét có thêm một lượng lớn xi măng để tăng cường độ. Hoặc vữa xi măng có thêm vôi/ đất sét để tăng tính dẻo. 

Vữa bata có khối lượng thể tích 1800 đến 2000 kg/m3 với mac từ 8 đến 100, độ giữ nước lớn hơn 75%.

Vữa tam hợp được sử dụng để xây trát, ốp lát hầu như tất cả mọi nơi. VỮa tam hợp được nhiều người ưa dùng bởi tính dẻo cần thiết nên dễ dàng thi công. Thời gian đông cứng vừa phải.

>> Xem thêm: Cát đá xây dựng tuy tín hcm

Vữa vôi là tên gọi thông thường của vữa vôi- cát. Là hỗn hợp bao gồm vôi, cát , nước trộn với nhau. 

Vữa vôi-cát có khối lượng thể tích khoảng 1800kg/m3 với mac từ 2 đến 8. KHả năng giữ nước trên 75% và có thời gian ninh kết chậm nhất trong các loại vữa.

VỮa vôi- cát chỉ đông cứng trong môi trường không khí. ĐƯợc dùng để xây dựng nhà tạm, nhà cấp 4,.. ở những vị trí khô ráo.

Có thể tăng cường độ của vôi- cát bằng cách cho thêm xi măng vào hỗn hợp. VỮa này có thể sử dụng cả cho những nơi ẩm ướt. 

VỮa vôi cát không có hại với sức khỏe con người

Nếu thay cát bằng xỉ thì ta có vữa vôi- xỉ, nếu thay cát bằng rơm thì ta có vữa vôi- rơm.

So sánh vữa xi măng và vữa tam hợp

preview

VỮa xi măng và vữa tam hợp đều là những loại vữa dùng rất nhiều trong quá trình xây dựng. TUy nhiên, vẫn có nhiều người nhầm lẫn hai loại vữa này với nhau. Tự tế các loại vữa này hoàn toàn khác nhau về thành phần và công dụng. Cụ thể  như sau:

  • Vữa tam hợp

THành phần chính thường gồm vôi hoặc đất sét có thể thêm thành phần xi măng

Có tính dẻo cao lên dễ dàng thi công. 

Vữa tam hợp không độc hại với con người.

Vữa có cường độ thấp hơn vữa xi măng nên khả năng chịu cường độ, chịu ẩm không tốt bằng vữa xi măng.

  • Vữa xi măng

Vữa xi măng có tính dẻo ít nên khó thi công hơn vữa bata

Mac xi măng cáo cùng khả năng chịu ẩm gần gấp hai lần so với vữa tam hợp nên có thẻ sử dựng để xây tại những nơi chịu lực. Xử lý các khu vực bị ẩm.

VỮa xi măng khá độc hại nên sử dụng hạn chế.

Tầm quan trọng của vật liệu tạo vữa xây dựng

mud pan cement mortar bricklaying construction site ladder tools 50291489

Vữa đạt chất lượng tốt hay không thình thành phần vật liệu có vai trò khá lớn. Đầu tiên trong khâu trộn vữa bao giờ cũng phải chọn được loại vật liệu phù hợp và chất lượng. Các nguyên liệu chủ yếu trong tạo vữa bao gồm chất kết dính, cốt liệu, nước và thành phần phụ gia nếu cần.

Các nguyên vật liệu nên ưu tiên mua tại các cơ sở uy tín. Đối với xi măng, thạch cao hay vôi nên chọn các thương hiệu được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Đối với xi măng, nên chọn loại có mac phù hợp với từng mục đích xây dựng.

VỚi cốt liệu mịn như cát thì nên chọn đúng loại cát. Cát phải đáp ứng được về độ sạch, không chứa tạp chất, có kích thước phù hợp và đạt tiêu chuẩn chỉ tiêu cơ lý.

Các thành phần phụ gia nếu có phải được thêm vào với tỷ lệ thích hợp.

Nước cũng là yếu tố rất quan trọng vì phải dùng nước sạch, không có các tạp chất bẩn, có độ PH trong khoảng từ 4 đến 12.5

Hỏi và đáp:

Xây tường nhà vệ sinh nên dùng loại vữa nào?

Nhà vệ sinh là nơi thường xuyên tiếp xúc với nước nên là khu vực ẩm ướt. Bạn nên dùng vữa xi măng- cát để xây những vị trí tường nhà tắm.

VỮa xi măng hay vữa tam hợp khó xây dựng hơn?

Vữa tam hợp có tính dẻo nên dễ xây dựng hơn. Thời gian đông cứng cũng đủ lâu khiên việc xây dựng dễ dàng hơn.

Có loại vữa nào ảnh hưởng đến sức khỏe của con người hay không?

Vữa xi măng hay vữa xi măng- cát có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe do đó nên hạn chế sử dụng.

Tại sao không được dùng nước ao hồ để trộn vữa?

NƯớc ao hồ thường chứa nhiều tạp chất, phù du, bùn cát,… Những tạp chất này ảnh hưởng đến khả năng liên kết của các thành phần có trong vữa. Dẫn đến giảm cường độ của vật liệu vữa và trực tiếp ảnh hưởng đến công trình.

.
.
.
.
0909672222