Vữa xây dựng có khá nhiều loại và được phân loại theo rất nhiều đặc tính khác nhau. Trong xây dựng hiện có hai loại vữa xây dựng được sử dụng rất thường xuyên đó là vữa xi măng và là vữa tam hợp. Được sử dụng thường xuyên như vậy nhưng chắc hẳn không phải ai cũng sẽ biết về hai loại vữa xây dựng. Vữa xi măng là gì? Vữa tam hợp là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bài dưới đây để biết thêm thông tin hữu ích này nhé.

Vật liệu vữa xi măng là gì ngày nay trong xây dựng

Vữa xi măng chính là hỗn hợp của nước và xi măng. Còn được biết đến với cái tên là vữa nguyên chất. Loại vữa này được dùng để đánh màu, chống thấm cho những vị trí bể chứa nước, nhà vệ sinh, mái bằng,….

vat lieu xay dung ve vua xi mang vua tam hop2

Trong thực tế thì vữa xi măng là để chỉ cho loại vữa xi măng- cát hay vữa vôi- cát. Đây chính là hỗn hợp gồm xi măng và cát xây dựng, nước và một vài phụ gia trong một vài trường hợp.

Vữa xi măng cát có khối lượng thể tích lớn hơn từ 2000kg/m3 với mac từ 25-200. Khả năng giữ nước lớn hơn từ 63%. Quá trình ninh kết nhanh chỉ sau về vữa thạch cao nên khó xây và trát. Loại vữa xi măng nên dùng hết trong 1 giờ sau khi dùng xong. Vì vậy, khi sử dụng không nên trộn với số lượng quá lớn, chỉ nên trộn vừa đủ dùng.

Vữa xi măng- cát muốn tăng về tính dẻo và độ kết dính thì có thể thêm vôi hoặc đất sét dẻo. Khi đó loại vữa xi măng- cát sẽ trở thành vữa xi măng- vôi, vữa xi măng- đất sét. Loại vữa này có tính lưu động cao hơn và cũng ít bị nứt nẻ hơn.

vat lieu xay dung ve vua xi mang vua tam hop3

Vữa xi măng cát có thể dùng làm kết dính gạch, đá xây dựng , trát, ốp, lát cho rất nhiều vị trí khác nhau. Ngay cả với các vị trí chịu lực lớn hay ẩm ướt.

Vữa tam hợp là loại vữa gì ngày nay?

vat lieu xay dung ve vua xi mang vua tam hop4

Vữa tam hợp hay còn có tên gọi khác chính là vữa bata. Thực chất là vữa vôi hoặc vữa đất sét sẽ có thêm một lượng lớn xi măng để tăng cường độ. Hoặc vữa xi măng có thêm vôi/ đất sét để tăng thêm tính dẻo.

Vữa bata có khối lượng thể tích từ 1800 đến 2000 kg/m3 với mac từ 8 đến 100, độ giữ nước lớn hơn từ 75%.

vat lieu xay dung ve vua xi mang vua tam hop5

Vữa tam hợp được sử dụng để làm xây trát, ốp lát hầu như tất cả mọi nơi. Loại vữa tam hợp được nhiều người ưa dùng bởi tính dẻo cần thiết nên rất dễ dàng thi công. Thời gian để đông cứng vừa phải.

Vữa vôi là tên gọi thông thường của loại vữa vôi- cát. Là hỗn hợp bao gồm vôi, cát xây dựng , nước trộn cùng với nhau.

Vữa vôi-cát có khối lượng thể tích khoảng từ 1800kg/m3 với mac từ 2 đến 8. Khả năng giữ nước trên 75% và có thời gian ninh kết chậm nhất trong các loại vữa hiện nay.

Vữa vôi- cát chỉ đông cứng ở trong môi trường không khí. Được dùng để xây dựng cho nhà tạm, nhà cấp 4,.. ở về những vị trí khô ráo.

Có thể tăng cường độ của vôi- cát bằng cách cho thêm xi măng vào trong hỗn hợp. Vữa này cũng có thể sử dụng cả cho những nơi ẩm ướt.

Vữa vôi cát không có hại đối với sức khỏe con người.

Nếu như thay cát bằng xỉ thì ta có vữa vôi- xỉ, nếu thay cát bằng rơm thì ta sẽ có vữa vôi- rơm.

So sánh vữa xi măng và vữa tam hợp hiện nay

Vữa xi măng và vữa tam hợp đều là những loại vữa được dùng rất nhiều trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người nhầm lẫn hai loại vữa này với nhau. Tự tế các loại vữa này hoàn toàn khác nhau về thành phần và cũng như công dụng. Cụ thể sẽ như sau:

vat lieu xay dung ve vua xi mang vua tam hop6

  • Vữa tam hợp

Thành phần chính thường gồm vôi hoặc là đất sét có thể thêm thành phần xi măng

Có tính dẻo cao nên dễ dàng để thi công cho mọi công trình.

Vữa tam hợp không gây độc hại đối với con người.

Vữa có cường độ thấp hơn vữa xi măng nên có khả năng chịu cường độ, chịu ẩm không tốt bằng loại vữa xi măng.

vat lieu xay dung ve vua xi mang vua tam hop7

  • Vữa xi măng

Vữa xi măng có tính dẻo ít nên khó thi công hơn loại vữa bata

Mac xi măng cao cùng khả năng chịu ẩm gần gấp hai lần so với loại vữa tam hợp nên có thẻ sử dựng để xây tại những nơi chịu lực. Xử lý về các khu vực bị ẩm.

Vữa xi măng thường khá độc hại nên sử dụng hạn chế.

>> Xem thêm: cát đá xây dựng <<

Tầm quan trọng của loại vật liệu tạo vữa xây dựng ngày nay

Vật liệu xây dựng về vữa xi măng, vữa tam hợp và tầm quan trọng của 2 loại vật liệu này hiện đang rất được chú trọng.

Loại vữa đạt chất lượng tốt hay không thì thành phần vật liệu có vai trò thường khá lớn. Đầu tiên trong khâu trộn vữa bao giờ cũng phải chọn được một loại vật liệu phù hợp và chất lượng. Các nguyên liệu chủ yếu trong tạo vữa bao gồm chất kết dính, cốt liệu, nước và thành phần phụ gia nếu cần thiết.

vat lieu xay dung ve vua xi mang vua tam hop1

Các nguyên vật liệu nên ưu tiên mua tại những cơ sở uy tín. Đối với xi măng, thạch cao hay là vôi nên chọn các thương hiệu được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Đối với xi măng, nên chọn loại có mac phù hợp đối với từng mục đích xây dựng.

Với cốt liệu mịn như cát thì nên chọn đúng về loại cát. Cát cần phải đáp ứng được về độ sạch, không chứa tạp chất, có kích thước phù hợp và đạt tiêu chuẩn chỉ tiêu về cơ lý.

Các thành phần phụ gia nếu có phải được thêm vào cùng với tỷ lệ thích hợp.

Nước cũng là một yếu tố rất quan trọng vì phải dùng nước sạch, không có các tạp chất bẩn, có độ PH trong khoảng từ 4 cho đến 12.5

Những câu hỏi thường gặp:

Có loại vữa nào có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người hay không?

Vữa xi măng hay vữa xi măng- cát có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe do đó nên hạn chế sử dụng.

Xây tường nhà vệ sinh nên dùng loại vữa nào hiện nay?

Nhà vệ sinh là nơi thường xuyên phải tiếp xúc với nước nên là khu vực ẩm ướt. Bạn nên dùng vữa xi măng- cát để xây những vị trí cho tường nhà tắm.

Tại sao không được dùng nước ao hồ để trộn vữa ngày nay?

Nước ao hồ thường chứa rất nhiều về tạp chất, phù du, bùn cát,… Những tạp chất này sẽ ảnh hưởng đến khả năng liên kết của các thành phần có trong vữa. Dẫn đến giảm cường độ của vật liệu vữa và trực tiếp ảnh hưởng đến với công trình.

Vữa xi măng hay vữa tam hợp khó xây dựng hơn hiện nay?

Vữa tam hợp có tính dẻo nên dễ dàng để xây dựng hơn. Thời gian đông cứng cũng đủ lâu khiến việc xây dựng dễ dàng hơn.

.
.
.
.
0909672222