Gạch không nung trong xây dựng hiện chính là loại vật liệu mới được dùng rất nhiều ngày nay. Gạch với những tính năng vượt trội đã được dùng để phần nào thay thế về loại gạch nung. Trong tương lai những nguồn nguyên liệu thiên nhiên sẽ dần trở nên càng ngày càng suy giảm nhiều.

Điều đó đòi hỏi về ngành xây dựng phải tìm ra được những nguồn nguyên liệu mới để thay thế các nguồn nguyên liệu tự nhiên. Góp phần bảo vệ về môi trường sống, giảm thải về các chất thải ra môi trường thiên nhiên.

Vật liệu Gạch không nung là loại gạch gì hiện nay

Vật liệu xây dựng về loại gạch không nung trong xây dựng hiện nay đang là vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng quan tâm ngày nay.

Gạch block hay là gạch không nung, không dùng các quy trình đóng khuôn và nung nóng trong lò nên tiết kiệm về nhiên liệu, giảm lượng khí thải ra ngoài môi trường. Gạch nung sử dụng về những loại vật liệu thải hoặc có sẵn trong tự nhiên nên không làm ảnh hưởng nhiều đến môi trường. Loại gạch đang được sử dụng ngày càng rộng rãi và có xu hướng trở thành một loại vật liệu trọng yếu.

vat lieu xay dung ve loai gach khong nung trong xay dung2

Các loại gạch block được dùng phổ biến ở Việt Nam chính là các loại gạch xi măng, gạch papanh, gạch bê tông nhẹ, gạch về khí chưng áp và loại gạch không nung thiên nhiên,…

Gạch không nung hiện được ứng dụng rất đa dạng ngày nay. Từ các công trình xây dựng công cộng, nhà dân, đường phố hay là các loại công trình lớn đều dùng loại vật liệu này. Doanh nghiệp tư nhân sử dụng về loại gạch không nung để xây dựng về nhà máy sản xuất, xí nghiệp, các công trình sản xuất.

Đồng thời loại gạch block cũng dùng để xây dựng các công trình công cộng như bệnh viện, trường học, cao ốc và đường xá,…

Cơ bản về 6 loại gạch không nung phổ biến nhất hiện nay trên thị trường

Gạch không nung chính là sự kết hợp giữa bụi đá, cát và xi măng ép lại với nhau.

Sản xuất về gạch được cả thủ công và công nghiệp tất cả các loại gạch đều phải trải qua về sáu giai đoạn chủ yếu là: Khai thác nguyên liệu, nhào trộn, tạo hình bằng khuôn ép.

Gạch xi măng cốt liệu

vat lieu xay dung ve loai gach khong nung trong xay dung4

Gạch xi măng là loại gạch có thành phần chính đó chính là xi măng với các nguyên vật liệu như là cát xây dựng đen, mạt đá xây dựng , xỉ nhiệt điện, và khí thải công nghiệp, đất,… Gạch xi măng cốt liệu chính là loại gạch chiếm tỉ trọng nhiều nhất ở trong các công trình xây dựng hiện nay.

Gạch xi măng cốt liệu có những ưu điểm tốt như khả năng về chịu lực, nhẹ, dễ dàng để thi công. Gạch xi măng là loại gạch được ưu tiên phát triển bởi đáp ứng được các tiêu chí trong xây dựng như về môi trường, và kết cấu thi công.

Gạch ống cốt liệu xi măng và cát

vat lieu xay dung ve loai gach khong nung trong xay dung5

Loại gạch ống có khả năng chịu lực rất kém so với loại gạch block. Nên chủ yếu thường được dùng ở trong các công trình có chất lượng thấp và trung bình.

Gạch Papanh

gạch không nung trong xây dựng

Gạch papanh được làm từ nguyên liệu chính là phế thải công nghiệp và của loại vôi bột. Gạch được sử dụng từ lâu trong nước với cường độ khá thấp nên gạch chỉ được sử dụng để xây dựng trong các bức tường chịu lực kém hiện nay.

Gạch không nung tự nhiên

gạch đỏ trang trí truyền thống

Loại gạch được chế tạo từ các loại biến thể và sản phẩm phong khóa của loại đá bazan. Gạch chỉ được dùng ở các khu vực nhất định ngày nay. Hình thức xây dựng chỉ mang tính về tự nhiên và tự phát.

Gạch bê tông nhẹ và siêu nhẹ

gạch không nung

Gạch bê tông nhẹ và siêu nhẹ còn có tên gọi khác chính là bê tông khí chưng áp hay bê tông bọt. Loại gạch này được tạo ra từ loại xi măng, tro bay, cát mịn, xi măng và loại phụ gia tạo bọt. Các loại hỗn hợp được trộn đều ở trong các khuôn, để khô ở nhiệt độ và độ ẩm nhất định.

Gạch đất hóa đá

gạch không nung trong xây dựng

Là loại gạch/ cát xây dựng sử dụng cùng với đất sét trộn với Polymer Permazine. Gạch được ép qua các máy thủy lực và để khô cứng trước khi được đem ra để sử dụng. Tuy gạch có độ chịu nén khá ổn nhưng có thể bị tan rã trong chỉ sau khoảng từ 7 ngày.

Ưu điểm và nhược điểm về loại gạch không nung

Về mặt ưu điểm

gạch không nung

Gạch không nung không cần qua quá trình nung nên thân thiện với môi trường. Hạn chế được về những tình trạng chặt phá rừng trái phép.

Không sử dụng về loại đất nông nghiệp. Làm nguyên liệu nên không gây ảnh hưởng đến diện tích đất trồng tự nhiên.

Nguyên liệu sản xuất gạch không nung gồm: cát vàng, mạt đá, xi măng… nguyên liệu đều có sẵn rất nhiều trong tự nhiên. Thậm chí còn sử dụng được chất thải, làm giảm thiểu về chất thải ra ngoài môi trường.

Quá trình về sản xuất không thải các loại khí độc hại ra môi trường. Tự động hóa hầu hết các quy quá trình nên tiết kiệm thêm về khoản chi phí nhân công.

Gạch không nung cũng có những đặc điểm vượt trội về khả năng cách nhiệt, chống cháy, cùng cách âm tốt, thi công nhanh, nhẹ, và không tốn phí vận chuyển.

Nhược điểm của gạch không nung

gạch không nung siêu nhẹ

Các nguyên liệu chính để sử dụng để làm gạch chính là cát đá nên sẽ đẩy mạnh quá trình khai thác cát đá xây dựng tự nhiên.

Những nguyên liệu gây ô nhiễm như là bột xi măng. Cũng thường được sử dụng nhiều trong việc sản xuất.

Gạch có khả năng chịu lực về phương ngang rất kém. Dễ bị nứt khi gặp phải khí hậu thay đổi.

Khả năng về chống nước của một vài loại gạch thường không cao.

Gạch không nung có dùng để xây nhà được không hiện nay?

gạch không nung trong xây dựng

Gạch không nung đảm bảo về những chức năng cơ bản như về chống thấm, cách âm, cách nhiệt tốt, độ bền cao.

Với những tính năng tốt như vậy thì loại gạch phù hợp để xây dựng nhà ở. Và những dự án lớn yêu cầu độ bền cao

Khi lựa chọn về loại gạch không nung để xây dựng bạn cần đến những cơ sở phân phối gạch có uy tín, có MAC rõ ràng. Thi công nên chọn về những thợ có kinh nghiệm tốt.

Bạn cũng có thể dùng loại vữa thường để xây gạch block. Sau khi xây xong cứ 3 tiếng cần tưới lại thêm 1 lần. Một ngày tưới từ 3 cho đến 6 lần. Tưới liên tiếp trong khoảng từ 4 đến 6,7 ngày.

Những câu hỏi thường gặp khi mua gạch không nung dùng trong xây dựng

Gạch block hiện có đắt hay không hiện nay?

So với loại gạch xây dựng thông thường thì gạch xi măng có giá thành cao hơn. Do nguyên liệu và quá trình làm phức tạp hơn.

Gạch block có độc hại hay không hiện nay?

Gạch block có nguyên liệu chủ yếu từ tự nhiên nên tuyệt đối không gây độc hại đối với sức khỏe con người

Mua gạch block hiện nay ở đâu uy tín tại TPHCM hiện nay?

VLXD Hiệp Hà là công ty chuyên phân phối sỉ lẻ vật liệu xây dựng toàn TP HCM. Giá thành luôn hợp lý đi cùng với chất lượng của sản phẩm tốt. Bạn có nhu cầu xin liên lạc theo số hotline 0977 070 777 để được tư vấn tốt nhất

Gạch không nung đảm bảo được chức năng cơ bản về điều gì hiện nay?
Gạch không nung đảm bảo được các công dụng cơ bản như:
là về chống thấm, cách âm, cách nhiệt tốt, và độ bền cao & thân thiện với môi trường
.
.
.
.
0909672222