Nhiều người không có kiến thức về vật liệu xây dựng có thể bị nhầm lẫn giữa giữa loại gạch tuynel và loại gạch nung. Hai loại gạch này thực chất chính là hai loại gạch khác nhau dù có một vài điểm chung về quy trình trong sản xuất. Hãy cùng tìm hiểu một chút về các loại gạch mới tuynel này xem chúng là loại gạch như thế nào nhé!

Gạch tuynel là loại gạch gì hiện nay

vat lieu xay dung ung dung cua gach tuynel1

Loại gạch tuynel có thành phần chính từ đất sét. Sau khi được khai thác sẽ trải qua các quá trình ngâm ủ kỹ lưỡng với với những quy định và thời gian tiêu chuẩn nhất định. Loại gạch ngày có sự đều màu rất đẹp, chất lượng cao, và có khả năng chịu lực cao. Mang lại sự yên tâm cho người dùng khi lựa chọn về sản phẩm này.

Quy trình sản xuất của loại gạch tuynel

Đất được khai thác sử dụng là đất sét hoặc là đất đồi. Sau đó được ngâm ủ và xử lý để loại bỏ hết các loại tập chất. Tăng tính dẻo và đồng đều cho loại đất sét.

Tiếp đó, nguyên liệu được đưa vào cán thô, máy cán mịn, máy nhào 2 trục cùng với than cám để được độ dẻo, dễ dàng tạo hình hơn. Gạch sau đó được qua các máy đùn hút chân không. Và được cho vào các khuôn đúc để tạo hình. Cũng trong quá trình này thì gạch được nén ép để trở nên đặc hơn và chịu cường độ cao hơn.
Trước khi đem nung, gạch được phơi dưới các ánh nắng mặt trời hoặc được sấy trong lò tuynel. Nếu như đưa gạch mộc còn ẩm vào lò nung ngay thì gạch sẽ bị nứt vỡ do bị mất nước đột ngột. Vì vậy quá trình phơi khô gạch thường khá quan trọng.

Gạch sau khi phơi khô sẽ được chuyển vào lò nung với nhiệt độ từ 900 cho đến khoảng 1000 độ C trong thời gian cần thiết. Đây là quá trình các thành phần trong gạch biến đổi. Gạch trở nên rất rắn chắc, cường độ cao, chuyển sang màu đỏ nâu. Gạch khi nung xong sẽ được làm nguội từ từ và được phân phối đi khắp nơi.

>> Xem thêm: cát xây dựng <<

Ưu nhược điểm của loại gạch Tuynel hiện nay

vat lieu xay dung ung dung cua gach tuynel2

Khả năng chịu nhiệt và tính bền vững của loại gạch tuynel

Không giống với loại gạch block. Gạch Tuynel được tạo ra nhờ vào quá trình nung nóng với nhiệt độ trên tầm 1000 độ C. Chính vì thế, các loại gạch mới tuynel đều có khả năng chịu nhiệt độ thường rất lớn. Gạch mới tuynel và đá xây dựng được xếp vào loại vật liệu “không cháy” hiện nay.

Vì vậy, khi sử dụng gạch tuynel trong xây dựng có thể làm giảm được các thiệt hại do đám cháy gây ra. Hạn chế, khắc phục các hiện tượng bén lửa nếu như có đám cháy. Và vì gạch không cháy nên sẽ không sản sinh ra các chất độc hại cho môi trường.

Các loại vật liệu gạch mới tuynel được đốt dưới nhiệt độ cao để tạo ra các sản phẩm rắn chắc, có độ bền cao. Nên các công trình được xây dựng từ gạch tuynel luôn có độ bền và tuổi thọ rất cao. Có thể chịu được các tác động mưa gió của môi trường.

Trang trí và thẩm mỹ

Thành phần chính của loại gạch là đất sét khi được nung dưới nhiệt độ cao sẽ chuyển thành màu đỏ tự nhiên và rất đẹp.

Chính nhờ màu sắc này. Gạch tuynel không những được dùng trong việc xây dựng mà còn được sử dụng để làm trang trí. Sử dụng gạch sang trí tạo nên không gian độc đáo cho kiến trúc ngôi nhà. Tạo được các vẻ đẹp cổ kính và mộc mạc cho căn nhà. Tiết kiệm về chi phí vữa trát, cát xây dựng, sơn.

Các ưu điểm khác

Ngoài những tác dụng như trên, loại gạch mới tuynel còn được biết tới khả năng về hút ẩm thấp, cách nhiệt tốt. Giữ cho căn nhà luôn được mát mẻ vào mùa nóng và ấm áp vào mùa lạnh. Hoàn toàn phù hợp với khí hậu ở trong nước.

Cùng với đó, sự phát triển của công nghệ về sản xuất gạch đang ngày một phát triển. Sản lượng sản xuất gạch ngày càng tăng và giá thành luôn ở mức ổn định.

Phân loại gạch tuynel hiện nay trên thị trường

vat lieu xay dung ung dung cua gach tuynel7

Giống như những loại vật liệu xây dựng cát đá xây dựng khác thì loại gạch tuynel cũng có những phân loại sản phẩm của chúng.

Gạch đặc tuynel

Gạch đặc thường có kết cấu đặc, nặng và chắc chắn. Nên được sử dụng chủ yếu trong các công trình chịu được lực cao. Gạch đặc cũng có tính hút ẩm kém hơn loại gạch lỗ rất nhiều. Và cùng với các tính năng như vậy, thì thường loại gạch đặc có giá thành cao hơn gạch lỗ cùng loại.

Gạch tuynel 2 lỗ

Gạch lỗ có kích thước giống với gạch đặc nhưng có 2 lỗ xuyên tâm. Chính vì vậy mà các chỉ số về cường độ thấp hơn gạch đặc và hút nước tốt hơn gạch đặc. Bởi vì tính chất này, gạch 2 lỗ không nên xây tại các vị trí chịu lực và chịu nhiều ẩm ướt như nhà vệ sinh, nhà tắm, bể nước,…

Gạch tuynel 6 lỗ và 4 lỗ

Gạch 4 lỗ và 6 lỗ tuy có các cấu tạo khác nhau nhưng lại đều có cùng tính chất là chịu cường độ kém, hút ẩm mạnh. Vì vậy, không nên dùng các loại gạch để xây các vị trí chịu lực và có độ ẩm cao. Các loại gạch này thường khá nhẹ nên thường được sử dụng để xây tầng cao của các toà nhà cao tầng. Làm như thế để tránh việc tạo áp lực quá lớn lên phần móng của công trình.

Báo giá gạch tuynel 2020 hiện nay

vat lieu xay dung ung dung cua gach tuynel9

Vật liệu xây dựng ứng dụng của gạch tuynel trong xây dựng được xem là rất quan trọng đối với sản phẩm xây dựng mới này. Và sau đây sẽ là bảng báo giá về loại gạch Tuynel hiện nay trên thị trường.

Bảng giá gạch tuynel đặc và tuynel lỗ năm 2020 báo giá

STT Loại Gạch Giá Thành (đồng/viên)
1 Gạch đặc 1.000đ
2 Gạch 2 lỗ 980đ
3 Gạch tuynel 4 lỗ 2.000đ
4 Gạch tuynel 6 lỗ 2.400đ

 

Những câu hỏi thường gặp:

Gạch tuynel giá có giá thành cao hay không?

Gạch tuynel hiện nay có giá thành thấp hơn so với loại gạch nung truyền thống và cao hơn so với các loại gạch không nung. Hãy tự mình cân nhắc về kinh tế của bạn trước khi xây dựng bằng loại gạch mới tuynel. Vì nếu như xây dựng bằng gạch tuynel giá sẽ cao hơn nhiều so với xây bằng gạch không nung. Tuy nhiên, về chất lượng công trình sẽ được đảm bảo nhiều về tuổi thọ sử dụng.

Xây nhà ở có nên dùng loại gạch mới tuynel không?

Gạch tuynel hiện là sản phẩm gạch được sử dụng rộng rãi cho nhiều loại công trình xây dựng khác nhau. Với các tính chất mới về độ bền, độ chắc chắn, tuổi thọ lâu dài, chịu cường lực và các tác động do thời tiết đem lại. nó hoàn toàn phù hợp để dùng cho xây nhà ở

Nhà tắm nên sử dụng loại gạch mới tuynel nào để xây dựng?

Nhà tắm là vị trí ẩm thấp do thường xuyên phải tiếp xúc với nước mỗi ngày. Bạn nên sử dụng loại gạch tuynel đặc để xây dựng cho vị trí này

.
.
.
.
0909672222