Để giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, bảo vệ một môi trường xanh và trong lành hơn, cần hạn chế các phế thải ra môi trường, đặc biệt là khí cacbon. Đây là một loại khí độc và cũng là nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính, chúng thường xuất hiện nhiều trong quá trình sản xuất và tiêu thụ vật liệu xây dựng. 

Khác với các loại vật liệu truyền thống, vật liệu xây dựng thông minh được sản xuất theo công nghệ hiện đại. Ưu điểm nổi bật của loại vật liệu này đó là độ bền cao và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ngoài ra, các sản phẩm còn có tính thẩm mỹ cao và cách sử dụng cũng rất linh hoạt. 

Vì thế sử dụng vật liệu thông minh trong thi công, trong các công trình xây dựng đang dần trở thành xu hướng, nhằm xây dựng một không gian xanh, an toàn và thân thiện với môi trường. Dưới đây là  một sốloại vật liệu xây dựng thông minh được ưa chuộng nhất.

Vật liệu thân thiện môi trường bê tông nhẹ trong xây dựng

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học – công nghệ những năm gần đây, cùng với đó là các bước tiến mới trong ngành vật liệu xây dựng. Sự ra đời của các loại vật liệu thông minh trong xây dựng, đang được ứng dụng rất nhiều hiện nay, phải kể đến như là bê tông siêu nhẹ.

vat lieu xay dung than thien moi truong vat lieu thong minh trong xay dung2

Bê tông nhẹ sử dụng các công nghệ áp khí, không nung, loại vật liệu thân thiện với môi trường này làm thành gạch khối, tấm sàn mái, tấm tường. Cốt liệu sản xuất được làm từ các loại vật liệu như : cát, nước, vôi, xi măng qua công nghệ trộn với bột nhôm, thêm phụ gia đổ vào khuôn.

Khối lượng riêng của loại bê tông nhẹ này chỉ bằng ½ gạch đất sét nung. Ngoài ra, nó còn có khả năng cách nhiệt (chịu được lửa trong vòng 4 giờ), giảm khoảng 30% điện năng cho máy lạnh, và đặc tính cách âm tốt.

vat lieu xay dung than thien moi truong vat lieu thong minh trong xay dung4

Ngoài ra còn có tấm xi măng( tấm bê tông nhẹ) được sản xuất theo công nghệ mới. Vật liệu này thường được ứng dụng để làm tường ngăn, vách ngăn, trần, sàn giả đúc. Ưu điểm của tấm xi măng đó là giảm trọng tải công trình và rút ngắn về thời gian thi công. Và hơn thế, chúng mang lại sự an toàn và vẻ đẹp cho mỗi công trình xây dựng.

Kính tiết kiệm năng lượng thông minh hiện nay

Kính tiết kiệm năng lượng là kính có công năng rất cao, được sản xuất bằng cách phủ  lên các lớp vật liệu vô cơ với kích thước nano trên bề mặt phôi kính trắng nhằm kiểm soát năng lượng mặt trời truyền qua kính.

Các lớp phủ có khả năng ngăn chặn được một cách chọn lọc các tia bức xạ nhiệt từ mặt trời và tạo nên màu sắc kính và có khả năng đáp ứng được các yêu cầu về tính năng sử dụng, độ trong suốt và màu sắc của kính.

vat lieu xay dung than thien moi truong vat lieu thong minh trong xay dung5

Đồng thời, có các hệ số phát xạ thấp, hệ số dẫn nhiệt nhỏ, dẫn tới giảm thiểu tối đó sự truyền nhiệt giữa môi trường bên trong và bên ngoài qua hệ thống vách kính. Từ đó, tiết kiệm các chi phí năng lượng của hệ thống điều hòa không khí, mà vẫn đảm bảo và duy trì hiệu quả làm mát vào mùa nóng, sưởi ấm vào mùa lạnh.

Hiện nay, kính tiết kiệm năng lượng đang có 2 dòng sản phẩm được sử dụng rộng rãi, bao gồm Low-E và Solar Control. Ở thị trường Việt Nam, kính tiết kiệm năng lượng hiện chủ yếu được nhập khẩu từ các thị trường nước ngoài như là Bỉ, Pháp…

Gạch block – gạch không nung phổ biến trong xây dựng

Gạch block chính là bê tông, với các tỷ lệ nước thấp và cốt liệu nhỏ, được lèn chặt trong khuôn thép thành ra các sản phẩm có hình dạng theo khuôn mẫu và sau đó dưỡng hộ cho tới khi đóng cứng đạt mác tương ứng với cấp phối. Loại gạch này đang được sử dụng nhiều nhất trong các công trình hiện đại ngày nay.

vat lieu xay dung than thien moi truong vat lieu thong minh trong xay dung3

Nó được cấu thành bởi từ xi măng, mạt đá, cát đen, cát vàng và một số loại phế thải công – nông nghiệp. Do đó, rất thân thiện với môi trường, việc sản xuất không gây ra các hiện tượng khai thác đất sét tràn lan như là gạch đất nung. Trong quá trình tạo hình, gạch block cũng không thông qua quá trình nung trong lò tạo ra lượng khói thải nên không gây ảnh hưởng cho môi trường sống.

Ứng dụng của các loại vật liệu xây dựng thông minh, thân thiện với môi trường

Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang dần ngày càng ứng dụng các loại vật liệu thông minh vào trong công trình xây dựng, để thay thế cho các loại vật liệu truyền thống.

vat lieu xay dung than thien moi truong vat lieu thong minh trong xay dung6

Một số công trình nổi bật có thể kể đến sau đây:

  • Bảo tàng nghệ thuật Guggenheim Bilbao (Tây Ban Nha) với các thiết kế tường xen lẫn kính Low-E tiết kiệm năng lượng.
  • Giảng đường trường đại học California-Berkeley đang sử dụng tàn tro trong bê tông.
  • Khu phức hợp Keangnam ở tại Hà Nội là một trong những công trình sử dụng nhiều gạch không nung.
  • Khu nhà ở Park Residence tại Nhà Bè, TP HCM đã dùng 100% gạch AAC cho tường ngăn, gạch block đá mi.
  • Khu nhà ở Ehome 4 tại Thuận An, Bình Dương đã dùng 80% loại vật liệu xây dựng không nung và sử dụng cả ở những chỗ dễ thấm nước như là tường bao, nhà vệ sinh.

vat lieu xay dung than thien moi truong vat lieu thong minh trong xay dung8

Những câu hỏi thường gặp

Trên thị trường VN hiện nay đang có mấy loại gạch bê tông nhẹ? 

Hiện nay trên thị trường Việt Nam đang có 2 loại gạch bê tông nhẹ đó là: Bê Tông bọt và bê tông khí.

Gạch bê tông bọt:

  • Nguyên liệu chính đó là cát, xi măng và chất tạo bọt.
  • Được sản xuất theo công nghệ lạc hậu, mang tính thủ công, chất lượng sản phẩm thường không ổn định, phụ thuộc vào thời tiết vì thế dẫn đến khả năng cung cấp chậm.

Gạch bê tông khí:

  • Nguyên liệu chính bao gồm : Cát, vôi, xi măng, Vôi, Thạch cao, Bột Nhôm.
  • Sản xuất theo công nghệ AAC (Autoclaved Aerated Concrete), có chất lượng ổn định, không phụ thuộc vào thời tiết. Có khả năng cung cấp nhanh.

Gạch không nung thủ công có thể thay thế được loại gạch đất nung không ?

Gạch không nung thủ công hay là gạch bapanh với máy móc và phương tiện sản xuất đơn giản, sản phẩm của gạch có cường độ thấp, độ thấm và hút nước cao nên chỉ dùng cho các công trình phụ trợ nhỏ.

Xây bằng gạch không nung có bị thấm nứt không?

Thực tế, các hiện tượng thấm, nứt có thể bắt nguồn từ một hoặc nhiều rất nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan. Hiện tượng bị thấm nứt tường có nhiều nguyên nhân liên quan tới kết cấu công trình chỉ một số ít là liên quan tới việc chọn loại gạch xây và phương pháp thi công.

.
.
.
.
0909672222