Để bổ sung cho lượng vật liệu thiếu hụt trong tương lai khi mà nguồn nguyên liệu xây dựng như cát xây dựng, đá xây dựng, gạch xây và các loại vật liệu xây dựng khác,…, đang trở nên khan hiếm. Các nhà khoa học đã không ngừng tìm ra các loại nguyên liệu mới để thay thế. Giảm thiểu sự khai thác bừa bãi, làm ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên thiên nhiên. Một trong những nguyên liệu chính được nhiều người quan tâm hiện nay đó là cát nhân tạo. Vật liệu này đã được sử dụng phổ biếb trong nhiều quốc gia phát triển từ vài chục năm trước. Và đến nay, cũng được chính quyền trong nước khuyến khích sản xuất và sử dụng rộng rãi.

Vật liệu cát nhân tạo là gì hiện nay

unnamed 1 5

Cát nhân tạo hay còn được gọi là cát nghiền, là loại cát được tạo ra để thay thế cho cát tự nhiên trong xây dựng ngày nay. Trải qua nhiều quá trình sản xuất công nghệ đập hoặc nghiền đá. Cát được tạo ra có kích thước nhỏ hơn khoảng 5mm, hạt tròn đều, có nhiều góc cạnh và ít hạt dẹt hơn so với cát tự nhiên.

Bản chất của cát nhân tạo và cát tự nhiên ngày nay

Hiện cát nhân tạo và cát tự nhiên đều có chung một bản chất. Do quá trình phân tách đã tạo ra thành các hạt cốt liệu có kích thước nhỏ. Cát tự nhiên là những hạt cốt liệu nhỏ được tạo ra do quá trình phong hóa những loại đá trong tự nhiên. Cát nhân tạo được tạo ra trong quá trình sản xuất thông qua các công nghệ đập hoặc nghiền của đá xây dựng, tạo ra các hạt nhỏ và có kích thước nhỏ hơn 5mm.

Về bản chất thì cát tự nhiên hay nhân tạo đều được tạo ra do tác động của ngoại lực lên các loại đá. Chỉ khác nhau ở nguồn gốc ngoại lực, cát tự nhiên được tạo ra từ tác dụng từ ngoại lực của tự nhiên. Còn loại cát nhân tạo được tạo ra từ ngoại lực nhân tạo.

Ưu điểm của công nghệ sản xuất cát nhân tạo hiện nay

unnamed 18

  • Cát nhân tạo được sản xuất thông qua những loại công nghệ hiện đại mới nhất của thế giới. Quá trình sản xuất không thải khí, ít gây tiếng ồn hoàn toàn thân thiện với môi trường thiên nhiên . Đảm bảo chất lượng và các tiêu chuẩn cần thiết nhất của cát xây dựng.
  • Cát nhân tạo có giá thành thường rẻ hơn so với cát tự nhiên. Vì vậy tiết kiệm được thêm nhiều chi phí thi công.
  • Có thể kiểm soát được thành phần có trong cát xây dựng để tạo thành phần cấp phối cho rất nhiều loại bê tông khác nhau như loại bê tông mác siêu cao, bê tông tấm lớn,…
  • Dần thay thế loại cát tự nhiên với các tính chất nổi bật hơn như giá thành rẻ, hạt tròn đều, ít các thành phần tạp chất,…
  • Sử dụng loại cát bê tông trong xây dựng cần ít xi măng hơn, ít nhựa đường hơn, thời gian thi công ngắn hơn và tăng tuổi thọ công trình lên.
  • Vật liệu cát nhân tạo ra đời đã giải quyết được phần nào sự thiếu thốn về nguồn vật liệu này trong xây dựng.
  • Giảm các tác động khai thác lên môi trường. Nguồn nguyên liệu có sẵn và sản xuất theo công nghệ cao không gây ô nhiễm môi trường.

Công nghệ sản xuất cát nhân tạo hiện nay trên thị trường

vlxd.org cat nhan tao

Công nghệ VSI nghiền khô

Với công nghệ này thì nguyên liệu đầu vào cần phải thật sạch, không lẫn các tạp chất. Hệ thống phân ly sẽ tách nguyên liệu vào thành hai thành phần đó là cát và bột. Công nghệ này đầu tư với chi phí khá cao, quy trình vận hành phải được thực hiện một cách nghiêm ngặt nhất. Hiệu năng kém hơn so với công nghệ ướt nếu đầu tư nửa vời hay đầu tư không theo tiêu chuẩn của công nghệ Trung Quốc.

Công nghệ Ướt

Đặc điểm của công nghệ này thường là không kén chọn đầu vào. Công nghệ rửa trục vít xoắn điển hình sẽ loại bỏ những thành phần tạp chất có bên trong nguyên liệu như đất bùn, rác, mùn, các tạp chất hữu cơ khác. Sản phẩm được tạo ra có chất lượng cao, tạo ra bê tông có độ rắn chắc rất cao.

Công nghệ Ướt

Đặc điểm của công nghệ này thường là không kén chọn đầu vào. Công nghệ rửa trục vít xoắn điển hình sẽ loại bỏ những thành phần tạp chất có bên trong nguyên liệu như đất bùn, rác, mùn, các tạp chất hữu cơ khác. Sản phẩm được tạo ra có chất lượng cao, tạo ra bê tông có độ rắn chắc rất cao.

Máy nghiền cát Metso Barmac VSI của Phần Lan là công nghệ hiện đại nhất và được sử dụng nhiều hiện nay. Công nghệ được trang bị phần cánh quạt cân bằng nhanh, tạo ra sản phẩm cát nhân tạo chất lượng, trở thành công nghệ sản xuất cát hiệu quả nhất trên thế giới.

>> Xem thêm: cát đá xây dựng <<

So sánh vật liệu cát tự nhiên và cát nhân tạo

vlxd.org cat nhan tao.1

Để so sánh sự khác biệt giữa loại cát tự nhiên và cát nhân tạo phải thông qua những thực nghiệm, đối chiếu các dữ liệu, đặc tính. Đó là một trong quá trình phức tạp và tốn nhiều chi phí. Bảng so sánh tổng quát sau dựa trên những thực nghiệm thực tế mà có được như sau:

Vật liệu xây dựng so sánh cát nhân tạo và cát tự nhiên hiện nay luôn có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, kính mong quý khách tham khảo kỹ và sử dụng đúng vào mục đích xây dựng của mình

Cát tự nhiên Cát nhân tạo
Giá thành Giá cao Giá rẻ
Thành phần Chứa nhiều tạp chất do quá trình khai thác không thể kiểm soát được thành phần có trong cát. Không chứa nhiều tạp chất do có thể không chế được chất lượng đầu vào của nguyên liệu.
Kích thước hạt Kích thước của hạt không đều nhau. Hạt có kích thước đồng đều.
Trữ lượng Không nhiều và đang ngày càng khan hiếm. Rất nhiều vì có thể tạo ra từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau.
Chất lượng cát Khó có khả năng kiểm soát. Có khả năng kiểm soát.

 

Những câu hỏi thường gặp:

Trữ lượng của cát nhân tạo hiện nay như thế nào?

Trữ lượng hiện nay rất nhiều vì có thể tạo ra từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau

Cát nhân tạo được làm từ những nguyên liệu nào?

Tất cả những loại đá đảm bảo được độ cứng chắc và lực nén tiêu chuẩn và đều có thể sử dụng làm nguyên liệu tạo ra cát nhân tạo như là đá vôi, đá cuội, sỏi sông, sỏi đồi, đá granite,…

Cát nhân tạo có nhiều tạp chất hay không?

Nguồn nguyên liệu đầu vào tạo ra loại cát nhân tạo được khống chế  thành phần và độ sạch nên cát được tạo ra không có nhiều tạp chất, hạt đều mịn và có độ sạch cao

Cát nhân tạo có được sử dụng để xây dựng hay không?

Về bản chất, cát nhân tạo không khác loại cát tự nhiên. Thậm chí còn có những ưu điểm vượt trội khác hơn hẳn cát tự nhiên và hoàn toàn có thể sử dụng trong xây dựng

Chất lượng của cát tự nhiên có kiểm soát được không?

Chất lượng của cát tự nhiên khó có khả năng kiểm soát được

 

.
.
.
.
0909672222