Không chỉ vì nó có cấu tạo mỏng, nhẹ nhưng không có nghĩa là nó không chắc chắn. Đó chính là tích chất đằng sau của loại vật liệu xây dựng nhẹ. 

Những năm gần đây, xu hướng sử dụng các loại vật liệu xây dựng mới, vật liệu xây dựng nhẹ ngày càng được biết đến phổ biến rộng, rãi hơn. Tuy nhiên, khái niệm về các loại vật liệu mới này vẫn  đang còn khá xa lạ với nhiều người.

Chính vì thế, hôm nay Hiệp Hà sẽ chia sẻ với các bạn lý do vì sao nên sử dụng vật liệu xây dựng nhẹ cũng như là một vài loại vật liệu này trên thị trường..

Vật liệu xây dựng siêu nhẹ là gì ?

Vật liệu siêu nhẹ là loại vật liệu được sản xuất, và tái chế dựa trên công nghệ hiện đại để sử dụng trong ngành xây dựng, đem lại những hiệu quả kinh tế vượt trội như giảm chi phí, thi công nhanh chóng và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, trong suốt vòng đời, vật liệu siêu nhẹ sử dụng năng lượng ít hơn nên cũng tạo ra giá trị bền vững cho các công trình xây dựng.

vat lieu xay dung sieu nhe trong xay dung hien nay5

Vật liệu xây dựng siêu nhẹ hay còn là các vật liệu được sử dụng trong ngành xây dựng. Chúng có trọng lượng nhẹ nhưng độ chịu lực của nó lại rất tốt. Trên thi trường ngày nay đang có một sô vật liệu nhẹ như :gạch nhe, gạch siêu nhẹ, bê tông xốp, nhựa vinyl, hay đá lát trên nhôm – kính. Những loại vật liệu này làm giảm các chi phí nền móng, thi công nhanh, và vận chuyển dễ dàng. Đặc biệt là  ít khí thải, rất thân thiện môi trường,  .

Vì sao nên sử dụng vật liệu xây dựng siêu nhẹ

So sánh với các loại vật liệu xây dựng truyền thống thông thường, vật liệu xây dựng nhẹ mang lại hiệu quả về kinh tế cao hơn cho người dùng.

Theo các tính toán của chuyên gia, nếu tính cùng một diện tích xây dựng thì giá của các loại vật liệu xây dựng mới hiện nay chỉ bằng 80%  so với các vật liệu từ xưa chúng ta  vẫn hay dùng. Điều này có nghĩa là, bạn sẽ tiết kiệm cho mình được 1/5 chi phí nếu áp dụng vật liệu xây dựng thông minh.

vat lieu xay dung sieu nhe trong xay dung hien nay 1

Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại vật liệu siêu nhẹ này còn giúp chúng ta rút ngắn được thời gian thi công và xây dựng hơn.Với các loại vật liệu truyền thống,  bạn sẽ phải mất nhiều thời gian và nhân công hơn, bởi các công việc này thường mang tính thủ công nhiều hơn là công nghiệp.

Việc rút ngắn được thời gian xây dựng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một phần nhỏ chi phí cho nhân công.

vat lieu xay dung sieu nhe trong xay dung hien nay6

Ngoài ra, khi sử dụng các loại vật liệu xây dựng mới này, bạn sẽ góp một phần cho việc bảo vệ môi trường tự nhiên của chúng ta. Các loại vật liệu xây dựng cũ thường được khai thác ở trong tự nhiên, do đó về lâu dài sẽ gây ra các ảnh hưởng tới môi trường chúng ta đang sống.

Một số loại vật liệu nhẹ thường được sử dụng trong xây dựng

Bê tông siêu nhẹ

Trên thị trường, bê tông siêu nhẹ dù là một loại vật liệu xây dựng mới nhưng đã bắt đầu tìm được chỗ đứng hiện nay. Không giống với các loại bê tông truyền thống có trọng lượng tương  đối nặng, loại bê tông này lại có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều.

Chúng có khả năng nổi được trên mặt nước đồng thời giúp chống nhiệt tốt, cách âm tốt và đặc biệt vẫn đảm bảo được an toàn cho công trình như loại bê tông thường dùng.

Bê tông siêu nhẹ được sản xuất bằng hai cách, do đó hiện nay trên thị trường đang có có 2 loại bê tông nhẹ được phân phối đó là bê tông bọt khí và bê tông khí chưng áp.

vat lieu xay dung sieu nhe trong xay dung hien nay4

Bê tông bọt khí được sản xuất bằng các nguyên liệu chính là xi măng, cát và chất tạo bọt,  người ta sẽ bơm các hất tạo bọt vào khối bê tông để xảy ra phản ứng Xi măng hydrat.

Còn bê tông chưng khí áp thì lại được sản xuất với thành phần nguyên liệu phức tạp hơn bao gồm các loại : Xi măng, vôi, cát, bột nhôm và thạch cao. Quá trình sản xuất của loại xi măng này tạo ra một phản ứng hóa học sinh ra khí Hydro. Chính loại khí này đã bị giữ lại trong các thành phần cát, vôi… dẫn tới vật liệu này rất nhẹ.

Gạch nhựa vinyl

Gạch nhựa Vinyl cũng là một lọai vật liệu xây dựng mới, được sử dụng nhiều trong thời gian trở lại gần đây. Loại gạch này được làm ra từ nhựa nên rất nhẹ. Thông thường, mỗi một viên gạch sẽ chỉ dày khoảng 3mm và cực kỳ mềm.

Khi sử dụng, gạch nhựa Vinyl rất dễ thi công, và dễ vệ sinh cũng như không tốn nhiều thời gian chuẩn bị. Sàn nhà được lát bằng loại vật liệu  xây dựng siêu nhẹ này sẽ không bị cong vênh mà ngược lại còn có thể dễ dàng thay đổi màu sắc theo ý muốn.

vat lieu xay dung sieu nhe trong xay dung hien nay2

Bên cạnh đó, các sản phẩm từ gạch nhựa vinyl này còn đánh lừa được không ít người dùng bởi chúng được sản xuất giống y hệt các loại vật liệu truyền thống thông thường hiện nay. Rất khó để bạn nhận ra nếu không phải là người có bề dày kinh nghiệm trong xây dựng khi lần đầu nhìn thấy các sản phẩm được tạo nên từ vật liệu này.

Những ưu điểm của vật liệu siêu nhẹ

  • Tiết kiệm thời gian, nhân công : Vật liệu nhẹ đảm bảo được các yêu cầu về kết cấu chịu lực, tăng độ linh hoạt trong thiết kế. Từ đó, thời gian thi công cũng rút ngắn giúp hoàn thành tiến độ xây dựng nhanh chóng hơn.
  • Giảm chi phí, giá thành : Với những gia chủ đang muốn tiết kiệm chi phí xây dựng, vật liệu siêu nhẹ là lời giải đáp hoàn hảo. Ví dụ, một m2 tường được xây bằng gạch nhẹ chỉ cần 8 viên trong khi xây bằng gạch nung sẽ tốn 65 viên, cộng thêm xi măng, cát làm mạch hồ.

vat lieu xay dung sieu nhe trong xay dung hien nay3

  • Đa chức năng : Vật liệu nhẹ thường có khả năng cách nhiệt cao, và kháng cháy, kháng khuẩn, phản ứng nhanh hơn với những thay đổi về nhiệt độ, có khả năng làm mát nhanh ở vùng khí hậu nóng, cũng nhờ việc ứng dụng dây chuyền sản xuất từ các nước phát triển cũng như là quá trình nghiên cứu của các doanh nghiệp trong nước.

Những câu hỏi thường gặp

Có mấy loại bê tông siêu nhẹ trên thị trường ?

Bê tông siêu nhẹ có 2 cách sản xuất khác nhau, vì vậy hiện nay trên thị trường đang có 2 loại bê tông nhẹ đó là : bê tông bọt khí và bê tông chưng áp.

Độ dày của loại gạch gạch nhựa Vinyl là bao nhiêu ?

Thông thường, mỗi một viên gạch Vinyl sẽ chỉ dày khoảng 3mm và cực kỳ mềm.

Sử dụng vật liệu siêu nhẹ đem lại những ưu điểm gì ?

Việc sử dụng các loại vật liệu siêu nhẹ giúp tiết kiệm các chi phí về thời gian cũng như  được các chi phí về nhân công, ngoài ra khi bạn sử dụng vật liệu siêu nhẹ bạn sẽ tiết kiệm cho chính mình được 1/5 chi phí về nguyên vật liệu.

.
.
.
.
0909672222