Đối với các bạn đang học, hay hoạt động trong ngành xây dựng, thiết kế & trang trí nội ngoại thất thì câu hỏi vật liệu xây dựng là gì hay vật liệu xây dựng bao gồm những gì có lẽ sẽ dễ dàng trả lời được. Còn đối với những bạn đang muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực xây dựng này có thể cụm từ vật liệu xây dựng cũng còn chưa rõ ràng lắm. 

Bài viết này cung cấp cho các bạn một số kiến thức về xây dựng mà cụ thể là các loại vật liệu trong xây dựng và trang trí nội ngoại thất hiện nay.

Cùng tìm hiểu về vật liệu xây dựng là gì ?

Vật liệu xây dựng là bất kỳ loại vật liệu được sử dụng cho mục đích xây dựng. Nhiều chất có sự hiện diện trong tự nhiên, chẳng hạn như đất sét, đá, cát, và gỗ, thậm chí cành cây và lá, đã được sử dụng cho các mục đích để xây dựng các tòa nhà.

Ngoài các vật liệu tự nhiên như trên, thì nhiều sản phẩm nhân tạo được sử dụng, một số tổng hợp ít hoặc nhiều.

vat lieu xay dung phan loai vat lieu xay dung pho bien1

Sản xuất các loại vật liệu xây dựng là một ngành công nghiệp đã được thiết lập ở nhiều nước và việc sử dụng các loại vật liệu này thường được phân loại vật liệu xây dựng  thành những ngành nghề chuyên môn cụ thể, chẳng hạn như là: nghề mộc, cách nhiệt, hệ thống ống nước, hay công việc lợp mái.

Chúng cung cấp các thành phần của nơi sinh hoạt và các cấu trúc bao gồm cả nhà.

Nhóm vật liệu xây dựng cơ bản phổ biến hiện nay

Vật liệu xây dựng cơ bản được xem là phần thô – phần quyết định độ vững chắc và “tuổi đời” của một công trình. Vì vậy, có thể kể đến một số vật liệu quen thuộc mà hầu hết ai cũng biết như là:

Xi măng

Là một vật liệu xây dựng không thể thiếu để hoàn tất được 1 công trình. Xi măng được hiểu chính là chất kết dính thủy lực, tồn tại ở dạng bột mịn và có màu đen xám, là sản phẩm nghiền mịn của Clinker xi măng cùng với những phụ gia khác theo tỷ lệ thích hợp.

vat lieu xay dung phan loai vat lieu xay dung pho bien7

Khi được trộn cùng với nước và cát, đá, nó sẽ được thiết lập và cứng như đá ngay lập tức, có độ bền, chịu đựng các tác động từ bên ngoài rất tốt như: mài mòn, thời tiết, hay chấn động,…

Sắt thép

Sắt thép xây dựng thường được ví là trụ cột của công trình. Một số thương hiệu sắt thép xây dựng đang nổi tiếng hiện nay như Hòa Phát, Việt Nhật, Việt Úc, Pomina…. Trong mỗi thương hiệu thép sẽ chia thành nhiều loại trong đó như là: D6, D10, D16, D20, D28….

vat lieu xay dung phan loai vat lieu xay dung pho bien3

Tùy theo từng nhu cầu mà quý khách hàng chọn lựa vật liệu xây dựng cao cấp hay là bình thường. Tuy nhiên, vì sắt thép được ví như là trụ cột của công trình, do đó chọn vật liệu xây dựng cao cấp là tốt nhất.

Cát. đá, sỏi

Vật liệu xây dựng cát được chia thành nhiều loại khác nhau, và còn tùy vào từng mục đích sử dụng hay tùy từng hạng mục mà ta sử dụng loại cát cho phù hợp.

Ví dụ như khi xây đá hoặc trộn bê tông thì bạn nên lựa chọn dùng cát vàng, cát hạt lớn, còn khi xây trát tường thì chỉ dùng cát loại mịn hạt nhỏ để cho công trình có bề mặt phẳng, đẹp mịn.

vat lieu xay dung phan loai vat lieu xay dung pho bien6

Đá xây dựng – sỏi có tác dụng chính đó là để rải nền hoặc kết hợp với xi măng, nước để tạo thành khối bê tông vững chắc. Cũng giống như cát xây dựng, trước khi đưa vào sử dụng đá trong xây dựng thì chúng ta nên sàn đá – sỏi để loại bỏ các tạp chất.

Những loại đá hộc có các kích thước lớn thì người ta có thể dùng để xây các kết cấu như là:  xây móng, xây đê – kè, xây dựng tường chắn – mái dốc – mái ta luy…

Gạch xây

Gạch ở đây chính là gạch xây dựng, gạch đất sét, gạch nung, hay gạch không nung… mục đích làm đảm bảo mức độ vững chãi của công trình.

vat lieu xay dung phan loai vat lieu xay dung pho bien8

Ngoài tính năng chính là bao che cho công trình, gạch còn có các tính năng khác như tính chống thấm nước, tính chống ẩm, tính cách âm và cách nhiệt,…

Nhóm vật liệu xây dựng kết cấu

Các loại vật liệu được dùng để làm chất kết dính mục đích tạo mối liên kết giữa các vật liệu khác và tạo trạng thái cân bằng cho công trình xây dựng thì gọi là vật liệu xây dựng kết cấu.

Vữa xây dựng

Là một hỗn hợp được chọn một cách hợp lý (nhân tạo), trộn đều của chất kết dính vô cơ, cốt liệu nhỏ cùng với nước theo những tỷ lệ thích hợp, sau khi cứng rắn có khả năng chịu được lực hoặc liên kết giữa các cấu kiện xây dựng.

Trong trường hợp cần thiết, hỗn hợp vữa sẽ có thêm các chất phụ gia vô cơ hoặc hữu cơ nhằm thu được những tính năng đặc biệt cho vữa.

vat lieu xay dung phan loai vat lieu xay dung pho bien2

Thông thường vữa được phân loại theo chất kết dính, theo khối lượng thể tích và theo công dụng của vữa :

  • Theo chất kết dính: vữa xi măng, vữa vôi, vữa thạch cao, hay vữa hỗn hợp (như xi măng – vôi, xi măng – cát – phụ gia…).
  • Theo khối lượng thể tích: bao gồm vữa nặng khối lượng riêng ρV > 1500 kg/m3; vữa nhẹ ρV < 1500 kg/m3.
  • Theo công dụng: gồm các loại  vữa xây, vữa trát, vữa lát, ốp, vữa dùng để trang trí hoặc những loại đặc biệt như là vữa chống thấm, vữa chịu nhiệt độ cao, vữa chịu độ mặn…

Nhóm vật liệu xây dựng hoàn thiện phổ biến

Vật liệu xây dựng hoàn thiện là những loại vật liệu nằm trong khâu cuối cùng chuẩn bị bàn giao nhà, chúng giúp mang lại tính thẩm mỹ hoặc có những công dụng sinh hoạt cơ bản cho gia chủ.

Tường, trần

Có thể kể đến một số vật liệu xây dựng hoàn thiện tường trần như là: gạch ốp tường, sơn nước, trần nhựa, hệ thống điện nước, các thiết bị vệ sinh, thiết bị phòng tắm…

vat lieu xay dung phan loai vat lieu xay dung pho bien5

Sàn

Vật liệu xây dựng hoàn thiện sàn bao gồm các vật tư trang trí cho phần sàn như gạch lát nền.

Những câu hỏi thường gặp

Vật liệu xây dựng kết cấu được hiểu là gì ?

Các loại vật liệu được dùng để làm chất kết dính, tạo ra mối liên kết giữa các vật liệu khác và tạo ra trạng thái cân bằng cho công trình xây dựng thì được gọi là vật liệu xây dựng kết cấu.

Vật liệu trong xây dựng bao gồm những loại vật liệu gì ?

Vật liệu xây dựng là bất kỳ một loại vật liệu nào được đưa vào sử dụng cho mục đích xây dựng. Nhiều chất có sự hiện diện trong tự nhiên, chẳng hạn như là: đất sét, đá, cát, và gỗ, thậm chí cành cây và lá

Thép hiện nay có được sử dụng nhiều trong việc xây dựng hay không?

Thép hiện đang được sử dụng rất nhiều trong việc xây dựng bao gồm các công trình xây dựng lớn nhỏ hiện nay

.
.
.
.
0909672222