Hầu hết những gia đình hoặc là nhà thầu dự định xây dựng một công trình đều dành nhiều thời gian để tìm hiểu quá trình xây dựng. Các kinh nghiệm thiết yếu trong việc xây dựng để đảm bảo rằng quá trình sẽ diễn ra suôn sẻ và không gặp bất cứ một vấn đề nào.

Tìm hiểu về vữa xây dựng cũng là một vấn đề khá quan trọng mà bạn nên lưu ý. Bởi vữa là nguyên liệu được sử dụng cho rất nhiều công đoạn khi xây một công trình nhà ở hiện nay. Dưới đây sẽ là những thông tin cần thiết liên quan đến vữa xây dựng mà bạn cần lưu ý hiện nay.

Khái niệm về vữa xây dựng ngày nay

vat lieu xay dung nhung dieu can biet ve vat lieu vua xay dung1

Vữa xây dựng là một loại đá xây dựng nhân tạo được tạo thành từ những thành phần chính bao gồm loại chất kết dính, nước, cốt liệu và phụ gia. Các thành phần này sẽ được nhào trộn với một tỷ lệ nhất định để tạo ra thành vật liệu vữa chất lượng.

Trong một vài trường hợp thì vữa được thêm một vài chất phụ gia để làm tăng các tính chất của loại vữa xây dựng.

Đặc điểm của vữa xây dựng

Đặc điểm của vữa xây dựng chính là chức những hạt có kích thước nhỏ mịn. Khi xây và trát thì phải dàn một lớp mỏng. Diện tích tiếp xúc với bề mặt nền xây, bề mặt nền trát và không khí khá lớn nên sẽ nhanh bị mất nước. Do đó, cần dùng đúng lượng nước trộn vữa nhiều hơn so với bê tông ( bê tông chính là hỗn hợp của cát, đá xây dựng, xi măng và các chất phụ gia).

Vì trong vữa không có chứa những cốt liệu lớn nên khả năng chịu cường độ thấp hơn so với loại bê tông cùng lượng và cùng chất kết dính.

vat lieu xay dung nhung dieu can biet ve vat lieu vua xay dung2

Thành phần có trong loại vữa xây dựng ngày nay

Như đã biết vữa chính là một thành phần hỗn hợp bao gồm rất nhiều nguyên liệu khác:

vat lieu xay dung nhung dieu can biet ve vat lieu vua xay dung4

Chất kết dính

Để tạo ra sự liên kết trong vữa người ta sử dụng các loại thành vô cơ như là xi măng pooc lăng, xi măng pooc lăng hỗn hợp, xi măng pooc lăng xỉ hạt lò xo, xi măng pooc lăng puzolan, vôi không khí và vôi thủy, thạch cao xây dựng,… Sử dụng về chất kết dính phải đảm bảo vữa có cường độ và độ ổn định trong điều kiện cụ thể.

vat lieu xay dung nhung dieu can biet ve vat lieu vua xay dung5

Cốt liệu

Cốt liệu cát được sử dụng trong vữa xây dựng để làm giảm khả năng co ngót và và làm tăng sản lượng của vữa.

Cát sử dụng trong vữa cũng có thể là cát xây dựng tự nhiên hoặc cát nhân tạo. Chất lượng của cát có ảnh hưởng trực tiếp đến cường độ của vữa.

vat lieu xay dung nhung dieu can biet ve vat lieu vua xay dung6

Phụ gia

Khi trộn vữa cũng có thể thêm về các phụ gia vô cơ như sét dẻo, cát nghiền nhỏ, bột đá puzolan,… Hàm lượng phụ gia có trong vữa phải được kiểm tra và thực nghiệm.

Nước

Nước cung cấp để trộn vữa cần phải là nước sạch, không có váng dầu mỡ. Và phải được cung cấp đầy đủ trong quá trình thi công hiện nay.

Các loại vữa xây dựng trên thị trường ngày nay

Có bốn loại vữa xây dựng như sau hiện nay có trên thị trường

vat lieu xay dung nhung dieu can biet ve vat lieu vua xay dung7

Vữa vôi

Vữa vôi bao gồm các thành phần chính là vôi, nước, xi măng, cát trộn với nhau. Được sử dụng để xây các căn nhà cấp 4 hoặc nhà 3 gian truyền thống.

vat lieu xay dung nhung dieu can biet ve vat lieu vua xay dung8

Vữa xi măng

Có hai loại vữa xi măng đó chính là vữa xi măng nguyên chất bao gồm là xi măng trộn với nước. Dùng cho đánh màu và chống thấm về các vị trí của bể nước, bể xí, mái bằng,…

Loại còn lại chính là vữa cát xi măng cát. Vữa xây có thành phần chính là xi măng, cát xây dựng và nước. Dùng để làm trát tường, xây, ốp lát hay láng ở rất nhiều vị trí khác nhau.

vat lieu xay dung nhung dieu can biet ve vat lieu vua xay dung10

Vữa tam hợp

Là loại vữa thêm vôi hoặc là sét dẻo với một lượng lớn xi măng để làm tăng cường về độ của vữa. Vữa loại này cũng thường được dùng tại những vị trí chịu lực. Dùng trong việc ốp, lát, xây trát ở hầu hết mọi nơi.

vat lieu xay dung nhung dieu can biet ve vat lieu vua xay dung11

Vữa thạch cao

Là hỗn hợp gồm có thạch cao trộn với nước. Lượng nước được thêm vào chiếm từ khoảng 65% cho đến 90%. Loại vữa này được dùng để xây trát nội ngoại thất tại các vị trí không bị ẩm.

>> Xem thêm: cát đá xây dựng <<

Cách trộn vữa xây dựng ngày nay

Vật liệu xây dựng những điều cần biết về vật liệu vữa xây dựng hiện cũng khá là quan trọng để có thể xây dựng một công trình nào đó.

Tỷ lệ để trộn vữa xây dựng dựa trên bao bì hoặc theo kinh nghiệm của người xây dựng. Tỷ lệ cát và xi măng có thể sẽ là 3:1 hoặc 4:1.

Dụng cụ cần chuẩn bị là: xẻng vuông; bay; xô chậu; nguyên liệu trộn vữa cát, xi măng , nước,…

vat lieu xay dung nhung dieu can biet ve vat lieu vua xay dung9

Quy trình:

Trộn đều hỗn hợp cát và xi măng với tỷ lệ như đã dự tính sao cho thành một hỗn hợp đồng nhất. Cho nước từ từ vào và trộn đều lên cho đến khi thành hỗn hợp có độ nhão phù hợp.

  • Nếu như vữa thiếu nước sẽ khô nhanh, không thể điều chỉnh gạch. Cách khắc phục chính là đổ thêm nước vào cho đến khi đủ dùng.
  • Nếu như vữa quá nhão sẽ dễ bị chảy xệ. Viên gạch sẽ không vào được vị trí cần đặt. Cách khắc phục chính là trộn thêm hỗn hợp khô xi măng và cát.

Những câu hỏi thường gặp  hiện nay:

Cát biển có dùng trộn vữa xây nhà được không hiện nay?

Không nên dùng loại cát biển nhiễm mặn để xây nhà vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của vữa xây. Cát nhiễm mặn sẽ làm giảm về độ kết dính của vật liệu trong vữa, từ đó cũng làm giảm cường độ của vữa. Giảm về độ vững chắc và tuổi thọ công trình.

Cho nước vào vữa thế như nào là đủ hiện nay?

Lượng nước sẽ còn tùy vào khối lượng các chất khác là xi măng và cát, những chất phụ gia. Thường thì thợ xây sẽ cho nước theo kinh nghiệm xây dựng của chính họ. Lưu ý là khi cho nước bạn cũng nên cho một cách từ từ để dễ điều chỉnh hơn.

Có thể mua các loại vật liệu trộn vữa xây dựng ở đâu tại TPHCM hiện nay?

Bạn có thể tìm hiểu về công ty VLXD Hiệp Hà để mua được các loại vật liệu xây dựng uy tín tại đây. Với rất nhiều năm kinh nghiệm chắc chắn bạn sẽ có thể được cung cấp rất nhiều về những thông tin bổ ích cho việc xây dựng của bạn. Điện thoại liên lạc đạt hàng hoặc tư vấn qua số 0799.070.777

Nước dùng trong trộn xi măng cần phải đáp ứng được yêu cầu gì?

Nếu như nước bạn dùng cho xây dựng là nước máy thì bạn cũng có thể yên tâm. Nhưng nếu như là nguồn nước khác thì cần đáp ứng các yêu cầu về độ sạch. Không có váng dầu mỡ nổi ở trên mặt nước. Nước có độ PH từ 4 cho đến 12,5

.
.
.
.
0909672222