Trong xây dựng thì các loại vật liệu xây dựng có vai trò cực kỳ quan trọng. Cùng với công nghệ về xây dựng và vật liệu xây dựng là 2 yếu tố hàng đầu trong việc xây dựng. Sự phát triển của kinh tế kéo theo về sự phát triển của hạ tầng và xây dựng.

Những công nghệ xây dựng mới được phát minh cùng những vật liệu xây dựng mới được tìm ra. Tất cả để tạo nên sự phát triển cho tương lai. Cùng tìm hiểu về những vật liệu xây dựng mới trên thế giới để có thể ứng dụng nhanh nhất vào xây dựng phát triển đất nước.

Vật liệu xây dựng là gì trong xây dựng?

vat lieu xay dung moi tren the gioi hien nay2

Vật liệu xây dựng là bất kỳ vật liệu được sử dụng cho mục đích để xây dựng. Nhiều chất hiện diện ở trong tự nhiên, chẳng hạn như về đất sét, đá, cát, và gỗ, thậm chí có thể là cành cây và lá, đã được sử dụng để xây dựng các tòa nhà ngày nay. Ngoài về những vật liệu tự nhiên, rất nhiều sản phẩm nhân tạo được sử dụng. Một số sẽ tổng hợp rất ít hoặc nhiều.
Sản xuất về các vật liệu xây dựng là một ngành công nghiệp được thiết lập ở rất nhiều nước. Việc sử dụng về các vật liệu này thường được tách ra thành các ngành nghề chuyên môn cụ thể. Chẳng hạn như là nghề mộc, cách nhiệt, hệ thống ống nước, và công việc lợp mái. Chúng cung cấp thành phần của nơi sinh hoạt và những cấu trúc như nhà. Chúng ta nghiên cứu rất nhiều vật liệu xây dựng mới để thay thế cho các loại vật liệu cũ.

Công năng của vật liệu xây dựng hiện nay

vat lieu xay dung moi tren the gioi hien nay1

Đối với một công trình, tùy theo công năng của các vật liệu. Nó khi làm việc vật liệu xây dựng có thể chịu về các yếu tố tác động bên ngoài như :

 • Tác động về cơ học (chịu lực trọng lượng bản thân, gió, sóng, động đất, tuyết…)
 • Tác động về hóa học (xâm thực của môi trường axit, nước biển, sinh vật biển, nước mưa…
 • Các tác dụng khác như là áp suất hơi, nhiệt, phóng xạ

Trong các hoạt động xây dựng thì bao giờ vật liệu cũng sẽ đóng vai trò chủ yếu. Vật liệu quyết định về chất lượng, mỹ thuật, giá thành và cả thời gian thi công cho công trình. Thông thường thì chi phí về vật liệu là rất lớn trong tổng giá thành xây dựng.

Đối với các công trình dân dụng và công nghiệp nó chiếm khoảng gần 75-80%. Đối với những công trình giao thông là 70 đến 75%. Các công trình thủy lợi là từ 50-55%. Còn lại là chi phí về máy xây dựng, nhân công, quản lý và những chi phí khác…

Vật liệu xây dựng mới ngày nay như thế nào?

Vật liệu xây dựng mới trên thế giới hiện nay đang rất được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư xây dựng.

Việc nghiên cứu và thay thế những vật liệu cũ bằng những vật liệu mới có nguồn nguyên liệu chế tạo phong phú nhiều hơn. Nguyên liệu có thể chính là chất thải công nghiệp. Sẽ hạn chế về việc khai thác tự nhiên như là núi đá vôi, đất sét… Giúp để bảo vệ môi trường.

vat lieu xay dung moi tren the gioi hien nay4

Những ưu điểm của vật liệu mới có thể vượt trội hơn so với vật liệu truyền thống như là :

 • Thân thiện đối với môi trường. Vật liệu mới có thể sẽ được chế tạo từ thực vật hay chất thải của sản suất công nghiệp có sẵn ở trong tự nhiên. Vì vậy tận dụng được nguồn nguyên liệu phong phú này sẽ giúp giảm về ô nhiễm môi trường, thân thiện cùng với môi trường.
 • Trọng lượng nhẹ mà cũng rất bền. Những kết cấu không cần nặng chỉ cần chắc chắn là sẽ dễ dàng vận chuyển hay là sử dụng, giảm kết cấu móng, hay sàn đầm đỡ… từ đó sẽ tiết kiệm được rất nhiều.
 • Khả năng về cách nhiệt và cách âm tốt hơn hẳn những vật liệu cũ.
 • Giảm giá thành về sản xuất và xây dựng.

Một số vật liệu mới ở trên thế giới ngày nay

Bê tông tự phục hồi

vat lieu xay dung moi tren the gioi hien nay6

 • Bê tông từ lâu là một vật liệu thân thuộc với xây dựng. Bê tông hiện có rất nhiều ưu điểm nổi trội và hầu hết các công trình xây dựng đều sử dụng bê tông làm trụ, sàn, cột. Vì tính năng bền và cứng, dễ dàng sử dụng
 • Vấn đề của bê tông chính là những vết nứt. Những vết nứt nhỏ hình thành ở bên trong các khối bê tông lớn do thường xuyên phải chịu tải trọng lớn hoặc sự thay đổi nhệt độ liên tục. Nước và muối sẽ xâm nhập và làm hỏng bê tông. Loại bê tông mới sẽ có khả năng tự sửa chữa. Vi khuẩn đóng vai trò như những công nhân xây dựng,, hydrogen đóng vai trò như là chất độn và nhựa Epoxy giúp bê tông cứng hơn.
 • Các nhà khoa học tại Hà Lan đã chế tạo được về loại bê tông có khả năng tự phục hồi làm tăng tuổi thọ của bê tông lên rất nhiều lần. Phương thức về hoạt động của nó là các tế bào vi khuẩn được đưa vào bê tông để may vá các vết thương của bê tông. Hiện vật liệu này đã được sử dụng thực tế tại các hồ chứa nước tại Hà Lan.
 • Các nhà khoa học Mỹ cũng đã chế tạo ra được về bê tông tự vá tự phục hồi.

Xi măng công nghệ nano

vat lieu xay dung moi tren the gioi hien nay7

 • Tại Trường Đại học Purdue, những nhà nghiên cứu đã thêm vào các tinh thể nano cellulose có nguồn gốc từ sợi gỗ vào bê tông. Vật liệu nano cốt thép vượt trội hơn các loại vật liệu truyền thống bởi các tính chất cơ khí và hóa học, độ bền cũng cao hơn, chịu được về va đập mạnh và tính linh hoạt tốt hơn. Khi áp dụng vật liệu này cho bê tông, giúp làm giảm ảnh hưởng môi trường tới cấu trúc vật liệu, cần ít vật liệu hơn để đạt được về một hiệu ứng tương tự. Các chất phụ gia nano tinh thể có thể được chiết suất như là một sản phẩm phụ của ngành nông nghiệp, năng lượng sinh học và sản xuất giấy.
 • Sản phẩm có độ cứng và độ bền rất vượt trội. Với công thức độc đáo đây chính là công nghệ vật liệu mới trong xây dựng. Các phân tử xi măng tạo ra ở kích thước nano nên sẽ tạo ra liên kết vô cùng chặt chẽ nên giảm thiểu về khả năng nứt, rò rỉ của công trình một trong những nguyên nhân gây ra chính là do những lỗ rỗng trong quá trình trộn bê tông tạo ra khi sử dụng loại xi măng cũ tiếp xúc với các tác nhân môi trường như là nắng, gió, mưa,..

Xi-măng phát quang

vat lieu xay dung moi tren the gioi hien nay8

 • Hiện tại ở Mexico các tiến sĩ khoa học đã chế tạo ra được một loại xi măng mới. Có thể chịu được về nhiệt và phát sáng vào ban đêm. Tuổi thọ của loại xi măng này trên 100 năm. Xi măng có thể hấp thụ về ánh sáng vào ban ngày và phát quang vào ban đêm. Thành phần có chứa tỉ lệ những chất lân quang. Xi măng có thể làm đẹp cho môi trường, tiết kiệm về điện năng, và trên hết tuổi thọ cũng rất cao. Hãy thử tưởng tượng về những con đường được phát sáng, những ngôi nhà tự phát sáng vào ban đêm, thì cả thành phố sẽ lung linh như thế nào.
 • Quy trình sản xuất về loại xi măng này không quá khó. Có thể thay đổi về độ sáng của xi măng theo tỷ lệ trộn các nguyên liệu chế tạo mà không làm thay đổi cấu trúc của xi măng

Vật liệu nano

vat lieu xay dung moi tren the gioi hien nay9

 • Vật liệu mới Nano đã giúp cho ngành vật liệu xây dựng vượt khỏi những giới hạn tưởng chừng như không thể. Những vật liệu từ nano mới giúp chịu được về sức ép và sức nén mạnh mẽ. Ví dụ như là ống nano carbon CNTs.
 • Tiềm năng của vật liệu Nano hay là những dòng vật liêu siêu nhẹ, bê tông siêu nhẹ có ứng dụng cao. Từ y học, thực phẩm, vũ trụ cho điện tử đến nội thất…

Và còn rất nhiều vật liệu xây dựng mới khác hiện nay đã có trên thị trường Thế Giới…

Những câu hỏi thường gặp:

Có nên xây nhà trọn gói không hiện nay?

Còn tùy vào điền kiện thời gian, kiến thức về xây dựng của khách hàng để quyết định có nên sử dụng loại dịch vụ xây nhà trọn gói hay không. Đối với các khách hàng không có nhiều thời gian và không có nhiều hiểu biết về lĩnh vực xây dựng này thì nên sử dụng về dịch vụ xây nhà trọn gói để được đảm bảo về chi phí, thời gian và chất lượng công trình.

Bản vẽ cơ sở là gì trong xây dựng?

Bản vẽ cơ sở bao gồm mặt bằng và phối cảnh, mất từ 5-7 ngày thực hiện. Kiến trúc sư hay các đơn vị thiết kế cùng bàn thống nhất quan điểm với gia chủ về vấn đề này. Sau khi điều chỉnh được nhiều để cho ra được bản thiết kế mong muốn, đơn vị sẽ theo bản vẽ thống nhất lập bản vẽ xin cấp phép để xây dựng.

Hồ sơ hoàn công gồm những gì hiện nay?

Hồ sơ hoàn công chính là các bản vẽ, ảnh chụp, ghi chép lại tình trạng thực tế của công trình, của các bộ phận công trình gồm các hệ thống kỹ thuật bị che khuất

.
.
.
.
0909672222