Xi măng là một trong những loại vật liệu xây dựng không thể thiếu trong xây dựng. Lúc xây nhà, chắc chắn các chủ nhà đều sẽ lâm vào tình trạng đau đầu không biết phải lựa chọn loại, hãng xi măng nào.Việc lựa chọn vật liệu xây dựng hiện nay, đặc biệt là xi măng đã trở nên khó khăn hơn gấp bội lần vì có quá nhiều nhãn hàng và quá nhiều dòng sản phẩm khác nhau.

Hiện tại có rất nhiều hãng xi măng với rất nhiều khung giá khác nhau. Gần đây, một vài nhãn hiệu xi măng lại cho ra đời thêm nhiều dòng sản phẩm khác nhau bên cạnh những sản phẩm truyền thống đã có như xi măng xây trát, xi măng đa dụng, xi măng dân dụng,…

Các sản phẩm mới cùng với đông đúc các nhãn hàng đã thực sự khiến người dân rơi vào tình huống “rối” và đau đầu trong việc xác định đâu là sản phẩm xi măng đáng để tin cậy và phù hợp cho ngôi nhà của mình. Dưới đây là một số kinh nghiệm các bạn có thể tham khảo thêm vđể đưa ra được lựa chọn xi măng phù hợp nhất đối với căn nhà của mình.

Khái quát chung về vật liệu xây dựng xi măng

Vật liệu xi măng là gì? Xi măng được biết đến là một dạng chất kết dính thủy lực (dùng thêm nước với xi măng để tạo độ dính cực kỳ cao), có dạng bột mịn và màu xám hơi đen.

Xi măng được tiến hành tạo thành bằng cách nghiên mịn chất clinker, thạch cao thiên nhiên và các chất phụ gia khác theo một tỉ lệ nhất định. Khi kết hợp với nước sẽ tạo thành một hình dạng hồ gọi là hồ xi măng.

Sau khi được trộn với nước và cát đá xây dựng, với hỗn hợp này sẽ thiết lập và cứng như đá ngay lập tức chỉ sau vai tiếng đồng hồ. Khi hỗn hợp đông cứng sẽ chịu đựng được các tác động từ bên ngoài rất tốt như: mài mòn, thời tiết, chấn động.

đổ bê tông bằng xi măng

Các công dụng của vật liệu xi măng

Công dụng quan trọng nhất đối với xi măng chính là sản xuất vữa và bê tông. Từ chất kết dính của các kết tủa tự nhiên hoặc nhân tạo để hình thành nên loại vật liệu xây dựng vững chắc, chịu được các tác động thường thấy của môi trường.

Không những thế hỗn hợp được trộn cùng với xi măng như cát y dựng, vữa và bê tông sẽ có tuổi thọ cao và tính chất cơ học tốt.

Cho nên trong lĩnh vực xây dựng xi măng chính là một loại vật liệu chính để xây nhà xưởng, cầu đường, cao ốc.

vat lieu xay dung kinh nghiem chon mua xi mang tot2

Các loại xi măng phổ biến hiện có trên thị trường.

Trên thị trường hiện nay đang tồn tại 2 loại xi măng là PC và PCB.

Xi măng PC là loại xi măng Pooclăng được nghiền từ clinker với một lượng thạch cao nhất định (chiếm từ 4-5%). Xi măng PC được xác định dựa theo tiêu chuẩn Việt Nam 2682:2009, gồm có 3 mác PC30, PC40 và PC50.

kinh nghiệm chọn xi măng

Xi măng PCB là loại xi măng Pooclăng hỗn hợp được sản xuất từ việc nghiền hỗn hợp clinker, thạch cao và thêm phụ gia, (lượng phụ gia kể cả thạch cao không quá 40% trong đó chất phụ gia đầy không quá 20%). Xi măng PCB được xác định dựa theo tiêu chuẩn Việt Nam 6260:2009, gồm có 3 mác PCB30, PCB40 và PCB50.

Chọn mua xi măng theo các thương hiệu.

Hiện nay có rất nhiều các nhãn hiệu xi măng nên giá thị trường cũng khác nhau. Vài năm trở lại đây xuất hiện nhiều loại dòng sản phẩm mới đã làm cho người dùng trở nên khó khăn trong khi xác định chọn loại xi măng tốt nhất.
Để chọn lựa đúng một cách đúng đắn xi măng cho ngôi nhà của bạn, có rất nhiều yếu tố. Nhưng trước hết phải chọn lựa các thương hiệu xi măng uy tín đã hoạt động trên thị trường nhiều năm.

Đặc biệt là các thương hiệu xi măng đa quốc gia đã có bề dày kinh nghiệm, dây chuyền sản xuất hiện đại, công suất lớn và hệ thống phân phối rộng , chất lượng đã được tin dùng… Ngoài ra cũng nên cân nhắc đến các thương hiệu lớn có cung cấp các dịch vụ tư vấn kỹ thuật trước và sau giai đoạn xây nhà.

xi măng tốt

Có rất nhiều các tên gọi xi măng khác nhau, có thể kể đến một số các thương hiệu xi măng uy tín hiện đang có ở Việt Nam như: xi măng Hà Tiên, xi măng Nghi Sơn, xi măng Hoàng Thạch, xi măng Thành Công, hay Cotec, Chinfon, Bỉm Sơn, Thăng Long, Hoàng Mai, Insee.

>>Xem thêm: đá xây dựng <<

Kiểm tra các tiêu chuẩn của xi măng khi chọn mua xi măng tốt

Kinh nghiệm chọn mua xi măng tốt nhất hiện nay thì còn phải tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn là gì. Vì do tính chất và tính cấu tạo của từng loại xi măng ở từng vị trí sử dụng cũng khác nhau nên chúng ta phải chọn loại xi măng sao cho phù hợp.

kinh nghiệm chọn xi măng

Kế đến là kiểm tra tiêu chuẩn của xi măng. Hiện nay các loại xi măng thường dùng cho nhà dân dụng là loại xi măng PCB40 (PCB40 là chỉ số về các cường độ nén tối thiểu của mẫu vữa chuẩn sau 28 ngày đóng rắn). Ở những vùng sâu vùng xa,có thể sử dụng loại xi măng  có chất lượng thấp hơn là xi măng PCB30.
Nhà sản xuất bắt buộc phải ghi rõ là chỉ số PCB30 hay PCB40 trên vỏ bao để công bố chất lượng sản phẩm xi măng của mình. Người tiêu dùng nên phải cẩn thận kiểm tra với các sản phẩm mà nhà sản xuất không ghi rõ tiêu chuẩn trên xi măng PCB30 hoặc PCB40 (đang xuất hiện trên thị trường) để chắc rằng mình đã bỏ tiền mua loại xi măng PCB 40, đảm bảo chất lượng cho ngôi nhà của mình.

>> Xem thêm: cát xây dựng <<

Kiểm tra lý tính kỹ khi nhận hàng xi măng

Vật liêu xây dựng – Kinh nghiệm chọn mua xi măng tốt và việc kiểm tra về xi măng là điều rất quan trọng hiện nay.

Khi nâng bao xi măng lên, cảm thấy mềm, tơi xốp là xi măng mới.

Nếu toàn bao cứng, bị vón lại thành khối là xi măng đã cũ. Không nên sử dụng loại xi măng đã để quá 2 tháng từ ngày sản xuất. Bao xi măng phải căng tròn, và đủ trọng lượng theo nhà sản xuất quy định.
Đáng lưu ý nhất là tiền xi măng chỉ chiếm khoảng 7-9% trong tổng toàn bộ chi phí xây dựng của căn nhà. Số tiền tiết kiệm được khi chọn lựa giữa các loại xi măng uy tín và xi măng giá rẻ chất lượng thấp không nhiều, trung bình chỉ chiếm khoảng tầm 2-3 triệu đồng cho một căn nhà 200 m2 nhưng chất lượng ngôi nhà không được đảm bảo, dẫn đến không yên tâm trong thời gian sử dụng.

kinh nghiệm chọn mua xi măng tốt
Ngôi nhà là tổ ấm để xây dựng cho hạnh phúc được dài lâu. Người tiêu dùng cần nên cẩn thận tìm hiểu để chọn được nhãn hàng xi măng uy tín, chất lượng cho ngôi nhà mơ ước của mình.

Những câu hỏi thường gặp

Công dụng chính của xi măng là gì ?

Công dụng chính quan trọng nhất đối với xi măng chính là sản xuất vữa và bê tông.

Hiện nay có mấy loại xi măng chính ?

Hiện nay xi măng phổ biến hiện có trên thị trường gồm PC và PCB.

Nên chọn mua xi măng như thế nào ?

Có rất nhiều yếu tố để lựa chọn, nhưng trước hết đầu tiện nên phải lựa chọn hương hiệu xi măng uy tín đã hoạt động trên thị trường nhiều năm.

.
.
.
.
0909672222