Hiện nay, khái niệm về vật liệu xây dựng ngày càng được sử dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi. Nó luôn được sử dụng ở trong đời sống hằng ngày. Ngoài ra thì nó cũng chính là khái niệm quen thuộc trong ngành xây dựng thi công hiện nay và thiết kế.

Tuy cũng đã được sử dụng rộng rãi, nhưng không phải hầu như ai cũng đã biết chính xác về vật liệu xây dựng này là gì. Có rất nhiều người hiểu đúng nhưng lại nói sai ý nghĩa về nó. 

Vật liệu xây dựng ngày nay gồm có những gì hiện nay?

Vật liệu xây dựng hiểu về khái niệm vật liệu xây dựng hiện nay gồm có những gì là câu hỏi chung thời điểm hiện tại.

Trong xây dựng, về hệ thống vật liệu xây dựng cũng có thể xem như là “xương sống” cho cả một công trình.Vật liệu xây dựng được chia thành rất nhiều loại khác nhau, và còn tùy vào mục đích sử dụng cùng từng hạng mục mà ta sử dụng cho từng loại công trình sao cho phù hợp nhất.

vat lieu xay dung hieu ve khai niem vat lieu xay dung hien nay1

Vật liệu xây dựng còn được hiểu nôm na như là bất kỳ loại vật liệu có thể sử dụng cho ngành xây dựng. Có một số vật liệu xây dựng là những chất hiện diện có trong tự nhiên ở trong cuộc sống. Ví dụ như là về các loại: đất sét, đá, cát, và gỗ, thậm chí cành cây… Tất cả những loại vật liệu xây dựng này đều đã được sử dụng để xây dựng cho các tòa nhà, công trình cùng với các loại cát đá xây dựng.

Tất cả những nguyên vật liệu một khi đã phục vụ cho việc xây dựng đều được coi là vật liệu xây dựng.

Loại cát xây dựng được lấy từ đâu hiện nay

Trước khi đi tìm hiểu về loại cát xây dựng lấy từ đâu thì chúng ta phải đi tìm về thành phần chính của cát. Thành phần chính phổ biến nhất có trong cát chính là silica. Thường là ở dạng thạch anh và có chất tạo trơ về mặt hóa học cũng như do độ cứng đáng kể nên thường có độ chống phong hóa sẽ cực kì cao.

Tuy nhiên thì các thành phần của cát sẽ có sự biến động thay đổi phụ thuộc vào các nguồn đá và điều kiện khác nhau của riêng cho từng khu vực.

vat lieu xay dung hieu ve khai niem vat lieu xay dung hien nay3

Ở trong thiên nhiên thì cát được tạo nên sau một quá trình bào mòn lâu dài và được nước và gió bồi đắp. Tích tụ rất nhiều ngày để tạo thành các cồn cát, bãi biển, bãi cát ngầm…Cát cũng có thể được tìm thấy ở ngay tại các vùng đất trống như hoang mạc, sa mạc và cả bãi biển. Tuy nhiên cát ở trên cạn thường có lẫn rất nhiều tạp chất và bụi hơn so với những loại cát ở sông suối.

Cát còn có thể được tạo thành từ mảnh vụn của loài san hô, vỏ động vật hay thậm chí còn là những xác của các sinh vật hóa thạch như: trùng lỗ, bọt biển và động vật có thân mềm…

Các loại cát thông thường được dùng trong xây dựng hiện nay trên thị trường

vat lieu xay dung hieu ve khai niem vat lieu xay dung hien nay4

Bất cứ mọi công trình xây dựng cho dù lớn hay nhỏ đều không thể thiếu được vật liệu xây dựng chính là cát. Cát xây dựng luôn là một mặt hàng tương đối khan hiếm ở trên thị trường tại thời điểm này, nhất là đối với những doanh nghiệp đang hoạt động về lĩnh vực xây dựng, khi mà việc để mua cát xây dựng chưa bao giờ lại khó khăn và đắt đến như vậy.

Trước đây thì cát thường được trộn với vôi để làm vữa xây dựng nhà và cho các công trình xây dựng. Ngày nay thì cát được phân chia ra thành nhiều loại cát khác nhau. Kết hợp với xi măng để tạo ra thành bê tông cốt thép và là cấu trúc chính của hầu hết mọi ngôi nhà hiện nay.

Một số loại cát chính thường được dùng phổ biến trong nghành vật liệu xây dựng và đặc biệt hơn ở trong số đó chính là loại cát xây tô.

Thêm vào đó khi xây dựng để hạn chế được về vấn đề bụi bẩn, người ta thường hay sử dụng về phương pháp thủ công sàng lọc. Hoặc là áp dụng vào các công đoạn rửa cát, trộn cát trong các nhà máy để lọc sạch tuyệt đối.

Giá thành của các loại cát xây dựng hiện nay ở trên thị trường

Vật liệu xây dựng khái niệm về vật liệu xây dựng ngày nay cùng với giá thành hiện đang được rất nhiều người tiêu dùng hiện nay quan tâm nhiều hiện nay.

Thời gian trở lại đây thì các mức giá thành về vật liệu xây dựng trong nước có nhiều biến động đáng kể hơn, và đặc biệt đối với loại cát xây dựng, tăng từ 6 cho đến 10% nhiều hơn so với quý I/2019 tùy theo khu vực.

vat lieu xay dung hieu ve khai niem vat lieu xay dung hien nay7

Tuy nhiên theo tìm hiểu trên thị trường thực tế ngày nay, giá thành của cát tại một số quận, huyện tại TP.HCM lại rất khác nhau do có liên quan đến về chính sách quản lý khai thác khác nhau ở mỗi địa phương nên việc để báo giá thành cát xây tô hiện cũng rất khó khăn.

Bảng giá thành về cát xây dựng sau đây sẽ giúp quý khách hàng nắm rõ hơn về giá cát tại thời điểm hiện tại.

STT TÊN VẬT LIỆU XÂY DỰNG GIÁ/M3 GHI CHÚ
1 Cát San Lấp 140.000
2 Cát Xây Tô( Tân châu) 160.000
3 Cát Bê Tông Rửa Vàng 240.000
4 Cát Bê Tông Rửa Thường 200.000
5 Đá 4×6 – 5×7 Đen 250.000
6 Đá 1×2 Xanh Đồng Nai 370.000
7 Đá 1X2 Đen 270.000
8 Đá 0X4 220.000
9 Đá Mi Sàng 210.000
10 Đá Mi Bụi 170.000
11 Đất cấp phối Liên hệ
Giá thành cát tăng nhưng cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến các nhà thầu lớn vì những nhà thầu này đã ký kết hợp đồng cung cấp nguyên vật liệu dài hạn, có biên độ dao động giá cả phù hợp.
Do có ràng sự buộc chung về giá thành vật tư trong hợp đồng, nên các nhà cung cấp cũng không thể tùy tiện tự ý tăng về giá thành cao hơn.
Tuy nhiên, giá thành cát tăng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến cho những công trình nhà ở riêng lẻ vì phía cung cấp sẽ đẩy giá lên cao mà không sợ bị ế hàng do các nhu cầu về xây dựng luôn là điểm nóng trên thị trường.
Hiện nay, thì cát chính là nguồn tài nguyên tự nhiên được khai thác nhiều thứ ba ở trên thế giới chỉ sau về loại không khí và nước.

Những câu hỏi thường gặp

Xu hướng về vật liệu xây dựng ở trong tương lai sẽ như thế nào?

Các vật liệu về xây dựng truyền thống tự nhiên gần gũi có thể sẽ bị hạn chế khai thác vì khi sản xuất sẽ gây tác động rất nhiều đến với môi trường

Vì sao không dùng loại cát sa mạc hay cát biển để sử dụng trong xây dựng hiện nay?

Mặc dù có nguồn cung cấp dồi dào nhưng loại cát biển và loại cát sa mạc có kích thước, hình dáng, thành phần không phù hợp và để làm về vật liệu xây dựng. Clo ở trong cát biển gây ra tình trạng xói mòn cho sắt thép, làm giảm khả năng về chịu tải của sắt thép, và kéo theo giảm tuổi thọ của các công trình về sau

Vật liệu Đất có được gọi là vật liệu xây dựng hay không hiện nay?

Đất hiện được dùng để làm vật liệu san lấp và là vật liệu xây dựng thông thường. Đối với các khoáng sản đất thì cần lấy về các mẫu phân tích để xác định mục đích sử dụng cũng như để làm về vật liệu xây dựng hoặc làm cát sản xuất thủy tinh.

Loại cát nào hay được dùng phổ biến ngày nay trong việc xây dựng?

Có một số loại cát chính thường được dùng phổ biến để dùng trong nghành vật liệu xây dựng và đặc biệt hơn trong số đó chính là loại vật liệu cát xây tô

.
.
.
.
0909672222