Một vài công trình dùng ít loại vật liệu và những công trình khác lại dùng nhiều vật liệu hơn. Tuy nhiên, bất cứ công trình nào cũng không thể thiếu được sự có mặt của các vật liệu xây dựng. Bạn chuẩn bị làm trong lĩnh vực về xây dựng, bạn đang lên kế hoạch để kinh doanh vật liệu xây dựng hay chỉ đơn giản là bạn chỉ muốn biết thêm nhiều về ngành xây dựng. Bài viết này, có thể sẽ giúp bạn có những thông tin và kiến thức hữu ích.

Vật liệu xây dựng hiện nay có vai trò gì

nha phan phoi cat san lap tai quan 2 sai gon cmc phan phoi vat lieu xay dung so luong lon copy 800x491 1

Trong những năm đầu của thế kỷ 21, nền kinh tế của Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt hơn trong lĩnh vực hạ tầng xây dựng. Cùng với đó, ngành Vật liệu xây dựng hiện đã có những đóng góp đáng kể nhất trong công cuộc hình thành hệ thống về cơ sở hạ tầng, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế đất nước. Cụ thể hơn, các chủng loại vật liệu xây dựng như: xi măng, thép, sứ vệ sinh, kính, gạch xây, gạch ốp lát… đã có những bước tăng trưởng rõ vượt bậc. Từ chỗ cung không đủ cầu, phải nhập khẩu, đến nay chúng ta có thể tự hào vươn lên là nước xuất khẩu hàng đầu trong khu vực.

Vật liệu xây dựng ngày nay được hiểu là tất cả những vật liệu được sử dụng trong ngành xây dựng. Có hai loại vật liệu xây dựng chính đó là vật liệu xây dựng có nguồn gốc từ tự nhiên như cát, đá,… và vật liệu xây dựng nhân tạo như là gạch, thép, xi măng,…. Cả hai loại vật liệu này dù ít hay nhiều vẫn đều có thể tham gia vào các quá trình xây dựng bất cứ công trình nào. Vật liệu xây dựng hiện nay trên thị trường có những gì luôn là điều mà những nhà đầu từ mới và các gia chủ cần được biết đến.

Các loại vật liệu xây dựng hiện nay tại thị trường

bao gia vat lieu xay dung 2

Hiện nay với nhu cầu xây dựng và phát triển vượt bật và bên cạnh đó yếu tố về môi trường cũng cần được quan tâm nhiều hơn. Làm sao để vừa nphát triển mạnh mẽ và bền vững nhưng vẫn bảo vệ được môi trường thiên nhiên và đời sống của con người. Tránh khỏi những tác hại ngoài mong muốn từ các ngành công nghiệp thời hiện đại.

Những vật liệu xây dựng chính hiện nay gồm:

Cát xây dựng

Có rất nhiều loại cát xây dựng như là cát bê tông, cát xây tô, cát san lấp…, mỗi loại lại phục vụ vào những mục đích khác nhau trong quá trình xây dựng công trình. Chủ yếu cát xây dựng đang được khai thác từ dưới các dòng sông.

Đá xây dựng

Cũng như cát xây dựng thì đá xây dựng cũng có nhiều loại như đá 1×2, đá 4×6, đá mi sàng và đá mi bụi,… Mỗi loại đá lại dùng vào các công đoạn xây dựng khác nhau hay các loại công trình khác nhau.

Xi măng xây dựng

Xi măng là loại nguyên liệu được tổng hợp từ nhiều nguyên vật liệu có nguồn gốc thiên nhiên khác nhau. Nó là chất kết dính thủy lực rất tốt và thường được trộn chung với các nguyên liệu khác để tạo ra loại bê tông tươi. Nhờ vào tính chất đặc thù nên xi măng giúp công trình trở nên vững chắc, chống chịu được các yếu tố bên ngoài tác động vào, giúp cho công trình đứng vững với thời gian.

Gạch xây dựng

Có nhiều loại gạch hiện đang được sử dụng trong ngành xây dựng hiện nay. Nhưng chỉ gồm hai loại chính đó là gạch đất nung và loại gạch không nung.

Gạch đất nung là loại gạch xây dựng truyền thống, đã có từ lâu đời và vẫn được sử dụng cho đến hiện nay. Gạch đất nung được làm từ loại nguyên liệu chính là đất sét nung với nhiệt độ cao.

Gạch không nung có rất nhiều loại như gạch xi măng, gạch đất nung nhồi bông khoáng, gạch block cốt liệu thực vật, gạch block loại dăm gỗ. Những loại gạch này thông thường đều có tính chất là khá nhẹ, cách nhiệt và cách âm được rất tốt. Được làm từ các nguyên liệu thừa bỏ đi  nên đây chính là vật liệu thân thiện với môi trường.

Thép xây dựng

Thép xây dựng cũng được sử dụng rất nhiều trong việc xây dựng và loại vật liệu khá phổ biến ngày nay. Có nhiều loại thép đa dạng như thép dây, thép cây, thép khối hình U, thép khối hình I,… Tùy vào từng khâu và từng công trình để sử dụng các loại thép nào cho đúng mục đích.

Một số loại vật liệu xây dựng khác như

Một số vật liệu xây dựng khác cũng được sử dụng nhiều trong xây dựng như: Gỗ, thủy tinh, nhựa, gốm sứ, …

Những loại vật liệu xây dựng mới hiện nay trong ngành xây dựng

130354baoxaydung 20

Ngành xây dựng đang đứng trước các nguy cơ khan hiếm nguồn nguyên vật liệu xây dựng nghiêm trọng. Và hơn thế nữa, việc khai thác nguyên liệu tự nhiên trái phép đã gây ra những vấn đề không nhỏ cho môi trường. Chính vì đó mà sự xuất hiện của những vật liệu xây dựng mới với tính năng vượt trội và thân thiện với môi trường chính là một bước đột phá và cứu cánh cho ngành xây dựng hiện nay.

Một vài vật liệu xây dựng mới hiện đang được ứng dụng trong xây dựng và mang lại đánh giá cao của người dùng được kể đến như là: gạch bê tông AAC, gạch Block bê tông bằng cốt liệu thực vật, gạch block găm gỗ ép, tấm tường bê tông đúc sẵn, xi măng công nghệ nano và gạch men và sứ khả năng kháng khuẩn, đá xây dựng

Vật liệu cũng phải phù hợp với công năng sử dụng

Vật liệu xây dựng nhà ở sử dụng cho công trình kiến trúc nhà biệt thự 1 tầng đẹp, điều đầu tiên phải phù hợp chính là công năng; đây thường là nguyên tắc quan trọng nhất. Mỗi không gian, mỗi phòng chức năng, mỗi loại cấu kiện, bộ phận kiến trúc đều có những vị trí và vai trò khác nhau, cần thiết tới những loại vật liệu có đặc tính cơ- lý – hoá phù hợp. Gạch lát sàn những ở nơi có nước (sân, phòng vệ sinh) yêu cầu đầu tiên phải được chống trơn trượt, rồi mới tới các vấn đề khác như là hoa văn, màu sắc..

>> Xem thêm: cát đá xây dựng <<

thiet ke kien truc xay dung da nang

Phù hợp với những không gian sử dụng

Để tạo nên sự hiệu quả đúng với chức năng, thì các loại vật liệu cũng cần phải phù hợp. Ví dụ như ở phòng khách cạnh sân vườn tầng trệt luôn cần sự thoáng đãng, thoải mái, gần gũi với thiên nhiên, có thể dùng các loại vật liệu tự nhiên; phòng sinh hoạt chung trên lầu để mang lại sự gần gũi; phòng ngủ cần tĩnh lặng, ấm áp; phòng nghe nhạc, giải trí cần sự ấn tượng…

hoat dong kien truc va cac hanh vi bi nghiem cam

Phù hợp với phong cách kiến trúc và nột thất

Mỗi phong cách kiến trúc và nội thất đều đòi hỏi các loại vật liệu tương ứng và cách thức sử dụng vật liệu đúng. Phong cách hiện đại có mặt nhiều các loại vật liệu xây dựng nhà ở mới như là kính, thép, inox…; phong cách cổ điển phương Đông luôn có âm hưởng trầm của màu nâu gỗ với những chi tiết tinh xảo; phong cách dân gian thô mộc có sự góp mặt của những loại vật liệu tự nhiên như tre, gỗ, đá…

 

Những câu hỏi thường gặp:

Ngành xây dựng hiện nay đang như thế nào?

Ngành xây dựng hiện đang đứng trước những nguy cơ khan hiếm nguồn nguyên vật liệu xây dựng rất nghiêm trọng

Những vật liệu nào cần thiết cho việc xây nhà hiện nay?

Có rất nhiều loại vật liệu xây dựng góp phần tạo nên một ngôi nhà hoàn chỉnh. Nhưng những nguyên vật liệu xây dựng chính mà ngôi nhà nào cũng cần đó chính là: Cát, đá, xi măng, gạch và thép

Bê tông có phải là loại vật liệu xây dựng không?

Bê tông chính là loại vật liệu xây dựng đặc biệt được tạo nên từ các nguyên liệu xây dựng khác bao gồm là: xi măng, cát và đá

Có nên sử dụng các loại vật liệu xây dựng mới hay không?

Những loại vật liệu mới với nhiều tính năng vượt trội và thân thiện với môi trường đã có những phản hồi rất tốt chính từ những người sử dụng

 

 

.
.
.
.
0909672222