Chắc hẳn tất cả chúng ta đã không còn gì xa lạ với cát – loại vật liệu xây dựng phổ biến, quen thuộc. Nhu cầu sử dụng cát trên thị trường hiện nay là rất lớn, các công trình dù to hay nhỏ, lớn hay nhỏ đều có nhu cầu cần lượng cát lớn.

Hiện bạn đang có nhu cầu cần mua cát đổ bê tông cho công trình xây dựng của mình? Bạn vẫn chưa biết giá cát bê tông hiện nay là bao nhiêu tiền? Bạn đang băn khoăn chưa biết nên chọn loại cát nào sẽ tốt, lại tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng công trình. Bạn chưa biết mua bê tông ở đâu uy tín, đảm bảo chất lượng và giá thành lại tốt nhất.

Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây về chất lượng cũng như các ứng dụng của cát bê tông trong xây dựng và giá thành cát bê tông hiện nay.

Vật liệu xây dựng cát bê tông là gì

Trong tất cả các loại vật liệu xây dựng thì cát luôn là một thành phần không thể thiếu. Chúng có nguồn gốc tự nhiên và được chia ra làm nhiều loại khác nhau như cát bê tông, cát san lấp, cát xây tô…

Cát bê tông là loại cát sông đã được rửa sạch và được loại bỏ các tạp chất hữu cơ sau khi khai thác. Đảm bảo cỡ hạt theo tiêu chuẩn để sử dụng đúng cho từng loại tính chất công việc. Cát bê tông thích hợp để đổ các loại bê tông, làm nền móng cơ bản cho mọi công trình. Hàm lượng gốc sunfat, sunfit, mica, sỏi,… có trong cát đạt mức thấp tối đa.

vat lieu xay dung gia cat be tong hom nay 1

Cát bê tông có nguồn gốc được khai thác chính ở các mỏ cát, hoặc được nghiền ra từ đá granite hay đá vôi. Để bê tông đạt được chất lượng tốt nhất thì cát chiếm giữ vai trò vô cùng quan trọng. Chúng có chức năng lấp đầy các khoảng trống, và tạo nên sự bền vững cho công trình.

Tiêu chuẩn của loại cát vàng bê tông

Cát bê tông là một  thành phần quan trọng khi thi công các công trình. Người ta thường dùng loại cát vàng để đổ bê tông. Loại cát này thường được các nhà thầu sử dụng dùng để đổ bê tông tươi ở nền, móng, cột trụ. Cát bê tông đổ sàn thường sẽ nhanh khô và làm cho bê tông chắc chắn hơn qua năm tháng.

Cát bê tông sẽ không dùng cho việc xây tô được vì kích thước hạt quá to so với các quy định làm cho bề mặt tường không được láng mịn, làm ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của công trình.

vat lieu xay dung gia cat be tong hom nay7

Tiêu chuẩn của cát bê tông thường được xét theo những thông số như sau:

  •  Cát bê tông đạt tiêu chuẩn là cát vàng hạt to, có độ modul lớn từ 2,0mm – 3,3mm.
  • Có hàm lượng muối gốc sunfat, sunfit nhỏ hơn hoặc bằng 1% tổng khối lượng cát.
  • Hàm lượng sởi có trong cát phải nhỏ hơn hoặc bằng 5% tổng của khối lượng cát.
  • Cỡ hạt lớn hơn hoặc bằng 1,25mm, cát sạch và có màu vàng, không lẫn với các tạp chất hữu cơ.
  • Sắc cạnh và có khối lượng sẽ vào khoảng 1,4 tấn/khối.

vat lieu xay dung gia cat be tong hom nay4

Nếu là người có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng, bằng mắt thường họ có thể phân biệt được các loại cát dựa vào những đặc tính vật lý, kích thước vật lý trên của các loại cát. Thường cát dùng trong đổ bê tông nhìn sẽ thô hơn, hạt cát lớn và sạch, còn với cát để xây tô (trát) thì hạt cát thường sẽ mịn hơn.

Các yêu cầu kỹ thuật của cát bê tông

Đối với loại cát trộn bê tông thì nên lựa chọn cát vàng. Yêu cầu cần phải lựa chọn loại cát sạch không được lẫn các tạp chất. Hạt cát tròn đều, trước khi đổ cần phải chọn đúng tiêu chuẩn và phải rửa sạch.

Cát bê tông khi được tuyển chọn tốt nhất đó là được khai thác ở những con sông, suối lớn để đảm bảo được chúng không có chứa nhiều tạp chất và sạch sẽ.

vat lieu xay dung gia cat be tong hom nay2

Tuyệt đối không được phép sử dụng cát biển nhiễm mặn để làm cát đổ bê tông. Vì cát nhiễm mặn sẽ gây ảnh hưởng đến độ cứng của bê tông và gây ra ăn mòn sắt thép,…làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình bị giảm sút.

Đối với các bãi chứa cát cũng phải là nơi khô ráo. Cát nên được đổ theo từng đống ở những khu vực riêng. Tránh ở nơi ẩm thấp, tránh tạp chất, không lẫn rác và không chung với các loại vật liệu khác.

Bảng giá vật liệu xây dựng cát bê tông hôm nay.

vat lieu xay dung gia cat be tong hom nay6

Giá vật liệu xây dựng luôn có những biến động thay về giá trong đó giá cát xây dựng cũng không ngoại lệ. Để giúp khách hàng nắm bắt được thông tin giá cát bê tông chính xác hơn. Sau đây Hiep Ha xin gửi tới bảng giá cát bê tông hôm nay cho bạn tham khảo.

STT TÊN SẢN PHẨM ĐVT ĐƠN GIÁ (VNĐ)
1 Cát bê tông hạt to M3 340.000
2 Cát bê tông loại 1 M3 280.000
3 Cát bê tông loại 2 M3 235.000
4 Cát bê tông trộn M3 210.000
5 Cát xây tô sàng M3 170.000
6 Cát xây tô M3 150.000
7 Cát san lấp M3 140.000

Quý khách xin lưu ý rằng bảng báo giá trên chỉ mang tính chất tham khảo. Vì giá có thể thay đổi theo nhiều yếu tố khác như là thuế, vận chuyển, biến động thị trường,… nên giá sẽ có sự chênh lệch.

Những câu hỏi thường gặp

Có nên dùng loại cát đổ bê tông để làm trát tường hay không?

Không nên dùng cát bê tông để xây tô vì kích thước hạt quá to so với các quy định làm cho bề mặt tường không còn được láng mịn,  kinh phí sẽ cao hơn nhiều và làm cho bước tường co vẻ ngoài xù xì, gây  ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của công trình.

Có nên dùng loại cát biển để xây dựng nhà hay không?

Tuyệt đối không nên sử dụng loại cát biển để xây nhà cũng như đổ bê tông. Vì cát biển và cát nhiễm mặn là hai loại cát được các chuyên gia khuyến cáo rằng không nên sử dụng để xây nhà. Cát nhiễm mặn sẽ gây ra những ảnh hưởng đến độ cứng của bê tông và gây ra ăn mòn sắt thép, làm giảm chất lượng bê tông, ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình bị giảm sút.

Cần nên bảo quản cát bê tông thế nào ?

Cần bảo quản cát bê tông ở những nơi khô ráo, sạch sẽ. Đối với những bãi chứa cát cũng phải là nơi khô ráo. Cát nên được đổ theo từng đống một chia ở những khu vực riêng. Tránh đổ ở những nơi ẩm thấp, tránh tạp chất, không lẫn rác và không chung với các loại vật liệu khác.

.
.
.
.
0909672222